MicroGreens! อพาร์ตเม้นต์ขนาดเล็กที่ทุกยูนิตมีสวนผักบนระเบียง ในนิวยอร์ค 13 - micro apartment

MicroGreens! อพาร์ตเม้นต์ขนาดเล็กที่ทุกยูนิตมีสวนผักบนระเบียง ในนิวยอร์ค

แนวโน้มในเรื่องของการปลูกสร้างในเมือง เห็นได้ชัดว่า ผู้คนเริ่มให้ความสนใจกับสิ่งแวดล้อม การมีต้นไม้ มีสวน มากขึ้น และที่กำลังอยู่ในกระแสของงานออกแบบสิ่งปลูกสร้างในเมืองยุคนี้ก็คือ สวนเกษตรในเมือง หรือ Urban Farm และนี่ก็เป็นอีกหนึงโปรเจ็ค ที่อินเทรนโดนใจ iUrban มากกกก MicroGreens


MicroGreens เป็นอาคารอพาร์ตเม้นต์ ที่มีแนวคิดการรวมเอาพื้นที่อยู่อาศัยขนาดเล็กในเมือง เข้าไว้กับการทำสวนเกษตรในเมือง เป็นผลงานของบริษัทสถาปนิก Bernheimer Architecture โดย David Leven และ Stella Betts ที่ส่งเข้าแข่งขันในการคัดเลือกของ the adAPT NYC micro apartment competition แนวคิดของ MicroGreens ก็คือ ในทุกๆยูนิตของอาคารจะมีสวนที่สามารถกินได้ และยังมีส่วนในผลผลิตจากสวนแนวตั้ง vertical greenhouse

นอกจากนั้น MicroGreens ยังมุ่งเน้นในการสร้างจิตสำนึกของคนในชุมชน และการอยู่อาศัยร่วมกันในสังคม เพื่อสร้างสิ่งต่างๆร่วมกัน แม้จะเป็นในพื้นที่เล็กๆที่อยุ่กันอย่างหนาแน่นก็ตาม

จุดมุ่งหมายของ MicroGreens ก็คือเพื่องสร้างโอกาสสำหรับการเพาะปลูกในเมือง เพื่อคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น คอมเพล็กซ์ประกอบด้วยห้องชุดขนาดเล็ก 56 ยูนิต แต่ละยูนิต มีสวนกลางแจ้งบนระเบียง ที่เพาะปลูกผัก และมีต้นไม้เล็กๆ ส่วนสวนแนวตั้ง vertical greenhouse เป็นพื้นที่ส่วนกลาง ที่ผู้อยุ่อาศัยจะมาเพาะปลูกร่วมกัน ขณะที่หลังคา ก็เป็นพื้นที่สวนส่วนกลางบนหลังคาเช่นกัน ประกอบด้วยต้นไม้ และสนามหญ้า แต่ละยูนิตมีทางเชื่อมไปถึง สวนแนวตั้ง vertical greenhouse ซึ่งจะสามารถปลูกพืชผักได้ตลอดปี ในสภาพแวดล้อมแบบปิด นอกจากจะผลิตอาหารได้ตลอดปี แล้วมันยังเป็นเสมือนปล่องควบคุมอุณหภูมิให้กับอาคารที่ให้อากาศถ่ายเทแบบธรรมชาติกับอาคารทั้งหลัง

ผักและผลไม้ ที่เก็บเกี่ยวได้ใน greenhouse สามรถนำมาปรุงในห้องครัวส่วนกลาง และ นำมารับประทานร่วมกันในสวนบนหลังคาของอาคาร หรือในพื้นที่รับรองส่วนกลาง ในส่วนของชั้นล่าง จะเป็นพื้นที่เพื่อการค้า ตลาดสีเขียว (green market) และที่จอดจักรยาน

นอกจากนี้ อาคาร MicroGreens ยังใช้ passive technology เพื่อการสร้างความอบอุ่น และความเย็นแบบยั่งยืนในแต่ละยูนิต ใช้แสง และการถ่ายเทอากาศจากธรรมชาติ
คอมเพล็กซ์ขนาดเล็กๆนี้ ยังมีจุดมุ่งหมาย เน้นการอยู่ร่วมกันแบบพึ่งพาอาศัยกันและกัน มีการสร้างผลผลิตที่เก็บเกี่ยวได้อย่างมีคุณภาพ และ การสร้างความเป็นเพื่อนบ้านที่ดี สมกับ ที่ที่เราจะเรียกว่า”บ้าน”อย่างแท้จริง

ดูเหมือนโลกในความฝัน ..ดินแดนยูโทเปีย ของโทมัส มอร์…จะทำได้จริงหรือ…แต่อย่างน้อยเราก็เห็นความต้องการของคนในศตวรรษนี้ ว่าพวกเขาต้องการอะไร

0f6f0e316e323b31302fdec196640615

Bernheim-Architecture-MicroGreens1

Bernheim-Architecture-MicroGreens2

Bernheim-Architecture-MicroGreens3

Bernheim-Architecture-MicroGreens4

Bernheim-Architecture-MicroGreens6

Bernheim-Architecture-MicroGreens7

Read more: Bernheimer Architecture