“ช่วยด้วย..ต้มไม้ที่บ้าน กำลังจะตายหมด”…สุดสัปดาห์ที่ผ่านมาหลายคนที่กลับไปดูบ้าน แล้วรู้สึกอย่างนี้  iUrban เลยขออาสานำไอเดียช่วยชีวิตต้นไม้ เท่าที่จะยังพอช่วยได้ มาเผยแพร่  ซึ่งการดูแลในช่วงนี้เป็นเรื่องสำคัญ ดูแลถูกต้องอาจช่วยเหลือเยียวยาได้ทัน ถ้าดูแลไม่ถูกอาจเป็นการซ้ำเติมต้นไม้ของเรา

 ลองมาดูกันค่ะว่าเราพอจะทำอะไรได้บ้าง เพื่อช่วยต้นไม้ที่ยังไม่ตาย แต่กำลังล่อแล่ ส่วนที่ตายไปแล้วก็คงทำอะไรไม่ได้ ทำใจอย่างเดียวแล้วก็เริ่มต้นปลูกใหม่

มาดูแนวทางช่วยเหลือ เยียวยากันเลยค่ะ

1.  อย่าเพิ่งให้ปุ๋ยเด็ดขาด (ทั้งปุ๋ยวิทยาศาสตร์, ปุ๋ยธรรมชาติ, หรือปุ๋ยนางงามจักรวาล) เพราะน้ำท่วมทำให้รากต้นไม้อ่อนแอ เขาต้องการเวลาพักฟื้น ไม่ใช่ต้องการปุ๋ย (อย่างคนอาการโคม่า ย่อมไม่ต้องการรับประทานสเต็กเนื้อสัน)

2. ขุดหลุมเล็กขนาดลึกสัก 50 ซ.ม. ถึง 1 เมตร ไว้ข้างๆต้นไม้นั้น เพื่อให้น้ำที่ขังอยู่บริเวณรากไม้ไหลลงสู่หลุมที่เราขุด เป็นการช่วยอาการรากสำลักน้ำได้ แล้วก็คอยเอาเครื่องดูดน้ำเล็กๆ (ภาษาชาวบ้านเรียกเครื่องนี้ว่า ไดรโว ราคาประมาณ สองถึงสามพันบาท) คอยสูบน้ำออก แต่หากไม่มีกะตังก็ต้องออกแรงขุดหลุมกว้างหน่อย (อย่ากว้างมากจนต้นไม้เขาล้ม) แล้วใช้ขันหรือถังค่อยๆตักน้ำออก

3. หากเห็นว่ารากต้นไม้ ไม่แข็งแรงเพียงพอที่จะยึดลำต้นเอาไว้ กรุณาอย่าอัดดินลงไปให้แน่นเป็นอันขาด ต้นไม้เขาจะรีบๆตายทันที ให้ใช้วิธีดาม หรือค้ำยันลำต้นเอาไว้แทน รอจนรากเขาแข็งแรงเหมือนเดิมแล้วจึงเอาไม้ดาม ไม้ค้ำยันออก

สุดท้ายก็ขอให้เพื่อนๆประสพความสำเร็จในการช่วยชีวิตต้นไม้ไว้นะคะ หากโชคร้ายช่วยไม่สำเร็จ เขาต้องตายจากไป ก็อย่าเศร้าเสียใจค่ะ อย่าปล่อยให้เขาต้องตายเปล่า มาช่วยกันปลูกพวกเขาขึ้นใหม่ เพราะต้นไม้หนึ่งต้นขนาาดต้นมะม่วงบ้านเรา จะถ่ายเทความร้อนได้เท่ากับเครื่องปรับอากาศ 1 ตัน แถมยังมีร่มเงาให้เราอีก ผลิตอากาศบริสุทธิ์ เพิ่มปริมาณอ๊อกซิเจนให้กับบ้านของเรา กรองเสียง กรองฝุ่นออกจากตัวบ้านอีกด้วย …มีส่วนช่วยให้เราใช้ไฟฟ้าน้อยลง รวมความแล้ว ยังไง เราก็ต้องพยายามช่วยชีวิตคุณต้นไม้ทั้งหลายอย่างถึงที่สุด แต่ถ้าช่วยไม่สำเร็จก็ต้องปลูกพวกเขาขึ้นใหม่นะคะ ..สู้..สู้..ค่ะ เอาใจช่วยเต็มที่ค่ะ

 

  ขอขอบคุณข้อมูลจาก หนังสือ ร้อยพันปัญหาในการก่อสร้าง ฉบับพิเศษ(บ้านหลังน้ำท่วม) ของคณะสถาปัตยกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เขียนโดย อาจารย์ยอดเยี่ยม เทพธรานนท์ เป็นหนังสือที่มีประโยชน์มากจริงๆค่ะ

 

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles