เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 13 - photography

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ “Miniature People Photography” กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge

Miniature People Photography เป็นการถ่ายภาพสไตล์เล็กๆ และเพิ่งได้มีความนิยมกว้างขึ้นไม่นานนี้ เมื่อเทียบกับเทคนิคการถ่ายภาพแบบอื่นๆ ด้วยงานบนพื้นที่เพียงไม่กี่เซนติเมตรผ่านแบบที่เป็นหุ่นพลาสติก บอกเล่าเรื่องราวจากความสร้างสรรค์ที่ช่างภาพเป็นคนออกแบบ

วันนี้เราจะมารู้จักกับการถ่ายภาพสไตล์นี้กัน

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 14 - photography
ภาพประกอบจากเว็บไซต์ wikipedia

Miniature People Photography

สไตล์การถ่ายรูปแบบ Minifig เป็นลูกหลานของการถ่ายรูปในสไตล์ “Miniature Photography” โดยการถ่ายรูปแบบ Miniature นั้นคือการถ่ายภาพของจริงให้ดูเหมือนของเล่น เช่น ภาพเมืองจากมุมสูงถ่ายให้เหมือนโมเดลบ้าน และเอฟเฟคที่ทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนภาพจริงให้มุมกล้องเหมือนของเล่นเรียกว่า Tilt-Shift ให้ได้มุมมองที่แตกต่างไป

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 15 - photography

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 16 - photography

คนตั๋วจิ๋ว “ผมเป็นแค่นักออกแบบที่มีกล้อง”

หนึ่งในผู้สร้างสรรค์รูปถ่ายจากหุ่นพลาสติกขนาดเล็กแนว Miniature People Photography นี้คนหนึ่งที่นำเสนอผลงานเป็นประจำในประเทศไทยที่น่าสนใจคือ แฟนเพจ Kontuajew (คนตัวจิ๋ว) ในวันนี้เราจะมาสัมภาษณ์เล็กๆ น้อยๆ กันกับ “คุณปอย” แอดมินเพจคนตัวจิ๋วกันที่นี้

iURBAN: ทำไมคุณปอยถึงเลือกนำเสนอภาพถ่ายในรูปแบบคนตัวจิ๋ว อะไรเป็นจุดเริ่มต้นของโปรเจคนี้?

คุณปอย: เริ่มจาก เดิมเป็นคนชอบท่องเที่ยวและก็ชอบถ่ายรูป และก็มีความคิดว่าอยากจะหาอะไรมาเป็นนายแบบนางแบบในรูปที่เราถ่าย และขนาดต้องไม่ใหญ่มาก สามารถพกมันไปด้วยได้ทุกที่ ตอนแรกก็หาซื้อพวก Action Figure ต่างๆ มาถ่าย แต่ก็ยังไม่ค่อยพอใจ เพราะมันก็ซ้ำๆกับคนอื่นเค้า

ระหว่างที่กำลังหาก็ไปนึกขึ้นได้ถึง Animation เรื่องนึงของ Studio Ghibli เรื่อง The Secret World of Arrietty : อาริเอตี้ มหัศจรรย์ความลับคนตัวจิ๋ว เป็นโลกของคนตัวเล็กจิ๋วที่ใช้ชีวิตปะปนอยู่กับเรา เลยเสิร์ชหาโมเดลคนตัวจิ๋วพวกนี้ และก็เจอมากมายหลายยี่ห้อ ก็ลองผิดลองถูกหาซื้อมา จนได้เจอยี่ห้อที่คุณภาพดีพอที่เราต้องการ ก็เริ่มถ่ายมันเรื่อยมาครับ

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 17 - photography

iURBAN: อะไรคือสิ่งสำคัญของภาพถ่ายสไตล์นี้?

คุณปอย: จริงๆ ต้องอธิบายก่อนครับว่าสไตล์นี้คืออะไร สำหรับบางคนอาจมองว่า มันคือการเอาโมเดล คนตัวจิ๋ว มาจัดวางและก็ถ่ายสวยๆ อันนี้คือแบบที่หนึ่ง สำหรับผมสิ่งสำคัญก็คงเป็นการจัดองค์ประกอบ แสงเงา อารมณ์ ฯลฯ

แต่จริงๆ แล้วงานของผมจะเป็นแบบที่สอง คือเน้นไอเดีย ความคิดสร้างสรรค์ เล่นกับสิ่งของรอบตัว สิ่งสำคัญสำหรับการถ่ายรูปในแบบนี้ของผมคือ จินตนาการ 

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 18 - photography

iURBAN: ถ้าใครอยากถ่ายรูปสไตล์นี้บ้าง ควรเริ่มต้นอย่างไร?

