ชมนกเพนกวินตาเหลือง ที่นิวซีแลนด์ สัตว์เฉพาะถิ่นของดินแดนซีกโลกใต้ 13 - penguin

ชมนกเพนกวินตาเหลือง ที่นิวซีแลนด์ สัตว์เฉพาะถิ่นของดินแดนซีกโลกใต้

นกเพนกวิน สัตว์เฉพาะถิ่นซีกโลกใต้

เพนกวินเป็นสัตว์เฉพาะถิ่นที่พบเฉพาะทางซีกโลกใต้


เมื่อมีโอกาสมาเยือนประเทศนิวซีแลนด์ที่ตั้งอยู่ทางซีกโลกใต้ทั้งที   ย่อมต้องหาโอกาสแอบซุ่มดูเพนกวินกันสักหน่อยแล้ว

เจ้าเพนกวิน สัตว์น่ารักชนิดนี้  เป็นสัตว์ประเภทนก  หากเป็นนกที่บินไม่ได้  ปีกที่มีอยู่นั้นกลายเป็นอวัยวะที่ช่วยให้แหวกว่ายน้ำได้เก่งแทนที่จะนำโบยบินไปกลางอากาศ  กลายเป็นข้อประหลาดใจให้นักวิทยาศาสตร์ถกกันยกใหญ่ว่า เมื่อเป็นนก ไฉนจึงบินไม่ได้  กระทั่งได้คำตอบว่า ปีกของเพนกวินที่ช่วยให้มันว่ายน้ำได้เก่ง ทั้งยังดำแหวกว่ายลงไปใต้ท้องทะเลได้นั้น ทำให้ความสามารถในการบินลดลง หรือพูดง่าย ๆ ปีกเดียวกันไม่สามารถทำได้ดีทั้งสองอย่าง ต้องเลือกอย่างใดอย่างหนึ่ง ยิ่งใช้ว่ายน้ำได้ดีเท่าไหร่ ความสามารถในการบินจะลดลงเท่านั้น

penguin_id_chart
ภาพจาก www.bioweb.uwlax.edu

นิวซีแลนด์มีเพนกวินอาศัยอยู่ด้วยกัน 3 ชนิด

1. Little blue penguin

เพนกวินตัวเล็กสีฟ้าที่ตัวเล็กที่สุดในบรรดาเพนกวินด้วยกัน  ตัวสูงราวฟุตเศษ ๆ เท่านั้น

bluepenguin
Lille Blue Penguin ภาพจาก wikipedia.org

2. Crested penguin

เป็นเพนกวินขนาดกลางพบอาศัยในป่าฝน

fiordland-crested-penguin
Crested Penguin ภาพจาก doc.govt.nz

3. Yellow Eyed Penguin

เพนกวินขนาดใหญ่เป็นอันดับ 3 ในบรรดาเพนกวินทั้งหมด

12penguinejp-master1050
Yellow Eyed Penguin ภาพจาก  www.yellow-eyedpenguin.org.nz

ในบรรดาเพนกวินทั้งสามชนิด เจ้าเพนกวินตาเหลือง ตกอยู่ในสถานการณ์ที่เสี่ยงสูญพันธ์มากที่สุด ปัจจุบันหลงเหลืออยู่เพียงราว 4,000 – 5,000 ตัวเท่านั้น และนั่นเป็นเหตุผลที่ทำให้ฉันเลือกที่จะซื้อทัวร์นำชมเพนกวินตาเหลืองของเขตอนุรักษ์เพนกวินตาเหลือง (Penguin Place) บนแหลมโอทาโก้ (otago)  เมืองดะนิดิน (Dunedine)

otago

ดะนิดินนั้นเป็นเมืองตั้งอยู่ริมฝั่งทะเล  พื้นที่เมืองด้านตะวันออกมีลักษณะพิเศษคล้ายโดนฉีกแยกเป็นรอยขาด ทำให้น้ำทะเลจากมหาสมุทรแปซิฟิกรุกล้ำเข้ามาด้านใน แยกแผ่นดินที่อยู่ด้านนอกกลายเป็นแหลมที่เรียกว่าแหลมโอทาโก้ และน้ำทะเลที่ไหลเข้ามาตรงรอยฉีกขาดระหว่างผืนดินสองด้านคืออ่าวโอทาโก้ ทั้งแหลมและอ่าวโอทาโก้เต็มไปด้วยหาดทราย เป็นที่อาศัยของสัตว์หายากหลายชนิด และหนึ่งในนั้นคือเพนกวินตาเหลืองนั่นเอง


