Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 13 - Meteora

Meteora…. อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

หลาย ๆ ครั้งภาพสถานที่บางแห่งช่วงมีเสน่ห์ เย้ายวน ระคนลึกลับ ดึงดูดให้เราออกเดินทางไกลเสียเหลือเกิน เพื่อที่จะได้ไปสัมผัส แลเห็นสถานที่นั้นด้วยตาตนเอง


Meteora คือสถานที่เช่นนั้น

และหากนึกภาพ Meteora ไม่ออก ให้นึกถึงอาณาจักร the Mountain and the Vale  ที่ปกครองโดยตระกูลอาร์รีน หนึ่งในอาณาจักรทั้ง 7 แห่งเวสเทอรอสในซี่รี่ย์ยอดฮิต Game of Thrones  ในฉากเปิดตัวอาณาจักรดังกล่าว เราจะเห็นภาพปราสาทเอียรี่ ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาที่มีลักษณะเป็นแท่งหินสูงเสียดไปบนท้องฟ้า จนแลคล้ายปราสาทดังกล่าวไม่ได้ตั้งอยู่บนผืนดิน หากล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า  และรอบ ๆ ปราสาทแห่งนั้น เต็มไปด้วยขุนเขาที่มีลักษณะแบบเดียวกันรายล้อม เพียงแต่เปลี่ยนปราสาทเอียรี่บนยอดเขาเป็นอารามนิกายออร์โธดอกซ์แทน   ภาพ และบรรยากาศเช่นนั้นแหละคือภาพจำลองทิวทัศน์ของ  Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 14 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 15 - Meteora

ล่องลอยอยู่กลางอากาศ

Meteora เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของกลุ่มภูเขาที่เป็นที่ตั้งอารามนิกายออร์โธดอกซ์ ในเมือง Kalambaka  ทางตอนกลางของประเทศกรีซ   Meteora เป็นคำกรีกหมายถึง “ล่องลอยอยู่กลางอากาศ”  ใช้เรียกศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เป็นแท่งหินสูงอย่างชวนพิศวง กระทั่งกลายเป็นชื่อเรียกพื้นที่ทั้งหมด

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 16 - Meteora

อารามบนยอดเขาหินเหล่านี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่14 มีทั้งสิ้น 24 อาราม ซึ่งทั้งหมดเข้าถึงได้ด้วยยการปีนป่ายบันไดเชือก และกว้านที่ชักขึ้นลงเท่านั้น ทำให้ตัวอารามและเหล่านักบวชรอดพ้นจากการโจมตีจากพวกเตริก์ที่เข้ามารุกรานทางด้านเหนือของประเทศได้ จนปี ค.ศ. 1920  จึงค่อยมีการสร้างทางบันไดลัดเลาะไปตามไหล่เขาเข้าถึงตัวอาราม

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 17 - Meteora
ภาพวาด Meteora ในโรงแรมที่พัก แสดงให้เห็นชัดเจนว่าในสมัยก่อน การเข้าถึงอารามบนยอดเขาทำได้โดยผ่านการปีนป่ายบันไดเชือกและกว้านที่ชักขึ้นลงเท่านั้น

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 18 - Meteora

ปัจจุบันหลงเหลืออารามใน Meteora  เพียง 6 แห่งเท่านั้น นั่นคือ

Great Meteora

St.Nikolaos Anapafsas

Varlaam


Roussanou

Holy Trinity

และ St.Stefanos

เมือง Kalambaka ต้นทางเข้าสู่ Meteora

ทันทีที่เราเข้าไปในเขตเมือง Kalambaka จะเห็นแนวเขาที่ยอดเขามีลักษณะเป็นแท่งหินโอบขนาบพื้นที่ตัวเมืองที่อยู่ด้านล่าง สร้างบรรยากาศให้เมืองเล็ก ๆ แสนสงบที่มีประชากรเพียงไม่กี่พันคนดูเป็นเมืองแห่งการผจญภัยและชวนตื่นเต้นให้รู้สึกอยากสำรวจไปรอบ ๆ ขึ้นมา

