4 ขั้นตอน “รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก” ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป)

คุณกำลังตั้งใจจะทำการ รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก ให้สวยใหม่แต่กำลังสับสนว่าจะเริ่มต้นอย่างไร? ไม่ต้องห่วงเราได้นำเสนอ 4 ขั้นตอนง่ายๆ ที่จะช่วยให้คุณเสร็จงานไวใน 2 วัน และไม่ต้องรื้อเมื่อเป็นการปูกระเบื้องทับ! เริ่มต้นดูและปรับปรุงห้องน้ำของคุณเลย!

ห้องน้ำแม้จะเป็นช่วงเวลาสั้นๆ ที่ได้ใช้ แต่ก็เป็นช่วงเวลาหนึ่งของความสุข (ปลดทุกข์) และการตกแต่งห้องน้ำก็สามารถบ่งบอกถึงสุขลักษณะ ความสะอาดของเจ้าของบ้านเป็นอย่างดี หลายคนยังใช้ห้องน้ำเป็นห้องที่สะท้อนรสนิยมได้อีกด้วย เพราะห้องน้ำเป็นห้องที่มีโอกาสถูกใช้งานเวลามีแขกมาเยือนมากที่สุด เมื่อห้องน้ำสำคัญมากขนาดนี้ วันนี้เราเลยจะมาเปิดโพสต์รีวิวการ “รีโนเวทห้องน้ำ” กัน

4 ขั้นตอนง่ายๆ รีโนเวทห้องน้ำ

 1. สำรวจโจทย์เดิม
 2. เลือกสไตล์การออกแบบและกระเบื้อง
 3. ปูกระเบื้องด้วย ปูนกาวซีเมนต์ ตัวช่วยสำคัญ
 4. ติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำและตกแต่ง

1. สำรวจโจทย์เดิม

บ้านใหม่ – สำหรับเจ้าของบ้านใหม่หลายคน ห้องน้ำมักจะทำมาเรียบร้อยแล้วแบบเรียบๆ เพราะนักออกแบบมักจะออกแบบไว้กลางๆ เพื่อให้บ้านขายง่าย เจ้าของจึงสามารถที่จะออกแบบดีไซน์ได้ตามจินตนาการได้เลย แต่มีข้อจำกัดคือ การย้ายตำแหน่งสุขภัณฑ์และอ่างล้างหน้าไม่ใช่เรื่องง่าย โดยเฉพาะบ้านที่ใช้ผนังแบบ Precast เราแนะนำให้รีโนเวทแบบใช้ทุกอย่างอยู่บนท่อจุดเดิม เพื่อจะได้ไม่เสียประกันบ้านและทำง่ายกว่า (ตัวอย่างห้องน้ำเดิมของเราเป็นแบบนี้)

บ้านเก่า – สิ่งสำคัญของบ้านเก่า คือ ต้องซ่อมก่อนแต่ง ถ้ามีจุดไหนไม่แข็งแรงหรือเป็นชำรุด ต้องซ่อมก่อนแล้วค่อยคิดเรื่องแต่งห้องน้ำ ปิดรูรั่วของบ้านต่างๆ เป็นสิ่งสำคัญไม่ให้แมลงและสัตว์เลื้อยคลานเข้ามาในห้องน้ำได้ ต้องคำนึงเรื่องผนังสามารถรับน้ำหนักกระเบื้องใหม่ได้แค่ไหน ท่อน้ำดีและท่อระบายเดิมยังทำงานได้ดีหรือไม่ จะซ่อมหรือทุบทำใหม่จากศูนย์ดี เป็นโจทย์ที่ต้องคิดก่อน

รู้ขนาดห้องน้ำ – ขนาดห้องน้ำสำคัญต่อการออกแบบ รูปบนเน็ตส่วนใหญ่จะเป็นห้องที่กว้างสวนทางกับห้องน้ำในชีวิตคนเมืองสมัยนี้ เวลา search หา reference จาก Google จึงควรจะมีคำว่า small ผสมด้วย เช่น “small bathroom luxury” “small restroom modern”

