กีต้าร์ดีไซน์ใหม่สุดล้ำ ที่ใครๆ ก็เล่นเป็นได้ภายใน 1 นาที ไม่มีเจ็บมือ 13 - cool gadget

กีต้าร์ดีไซน์ใหม่สุดล้ำ ที่ใครๆ ก็เล่นเป็นได้ภายใน 1 นาที ไม่มีเจ็บมือ

หากคิดจะหัดเล่น “กีต้าร์” สิ่งหนึ่งที่ต้องเตรียมใจไว้เลย ก็คือความเจ็บปวดจากการกดนิ้วลงไปบนเส้นลวด แน่นอนว่าการจะเป็นนักดนตรีมือฉกาจนั้นไม่มีทางลัด แต่จะเกิดอะไรขึ้น? หากบริษัทสตาร์ทอัพอย่าง “Magic Instrument” จับมือกับบริษัทดีไซน์ฝีมือเฉียบ “Ammunition” เพื่อสร้างกีต้าร์แบบใหม่ ที่ทำให้คุณสามารถเล่นเพลงโปรดได้โดยแทบไม่ต้องฝึกเลย


[youtube https://www.youtube.com/watch?v=72TKzqgJZss]

 

กีต้าร์รุ่นนี้มีชื่อว่า “MI Guitar” ที่มองเผินๆ รูปทรงจะเหมือนกับกีต้าร์ทั่วไป แต่เมื่อพิจารณาใกล้ๆ จะพบว่ามันเป็นกีต้าร์ไฟฟ้าที่ทำงานร่วมกับซอฟแวร์เพื่อให้เล่นกีต้าร์ง่ายขึ้น ใช้การกดลงบนปุ่มแทนการกดลงบนเส้นลวด ความท้าทายของการออกแบบครั้งนี้ คือการสร้างประสบการณ์ให้เหมือนกับเสน่ห์การเล่นกีต้าร์แบบดั้งเดิม ไปพร้อมๆ กับให้โทนเสียงและความรู้สึกสดใหม่ในแบบดิจิตัล

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-08-818x460

เนื่องจากกีต้าร์รุ่นนี้จะไม่มีเส้นลวด ดังนั้นในส่วนของหัวกีต้าร์และลูกบิดปรับสายนั้นจะถูกตัดออกไป ทีมออกแบบยังได้ใช้เทคนิคพรางตา ออกแบบปุ่มบนฟิงเกอร์บอร์ดให้มีลักษณะเรียวและเรียงต่อกัน พร้อมกับเพิ่มส่วนนูนออกมาระหว่างส่วนเชื่อมฟิงเกอร์บอร์ดกับตัวกีต้าร์ เพื่อให้ดู “เหมือนว่า” มีลวดเชื่อมยาวไปจนถึงข้างในบอดี้

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-04-818x460

ความลับในการสร้างประสบการณ์ให้ผู้เล่นรู้สึกเหมือนได้เล่นกีต้าร์จริงๆ ก็คงอยู่ที่เส้นลวดที่มีตัวรับสัญญาณสำหรับใช้นิ้วหรือปิ๊กดีดลงไป มาพร้อมกับลูกบิดทั้ง 4 ที่สามารถใช้ปรับเสียงและปรับเอฟเฟคได้เหมือนกับกีต้าร์ไฟฟ้าจริงๆ นั่นเอง

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-02-818x350

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-05-818x647

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-09-818x421

สำหรับใครที่สนใจ “MI Guitar” ตัวนี้ ก็สามารถเข้าไปพรีออเดอร์ไว้ได้ก่อนที่เว็บ Indiegogo เว็บระดมทุนสำหรับสตาร์ทอัพชื่อดัง โดยคาดว่าสินค้าจะพร้อมส่งต้นปีหน้า (2017) เป็นต้นไปค่ะ

magic-instruments-ammunition-MI-guitar-designboom-07-818x460

เชื่อได้ว่างานนี้คงมีหลายคนชอบและไม่ชอบไอเดียนี้ สำหรับคนที่ไม่ชอบอาจจะบอกว่ามันทำให้เสน่ห์ของการเล่นกีต้าร์จริงๆหายไป แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง การสร้างกีต้าร์แบบนี้ออกมาก็ย่อมช่วยเติมเต็มความสุขของคนที่ใฝ่ฝันอยากเล่นกีต้าร์ไป ฮัมเพลงโปรดของตัวเองไป แบบไม่ต้องเจ็บนิ้วซักที ก็อย่างนี้แหละค่ะ ทุกอย่างย่อมมีวิวัฒนาการ สุดท้ายเวลาจะบอกเองว่ามนุษยชาติเราชอบกีต้าร์แบบไหนมากกว่ากัน ?