9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 12 - Bedroom

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA

นับวันพื้นที่ในเมืองก็ยิ่งมีราคาแพงขึ้นเรื่อยๆ ไม่เฉพาะกับคนที่อาศัยอยู่ในคอนโด แต่ในบ้านเดี่ยว-ทาวน์โฮมก็เช่นกัน การจัดสรรพื้นที่มีผลต่อทุกนาทีที่อยู่ใน space นั้น หลายคนตกแต่งภายในออกมาสวยปัง แต่พออยู่ไปสักพักทำไมมันไม่สวยเหมือนตอนแรก?

เพราะมนุษย์เราเป็นสิ่งมีชีวิตที่บริโภคสิ่งใหม่อยู่ตลอด ไปเดินช้อปปิ้งแวบเดียว ก็ได้ของใหม่ติดมือมาอีกแล้ว ในขณะที่ space ยังมีจำกัดเท่าเดิมอยู่ ดังนั้น

การจัดของ จึงเป็นสิ่งที่สำคัญ
ในการบริหาร space

แรงบันดาลใจจากห้องเล็กๆ
สู่ร้านที่ใหญ่ที่สุดในโลก

ที่หนึ่งที่เราสามารถไปหา inspiration ในการบริหาร small space หรือพื้นที่ขนาดเล็ก ได้อยู่เป็นประจำก็คือ IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุดในโลก (คำนวนจากพื้นที่รวมทุกสาขา) แม้ว่าจะเป็นห้างเฟอร์นิเจอร์ที่ใหญ่ที่สุด แต่ IKEA ไม่ได้เติบโตมาจากการขายเฟอร์นิเจอร์ราคาแพงๆ ให้บ้านหลังใหญ่ๆ อิเกียให้ความสำคัญกับบ้านที่มีพื้นที่เล็ก ด้วยเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นตอบโจทย์ small space

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 13 - Bedroom
IKEA จากภายนอกเพียง 1 ใน 4 ของพื้นที่ทั้งหมด
9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 14 - Bedroom
หน้าทางเข้า IKEA Bangna ที่ Megabangna

ห้างเฟอร์นิเจอร์สำหรับทุกคน

IKEA ห้างเฟอร์นิเจอร์ที่เน้นการจัดห้องในพื้นที่เล็กๆ ด้วยเฟอร์นิเจอร์ราคาไม่แพงแต่คุณภาพสูง เป็น “เฟอร์นิเจอร์สำหรับทุกคน” (made-for-all) แม้พื้นที่ที่สโตร์ IKEA ของสาขาบางนา และบางใหญ่ จะมีพื้นที่ใหญ่มหาศาล แต่ห้องตัวอย่างที่ IKEA เกือบทุกห้องถูกจัดขึ้นในพื้นที่เล็ก หลายห้องเล็กมากกว่าคอนโดไซส์เล็กสุดด้วยซ้ำไป เพื่อให้เราสามารถเก็บเป็นไอเดียนำไปใช้จริงได้

และคุณภาพที่ผ่านการวิจัย พัฒนา และผลิตจากศูนย์กลาง โดยมีห้อง labs สำหรับการทดสอบ ตั้งแต่ความทนทาน กลิ่นจากสารเคมี ใยผ้า การรักษาสิ่งแวดล้อม และที่สำคัญคือการแพ็กลงกล่องให้ได้ขนาดเล็ก เพราะ IKEA เป็นเฟอร์นิเจอร์นำเข้าทุกชิ้น เพื่อให้ขายราคาถูกลงได้ ต้องลดขนาดกล่องให้เล็ก เพื่อการขนส่งได้ทีละมากและใช้พื้นที่โกดังเก็บที่น้อยกว่าปกติ