2. เลือกสไตล์การออกแบบและกระเบื้อง

สไตล์การแต่งบ้านรวมถึงห้องน้ำจะแบ่งเป็น 2 หมวดใหญ่ๆ คือ Modern และ Classic แค่คุมให้อยู่บนสไตล์เดียวกันก็จะสวยได้ง่าย สไตล์ modern ก็ทำให้ดู luxury ด้วย material ให้ออกแนว เรียบหรู ดูดี วิธีง่ายๆ ในการออกแบบถ้าคุณไม่ใช่นักออกแบบ คือการเสิร์จหา reference จาก Google เลย เมื่อได้ภาพที่ต้องการแล้ว ค่อยไปเดินหาสุขภัณฑ์และอุปกรณ์จากแบรนด์ที่ชอบ

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 17 - bathroom
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 18 - bathroom

Tips: แนะนำให้เลือก reference แบบที่ชอบ เมื่อได้แล้วให้ใช้รูปเดียวเป็นแบบหลัก และค่อยหา-ปรับวัสดุที่มีหรือใกล้เคียง ตอนเลือกสไตล์อาจดู ref หลายรูปซึ่งเป็นเรื่องที่ดี แต่เมื่อถึงขั้นตอนหาซื้อของ แนะนำให้อิงตาม ref เพียงรูปเดียว จะออกมาสวยกว่าการอิงจากหลายรูป เพราะมีโอกาสที่จะไม่สวยได้ง่าย

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 19 - bathroom
ของเราอยากได้ Mood&Tone ประมาณนี้
จึงรูป Ref รูปเดียวเป็นหลักแล้วนำมาปรับใช้กับงานของตัวเอง

ของบ้านที่จะรีโนเวทรอบนี้ เลือกสไตล์ modern เพราะดูสวยได้ง่ายในโจทย์ของห้องน้ำขนาดเล็ก และดูไปนานๆ ก็ไม่เบื่อ

เลือก “กระเบื้อง” พระเอกของห้องน้ำ

ห้องอื่นในบ้านไม่จำเป็นต้องมีกระเบื้อง แต่ไม่ใช่กับห้องน้ำที่กระเบื้องมีอิทธิพลกับความรู้สึกมากที่สุด การรีโนเวทห้องน้ำครั้งนี้เราตั้งใจให้ห้องน้ำดูหรูขึ้น จึงเลือกใช้กระเบื้องที่เป็นแกรนิโต้ลายหินอ่อน เลือกใช้สีขาวที่ลวดลายน้อย เพื่อให้ห้องน้ำดูสว่างและกว้างมากขึ้น โดยแบ่งกระเบื้องออกเป็น 3 ส่วน ตามฟังก์ชั่นการใช้งานและเพื่อความสวยงาม

 • ส่วนของกระเบื้องผนังหลักเป็นลายหินอ่อนสีขาวมันวาว Glossy เพื่อให้ความรู้สึก Luxury ขึ้นอีกนิดเมื่อโดนแสงไฟ
 • ส่วน Step ของผนัง เลือกเพิ่มลายให้ห้องน้ำไม่จืดเกินไป ด้วยการใส่กระเบื้องลายหินอ่อนสีน้ำตาล ที่มีลวดลายคล้ายหิน เป็นแบบมันวาว Glossy เช่นกัน
 • กระเบื้องพื้น เราจำเป็นต้องใช้กระเบื้องแบบด้านเพื่อให้ไม่ลื่นเมื่อใช้งานจริง จึงเลือกใช้ลายคล้ายผนังเพื่อให้ดูสบายตา

ปัจจุบันกระเบื้องแกรนิโต้ พอร์ซเลน (Porcelain) เป็นทางเลือกที่สะดวกขึ้นแทนการใช้หินแท้ เพราะเป็นกระเบื้องที่มีเนื้อเดียวกันตลอดทั้งแผ่น ทนทานสูง ตัดง่ายกว่า และไม่ซึมซับน้ำเหมือนหินแท้ ตัดขอบ ทำให้เมื่อปูต่อกันสามารถชิดกันจนเหลือร่องยาแนวเพียงนิดเดียวได้ และราคาไม่สูง การเลือกลายกระเบื้องหินอ่อนแนะนำให้เลือกกระเบื้องที่มีลวดลายแบบ RANDOM จะดูเป็นธรรมชาติมากกว่า

