D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 13 -

D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด

จากอดีตจนถึงปัจจุบันเราใช้พลาสติกกันจำนวนมากขึ้น และทุกๆ ปีมีการทิ้งพลาสติกไหลสู่มหาสมุทรมากถึง 8 ล้านตัน ทำให้ส่งผลต่อสิ่งมีชีวิตในทะเล ขณะเดียวกันปัญหาขยะพลาสติกก็ค่อยๆ ส่งผลต่อมนุษย์เราเช่นกัน วันนี้ iURBAN เลยอยากเสนอไอเดีย D.I.Y ช่วยลดปัญหาขยะพลาสติก จากขยะสู่การรักษาสิ่งแวดล้อม นั่นคือการทำ Ecobricks


Eco bricks คืออะไร?

Ecobricks คือ การ Re-use ขวดพลาสติกโดยการนำขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติอัดใส่ขวดพลาสติกแล้วนำมาใช้แทนอิฐในงานก่อสร้าง ซึ่งสารมารถนำมาสร้างเป็นได้ทั้งเฟอร์นิเจอร์ หรือแม้กระทั่งการก่อสร้างอาคาร

D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 14 -

วิธีการทำ Ecobricks

  1. ทำความสะอาดขวดพลาสติกที่จะใช้ (ขนาด 500 มิลลิลิตร – 2ลิตร) แล้วตากให้แห้ง
  2. รวมรวบขยะที่จะนำมาบรรจุใส่ขวด ต้องเป็นขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ เช่น กระดาษ ถุงขนม เปลือกลูกอม พลาสติก ฟิล์ม โฟม ถุง หลอด ของที่รีไซเคิลไม่ได้ เป็นต้น และทำความสะอาดขยะเหล่านั้นให้สะอาดและแห้งก่อนบรรจุลงขวดพลาสติก
D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 15 -
source: theplasticsolution
  1. บรรจุขยะที่ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติใส่ขวด ถ้าเป็นขยะชื้นใหญ่ให้ตัดเป็นชิ้นเล็กๆ ก่อน ใช้ไม้อัดขยะเป็นชั้นๆ จนเต็มขวด ไม่สามารถบีบหรือบิดขวดได้อีก  ขวดที่อัดขยะเสร็จเรียบร้อยแล้วจะเรียกว่า Ecobricks
D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 16 -
source: upcyclesantafe.org
  1. นำ Ecobricks มาใช้แทนก้อนอิฐได้เลย เรียงขวดในแนวนอนแล้วเชื่อมขวดด้วยปูน หรือ ดิน หรือนำขวดมาเรียงแล้วยึดเป็นโครงด้วยตาข่ายหรือไม้ไผ่แล้วฉาบด้วยปูนอีกทีหนึ่ง
D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 17 -
source: thevervetforest.com
D.I.Y Ecobricks เมื่อขวดน้ำพลาสติกเป็นได้มากกว่าที่คิด 18 -
source: observers.france24.com

มีพลาสติกอะไรที่เราเจอในชีวิตประจำวันบ้าง? แทบทุกอย่างเลยใช่มั้ยล่ะ?

 

อย่าปล่อยให้พลาสติกไร้ค่า และทำลายสิ่งแวดล้อม จงใช้มันให้เกิดประโยชน์

เป็น DIY ง่ายๆ ที่เด็กและผู้ใหญ่ร่วมทำด้วยกันได้ หมดกังวลเรื่องความแข็งแรงทนทานได้เลยเพราะมีงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยในบังคลาเทศ พบว่าการใช้ขวดพลาสติกนั้นแข็งแรงกว่าก้อนอิฐหรือคอนกรีตทรงกระบอกเสียอีกและยังลดต้นทุนการก่อสร้างด้วย แต่กว่าจะได้ Ecobricks มากพอจะนำไปใช้ก่อสร้างได้ อาจต้องใช้เวลา แต่คุ้มค่ามากๆ แน่นอน

Reference : Ecobricks.org /plastic-pollution.org / observers.france24