ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบให้ดูใหม่วิ้ง ด้วยของใช้ในบ้าน 13 - baking soda

ทำความสะอาดรองเท้าผ้าใบให้ดูใหม่วิ้ง ด้วยของใช้ในบ้าน

หลายๆ คนชื่อชอบการสวนใส่รองเท้าผ้าใบ แต่เมื่อใช้ไปนานๆ เข้า มันก็เริ่มสกปรกและพังไปตามการเวลา แทนที่จะทิ่งรองเท้าคู่โปรดราคาแพง ทำไมไม่ลองใช้เวลาทำความสะอาดมันดูล่ะ สิ่งที่จะต้องเตรียมก็มีแค่


  • โซเดียมไบคาร์บอเนต หรือเบกกิ้งโซดา
  • แปรงสีฟัน
  • น้ำส้มสายชู
  • ชามขนาดเล็ก
  • น้ำ

แน่นอนของพวกนี้จะเปลี่ยนรองเท้าเพื่อนๆ ให้กลับมาใหม่อีกครั้ง ไปดูขึ้นตอนการทำความสะอาดกันเลยครับ

dirty-shoes
เตรียบอุปกรณและรองเท้าคู่โปรดให้พร้อม

สิ่งแรกที่ลืมไม่ได้เลย คือเชือกผูกรองเท้า เชื่อกผูกรองเท้าที่สกปรกสามารถทำให้ใหม่ได้ เริ่มด้วยนำรองเท้าและเชือกรองเท้าไปแช่น้ำ แต่ถ้าเชือกมันพังล่ะ คุณก็สามารถหาเลือกซื้อเชือกได้ใหม่ได้จากร้านรองเท้ามือสองใกล้บ้าน หรือ ซื้อใน shop บนห้างก็ได้นะ

dirty-laces

หลังจากที่เอาเชือกรองเท้าออก เราก็จะมาเริ่มการทำความสะอาดรองเท้ากัน นำรองเท้าทำความสะอาดในน้ำเย็น ทำไมต้องเป็นน้ำเย็นน่ะเหรอ? ก็เพราะทำให้แน่ใจได้ว่ารองเท้าเปียกทุกซอกทุกมุม น้ำเย็นจะซึมซับได้ดี และตอบสนองต่อส่วนผสมดีกว่าครับ

wash-and-clean
แช่รองเท้าและเชือกผูกในน้ำเย็นให้เปียกจนทั่ว

เมื่อเห็นว่ารองเท้าเปียกได้ที่แล้ว ก็นำน้ำส้มสายชู และโซดามาเพื่อเตรียมพร้อมทำความสะอาด ผสมทั้งสองอย่างเข้าด้วยกันจนได้เนื้อหนืดข้น ห้ามผสมโซดามากเกินไปนะครับ เพราะมันจะตอบสนองต่อคาร์บอนไดออกไซด์ในอากาศ จะทำให้ล้นได้หากไม่ระมัดระวัง

wet-all-star
เปิดน้ำก็อกแบบไหลผ่านแทนน้ำเย็นก็ได้นะครับ

น้ำเย็นจะเป็นตัวช่วยที่ทำให้คราบสกปรกออกง่ายยิ่งขึ้นเมื่อเพื่อนๆ เริ่มใช้แปรงสีฟันขัด น้ำเย็นในที่นี้ไม่จำเป็นต้องเย็นเกินไปก็ได้นะครับ น้ำจากก็อกสามารถใช้ได้

make-cleaning-paste
คนส่วนผสมให้เข้ากันจะได้ครีมข้นแบบในภาพ

เมื่อส่วนผสมได้ที่แล้วก็เริ่มทำความสะอาดได้เลย ไม่ต้องใช้เวลานานมากนะครับในขั้นตอนนี้ ให้สังเกตว่าคราบออกหมดแล้วก็หยุดได้เลย วิธีนี้ก็สามารถใช้ได้กับเชือกรองเท้าด้วยเช่นกัน หากคราบฝังแน่นไม่หลุด ก็ทาทิ้งไว้สักพัก แล้วมาขัดออกอีกทีครับ

scrub-shoes
นำแปรงสีฟันป้ายส่วนผสมแล้วนำมาขัด จนคราบหลุดออก แล้วล้างด้วยน้ำเย็น

เมื่อเสร็จแล้วก็ล้างด้วยน้ำเย็นอีกครั้ง แค่นี้รองเท้าก็จะกลับมาใหม่อีกครั้ง เมื่อแห้งดีแล้วก็ผูกเชือกรองเท้า แค่นี้เองงงง รองเท้าคู่เก่งก็พร้อมจะลุยไปกับเราอีกครั้งแล้วครับ


all-clean
พร้อมลุย

เป็นไงกันบ้างครับกับวิธีการทำความสะอาดรองเท้าให้กลับมาเหมือนใหม่อีกครั้ง สำหรับเพื่อนๆ คนไหนมีวิธีทำความสะอาดรองเท้าอีก ก็สามารถแนะนำกันเข้ามาได้เลยนะครับ

Credit Source:
Giany Franco – Fashionholic