รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม

ในโจทย์ครั้งนี้เราต้องการรีโนเวทครัวเก่านี้ให้ดูสวยงาม น่าใช้งาน และทำความสะอาดง่ายมากยิ่งขึ้น ห้องครัวเก่ามีผนังเป็นวอลเปเปอร์ติดมากับบ้านโครงการ ซึ่งเป็นผนังที่ไม่เหมาะกับครัวซักเท่าไหร่ เมื่อมีคราบสกปรกไปติด ก็จะทำความสะอาดยาก

แถมท็อปครัวเก่าที่เป็นไม้แท้ ก็เหมาะจะโชว์มากกว่าใช้งานจริง เพราะสกปรกง่ายแถมเกิดราดำได้อีก วันนี้เราเลยจะมาเปลี่ยนโฉมห้องครัว ให้ได้ทั้งดีไซน์สวยและประโยชน์ใช้งานไปพร้อมกัน

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 14 - jorakay
#BEFORE ห้องครัวเก่าก่อนการรีโนเวท หน้าบานสีขาวดูสะอาดดี เราเลยจะเก็บส่วนนี้เอาไว้

จึงเริ่มออกแบบด้วยการใช้สีขาวเป็นเบส แล้วลองเสิร์ชดูตัวอย่าง “White kitchen” จนได้สไตล์ที่ต้องการ เป็นสไตล์ modern luxury ที่หรูนิดๆ แต่ไม่เยอะไป สวยนาน ไม่เบื่อง่าย

สิ่งที่จะทำ เริ่มจากยกตู้ครัวด้านบนขึ้นไปติดเพดาน เพราะตอนนี้มีช่องว่างอยู่เล็กน้อยประมาณ 20 เซนติเมตร ซึ่งดูขาดๆ เกินๆ จึงยกขึ้นติดไปเลย และปิดช่องว่างเหนือตู้เย็น เติมให้เต็มเพื่อให้ดูสวยงามมากขึ้นและได้ใช้ประโยชน์จากที่เก็บของด้วย

ตกแต่งผนังห้องครัว ให้สวยหรูง่าย คือการทำผนังเป็นลายหินอ่อน ซึ่งจะดึงความรู้สึก modern luxury ออกมาได้ง่าย เมื่อผสมกับการตกแต่งกระเบื้องโมเสกแก้วที่หลังครัว จะช่วยเป็นเหมือนเครื่องประดับ เมื่อผสมกับการจัดแสงใหม่ จะช่วยให้ห้องครัวมีสไตล์ modern luxury มากขึ้นได้

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 15 - jorakay
ครัวที่ลองใช้โปรแกรมแต่งภาพ ออกแบบไว้คร่าวๆ เป็นแบบนี้

ด้านล่างนี่คือห้องครัวจริงที่เรารีโนเวทเสร็จเรียบร้อยแล้ว ตรงปกอยู่นะ ส่วนวิธีการก็ไม่ยาก ใครอยากรีโนเวทห้องครัวใหม่ในสไตล์นี้ ลองมาดูขั้นตอนกันเลย

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 16 - jorakay
#AFTER ห้องครัวใหม่หลังรีโนเวท

1. เปลี่ยนดีไซน์ชุดครัว

ครัวเก่าของเราท็อปเป็นไม้จริงสไตล์ scandinavian + บานตู้สีขาว ซึ่งจะได้ความรู้สึก cozy มากกว่า modern luxury แต่เรายังต้องการเก็บบานตู้สีขาวเดิมไว้ จึง เปลี่ยนท็อปครัว ยกตู้แขวนด้านบนไปติดเพดาน เพื่อให้ครัวดูกว้างขึ้น และ เพิ่มตู้แขวนทางด้านขวาให้เต็ม

ท็อปไม้แท้ อาจดูดี สวยงามเมื่ออยู่ในโชว์รูม แต่เมื่อใช้งานจริง ต้องทำกับข้าว วางของร้อน-เย็น เปียกชื้นอยู่ประจำ ค่อนข้างจะดูแลรักษายาก เพื่อการใช้งานห้องครัวอย่างไม่ต้องกังวล เราเลยเปลี่ยนจากท็อปไม้แท้เป็นท็อปปิดผิวลามิเนต ที่ทำความสะอาดง่ายและทนกว่า (แถมถูกกว่าด้วย) โดยเลือกสีดำมีลายคล้ายหิน พรางตาได้เมื่อเลอะเพียงเล็กน้อย

เมื่อปรับดีไซน์นิดหน่อย ครัวก็ดูกว้างขึ้นกว่าเดิม ไปลุยขั้นตอนสำคัญกันเลย

2. เปลี่ยนผนัง เปลี่ยนลุค
ด้วยวิธีง่ายไวใช้งานดี

วิธีง่ายที่สุดที่บ้านจะดู modern luxury มากขึ้น คือการตกแต่งผนัง นักออกแบบหลายคนทำผนังโครงการเป็นหินอ่อนเพื่อที่จะให้ดูหรูหราขึ้นได้ง่าย ส่วนการทำเองนั้น ถ้าอยากได้ผนังหินอ่อนมาประดับบ้าน ทางลัดง่ายๆ คือการใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อน ซึ่งหาซื้อง่าย ทำง่าย และมีให้เลือกมากมายหลายแบบ

กระเบื้องแกรนิตโต้ลายหินอ่อนแผ่นใหญ่ เราเลือกกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่ ขนาด 60×120 ซ.ม. เป็นลายหินอ่อนสีขาวลายน้อยให้ดู modern มากกว่า classic (ลายเยอะ) และเป็นสีที่เข้ากับบานตู้เดิม การเลือกกระเบื้องแผ่นใหญ่ ทำให้มีรอยต่อของกระเบื้องน้อย จึงเหมือนหินอ่อนจริงมากยิ่งขึ้น

แต่ กระเบื้องแผ่นใหญ่จะมีน้ำหนักเยอะ ต่อแผ่นอยู่ที่ประมาณ 20 กิโลกรัมเลยทีเดียว ดังนั้นเราจึงควรให้ความสำคัญในการเลือก “กาวซีเมนต์” มาปูกระเบื้องที่มีประสิทธิภาพ สามารถยึดเกาะและรับน้ำหนักของกระเบื้องแผ่นใหญ่ได้ เพื่อความแข็งแรง ทนทาน ปลอดภัย ทำแล้วจบไม่ต้องรื้อซ่อมในอนาคต

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 26 - jorakay
กระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่

กระเบื้องโมเสกแก้ว โมเสกแก้วเป็นอีกหนึ่งไอเท็มยอดนิยมสำหรับการตกแต่งห้องครัว ลักษณะเหมือนคริสตัลและความระยิบระยับที่เล่นกับแสงไฟยังช่วยเพิ่มความหรูหรา กระเบื้องโมเสกแก้วควรเลือกติดในมุมเล็กๆ หรือเฉพาะมุมสำคัญๆ เพื่อให้โดดเด่นแต่ไม่เยอะจนเกินไป เราเลือกโมเสกแก้วที่มีสีน้อย เพราะต้องการให้ยังคงความ modern อยู่

การติดกระเบื้องโมเสกแก้วเป็นงานละเอียด ต้องใช้ความสม่ำเสมอสูง จึงควรใช้กาวซีเมนต์สำหรับโมเสกแก้วโดยเฉพาะ เลือกที่มีคุณภาพดี จะทำให้งานติดโมเสกแก้วออกมาสวย ได้ระดับ และทนทานมากยิ่งขึ้น

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 27 - jorakay
โมเสกแก้ว

วัสดุอุปกรณ์

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 28 - jorakay

1. กาวซีเมนต์จระเข้ “ทอง” สำหรับ ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่และปูวัสดุกรุผิวได้หลากหลาย

หากเป็นการปูกระเบื้องทั่วไปอาจมองว่าใช้กาวซีเมนต์อะไรก็ได้ แต่ในการปูกระเบื้องพรีเมียมแผ่นใหญ่ที่มีน้ำหนักเยอะนั้น ควรคิดใหม่ทันที เพราะมีความเสี่ยงที่กาวซีเมนต์ทั่วไปจะยึดเกาะไม่ดีพอจนทำให้กระเบื้องหลุดได้ในอนาคต อาจต้องมาซ่อมบ้านให้ปวดหัว เราจึงขอแนะนำกาวซีเมนต์ที่มีประสิทธิภาพสูงในการปูกระเบื้อง กาวซีเมนต์จระเข้ทอง คุณภาพมาตรฐานอเมริกา จึงทำให้เรามั่นใจที่จะเลือกใช้อยู่แล้ว ได้มาตรฐานการยึดเกาะสูงสุดของกาวซีเมนต์ ทนทุกสภาวะอากาศ ใช้ได้ทั้งภายในภายนอก และยังทนแรงสั่นสะเทือนอีกด้วย บ้านเราเองควรจัดของดี ที่สุดไปเลย