แน่นอนว่าแผนกต่างๆ ใน IKEA นั้นมีเยอะมาก แต่ในวันนี้เราจะมาโฟกัสไปที่ “การจัดห้องขนาดเล็ก”​ Small Space เราจะพาคุณไปมองหาไอเดียที่สามารถ steal ไปใช้กับห้องของคุณได้ ตามไปดูการจัดห้องเล็กๆ ในแบบต่างๆ ซึ่งแต่ละแบบนั้นมีไอเดียที่ช่วยให้คุณจัดการกับ small space ซ่อนอยู่เต็มไปหมดเลยทีเดียว

1. เก็บให้มิดชิดในกล่องและตู้

สิ่งที่ง่ายที่สุดในการจัดบ้านให้เรียบร้อย คือ การหาอุปกรณ์จัดเก็บให้เหมาะสม โดยส่วนมากแล้วตู้เก็บของเป็นอุปกรณ์ที่ช่วยได้มากที่สุด เพราะความเข้ามุมชิดผนังของตู้เก็บของ เมื่อปิดฝาตู้หรือลิ้นชักแล้ว จะทำให้ดูเป็นระเบียบ

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 15 - Bedroom

เราต้องเข้าใจก่อนว่า รกแบบตกแต่ง กับรกแบบใช้งาน นั้นไม่เหมือนกัน คนที่ชอบสไตล์บ้านตกแต่งสวยดูของเยอะๆ มันก็ยังสวย แต่ถ้าของเยอะๆ จากข้าวของเครื่องใช้นั้นมันไม่คุมโทน พอเกิดความไม่เข้ากัน ทำให้ดูรกแทนสวย ดังนั้นการเก็บของเหล่านี้ให้มิดชิดจะทำให้บ้านดูโล่งขึ้นมาทันที ส่วนของที่ต้องใช้งานบ่อยๆ ควรอยู่ในจุดที่หยิบใช้ง่าย

อย่าเลือกตู้เก็บของเพราะความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่ควรสำรวจชีวิตจริงว่า เรามีของอะไรให้เก็บเยอะบ้าง เช่น คุณผู้หญิงอาจมีรองเท้า กระเป๋า เลือกตู้ที่เก็บแล้วดูเรียบร้อยสวยงาม แบบนี้จะช่วยให้บ้านสวยมากขึ้น และถ้าถามว่าลงทุนซื้ออะไรแล้วจะคุ้มสุดที่จะให้ห้องกว้างและสวยขึ้น ก็คือตู้เก็บของนี่แหละ

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 16 - Bedroom

2. ใช้พื้นที่แนวตั้งให้คุ้มค่า

เมื่อเราเป็นเจ้าของที่ดิน 1 ตร.ม. นั่นหมายความว่า เราเป็นเจ้าของพื้นที่ในอากาศที่สูงขึ้นไปด้วย ถ้าอยากได้ความคุ้มค่าของสเปซ เราต้องจัดการกับพื้นที่แนวตั้ง (vertical space) และใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด โดยการเลือกใช้ตู้เก็บของที่สามารถแขวนกับผนังได้ หรือเป็นตู้ที่มีความสูงสักหน่อย

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 17 - Bedroom

การใช้พื้นที่แนวตั้ง ไม่เพียงแค่จัดเก็บของได้เท่านั้น แต่การตกแต่งห้องในแนวตั้งก็ทำให้ห้องธรรมดาๆ นั้นดู ว้าววว ขึ้นมาได้ อย่าลืมเช็คความแข็งแรงของผนังว่าสามารถรับน้ำหนักได้มากแค่ไหน โดยของที่มีน้ำหนักเยอะ เราอาจย้ายมาจัดเก็บด้านล่างแทน หากผนังรับน้ำหนักได้ไม่เยอะ แต่ถ้าเช็คแล้วผนังแข็งแรงรับน้ำหนักได้ ควรยึดติดให้เรียบร้อย แข็งแรง จากนั้นก็ไม่ต้องกังวล เพราะการยึดติดช่วยกระจายน้ำหนักได้