คุณปอย: “สังเกต” ครับ ต้องหัดสังเกตสิ่งของรอบๆตัว พอสังเกตแล้วก็ “จินตนาการ” ครับ ว่าสิ่งเล็กๆที่เราเห็น มันจะสามารถนำมาเล่นอะไรได้บ้างในภาพถ่ายของเรา ถามว่ายากไม๊ มันแล้วแต่คนครับ บางคนจินตนาการไม่ออก ก็ว่ามันยาก แต่ผมเวลาเห็นอะไรแล้วมันคิดออกมาได้เลย เลยรู้สึกว่าไม่ยากเท่าไหร่ครับ

เสริมอีกนิดคือ ถ้าอยากฝึก อาจเริ่มต้นด้วยการดูงานของคนอื่นๆ เพราะในโลกนี้มีกลุ่มคนที่ถ่ายงานประมาณผมเยอะมาก แค่คุณไม่ทราบเท่านั้นเอง หลายคนจะรู้จักแค่คนที่ดังใน Internet จริงๆ ก็เหมือนผมตอนแรก แต่พอได้เข้ามาอยู่ในกลุ่มของการถ่ายภาพแนวนี้ กลายเป็นมีคนอีกเป็นพันเป็นหมื่นคน ที่ชื่นชอบในการถ่ายรูปแบบนี้ครับ ลอง search ว่า Miniature People Photography ดูครับ 

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 19 - photography

iURBAN: ขอชมผลงานที่คุณปอยชอบที่สุด 5 ภาพ?

คุณปอย: ยากจัง 555 จริงๆตอนนี้ก็ผลิตงานมาหลายร้อยรูปแล้ว ถ้าจะต้องเลือกจริงๆ งั้นเอาเป็น

1. “Lime Factory” เป็นรูปแรกๆที่คนเริ่มมารู้จักผม เป็นการเปลี่ยนมะกรูดเป็นมะนาวโดยการใช้คนตัวจิ๋วมาช่วยตัดแต่ง ชอบเพราะมันดูไทยๆดี 555

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 20 - photography

2. Street Basketball” อันนี้ชอบคู่สีที่ใช้และก็เรื่องราวที่เรียบง่าย เห็นแล้วก็รู้เลยว่าเล่นบาสกันอยู่ครับ

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 21 - photography

3. ตามกระแส STARWARS ครับ รูปนี้ชอบเพราะใช้โทรศัพท์มือถือถ่ายด้วยและก็ retouch ใส่แสงๆตรง light saber ให้มันอลังๆขึ้นมาหน่อยครับ

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 22 - photography

4. POP. Swatch อันนี้เป็นงานของนาฬิกา Swatch จริงๆทั้ง set มันมี 4 ภาพครับ ชอบทุกภาพเลย แต่เลือกภาพนี้ละกัน เรือนนี้มีสีที่ฉูดฉาดดูเปรี้ยวๆ เลยสื่อด้วยการเอาสายทั้งสองด้าน งอกออกมาจากมะนาวและส้ม เพราะทั้งสองผลนี้ก็เป็นตัวแทนของความเปรี้ยวอยู่แล้วครับ

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 23 - photography

5. ภาพสุดท้ายถือว่าเป็นตัวแทนของหลายๆ ภาพที่ผมถ่ายเกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 ครับ ภาพนี้ผมถ่ายวันที่ 5 ธันวา 2559 ครับ เป็นภาพที่รักมากที่สุดภาพนึงเลยทีเดียว เป็นภาพที่ทำให้พวกเรานึกถึงในหลวงรัชกาลที่ 9 ซึ่งจริงๆผมมีรูป set ที่เกี่ยวกับในหลวงรัชกาลที่ 9 อยู่ 30 รูป เป็นอัลบั้มที่ถ่ายตั้งแต่ช่วงที่พระองค์ท่าน สวรรคตครับ

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 24 - photography

iURBAN:  ฝากถึงคนที่เพิ่งรู้จัก “คนตัวจิ๋ว” และแฟนๆ

คุณปอย: ผมไม่อยากเรียกตัวเองว่าเป็นช่างภาพนะครับ ผมว่าผมคือนักออกแบบที่มีกล้อง งานของผมส่วนใหญ่ จะให้ความสำคัญกับขั้นตอนในการการคิดไอเดียเป็นหลัก

สำหรับคนที่ชอบดูภาพที่เน้นไอเดีย มีตลกขบขันบ้าง มีดูไม่ออกต้องคิดแล้วคิดอีกบ้าง ก็เชิญติดตามเพจผมได้นะครับ 555 ขอบคุณครับ 

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 25 - photography

iURBAN:  Samsung Galaxy S7 edge ช่วยในการถ่ายรูปง่ายขึ้นยังไงบ้าง?