3. ปูกระเบื้องด้วย ปูนกาวซีเมนต์ ตัวช่วยสำคัญ

การสกัดกระเบื้องถือเป็นเรื่องยากที่สุดในการรีโนเวทห้องน้ำ เพราะใช้เวลาและยุ่งยาก นอกจากจะต้องเลาะกระเบื้องเดิมออกให้หมด ยังต้องทำการปรับผิวพื้นและผนัง จึงจะปูกระเบื้องได้ จึงทำให้ทั้งเสียเวลา เสียแรง ขยะเยอะ เสี่ยงกระทบโครงสร้างเดิม และใช้งบในการจ้างช่างมากกว่า

วันนี้เราได้รู้จักกับนวัตกรรมที่ถือเป็นฮีโร่ของการรีโนเวทห้องน้ำ ที่เข้ามาช่วยให้งานง่ายขึ้นมากๆ นั่นคือ การใช้ปูนกาวซีเมนต์ที่สามารถปูกระเบื้องทับเก่าได้เลย ไม่ต้องรื้อทิ้ง ขอเชิญพบกับ..

TOA ปูนกาวซีเมนต์ สามารถปูกระเบื้องผนังห้องน้ำ
ด้วยวิธีปูทับได้ทันที แรงยึดเกาะสูง ปูกระเบื้องแผ่นใหญ่ได้

ปูนกาวซีเมนต์ เป็นวัสดุที่มีแรงยึดเกาะสูง มีสูตรเฉพาะที่ผสมมาจากโรงงาน ทำให้สัดส่วนแม่นเป๊ะ ไม่เหมือนการผสมปูนกับทรายเอง เนื้อของปูนกาวซีเมนต์จะมีลักษณะหนืดและแห้งเร็ว หลังจากปูนแห้งจึงมีความแข็งแรงทนทาน อย่างไรก็ตามกาวซีเมนต์แต่ละสูตรก็มีส่วนผสมที่แตกต่างกันออกไป ควรเลือกใช้ให้ถูกประเภทของงาน

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 23 - bathroom

การเลือกกาวซีเมนต์เป็นสิ่งที่ต้องให้ความสำคัญ ทั้งเจ้าของบ้านและผู้รับเหมาควรเข้าใจกาวซีเมนต์แต่ละชนิดก่อนใช้งาน ช่างอาจแนะนำและให้ความรู้กับเจ้าของบ้านถึงประสิทธิภาพของกาวซีเมนต์ที่เหมาะสำหรับงานแต่ละชนิด กรณีเป็นงานปูทับ หรือใช้กับกระเบื้องแผ่นใหญ่ที่ต้องการการยึดเกาะสูงพิเศษและทนทานในระยะยาว ควรเลือกใช้กาวซีเมนต์ที่เหมาะสม เพราะส่งผลดีกับทั้งเจ้าของบ้านที่ต้องอยู่อาศัยในระยะยาว และกับช่างที่จะทำงานได้ง่ายและรวดเร็วขึ้นด้วย

ปูนกาวซีเมนต์ TOA มี 3 สูตร

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 26 - bathroom
 • ถุงเขียว : TOA Protile ปูนกาวซีเมนต์ ชนิดมาตรฐาน ราคาประมาณถุงละ 160-200 บาท (คลิกเช็คราคาบน Shopee)
 • ถุงแดง : TOA Supertile ปูนกาวซีเมนต์ ปูกระเบื้องใหญ่และสระว่ายน้ำ ราคาประมาณถุงละ 165-250 บาท
 • ถุงทอง : TOA Premiumtile ปูนกาวซีเมนต์ ปูกระเบื้องใหญ่พิเศษ ถนัดงานแกรนิโต้ ปูได้ทุกพื้นผิว ทนทานทุกสภาพอากาศ ที่สำคัญสูตรนี้ปูทับกระเบื้องเดิมได้ ราคาประมาณถุงละ 515-700 บาท (คลิกเช็คราคาบน Shopee)