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 29 - jorakay

2. กาวซีเมนต์จระเข้ “ทอง” สำหรับ ปูโมเสกแก้ว

ประสิทธิภาพสูงสุดเช่นเดียวกับ จระเข้ทองตัวบน แต่ตัวนี้ปรับแต่ง ส่วนผสมมาให้สำหรับโมเสกแก้วโดยเฉพาะ เนื้อกาวซีเมนต์จะมีสีขาว เหมาะสำหรับงานตกแต่ง สีขาวช่วยให้โมเสกแก้วคงสีสดใสไม่ผิดเพี้ยน ยืดหยุ่นดีและยึดเกาะสูง

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 30 - jorakay

3. กาวยาแนวจระเข้ พรีเมี่ยม พลัส ตัวนี้เราใช้สำหรับยาแนวโมเสกแก้ว ใช้ได้กับร่องกระเบื้องของโมเสกแก้วพอดี ที่มีประมาณ 2-3 มิลมิเมตร และยังมีคุณสมบัติป้องกันราดำ หลุดล่อนยาก ซึ่งพื้นที่ที่เราจะติดโมเสกแก้วนั้นคือระหว่างตู้ครัว ข้างบนและล่าง ใกล้อ่างล้างจาน จึงมีโอกาสโดนน้ำกระเด็นได้บ่อยครั้ง ซึ่งมีโอกาสเกิดราดำและหลุดล่อนได้ง่าย

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 31 - jorakay

4. กาวยาแนวจระเข้ TURBO PLUS เราเลือกใช้กาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส สำหรับยาแนวที่ร่องกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่ เพราะบนถุงเขียนไว้ชัดเจนว่า สำหรับยาแนวกระเบื้องแกรนิตโต้ ร่องเล็ก ปูชิด แม้ขนาดถุงจะเล็กกว่กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส แต่ราคากลับสูงกว่า อยู่ที่ถุง 99 บาท ถือว่าเป็นกาวยาแนวพรีเมี่ยมเลยทีเดียว ด้วยคุณสมบัติเฉพาะตัวที่สามารถไหลลงร่องเล็กร่องลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ และยังทนสารเคมีและกรดมากกว่ากาวยาแนวทั่วไป ลดการเกิดคราบสกปรก ราดำ และแห้งไว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 32 - jorakay

5. เกรียงหวี ปาดกาวซีเมนต์ เกรียงหวีเป็นอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้ในการปูกระเบื้อง ช่วยให้งานเร็วและคุณภาพดี เพราะสร้างรอยหยักเพิ่มพลังการยึดเกาะให้กาวซีเมนต์ได้อย่างสม่ำเสมอ ตัวเดียวทั้งหวีทำร่อง และปาดกาวซีเมนต์ได้ครบ จบงานไว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 33 - jorakay

6. เกรียงอเนกประสงค์ ปาดกาวยาแนว เกรียงนี้สามารถใช้ได้ทั้ง 2 ด้าน ด้านหนึ่งเป็นเกรียงยางสำหรับยาแนวให้เรียบเนียนลงร่องสวยงาม อีกด้านหนึ่งสามารถใช้เป็นเกรียงหวีในการปูกระเบื้องได้ แต่สำหรับงานนี้เราจะใช้ด้านที่เป็นยางเพื่อปาดกาวยาแนว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 34 - jorakay

เมื่อเตรียมกระเบื้องและวัสดุอุปกรณ์ครบแล้ว ก็เข้าสู่ขั้นตอนปูกระเบื้องกันได้เลย

1. ลอกวอลเปเปอร์

ผนังเดิมของครัวที่เราจะรีโนเวทนี้เป็นวอลเปเปอร์ที่ทางโครงการแถมมาให้ เราจึงต้องทำการลอกวอลเปเปอร์ออกให้หมดก่อนการปูกระเบื้อง ที่สำคัญเราต้องลอกวอลเปเปอร์ออกให้เกลี้ยงที่สุด เพราะหากติดไปบนกระดาษวอลเปเปอร์นั้น อาจทำให้กระเบื้องไปเกาะที่กระดาษซึ่งมีกาวเพียงบางๆ แล้วหลุดออกมาทั้งแผ่นได้