Tips: ถ้าหากใช้ตู้ของ IKEA แนะนำให้จ้างติดตั้ง+จ้างหยิบของ+จ้างส่งของไปด้วย เพิ่มเงินอีกนิดหน่อย แต่สะดวก ประหยัดแรงและเวลาได้มาก แถมมีประกันการติดตั้งด้วย

3. เฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้
(Multi-function)

ฟังก์ชั่นเฟอร์นิเจอร์พับเก็บได้ถือเป็นของที่ต้องมีของห้องที่มีพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะทำให้เราสามารถ optimize space ได้ เมื่อไม่ต้องใช้งานเราจะเหลือพื้นที่ว่างสำหรับกิจกรรมอื่นๆ และเมื่อต้องใช้เราก็จะมีเฟอร์นิเจอร์ให้ใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ตกแต่งส่วนประกอบอื่นๆ ให้เหมาะสม เพียงเท่านี้ห้องเล็ก ก็จะขยายเป็นห้องใหญ่ เพิ่มพื้นที่ทำอะไรได้มากมาย

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 18 - Bedroom

ที่อิเกียมีเฟอร์นิเจอร์พับได้หรือแบบมัลติฟังก์ชั่นช่วยประหยัดพื้นที่ซ่อนตัวอยู่แทบทุกแผนก ลองเดินดูเรื่อยๆ แน่นอนว่าจะต้องเจอชิ้นที่เหมาะกับห้องของคุณ

4. ออกแบบการจัดเก็บ “ของชิ้นเล็ก”

ของชิ้นเล็ก บางทีก็เป็นปัญหาไม่แพ้ของชิ้นใหญ่ ถ้าหากจัดเก็บไม่ดี นอกจากพวกเขาจะหายง่ายแล้ว ยังสร้างความรกรุงรังและใช้พื้นที่เยอะกว่าปกติอีกด้วย ดังนั้น Space in Space ช่องเก็บของที่อยู่ในลิ้นชักอีกทีจึงสำคัญ สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้การแยกของในลิ้นชักเป็นไปได้จริงและง่าย แถมใช้ space ได้คุ้มค่ามากกว่าเดิม

อุปกรณ์จัดเก็บของในลิ้นชักให้เป็นระเบียบมีให้เลือกมากหลายรูปแบบ หากใครมีตู้เสื้อผ้าหรือเฟอร์นิเจอร์ของอิเกียอยู่แล้ว สามารถเอาไปใส่ได้พอดีกับขนาดลิ้นชักเลย หากใช้งานไปสักพัก อยากเติมส่วนไหนเพิ่มก็สามารถกลับมาซื้อที่อิเกียได้ตลอด 

5. พื้นที่ทึบ(ต้อง)เก็บของได้

ทุกพื้นที่สามารถปรับเปลี่ยนให้เป็นประโยชน์ได้ ดังนั้นเราจะไม่ปล่อยให้พื้นที่เหล่านั้นเสียไปฟรีๆ ในมุมโซฟาง่ายๆ สตูล หรือมุม daybed เลือกเฟอร์นิเจอร์ที่มีฟังก์ชั่นเป็นที่เก็บของได้ด้วย แต่ควรเป็นรุ่นที่โครงสร้างแข็งแรงและมีส่วนรับน้ำหนักใหญ่ๆ เพื่อจะได้นั่งอย่างสบาย

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 19 - Bedroom

อีกไอเดียหนึ่งที่น่าสนใจคือการเลือกโครงเตียงสองชั้น โดยสามารถทำชั้นบนเป็นห้องนอน และชั้นล่างเป็นห้องนั่งเล่นได้ ไม่เพียงได้ใช้พื้นที่อย่างคุ้มค่า แต่ไอเดียนี้ยังดูเท่และฟีลลิ่งเหมือนกำลังอยู่ในอพาร์ทเม้นท์แถบนิวยอร์กอีกด้วย