การรีโนเวทห้องน้ำครั้งนี้ เราเลือกที่จะทำแบบไม่ต้องรื้อกระเบื้องทิ้ง จึงมองหาปูนกาวซีเมนต์แบบปูทับกระเบื้องเดิมได้ เพราะประหยัดเวลาและลดค่าใช้จ่าย TOA Premiumtile ถุงสีทอง มีฟีเจอร์ตอบโจทย์

ปูอย่างไว จบงานได้ใน 2 วัน

ถ้าหากรื้อกระเบื้องออกน่าจะใช้เวลาเพิ่มอีก 1-2 วัน แย๊กเร็วไปก็อาจกระทบโครงสร้างได้ พอเป็นการปูทับ ทำให้เรามี timeline ในการรีโนเวทห้องน้ำที่เร็วขึ้น เราวางแผนว่าจะใช้เวลาเพียง 2 วัน

 • วันที่ 1 : ถอดสุขภัณฑ์ อ่างล้างหน้า และอุปกรณ์ต่างๆ ออก และปูกระเบื้อง + รอแห้ง
 • วันที่ 2 : ติดตั้งสุขภัณฑ์ อ่างใหม่ กระจกใหม่ และทำระบบไฟ

เริ่มจากวันที่ 1 ช่างทำการถอดสุขภัณฑ์และอุปกรณ์ทั้งหมดออก เมื่อเตรียมหน้างานเรียบร้อยแล้วจะได้ห้องโล่งๆ ที่สามารถปูกระเบื้องใหม่ทับลงไปได้เลย

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 27 - bathroom
เตรียมหน้างานรีโนเวทห้องน้ำด้วยการถอดอุปกรณ์เก่าต่างๆ ออกให้หมด

ช่างเริ่มทำการวัดพื้นที่สำหรับปูกระเบื้อง

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 30 - bathroom

เราต้องการปูกระเบื้องแกรนิโต้แบบ “ปูชิด” เว้นร่องไว้น้อยที่สุดเพื่อที่จะได้ดูพรีเมียมมากขึ้น แต่กระเบื้องเก่าสังเกตว่าเป็นกระเบื้องห้องน้ำแผ่นเล็กที่ปูเว้นร่องไว้ค่อนข้างใหญ่ ซึ่งการปูชิดด้วยกระเบื้องแกรนิโต้แผ่นใหญ่แบบที่เราจะทำนั้น ช่างบอกว่าปูยากกว่า แต่หนึ่งในฟีเจอร์ของปูนกาวซีเมนต์ TOA Premium Tile ถุงสีทอง เขาบอกว่าเป็นปูนกาวซีเมนต์ที่ถนัดการปูกระเบื้องแกรนิโต้ ด้วยสูตรปูนที่ผสมมาใช้กับงานกระเบื้องแกรนิโต้แผ่นใหญ่ได้ดี จึงทำให้ช่างมั่นใจในการปูมากขึ้น

เริ่มผสมปูนกาวซีเมนต์กันเลย..

ผสมน้ำใช้ได้ทันที ช่างนำปูนกาวซีเมนต์ไปผสมด้วยสัดส่วนให้ ปูนกาวซีเมนต์ 20 กก. กับน้ำสะอาด 5-5.2 ลิตร ไม่ต้องกังวล ส่วนผสมกับน้ำไม่เป๊ะไม่เป็นไร เอาพอหนืดๆ ตามที่ช่างคุ้นเคยก็ได้ เพราะส่วนผสมในเนื้อนั้นแม่นยำมาจากโรงงานแล้ว

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 31 - bathroom
เทกาวซีเมนต์ลงไปในถังที่มีน้ำอยู่เล็กน้อยเพื่อไม่ให้ปูนฟุ้งกระจาย
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 32 - bathroom
เติมน้ำสะอาดลงไปตามสัดส่วน
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 33 - bathroom
ก่อนที่จะคนส่วนผสมให้เข้ากัน กาวซีเมนต์จะมีหน้าตาประมาณนี้ อย่าทิ้งไว้นานเดี๋ยวแข็งซะก่อน

ใช้สว่านปั่นส่วนผสม ให้เนื้อปูนกาวซีเมนต์กับน้ำเข้ากัน ทิ้งไว้เพื่อให้เคมีบ่มตัวประมาณ 10 นาที จึงทำการกวนส่วนผสมอีกครั้งก่อนนำมาใช้งาน แนะนำให้ใช้สว่านหัวปั่น ถ้าใช้เกรียงกวนเองต้องกวนนานมากๆ จนเข้ากันดี