ทริคในการลอกวอลเปเปอร์ให้ออกง่ายคือการพรมน้ำลงไป ทิ้งไว้ซักพัก วอลเปเปอร์จะพองตัวจากนั้นเอาเกรียงโป้วมาช่วยขูดออกได้ง่าย

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 35 - jorakay
หลังจากเตรียมพื้นที่สำหรับการปูกระเบื้องแล้วก็จะได้ผนังปูนพร้อมปูกระเบื้อง

2. ปูกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่ด้วย
“กาวซีเมนต์จระเข้ทอง”

ผสมกาวซีเมนต์จระเข้ทองตามสัดส่วน จะมีบอกตรงข้างถุง หรือผสมตามสูตรดังนี้

สัดส่วนการผสม กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง สำหรับปูกระเบื้อง
– กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง 20 กก. (1 ถุง) ต่อ น้ำ 5.60 ลิตร หรือ
– กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง 2.5-3 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน โดยปริมาตร

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 36 - jorakay
ผสมกาวซีเมนต์จระเข้ทองตามสัดส่วน
รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 37 - jorakay
กวนที่รอบต่ำ หรือ 150 รอบต่อนาที

เมื่อผสมกาวซีเมนต์จระเข้ทองกับน้ำในสัดส่วนที่ถูกต้องเรียบร้อยแล้ว ให้ใช้เครื่องปั่นปูนมาช่วยกวน ควรใช้ที่รอบต่ำ หรือ 150 รอบต่อนาที จะทำให้เนื้อกาวซีเมนต์ออกมาเนียนสวยและจะยิ่งได้ประสิทธิภาพดี เมื่อผสมเข้ากันแล้วให้ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้กาวซีเมนต์บ่มตัว และก่อนนำมาใช้ให้กวนซ้ำอีกครั้ง ห้ามเติมน้ำหรือกาวซีเมนต์เพิ่มหลังจากที่ทิ้งไว้จนเคมีบ่มตัวแล้ว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 38 - jorakay
รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 39 - jorakay

ส่วนผสมของเนื้อกาวซีเมนต์จระเข้ทอง มีทั้งผงลาเท็กซ์ ปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ ทราย และเคมีผสมชนิดพิเศษด้วยสัดส่วนที่แม่นยำจากโรงงาน เพียงแค่ผสมน้ำก็ใช้งานได้ทันที ประสิทธิภาพจึงแตกต่างกับปูนทั่วไปที่ช่างนำมาผสมเองมาก กาวซีเมนต์จระเข้ทองมีคุณสมบัติพิเศษทั้งการยืดเกาะสูง ยืดหยุ่น ทนทานต่อทุกสภาพอากาศ จึงเหมาะสำหรับปูกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่ๆ น้ำหนักเยอะๆ แบบนี้

ช่างเริ่มติดคิ้วตามขอบประตูโดยใช้กาวซีเมนต์จระเข้ทองทาและติดกับผนัง การติดคิ้วจะช่วยเก็บรายละเอียดตามขอบมุมให้สวยงามมากขึ้น และยังเพิ่มความหรูหรา ล้อไปกับกระเบื้องหินอ่อนแผ่นใหญ่ได้เป็นอย่างดี

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 40 - jorakay

จากนั้นเริ่มปูกระเบื้องที่ผนัง ช่างทำการปาดกาวซีเมนต์จระเข้ทองด้วยเกรียงหวีลงไปบนกระเบื้องและบนผนัง โดยมีความหนาประมาณ 5-8 มิล เพราะเป็นกระเบื้องแผ่นใหญ่ เกรียงหวีจะช่วยเพิ่มร่องให้ได้พลังยึดเกาะกับผนังมากขึ้น

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 41 - jorakay

ปูกระเบื้องที่ปาดกาวซีเมนต์จระเข้ทองลงบนผนัง จากนั้นใช้สเปซเซอร์ (spacer) ขั้นร่องเพื่อให้ร่องชิดและระดับเท่ากันทุกร่อง ใช้ค้อนยางเคาะปรับระดับให้สวยงามได้