6. เก็บของใต้เตียง

ใครกลัวผีหลอกใต้เตียงคราวนี้ไม่ต้องแปะยันต์ให้วุ่นวาย มาคลายกังวลด้วยการหากล่องเก็บของมาใส่ไว้ใต้เตียง ควรเลือกกล่องใบใหญ่ๆ ที่หยิบออกมาใช้ได้ง่าย สามารถวางผ้าห่ม ผ้าปูที่นอน และปลอกหมอนเข้าไปได้ ทีนี้ก็หมดพื้นที่ให้น้องผีไปแอบแล้ว ในส่วนหัวเตียงนอกจากเลือกตามความสวยงามแล้ว เรายังสามารถเพิ่มพื้นที่การใช้งานเข้าไปได้ ด้วยการติดโคมไฟ หรือชั้นวาง Accessories เล็กๆ 

เพื่อเพิ่มความสะดวกอาจเลือกซื้อแบบเตียงที่มีลิ้นชักใต้เตียงไปเลย สามารถเลื่อนเข้าออกและหยิบของได้อย่างง่ายแถมยังปิดมิดชิด ลดฝุ่นที่จะเข้าไปใต้เตียงและลดเวลาทำความสะอาดใต้เตียงได้ด้วย 

โครงเตียงนอนซีรีส์ มาล์ม (MALM) ของอิเกียมีให้เลือกหลายหลากรูปแบบทั้งแบบสูง แบบเตี้ย และมีสีให้เลือกตามตีมห้องนอนของคุณ ทุกแบบสามารถเพิ่มกล่องเก็บของใต้เตียงได้ และยังมีโต๊ะข้างเตียง ลิ้นชักเก็บของ และโต๊ะเขียนหนังสือที่เป็นซีรีส์เดียวกันสำหรับคนที่อยากได้เป็นเซ็ททั้งห้อง

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 20 - Bedroom

7. เพิ่มแสงสว่าง

ห้องยิ่งมืดยิ่งดูเล็ก เพิ่มแสงสว่างให้กับทุกมุมให้ห้อง แม้แต่พื้นที่เล็กๆ อย่างในตู้เสื้อผ้า หลายคนอาจคิดว่า การติดไฟในตู้เสื้อผ้าจะเป็นสิ่งฟุ่มเฟือย แต่หากมองในแง่การใช้งานจริง ตู้ที่มีแสงสว่างทำให้คุณสามารถใช้ตู้ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพทุกมุม และช่วงเวลาที่คุณใช้ตู้เสื้อผ้าเยอะๆ ส่วนใหญ่ก็เป็นช่วงเย็นที่ต้องเลิกงานมาเก็บผ้าเข้าตู้ การเพิ่มแสงสว่างในตู้จึงทำให้การใช้ตู้เสื้อผ้าสะดวกมากยิ่งขึ้น และถ้าจะมองเป็นของแถม ไฟในตู้เสื้อผ้ามันก็ทำให้ห้องของคุณสวยขึ้นด้วยจริงๆ 

ควรเลือกระบบไฟฟ้าที่มีเซ็นเซอร์ เมื่อคุณเปิดตู้ไฟจะสว่าง และปิดทันทีเมื่อคุณปิดตู้  ฟังก์ชั่นนี้จะช่วยป้องกันการลืมปิดไฟได้ถึง 99%

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 21 - Bedroom

8. ฟังก์ชั่นที่ปรับเปลี่ยนได้

ถึงแม้เราจะพยายามออกแบบตู้เสื้อผ้าให้ตอบโจทย์ตั้งแต่แรก แต่เราไม่อาจออกแบบตู้เสื้อผ้าที่เรียกว่า “perfect” ได้ในตู้เดียว เพราะเมื่อเวลาผ่านไป รสนิยมและความต้องการของคุณอาจเปลี่ยนไป ไม่ได้แปลว่าคุณวางแผนไม่ดี แต่เพราะชีวิตมันต้องมีการพัฒนา แล้วเราก็ไม่รู้ว่าอะไรจะรออยู่ในอนาคต