คุณปอย: ข้อดีของกล้องมือถือคือมันเล็ก สามารถพกพาไปได้อย่างสะดวกสบายครับ และที่สำคัญมันเหมาะกับการถ่าย Close-Up ด้วย หลายงานของผมถ่ายด้วยโทรศัพท์มือถือนะ .. S7 นี่แหละ หลายครั้งกล้องใหญ่ถ่ายไม่ได้ เช่นตามซอกหลืบต่างๆ กล้องมือถือตัวนี้ช่วยเราได้มากจริงๆ

สุดท้ายนี้ ต้องขอขอบพระคุณคุณปอย และภาพน่ารักสุดครีเอทีฟที่ใช้ประกอบโพสนี้มาด้วย ณ ที่นี้ ถ้าหากใครสนใจสามารถติดตามได้ที่แฟนเพจ https://www.facebook.com/kontuajew  

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 26 - photography

คนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge

คราวนี้เราก็มาดูกัน เมื่อคุณปอยได้รับโจทย์จาก Samsung เป็นโจทย์ที่ต้องถ่ายภาพคนตัวจิ๋วร่วมกับ Samsung Galaxy S7 edge ที่ได้ออกสีใหม่สุดสวยมา 2 สีได้แก่ Pink Gold และ Blue Coral ซึ่งได้รับการถ่ายทอดเรื่องราวสร้างสรรค์ผ่านแฟนเพจ คนตัวจิ๋ว ด้วยคอนเซปต์ Surreal หรือ เหนือความเป็นจริง ผลงานจะออกมาเป็นอย่างไร ลองไปชมกันได้เลย

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 27 - photography

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 28 - photography

คอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพแรก

ผมเริ่มจากมองมันก่อน มองให้ครบทุกด้าน ให้ครบทุกมุม ดูว่ามีอะไรตรงไหนที่นำมาเล่นได้บ้าง

พอมาวางซ้อนทับกัน เยื้องๆหน่อย ก็เลยเกิดเป็นไอเดียนี้ขึ้นมาครับ “สระว่ายน้ำ” นั่นเอง

ตอนคิดน่ะมันง่ายยยยยยยยยย แต่ตอนทำน่ะ มันมักจะมีอะไรที่เราลืมนึกโดยตลอด … ขนาดของมันนั่นเอง

คนตัวจิ๋วที่ผมมีมันยังจิ๋วไม่พอไง พอมาวางแล้วมันก็เต็มพื้นที่โทรศัพท์มือถือหมดแล้ว

สุดท้ายก็เลยต้องถ่ายมาทีละภาพ ทีละภาพ ( เพื่อเอาเงาสะท้อน ) แล้วค่อยมา Retouch ย่อส่วนและตกแต่งให้เหมือนสระว่ายน้ำ เป็นอันจบภาพแรกครับ เย้ …

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 29 - photography

คอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพที่สอง

เนื่องด้วยรอบๆตัวเครื่องมันก็เรียบๆเนี๊ยบๆเหมือนกันหมด เลยพยายามดูว่ามีอะไรตรงไหนงัดแงะออกมาได้บ้าง …

ก็มีไอ้เจ้าถาดใส่ SIM นี่แหละครับพอเข้าท่าหน่อย ตอนแรกก็ลองเอาออกมาวางในแบบต่างๆ เผื่อจะคิดอะไรดีๆออก

สุดท้ายแล้วก็เลือกได้ เฮ้ย ไอ้วางแบบสุดท้ายนี่มันคล้ายๆประตูมิติ อารมณ์แบบ วาร์ปไปโผล่อีกที่นึงได้

ก็เลยเล่นเป็นคนไล่จับกันแล้วนางหนึ่งก็วาร์ปเข้าประตูล่างไปโผล่ประตูบน
อะไรประมาณนี้ครับ > <

เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 30 - photography
คอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพที่สาม

เพราะมี 2 สีให้เล่น เลยนึกไอเดียประมาณว่า เฮ้ย ทำแค่เครื่องเดียวแต่เห็นทั้ง 2 สีเลยได้ป่าวว้า

แล้วจะทำยังไงดี

ทาสีดีไม๊ แล้วเอาสีจากอะไร สีน้ำมัน ไม่ได้มันไม่เรียบไม่โปร่งใส สีเมจิกๆๆ ดูเหมือนกว่า เวลาวาดลงไปบนพื้นเงาๆ

สรุปก็ตามนั้นครับ ใช้สี Copic (เด็กถาปัดฯ จะรู้จักดี) เปิดฝาและให้สีหยดลงมาใส่ถัง และให้คนตัวจิ๋วนำมาทาให้เกิดเป็นสี 2 สีในเครื่องเดียวกัน ตามที่คิดไว้ครับ ^^”


เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 31 - photographyคอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพที่สี่

ที่ผ่านมาถ่ายแต่ด้านหลังตัวเครื่องครับ เลยอยากลองมาถ่ายด้านหน้าดูบ้าง

แต่มันก็เป็นจอมืดๆอ่ะนะครับ เลยคิดว่าน่าจะเปิดเครื่องและมาเล่นอะไรกับมันสักหน่อย

และถ้ามันต้องเปิดทั้ง 2 เครื่อง ก็น่าจะมีอะไรที่มันเชื่อมโยงถึงกันด้วย

เนื่องจากเป็นเครื่องตัวอย่างและเป็นเครื่องใหม่ ก็มีแต่ App พื้นฐานครับ เราก็ลองหาว่าใช้ App ไหนดีที่น่านำมาเล่น

…ซึ่งตามที่เห็นครับ หาง่ายสุด 5555555 ไม่พ้น Google Map เลยเอาไอเดียชีวิตตัวเองมาใช้ครับ

คือแถวบ้านรถติดมากกกกกกกกกกกกกก ผมมักจะใช้เวลาไปพักผ่อนที่สวนสาธารณะอยู่บ่อยๆ

เลยใช้ 2 เครื่อง ที่เครื่องนึงเป็นแผนที่ถนนที่รถติดแดงเถือก กับในสวนรถไฟ ที่มีพื้นที่สีเขียว คนปั่นจักรยานเล่น มีเด็กๆ เล่นกันสนุกสนาน

และก็มีคนเชิญชวนหญิงสาวให้ มานี่ๆๆ หลีกหนีชีวิตและการจราจรตึงเครียดจากตรงนั้นมาอยู่กับเรากันครับ


เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 32 - photographyคอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพที่ห้า

เนื่องจาก 4 ภาพก่อนหน้านี้ เป็นภาพที่มีทั้ง 2 เครื่อง หรือ 2 สี ไปแล้ว เลยคิดว่า 2 ภาพสุดท้ายจะทำภาพละสีครับ

ภาพนี้ก็แอบเกี่ยวเนื่องจากภาพที่แล้ว คืออยากเล่นกับด้านหน้าและก็ App ที่มีในเครื่อง และวันนั้นฝนตกมาหน่อยๆ เลยได้ไอเดียนี้ขึ้นมาครับ

อารมณ์ประมาณว่า พยากรณ์อากาศแจ้งแล้วน้าาาาา ว่าอาจมีฝนตก และมันก็ตกจริงๆ แต่ยังดีไหวตัวทัน เลยมาช่วยกันเก็บผ้าทันครับ แหะๆ


เล่นเรื่องเล็กให้เป็นเรื่องใหญ่ผ่านภาพถ่ายสไตล์ "Miniature People Photography" กับคนตัวจิ๋ว x Samsung Galaxy S7 edge 33 - photographyคอนเซปต์จากคุณปอย:
ภาพที่หก(ภาพสุดท้ายแล้ววววว)

สีชมพูเดี่ยวไปแล้ว ก็มาถึงสีน้ำน้ำเงินเดี่ยวกันต่อครับ เป็นภาพสุดท้ายละ

เราจำได้ว่ารุ่นนี้มันกันน้ำได้นี่หว่า เลยคิดว่าน่าจะมีซักรูป ( ก็คือรูปนี้แหละวะ หมดแล้ว ) ที่มันจมน้ำอยู่นะ

หันมาจับๆจ้องๆมองๆ เฮ้ย มุมนี้เติมปากไปหน่อยก็เหมือนปลาวาฬน้อยผู้น่ารักเลยนะเนี่ย ก็เลยได้ไอเดียทำเป็นปลาวาฟในน้ำครับ

โดยแอบมีนักประดาน้ำลอยตุ๊บป่องๆอยู่ให้เห็นด้วยครับ .

หมดแล้วครับ 6 ภาพ สำหรับ Concept งานชุดนี้ ไม่รู้ว่าบรรลุเป้าหมายหรือเปล่า แต่ผมชอบงานชุดนี้ของผมมากๆ และด้วยคู่สีที่ออกมาใหม่ 2 สีนี้ยิ่งทำให้ผมเล่นอะไรกับมันได้เยอะ

ยังไงถ้ามีงานชุดใหม่เสร็จเรียบร้อยอีก จะนำมาโพสให้ได้ชมกันนะครับ ^__^

ขอบคุณทุกๆ ท่านมากครับบบบบบ บัยสส์

แล้วคุณล่ะ ชอบสีไหน Pink Gold หรือ Blue Coral ?

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า