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 46 - jorakay

3. ยาแนวร่องกระเบื้องแกรนิตโต้ ด้วย
“กาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส”

เมื่อปูกระเบื้องเสร็จเรียบร้อยแล้ว ควรทิ้งไว้อย่างน้อย 24-48 ชั่วโมง เพื่อให้กาวซีเมนต์บ่มตัว หากอากาศชื้นจะบ่มตัวได้ช้ากว่า ของเราหลังจากทิ้งไว้ประมาณ 1 วัน ก็เริ่มยาแนว เราเลือกใช้กาวยาแนวที่เหมาะกับกระเบื้องแกรนิตโต้แบบปูชิด ร่องเล็ก แต่มีความลึก เพราะกระเบื้องแกรนิตโต้แผ่นใหญ่มีขอบหนากว่าปกติ กาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส มีเนื้อกาวยาแนวที่สามารถไหลตัวได้ลึก ยึดเกาะดี สำหรับร่องเล็ก ปูชิด อย่างแกรนิตโต้

สัดส่วนการผสม กาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส สำหรับงานผนังปูชิด
– กาวยาแนว 0.5 กก. ต่อ น้ำ 0.15 ลิตร หรือ
– กาวยาแนว 4 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน โดยปริมาตร

ใช้เกรียงยางด้านเรียบปาดกาวยาแนวจระเข้ เทอร์โบ พลัส ปาดกาวยาแนวลงให้เต็มร่องสวยงาม ควรใช้กาวยาแนวให้หมดภายใน 20-30 นาที หากกาวยาแนวเริ่มแห้ง อย่าเติมน้ำลงไป ให้ผสมใหม่และใช้ทันที

เมื่อติดตั้งกระเบื้องที่ผนังด้านขวาและยาแนวทั้งหมดเรียบร้อยแล้ว ไปต่อที่ขั้นตอนการปูกระเบื้องโมเสกแก้วกันเลย

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 60 - jorakay

4. ปูกระเบื้อง โมเสกแก้ว ด้วย
“กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง สำหรับโมเสกแก้ว”

“โมเสกแก้ว” เป็นวัสดุตกแต่งที่เป็นชิ้นเล็ก งานละเอียดและมีราคาแพง อย่างโมเสกแก้วชิ้นที่เราเลือกมาตกแต่งผนังครัวนี้ราคาแผ่นละ 300 บาท หรือตกตารางเมตรละ 3,xxx เลยทีเดียว ดังนั้นควรใช้เลือกกาวซีเมนต์ ที่ออกแบบมาเฉพาะสำหรับงานโมเสกแก้ว เพราะจะช่วยให้งานตกแต่งออกมาสวย ไม่ทำพลาดเสียของ และมีประสิทธิภาพมากขึ้น

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 61 - jorakay

สัดส่วนการผสม กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง สำหรับปูโมเสกแก้ว
– กาวซีเมนต์ จระเข้ทอง 4 กิโลกรัม ต่อน้ำ 1.1 ลิตร

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 62 - jorakay
เนื้อกาวมีสีขาวเนียน เหมาะสำหรับงานตกแต่ง

ใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์จระเข้ทอง สำหรับโมเสกแก้ว ลงบนผนังความหนาประมาณ 5-10 มิลลิเมตร ทำเฉพาะส่วนที่จะแปะโมเสก ค่อยๆ ทำทีละส่วน สำคัญคือ ความหนาของกาวซีเมนต์จะต้องได้ระดับเดียวกันทั้งผนัง เมื่อแปะแผ่นโมเสกแล้ว ให้ใช้กระเบื้องหรือแผ่นไม้ที่มีระนาบตรงมาแปะกดทับ จะทำให้งานออกมาสวยเป๊ะได้ระนาบ หลังจากปูกระเบื้องโมเสกแก้วเสร็จเรียบร้อยแล้ว ปล่อยให้กาวซีเมนต์เซ็ทตัวประมาณ 24 -48  ชั่วโมง จากนั้นจึงเริ่มยาแนว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 63 - jorakay
รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 71 - jorakay
หลังจากติดตั้งเสร็จเรียบร้อยแล้ว ปล่อยให้กาวซีเมนต์เซ็ทตัวประมาณ 24 ชั่วโมง จากนั้นจึงเริ่มยาแนว