ดังนั้นตู้เสื้อผ้าที่มีลักษณะเป็น module เป็นชิ้นเป็นก้อน ที่สามารถถอดประกอบได้ สลับลิ้นชักมาใส่เพิ่ม หรือลดช่องเก็บของเพื่อใส่ของที่ชิ้นใหญ่ขึ้น เหล่านี้เป็นคุณสมบัติที่ดีของตู้เสื้อผ้าและตู้เก็บของ เพราะจะทำให้คุณไม่ต้องเปลี่ยนตู้ใหม่ทั้งตู้ให้วุ่นวาย เพียงแค่ขยับบางชิ้นเพื่อให้รองรับกับความต้องการในชีวิตเท่านั้นเอง

ตู้เสื้อผ้าซีรีส์ พักซ์ (PAX) จากอิเกียเป็นตู้เสื้อผ้าสไตล์บิวท์อินที่คุณสามารถออกแบบเองก่อนสั่งประกอบได้ ทำให้สามารถออกแบบตู้เสื้อผ้าในไลฟ์สไตล์ที่เป็นคุณจริงๆ ถ้าครีเอทีฟมากหน่อยนั่นอาจเป็นตู้เสื้อผ้าใบเดียวในโลก เพราะคุณสามารถเลือกออกแบบตั้งแต่การเลือก ขนาด สี บานตู้ มือจับ หรือแม้แต่อุปกรณ์จัดระเบียบภายในตู้ที่มีให้เลือกเยอะมากๆ

9. ขยายห้องให้กว้างด้วยระจก

กระจกถือเป็นของคู่ใจของสถาปนิก-มัณฑนากร นักออกแบบภายในทุกราย ที่เจอโจทย์พื้นที่เล็กถึงพื้นที่แคบ ที่ใช้ตั้งแต่ในการตกแต่งลิฟต์ไปจนคอนโดราคาเป็นหลายสิบล้าน

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 22 - Bedroom

เลือกบานตู้เสื้อผ้าที่เป็นกระจกแบบเต็มผนัง จะช่วยเพิ่มให้มิติห้องกว้างมากขึ้นจนเหมือนกับคุณได้ห้องใหม่เลยทีเดียว

นอกจากอิเกียจะมีเฟอร์นิเจอร์ที่ซัพพอร์ตสำหรับพื้นที่เล็กมากมายแล้ว ยังมีบริการอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ สิ่งที่จะช่วยประกอบการตัดสินใจก่อนเลือกซื้อ เช่น

ออกแบบก่อน (ฟรี!)

หลายคนชอบ IKEA ตรงที่ไม่ค่อยมีพนักงานขายเดินตามเป็นเงา แต่เมื่อคุณต้องการให้บริการก็สามารถเรียกหาได้ตลอด โดยบริการที่แนะนำอย่างมาก คือการออกแบบตู้เก็บของ-ตู้เสื้อผ้า ก่อนในโปรแกรมคอมพิวเตอร์ ซึ่งที่จริงคุณสามารถกดออกแบบจากที่บ้านได้เลยด้วยซ้ำ แต่ถ้าเกิดลองแล้วไม่ถนัด (มันก็ไม่ง่ายนักนะ แม้แต่คนเก่งคอมก็เถอะ), คอมไม่แรง, ขี้เกียจทำเอง ฯลฯ คุณสามารถมาให้พนักงานที่ IKEA ช่วยออกแบบให้ได้เลยฟรีๆ แม้จะไม่ซื้อก็ตาม เพราะตรงจุดที่เขาออกแบบให้ มันไม่ใช่จุดขายอยู่ดี เลยไม่ต้องมานั่งเกรงใจกัน ออกแบบให้ชอบก่อนเลย เอาไปนอนคิดที่บ้านก่อนก็ได้ แล้วค่อยซื้อ