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 36 - bathroom
ปูนกาวที่ปั่นเสร็จแล้ว เนื้อจะนวลๆ ละเอียด พร้อมใช้งาน

กาวซีเมนต์พร้อมแล้ว มาลองดูเทคนิคที่ช่างปูกันเลย

ใช้เกรียงหวีเพิ่ม texture ขั้นตอนแรกที่ช่างทำ คือการใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์ให้เป็นร่อง และครูดให้เป็นรอยทาง ลงบนพื้นหรือผนังที่ต้องการปูกระเบื้อง เพื่อให้เกิด texture ในการยึดกับพื้นผิว (ส่วนมากช่างจะชำนาญขั้นตอนนี้) ทางช่างบอกว่าค่อนข้างปาดง่ายเพราะเนื้อของปูนกาวค่อนข้างละเอียดนุ่มกำลังดี

ในส่วนของการติดกระเบื้องผนัง ช่างจะใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์ลงบนกระเบื้องก่อน แล้วจึงนำไปติดที่ผนัง

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 37 - bathroom
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 38 - bathroom

เมื่อปาดกาวซีเมนต์ลงบนแผ่นกระเบื้องแล้ว ช่างเริ่มทำการติดกระเบื้อง โดยจะต้องแปะและปรับให้พอดีภายใน 15 นาที จัดกระเบื้องโดยใช้ค้อนยางปรับให้ตรงตามไลน์ที่ต้องการใน 15 นาที เพราะถ้านานกว่านี้ ปูนกาวซีเมนต์จะเริ่มเซ็ตตัวจนแข็งและปรับไม่ได้

รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก คลิกอ่านที่โพสต์นี้
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 39 - bathroom
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 40 - bathroom
ช่างเริ่มปูที่ผนังอีกฝั่งหนึ่งในแนวเดียวกันเพียงครึ่งผนังรอบห้อง

ใช้เวลาไม่นานในการติดกระเบื้อง เพียงครึ่งวันก็ได้ไปเกือบครึ่งผนังของทั้งหมด ส่วนระยะร่องที่ออกมาก็ถือว่าน่าพอใจ ร่องเล็กแนบสนิท การยึดเกาะแข็งแรงดีมาก

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 46 - bathroom

หลังจากงานผนังเสร็จทั้งหมดก็มาเริ่มปูพื้น ในการปูพื้นช่างใช้เกรียงหวีปาดกาวซีเมนต์ลงที่พื้นเลย แล้วจึงนำกระเบื้องที่วัดไว้มาปูทับต่อๆ กันจนเสร็จทั้งห้องได้ภายใน 1 วัน ส่วนวันที่ 2 ก็เริ่มติดตั้งเครื่องห้องน้ำต่างๆ และตกแต่งให้พร้อมใช้งาน

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 47 - bathroom
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 48 - bathroom
4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 49 - bathroom

Tips หลังจากปูกระเบื้องเสร็จควรทิ้งไว้ 24 ช.ม. เพื่อให้ปูนกาวเซ็ตตัวเรียบร้อยก่อนทำการยาแนว แต่ของเราทิ้งไว้ประมาณ 1 คืน พอเช้ามาก็เริ่มยาแนวเลย

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 52 - bathroom

Tips การเลือกยาแนว “สีใกล้เคียงกับกระเบื้อง” จะช่วยให้งานดูพรีเมียมและดูกว้างขึ้น

Tips คิ้วกระเบื้อง การเติมคิ้วที่ขอบกระเบื้องเพื่อปกปิดส่วนการตัดที่จะเห็นเนื้อกระเบื้อง เมื่อใส่คิ้วแล้วจะสวยมากขึ้น เราเลือกคิ้วเป็นโลหะสีทอง เพื่อตัดกับลวดลายหินอ่อน Glossy ใส่เบาๆ 1-2 เส้นช่วงขอบเพื่อเพิ่มลุคให้ Luxury มากขึ้น แต่ต้องระวังนิด หากใช้คิ้วสีทองเยอะไปอาจจะได้ลุค Classic มาแทน