5. ยาแนว โมเสกแก้ว ด้วย
“กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส”

หลังจากปูโมเสกแก้วเรียบร้อยแล้ว จะต้องเก็บงานด้วยกาวยาแนว เราเลือกใช้ กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส ซึ่งเป็นกาวยาแนวเนื้อละเอียดเหมาะสำหรับร่องขนาดทั่วไป หรือ 2-5 มิลลิเมตร มีส่วนผสมของปูนซีเมนต์ปอร์ตแลนด์ เคมี สีและสารชนิดพิเศษ ที่ช่วยให้ไม่หลุดล่อน ไม่หดตัวง่าย ยึดเกาะสูง ไม่มีกลิ่นเหม็น และยังมีสารไมโครแบน ไฮโดรโพรบิค ที่สามารถป้องกันและยับยั้งการเจริญเติบโตของเชื้อราดำ ป้องกันการซึมน้ำ เป็นสูตรสำเร็จสามารถผสมน้ำและใช้งานได้ทันที

สัดส่วนการผสม กาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส พลัส
– กาวยาแนว พรี่เมี่ยมพลัส เงิน 1 กก. (1 ถุง) ต่อ น้ำ 0.345 ลิตร หรือ
– กาวยาแนว พรี่เมี่ยมพลัส เงิน 3 ส่วน ต่อ น้ำ 1 ส่วน โดยปริมาตร

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 72 - jorakay

ใช้เกรียงยางปาดกาวยาแนว จระเข้ พรีเมี่ยมพลัส การใช้เกรียงยางปาดกาวยาแนวจะช่วยให้กาวยาแนวเข้าร่องได้ดีและเรียบเนียนสวยเสมอกัน และไม่ทำให้กระเบื้องโมเสกแก้วเป็นรอย เมื่อปาดกาวยาแนวเสร็จแล้ว ทิ้งไว้สักครู่เพื่อให้กาวยาแนวเซ็ทตัว จากนั้นให้ใช้ผ้าชุดน้ำหมาดๆ มาเช็คทำความสะอาดจนกว่ากาวยาแนวจะออกจากผิวโมเสกทั้งหมด

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 73 - jorakay
รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 74 - jorakay

หลังจากเสร็จขั้นตอนการปูกระเบื้องทั้งหมดก็มาถึงปลายทางของการรีโนเวทแล้ว เราปิดร่องด้านขวามือให้แนบสนิท

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 77 - jorakay

ลุคใหม่ของห้องครัวหลังจากปูกระเบื้อง สังเกตว่าการเลือกใช้กระเบื้องแผ่นใหญ่ทำให้มีรอยต่อเพียงไม่กี่จุด ดูเผินๆ นี่เหมือนหินอ่อนแท้เลยทีเดียว ส่วนโมเสกแก้วก็เพิ่มความระยิบระยับทำให้ดูโดดเด่นได้มาก ส่วนที่เหลือเราจะไปตกแต่งองค์ประกอบอื่นเพื่อความสวยงาม

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 78 - jorakay
ลุคหรูหราได้มาเพราะกระเบื้อง แถมทำความสะอาดง่ายด้วย

6. ตกแต่งด้วยไฟและกระจก

เราเปลี่ยนจากโคมไฟเพดานอันเก่าที่แถมมาจากโครงการ เป็นไฟดาวไลท์ 6 ดวงเพื่อให้ดูหรูหรา สวยงาม และเพิ่มแสงสว่างให้ห้องครัวเยอะๆ แต่สำคัญว่าเมื่อติดไฟเยอะขนาดนี้จะต้องเลือกกำลังวัตต์ต่อหลอดให้น้อยไว้ จะได้ไม่จ้าจนเกินไป โดยไฟดาวไลท์ที่เลือกมาสามารถเปลี่ยนแสงได้ 3 โทนสี คือ สีขาว สีวอร์มไวท์ และสีขาวนวล เพื่อให้มี mood and tone ที่แตกต่างตามฟังก์ชั่นการใช้งาน และมีขนาดเพียงดวงละ 3 วัตต์เท่านั้น

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 81 - jorakay
เย้ ไฟติดแล้ว สว่างกำลังดีเลย