เพนกวินตาเหลืองได้อวดโฉมบนธนบัตรของประเทศ

ก่อนออกไปเยี่ยมชมเจ้าเพนกวินตาเหลือง หากอยากเห็นหน้าตาของเจ้าเพนกวินชนิดนี้ชัด ๆ ก่อนเห็นตัวจริง แค่หยิบธนบัตร 5 Dollar ของนิวซีแลนด์ออกมาวาง  ก็จะได้เห็นเจ้าเพนกวินนี้ยืนทำหน้าเชิด ๆ อวดโฉมให้ได้เห็น ซึ่งมีลักษณะสมกับชื่อที่ได้รับนั่นคือมีนัยน์ตาสีเหลือง และมีแถบคาดสีเหลืองจากหางตาพาดผ่านศรีษะไปอีกด้าน   และไม่ต้องแปลกใจหากกวาดตามองลงไปยังด้านล่าง จะเห็นคำว่า “Hoiho”  นั่นเป็นภาษาเมารีใช้เรียกเจ้าเพนกวินชนิดนี้

5banknotebackmoney
ภาพธนบัตร จาก  www. yellow-eyedpenguin.org.nz

ธนบัตร 5 Dollar ที่มีเจ้าเพนกวินตาเหลืองยืนวางภูมินี้ เป็นธนบัตรออกใหม่ เพิ่งจะออกมาภายในปีนี้เอง (วันที่ 26 เมษายน 2559) ออกมาปุ๊ป ก็ได้รับรางวัลธนบัตรแห่งปีจากสมาคมธนบัตรนานาชาติทันทีด้วยเหตุผลที่ว่า  “ออกแบบได้สวยงาม แสดงออกถึงประวัติศาสตร์ วัฒนธรรม และมรดกของนิวซีแลนด์” และที่สำคัญมีคุณสมบัติด้านความปลอดภัยที่ก้าวหน้า

Penguin Place ศูนย์อนุรักษ์เพนกวินตาเหลือง

นิวซีแลนด์เป็นประเทศที่ได้รับการยกย่องว่าจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ได้ยอดเยี่ยม และทัวร์ของ Penguin Place ได้แสดงให้เห็นถึงความสามารถนั้น

Penguin Place เป็นศูนย์อนุรักษ์เพนกวินตาเหลืองก่อตั้งโดยนาย Howard McGrouther  เมื่อปี 1985 จากเหตุบังเอิญที่ค้นพบว่าฟาร์มเลี้ยงแกะของเขา มีเพนกวินตาเหลืองอาศัยอยู่ 8 คู่ เขาจึงทำการปรับสภาพแวดล้อมของฟาร์มให้เพนกวินตาเหลืองสามารถอยู่อาศัยภายในฟาร์มของเขาได้

จากจำนวนเพนกวินตาเหลืองที่มีเพียง 8  คู่ ขยายจำนวนเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ ทำให้มีค่าใช้จ่ายในการดูแลสูงขึ้น ในที่สุดจึงจัดตั้งเป็นศูนย์อนุรักษ์และจัดทัวร์นำนักท่องเที่ยวเข้าชมนกเพนกวินตาเหลืองอย่างใกล้ชิด ซึ่งค่าใช้จ่ายทั้งหมดของศูนย์ได้มาจากการจัดทัวร์นี้เอง ฉนั้นถ้าไปเมืองดะนีดิน ซื้อทัวร์ของ Penguin Place เท่ากับได้บริจาคเงินช่วยในการอนุรักษ์เพนกวินตาเหลือง ที่อยู่ในสภาพสุ่มเสี่ยงต่อการสูญพันธุ์

ทัวร์ชมนกเพนกวินจะเริ่มตอนเย็น ๆ ใช้เวลาประมาณ 90 นาทีซึ่งทัวร์นี้จะการันตีอย่างหนักแน่นว่าลูกค้าจะได้เจอเพนกวินตาเหลืองและถ่ายรูปเพนกวินตาเหลืองอย่างหนำใจอย่างแน่นอน ขอเพียงแต่อย่าใช้แฟลชในการถ่ายภาพเจ้าสัตว์ตัวน้อยเหล่านี้เท่านั้น