4. ติดตั้งอุปกรณ์ห้องน้ำและตกแต่ง

ถ้ากระเบื้องเป็นพระเอก สุขภัณฑ์ ก็เป็นเสมือนนางเอกของห้องน้ำ เราตั้งใจจะเปลี่ยนสุขภัณฑ์เป็นระบบอัตโนมัติ เป็นชุดสุขภัณฑ์ที่มีขนาดใหญ่หน่อยเพื่อให้ดูแกรนด์มากขึ้น บวกกับเจ้าของบ้านตัวอวบจะได้นั่งสบาย 55 พอได้สุขภัณฑ์ อุปกรณ์ที่เหลือก็ง่ายขึ้นด้วยการเลือกอุปกรณ์ยี่ห้อเดียวกันในสไตล์เดียวกัน และนี่คือโฉมใหม่ของห้องน้ำเรา

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 57 - bathroom

เราเลือก อ่างล้างหน้า แบบแขวนผนังเพราะเหมาะกับห้องน้ำขนาดเล็ก ไม่ต้องมีตู้หรือเคาเตอร์ ใช้พื้นที่น้อย ดูไม่แน่น ถ้าอยากให้พรีเมียมอีกนิดเลือกอ่างแบบที่ใต้อ่างทาเคลือบไว้ด้วย

ท่อน้ำทิ้งอ่างล้างหน้า เป็นรายละเอียดที่สำคัญของอ่างแบบแขวนผนัง ควรจะเลือกที่ครอบท่อน้ำทิ้งแบบเคลือบโครเมียมเพื่อความสวยงาม หรือเป็นสเตนเลสจะสวยทน อายุการใช้งานนานกว่า

ก๊อกน้ำและวาล์ว สีที่ง่ายที่สุดคือสีโครเมียม ควรเลือกสีให้เป็นสีเดียวและยี่ห้อเดียวกันเพราะหากเป็นคนละยี่ห้อบางทีโทนสีโครเมียมต่างกันเล็กน้อย โครเมียมเมื่อเลอะน้ำจะมีคราบหยดน้ำเกิดขึ้นง่าย แม้จะรุ่นที่ราคาแพงก็ตาม (อาจต้องเคลือบผิวด้วยพวกน้ำยา rain coat)

สนุกกับของตกแต่ง

การรีโนเวทห้องน้ำครั้งนี้ เราคุมโทนสีของกระเบื้อง สุขภัณฑ์และอุปกรณ์มาแล้วด้วยสีกลางๆ ที่อาจจะดูจืดไปนิด แต่พอใส่ของตกแต่งและของใช้ลงไป จะทำให้ห้องน้ำมีสีสันและลงตัวมากขึ้น อีกเหตุผลที่ไม่ใช้สีหนักลงไปที่กระเบื้อง เพราะจะทำให้การตกแต่งทำได้จำกัด การเล่นกับของตกแต่งเป็นเรื่องสนุกและทำได้เรื่อยๆ ปรับเปลี่ยนให้เข้ากับยุคสมัยได้ตลอด และง่ายกว่าเปลี่ยนกระเบื้องนั่นเอง

ของตกแต่งที่ทำให้เซรามิกแข็งๆ อย่างห้องน้ำดูซอฟขึ้น คือการใส่ต้นไม้-ดอกไม้ธรรมชาติร่วมด้วย ถ้าหากห้องน้ำแสงส่องไม่ถึงอาจใช้เป็นต้นไม้ประดิษฐ์-ดอกไม้แห้ง แต่ถ้ามีมุมที่พอจะใส่ต้นไม้จริงเข้าไปได้ก็เยี่ยมเลย อย่าลืมคำนึงถึงพันธุ์ต้นไม้ที่ชอบอยู่ในห้องน้ำด้วยล่ะ

เปรียบเทียบภาพก่อนและหลังรีโนเวทห้องน้ำ สำหรับเราคิดว่าของจริงหลังทำสวยขึ้นมากๆ ดูหรูขึ้นด้วยกระเบื้องมันวาวเล่นกับแสงไฟ และอุปกรณ์ห้องน้ำที่เปลี่ยนเป็นรุ่นพรีเมียมมากขึ้น ไม่น่าเชื่อว่าในเวลาเพียง 2 วัน เราก็ได้ห้องน้ำลุคใหม่ สวยไวอย่างกับโกหก

