DIY: ป้ายไฟตัวอักษรนีออนสีจัดจ้าน 13 - electroluminescent

DIY: ป้ายไฟตัวอักษรนีออนสีจัดจ้าน

neon sign with el wire ป้ายไฟตัวอักษร
ใครที่กลัวความมืด ไม่ชอบตอนกลางคืนที่ดำสนิท มักจะมีโคมไฟเล็กๆ วางอยู่บนโต๊ะข้างเตียงนอนเป็นประจำ แต่แหม…เปิดโคมไฟทุกวันก็เบื่อเนอะ เปลี่ยนมานอนรับแสงจากป้ายไฟนีออนบ้างดีกว่า สีสันแสบตาแบบนี้เหมาะกับการจัดปาร์ตี้แซ่บๆ ในห้องนอนมาก ว่าแล้วก็จัดแจงนัดเพื่อนสาวมา Hangout กันได้เลย


>>คลิกเพื่อดูวัสดุอุปกรณ์<<

Tools เครื่องมือ

วิธีทำ

 1. ออกแบบตัวอักษรให้สวยงาม แล้วปรินต์ออกมาค่ะ Tip! ตัว “O” ในคำว่า “Love” ถ้าเปลี่ยนเป็นรูปหัวใจจะดูน่ารักมากๆ เลยค่ะ จากนั้นให้ทาบตัวอักษรลงบนแผ่นอะครีลิก โดยพลิกเอาตัวอักษรด้านหลังขึ้น ดังภาพ ติดเทปกาวกันหลุดให้เรียบร้อย
  Place the back of your word ทาบตัวอักษรโดยหันด้านหลังขึ้น
 2. พลิกแผ่นอะครีลิกอีกด้านขึ้นมา ลอกลายตัวอักษรได้เลยค่ะ อย่าลืมทำเครื่องหมายในจุดที่ต้องการเจาะรูด้วยนะคะ เราแนะนำให้ทำเครื่องหมายบริเวณจุดเริ่มต้นและจุดท้ายสุดของแต่ละตัวอักษร
  Draw your word and mark the positions for making holes เขียนตัวอักษรแล้ววางตำแหน่งสำหรับเจาะรู
 3. ใช้สว่านเจาะรูได้เลย เจาะให้ใหญ่พอที่จะสอดลวดได้นะคะ (แนะนำให้ใช้หัวสว่านขนาด ¼ นิ้วค่ะ)
  Drill through the acrylic เจาะรูแผ่นอะคริลิก
 4. สอดลวดขึ้นมาตามรูบริเวณปลายตัว L แล้วขดลวดตามตัวอักษร ส่วนปลายขดลวดส่วนที่ต้องต่อกับแบตเตอรีนั้นให้ใช้เทปพันสายไฟติดเอาไว้กันหลุดค่ะ
  Insert the el wire สอดลวดนีออนขึ้นมาstick the end of el wire with gaffe tape ยึดปลายลวดนีออนด้วยเทปพันสายไฟ
 5. ดัดลวดตามรูปตัว L ส่วนไหนที่โค้งมากๆ แล้วทำท่าว่าจะไม่อยู่กับร่องกับรอย สามารถใช้กาวหยอดให้ติดกับแผ่นอะครีลิกได้ค่ะ (อาจต้องใช้เวลารอนานสักหน่อยนะคะกว่ากาวจะแห้ง แต่ไม่น่าจะเกิน 15 นาทีค่ะ) และถ้าต้องการให้แข็งแรงมากขึ้น หยอดกาวลงแต่ละรูด้วยนะคะ Tip! ก่อนจะติดกาว แนะนำให้ลบหมึกที่เขียนไว้ก่อน จริงๆ แล้วหลังจากที่เจาะรู คุณสามารถลบตัวอักษรได้ทั้งหมด แล้วใช้เทปกาวย่นทำเครื่องหมายแทนก็ได้ค่ะ
  Drop some glue in the holes หยอดกาวลงในรู
 6. ตัว L เสร็จแล้วใช่มั้ย ทำตัวอื่นๆ ต่อไปได้เลย โดยใช้วิธีในข้อที่ 5 ค่ะ
  DIY: ป้ายไฟตัวอักษรนีออนสีจัดจ้าน 14 - electroluminescent
 7. เมื่อทำถึงตัวสุดท้าย ให้ตัดลวดที่เหลือทิ้งได้เลย ใช้กรรไกรธรรมดาก็พอนะคะ
 8. ต่อลวดกับแบตเตอรี่ ส่วนลวดที่อยู่ด้านหลังให้ใช้เทปพันสายไฟพันให้ทั่ว เพื่อไม่ให้แสงจากลวดนีออนด้านหลังสว่างแข่งกับด้านหน้าค่ะ
  Cover the el wire with gaffe tape พันลวดนีออนด้วยเทปพันสายไฟConnect to the battery ต่อเข้ากับแบตเตอรี่love like hell yeah neon sign ป้ายไฟตัวอักษร

ที่มา: apracticalwedding.com (ภาษาอังกฤษ)  www.blisby.com (ภาษาไทย)