ส่วนผนังด้านซ้ายเราจะติดกระจกเพื่อให้ห้องดูกว้าง มีมิติ และหรูหรา เราเลือกกระจกเงาสีเมทัลลิคโกลด์ เจียขอบ ซึ่งเป็นโทนสีเดียวกับคิ้วทอง ช่วยสะท้อนกระเบื้องหินอ่อนสวยๆ และท็อปครัวสีดำได้ดี

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 82 - jorakay

ก่อนติดกระจกจะต้องลอกวอลเปเปอร์ออกทั้งหมดเช่นกัน เพื่อให้กาวสามารถยึดติดได้ เคยมีกรณีที่ไม่ลอกวอล์เปเปอร์ออก ทำให้กระจกร่วงลงมาทั้งแผ่น ซึ่งอันตรายมาก ดังนั้นควรลอกออกให้สะอาด แต่การลอกวอลเปเปอร์ติดกระจกนั้นไม่ควรใช้น้ำมากเกินไปเพราะเมื่อน้ำโดนกับกาวที่ติดกระจกจะทำให้ลื่นและลดประสิทธิภาพกาว ควรทำให้พื้นผิวแห้งก่อนการติดกาวและวางกระจกลงบนผนัง

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 86 - jorakay
ติดกระจกที่ผนังฝั่งซ้ายเรียบร้อย สะท้อนลายหินอ่อนได้เช้งวับมาก

เมื่อทำความสะอาดพื้นที่ทั้งหมดเสร็จแล้ว เราก็จะได้ครัวลุคใหม่สไตล์ modern luxury ที่ดูหรูหรากว่าเดิม เพียงการรีโนเวทเล็กๆ ไม่กี่ขั้นตอน และไม่ต้องรื้อถอน ทุบ หรือสกัดผนัง

และผู้ช่วยสำคัญที่ทำให้เราได้ครัวลุคใหม่ กับการรีโนเวทครัวเก่าให้สวยและทำความสะอาดง่ายในครั้งนี้ คือ “กาวซีเมนต์จระเข้ทอง” ที่ทำให้การรีโนเวทออกมาเรียบร้อย ประหยัดเวลา และแข็งแรง เพราะกาวซีเมนต์จระเข้ทองสามารถติดได้ทุกพื้นผิว หรือแม้แต่ผนังที่ไม่ได้สกัด ทำให้ลดค่าใช้จ่ายของช่าง และจบงานได้รวดเร็ว

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 16 - jorakay
ครัวใหม่หลังจากรีโนเวทจึงออกมาสวยมาก

เมื่อได้ครัวใหม่แล้ว ก็สามารถตกแต่งห้องครัวได้ตามใจชอบ เราชอบที่ครัวนี้สามารถเปลี่ยนโทนแสงได้ ทำให้แสงที่ตกกระทบกับกระเบื้องและโมเสกแก้วแตกต่างกันไป ถือเป็นกิมมิกเล็กๆ แต่ก็ได้ประโยชน์ในแง่ของฟังก์ชั่นการใช้งาน ถ้าเวลาทำกับข้าวแสงสีขาวจะช่วยให้มองเห็นสีอาหารและสิ่งสกปรกได้ง่าย แต่เวลาปกติ แสงไฟสีวอร์มไวท์จะทำให้บรรยากาศดี ดูแพงขึ้น

รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 91 - jorakay
กระเบื้องสวยมาก เนียนกริ๊บ
รีโนเวทครัว ให้สวยหรูสไตล์ Modern Luxury แบบจบงานไว ไม่กระทบโครงสร้างเดิม 92 - jorakay
โมเสกแก้วสวยเด้ง เล่นกับไฟ LED ระยิบระยับ

กาวซีเมนต์จระเข้ทอง

“สุดยอดกาวซีเมนต์ มั่นใจด้วยมาตรฐานสูงสุดจากอเมริกา ปูทับหลากหลายพื้นผิว”
ทดสอบตามค่ามาตรฐาน ANSI A118.15 = High Performance Mortar

กาวซีเมนต์จระเข้ทอง และอุปกรณ์ทั้งหมด
สามารถหาซื้อได้ที่ร้านวัสดุก่อสร้างชั้นนำทั่วไป

ใครทำบ้านทำคอนโดกันแล้ว อย่าลืมส่งภาพเข้ามาอวดกันได้ที่ iURBAN ได้เลยนะคะ

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า