สรุปหลังลองปูนกาวซีเมนต์
TOA PREMIUMTILE

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 75 - bathroom

ปูนกาวซีเมนต์ ยี่ห้อ TOA จากการทดลองใช้จริงพบว่าคุณภาพสูงมาก ปั้นง่าย แห้งไวกำลังพอดี เนื้อปูนกาวที่ผสมมาแล้วทำให้เรามั่นใจได้มากแม้จะให้ผู้รับเหมาทำ ว่าจะได้ส่วนผสมแม่นยำ เมื่อแห้งแล้วแข็งแรงมาก กระเบื้องแกรนิโต้พอร์ซเลนที่เราเลือกมาใช้ทำผนังและพื้นนั้นแข็งแรงกว่าโลหะทั่วไป หนึ่งแผ่นนั้นมีน้ำหนักเยอะมาก ก็สามารถปูทับกระเบื้องเดิมได้โดยไม่จะเป็นต้องมีการแย๊กผนังเดิม เพื่อสร้างพื้นที่ยึดเกาะเพิ่มแต่อย่างไร ป้ายปูนแล้วแปะลงไปบนกระเบื้องเดิมได้เลยดื้อๆ

1 ถุงใช้ได้ 4 ตร.ม. เป็นปูนที่สเป็คเยี่ยมมาก ปูนกาวซีเมนต์ ถุงสีทอง TOA Premiumtile เป็นเกรดบนสุดทำให้มีราคาต่อถุงสูง แต่ใช้แล้วไร้กังวลใดๆ สำหรับการรีโนเวทห้องน้ำนั้น พื้นที่ไม่เยอะ ไม่เหมือนการทำสระว่ายน้ำโรงรถ หรือปูทั้งบ้าน ถ้าหากคุณเป็นผู้อยู่อาศัยเองการลงทุนปูนที่จะอยู่กับคุณไปตลอดเพียง ตร.ม. ละประมาณ 130-170 บาท เราก็อยากเชียร์ให้คุณใช้เกรดสูงสุดนี้ไปเลย อย่างน้อยก็ช่วยลดเวลา บ้านไม่ช้ำ และได้กันน้ำอีกชั้นจากการปูทับของเดิมไปอีกด้วย

วัสดุเพิ่มเติมสำหรับมือโปรรุ่นใหม่ ง่ายและจบ TOA FLOORSEAL

TOA FLOORSEAL
ทีโอเอ ฟลอร์ซีล

ซีเมนต์สำเร็จรูปพร้อมใช้ ชนิดยืดหยุ่นตัวได้แบบส่วนผสมเดียว ใช้สำหรับงานกันซึม และปกป้องผิวคอนกรีตผลิตจากซีเมนต์ ฟิลเลอร์ และโพลิเมอร์ชนิดพิเศษเพียงผสมน้ำสะอาด

ใช้งานง่าย โดยการทาหรือกลิ้ง เหมาะสำหรับงานกันซึมทั้งภายนอก และภายใน เช่น ทาก่อนปูกระเบื้องห้องน้ำ ดาดฟ้า ระเบียง ถังเก็บน้ำ อ่างเก็บน้ำคอนกรีต เสริมเหล็ก สระว่ายน้ำ สวนน้ำ รางระบายน้ำ ห้องใต้ดิน ผนังกันดิน ช่องลิฟท์ และอุโมงค์

4 ขั้นตอน "รีโนเวทห้องน้ำขนาดเล็ก" ให้สวยใหม่ จบงานไวใน 2 วัน แบบปูกระเบื้องทับ ไม่ต้องรื้อ (มีคลิป) 76 - bathroom

รีโนเวท เปลี่ยนลุคห้องน้ำใหม่ด้วยปูนกาวซีเมนต์ TOA PREMIUMTILE
ปูง่าย เสร็จไว ไม่ต้องรื้อ
ใครลองทำแล้วส่งรูปมาอวดกันบ้างนะคะ

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า