ทัวรเริ่มต้นจากเจ้าหน้าที่พานักท่องเที่ยวทั้งหมดเข้าฟังบรรยายสั้น ๆ เกี่ยวกับเพนกวินตาเหลือง  การทำงานของศูนย์  ภัยคุกคามและสถานการณ์ปัจจุบันของเจ้าสัตว์ชนิดนี้ จากนั้นจึงพาไปเยี่ยมชมพื้นที่ที่กั้นไว้สำหรับอนุบาลเพนกวินตาเหลืองที่บาดเจ็บ  ซึ่งเจ้าหน้าที่ได้ปล่อยให้นักท่องเที่ยวได้ดูการดูแลเพนกวินตาเหลืองอย่างใกล้ชิด อย่างไม่เร่งรัด เพิ่งรู้นี่แหละว่าเพนกวินพวกนี้กินปลาทีกลืนเป็นตัว ๆ ลงท้อง

penguin2

img_7113

penguin1

จากนั้นเจ้าหน้าที่จะนำนักท่องเที่ยวขึ้นรถบัส ผ่านพื้นที่ฟาร์มไปยังพื้นที่อนุรักษ์

penguin3

ก่อนเดินเข้าสู่พื้นที่อนุรักษ์ เจ้าหน้าที่จะย้ำให้นักท่องเที่ยวเดินตามกันเป็นกลุ่ม เพื่อไม่ให้หลุดไปจากเส้นทาง

พื้นที่อนุรักษ์ทำได้ดีมาก ๆ แรกนั้นพานักท่องเที่ยวเดินเลียบชายหาด ทำให้ได้เห็นแมวน้ำที่นอนบนโขดหินอย่างเกียจคร้านหลายตัวเลยเชียว แล้วจึงผ่านพื้นที่รังที่ทางศูนย์ใช้กล่องสร้างเป็นโพรงใว้ในเนินดิน…. ระหว่างทางโชคดีได้เจอเพนกวินตัวหนึ่งอยู่ในรัง ทำเอานักท่องเที่ยวดีอกดีใจกันใหญ่ เจ้าหน้าที่พลอยดีใจด้วย เพราะกล่องนั้นไม่เคยมีเพนกวินอยู่มาก่อน มาเจอพร้อม ๆ กับนักท่องเที่ยวนี่แหละ

penguin4

penguin5

seal

penguin6

penguin8

จากนั้นเริ่มเข้าสู่โซนอำพรางตัวเพื่อซุ่มดูเพนกวินตาเหลืองชัด ๆ เส้นทางเดินไปสู่โซนอำพรางเป็นทางเดินที่ขุดเป็นหลุมเพลาะและมีการพรางคลุมพื้นที่จากด้านบน ทำให้การที่มนุษย์เข้ามายังพื้นที่ใกล้ ๆ ไม่รบกวนความเป็นอยู่ของเพนกวินตาเหลือง นับว่าทำได้อย่างดีเยี่ยมเชียวล่ะ

และสมกับที่ได้เอ่ยปากรับรองกับนักท่องเที่ยวไว้อย่างหนักแน่น ที่โซนอำพรางตัว นักท่องเที่ยวได้เห็นเพนกวินตาเหลืองกันอย่างหนำใจ ทั้งที่ว่ายน้ำคลอเคลียในบ่อน้ำที่แว่บแรกนึกว่าเป็นเป็ดเสียอีก และที่ยืนอวดโฉมอยู่ในรังอย่างใกล้ ๆ

penguin7

และท้ายสุดที่เป็น highlight คือการเดินกลับจากทะเลของเจ้าเพนกวินตาเหลืองที่ค่อย ๆ เดินเตาะแตะขึ้นมาบนเนินหญ้า…..โชว์ตัวชัด ๆ โดยที่ไม่รู้ตัวเลยว่ามีสายตามนุษย์นับสิบคู่จับจ้องมองอยู่  นับเป็นทัวร์ที่พานักท่องเที่ยวซุ่มแอบดูเพนกวินได้ดี ไม่รบกวนความเป็นอยู่ของเจ้าสัตว์เล็ก ๆ พวกนี้เลย สมกับที่ได้รับการยกย่องว่าจัดการท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ได้ดี

penguin9