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 23 - Bedroom

รับประกันนาน = คุณภาพ

อันนี้ขอโฟกัสที่ตู้เก็บของ IKEA โดยเฉพาะ แม้จะมีห้อง labs วิจัยพัฒนาเพื่อให้คุณภาพสูงสุด แต่ IKEA ก็มีผลิตภัณฑ์ขายในหลายเกรด หลายราคา เพื่อให้ทุกคนสามารถเป็นเจ้าของได้ ดังนั้น คุณสามารถดูได้ว่าชิ้นไหนคุณภาพกว่ากันง่ายๆ ด้วยการดูระยะเวลาการรับประกันเปรียบเทียบกันในผลิตภัณฑ์ชนิดเดียวกัน เช่น เทียบตู้เสื้อผ้ากับตู้เสื้อผ้า (และยังสามารถวัดกับแบรนด์อื่นๆ ได้ด้วย)

9 วิธีจัดห้องเก่าให้เหมือนใหม่ ลอกวิธีจัดห้องในพื้นที่เล็ก “Small Space” แบบ IKEA 24 - Bedroom

สำหรับเกรดสูงสุดของตู้เสื้อผ้า-ตู้เก็บของของ IKEA คือซีรีส์ชื่อ PAX (พักซ์) ตู้ที่ออกแบบมาในลักษณะ module เปลี่ยนและออกแบบได้ง่ายเหมือนของเล่น แต่ระยะเวลาการรับประกันนานถึง 10 ปี

หยิบของ / จัดส่ง / ประกอบ

หลายคนยังไม่รู้ว่า IKEA มีบริการประกอบเฟอร์นิเจอร์ให้ด้วย นอกจากนี้ยังมีบริการหยิบสินค้า และบริการส่งสินค้าถึงบ้าน ทั้งหมดก็มีค่าใช้จ่ายเพิ่มแค่เพียงเล็กน้อย บางคนอาจจะอยากลดค่าใช้จ่าย แต่จากประสบการณ์แอดมินเองก็เป็นลูกค้า IKEA หลายชิ้น ขอแนะนำตรงๆ ว่า

ถ้าหากเป็น ตู้เสื้อผ้า เตียง ครัว มันมีรายละเอียดเยอะ เป็นไปได้จ้างประกอบดีกว่า เพราะระดับความยากมันเริ่มไม่ใช่งานอดิเรก เหมือนประกอบโต้ะ เก้าอี้ โซฟา แล้วนะ แถมการจ้างประกอบ ยังมีรับประกันงานประกอบด้วย เราเคยจ้างประกอบบานกระจกชิ้นใหญ่ ขนาดช่างที่ชำนาญยังพลาดทำกระจกลั่นแตก (เป็นรอยร้าวเล็กๆ) ก็สามารถเคลมชิ้นใหม่ได้เลย ง่ายมาก

ส่วนค่าหยิบของนั้น เพราะตู้มันรายละเอียดเยอะ และค่าหยิบของนั้นคิดค่าบริการ 200 บาท/ใบเสร็จ แปลว่า คุณจะซื้อของกี่ชิ้น ถ้าอยู่ในใบเสร็จเดียวกัน ก็คิดค่าหยิบแค่ 200 บาท อย่าลืมจดไว้ให้ครบว่า อยากจะซื้ออะไรบ้าง จะได้ฝากเขาหยิบไปด้วยกันเลย

ส่วนบริการจัดส่งก็ไม่แพง ทั้งหมดนี้ สามารถดูรายละเอียดค่าบริการได้จากที่นี่
บริการหยิบและจัดส่งสินค้า
บริการประกอบเฟอร์นิเจอร์

เคล็ดลับ IKEA จากกูรู:

 • เปลี่ยนใจ คืนของได้ภายใน 365 วัน!! อึ้งมะ ปกติ 7 วันคืนของได้ก็ดีใจเนื้อเต้นแล้ว ในกรณีนี้ “ต้องเก็บใบเสร็จไว้” 
 • วัดพื้นที่เองได้ถ้าไม่อยากเสียเงิน คุณสามารถวัดขนาดห้องแล้วจดลงในกระดาษเป็นแปลนง่ายๆ ด้วยตัวเองได้ แต่ถ้าไม่สะดวก IKEA ก็มีให้บริการ (คิดเงิน) 
 • หากใช้บริการประกอบติดตั้ง เกิน 5,000 บาท จะได้รับบริการ วัดพื้นที่ฟรี แต่หากไม่ถึง อิเกียก็มีบริการวัดพื้นที่ให้เช่นกัน ครั้งละ 1,000 บาท รายละเอียดบริการวัดพื้นที่
 • ผ่อน 0% นาน 6 เดือน สำหรับของเกิน 5,000 บาท ดูธนาคารและรายละเอียดได้ที่นี่ 
 • IKEA มีบริการตัดเย็บ เช่นพวก ผ้าม่าน ปลอกหมอน ด้วยนะ รายละเอียดบริการตัดเย็บ
 • การออกแบบตู้-ครัว-เฟอร์นิเจอร์ ที่ให้พนักงานช่วยทำในคอม ควรเลี่ยงมาวันหยุดสำหรับการออกแบบ (หรือโทรจองคิวล่วงหน้าก่อน เพราะคิวเยอะ แต่ถ้าคุณมาวันธรรมดาตอนกลางวันได้ คิวจะโล่ง และทั้งหมดคุณออกแบบบนคอมที่บ้านเองได้ที่นี่ 
 • IKEA FAMILY สมัครซะ ไม่เสียเงินสักบาท เวลา IKEA มีโปรโมชั่นอะไร เขาจะให้สิทธิกับสมาชิก IKEA FAMILY ได้ซื้อก่อน ถ้าของชิ้นนั้นหมด ก็คือหมด แถมได้ส่วนลดสินค้าที่พิเศษกว่าลูกค้า walk-in นอกจากนี้ยังมีสะสมคะแนนเพื่อแลกเป็นคูปองเงินสดไปช้อปฟรีได้อีกด้วย
 • IKEA มีที่ฝากเด็ก ใครมากับลูกเล็ก เอาไปฝากไว้ได้ที่ Småland เด็กสนุกยิ่งกว่าไปสวนสนุกซะอีก ช้อปปิ้งอย่างไม่ต้องรีบ มีความสุข ระบบ security เขาดี ไม่ต้องกลัวคนอื่นไปรับลูกแทนเรา และยังมีบริการสำหรับเด็กอีกหลายอย่าง
 • น็อตหายมีขายถูกๆ ถ้าอุปกรณ์ชิ้นไหนหาย อย่าฝืนประกอบ เพราะอาจสูญเสียความแข็งแรงของเฟอร์นิเจอร์ได้ นำตัวอย่างน็อตหรืออุปกรณ์ที่ต้องการมาหาพนักงาน IKEA ที่ออฟฟิศหลังจุดชำระเงินได้เลย มีตู้หยอดเหรียญสำหรับซื้อเองด้วย โดยงินทุกบาทจากการซื้ออุปกรณ์สำรองเหล่านี้ IKEA นำไปบริจาค ให้เยาวชนไทยที่ขาดแคลนด้วยนะ

ที่จริงก็ยังมีเรื่องราวของ IKEA อีกมากมายที่หลายคนรักและชื่นชอบ ไม่เฉพาะเฟอร์นิเจอร์ดีไซน์สแกนดิเนเวียของแท้เพียงเท่านั้น แต่ IKEA ยังมีรายละเอียดมากมายระดับเป็น “วัฒนธรรม” ที่จะช่วยให้คุณและบ้านของคุณได้รับสิ่งที่ดีที่สุดจากสวีเดน

ว่าแล้วก็เรียนเชิญไปช้อปปิ้งที่ IKEA Store ทั้งสองสาขา อิเกีย บางนา และ อิเกีย บางใหญ่ ตอนนี้เพิ่งมีคอลเลกชั่นสไตล์ซัมเมอร์ สดใส รับหน้าร้อน ออกใหม่ด้วย Let’s go IKEA!

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้ อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง
  Cookies Details

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า