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 19 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 20 - Meteora

หลังจากที่เราเข้าไป Check in ในโรงแรมที่ตั้งอยู่ในทำเลที่แลเห็นบรรยากาศภูเขาแท่งหินที่โอบขนาบตัวเมืองอย่างเด่นชัด  ก็รีบออกมาเพื่อถามไถ่ข้อมูลการเดินทางไปเที่ยวชมอารามจากเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณเคาน์เตอร์ทันที

และเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองเล็ก ๆ แสนน่ารัก ที่อยู่ห่างไกลละมัง เจ้าหน้าที่แต่ละคนจึงล้วนเป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส และช่างกระตือรือร้นเหลือเกินที่จะให้ข้อมูลอำนวยความสะดวกกับพวกเราที่เป็นแขกต่างถิ่น

การเที่ยวชม Meteora นั้นไม่ยากเลย จะมีรถบัสที่วิ่งประจำทางจากตัวเมืองขึ้นไปยังพื้นที่ภูเขาด้านบน ผ่านอารามทุกแห่งให้เราเลือกลงไปเยี่ยมชมได้ในทุก ๆ  2 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปสิ้นสุดเวลา บ่าย 3 โมง

แล้วเจ้าหน้าที่ชายหนุ่มที่ใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลาก็ให้คำแนะนำ  ให้เราเลือกเข้าชมบางอารามก็เพียงพอแล้ว เพราะแต่ละอารามจะคล้ายคลึงกัน หากแต่แนะนำอาราม Great Meteora ให้เป็น the must ที่ควรจะเข้าชม เพราะเป็นอารามที่ใหญ่ที่สุด เก่าแก่ที่สุด เพียงแต่…. มองหน้าเราสองคนแล้วยิ้มอีกแล้ว เพียงแต่…ทางขึ้นจะเป็นขั้นบันไดที่สูงชันกว่าอารามอื่น ๆ  จากนั้นจึงแนะนำให้เราเข้าชมอาราม St. Stetanos ที่เป็นอารามสุดท้ายของเส้นทาง เพราะเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องเดินขึ้นบันไดที่สูงชัน แถมเมื่อเยี่ยมชมที่นี่เสร็จแล้ว สามารถเดินย้อนมายังอาราม  Holy Trinity ที่อยู่ใกล้ ๆ ที่แม้จะปิดในวันที่เราวางแผนจะขึ้นไปเที่ยวชม  (อารามทั้ง 6 แห่ง จะสลับกันปิดไม่ตรงวันกัน) แต่สามารถใช้เส้นทางเดินเท้าเล็ก ๆ ที่จะเริ่มต้นจากตรงนั้น กลับมายังเมืองด้านล่างได้

เขาแนะนำอย่างขันแข็งว่าเราควรจะเดินกลับมายังเมือง แทนที่จะนั่งรถกลับมา เพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็น Meteora อย่างเต็มอิ่ม นั่นเป็นคำแนะนำที่ละเอียดและเราตกลงใจที่จะเที่ยวตามคำแนะนำนั้น นั่นคือไปด้วยรถประจำทาง และกลับด้วยสองเท้าเราเอง

ได้เวลาเข้าเยี่ยมชมอารามลอยฟ้า

เช้าวันรุ่งขึ้น รถบัสประจำทางแล่นพาเราออกจากตัวเมืองไปเพียงนิดเดียว ก็ตกอยู่ในวงล้อมของทัศนียภาพสองข้างทางที่เต็มไปด้วยแท่งหินสูง และไม่ช้าเราก็เริ่มเห็นภาพอารามบางแห่งบนยอดเขาสูง คล้ายล่องลอยอยู่กลางอากาศจริง ๆ ทำให้กลั้นหายใจอย่างตื่นเต้นโดยไม่รู้ตัว นี่มันเหมือนภาพที่วาดไว้ในจินตนาการจริง ๆ

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 21 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 22 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 23 - Meteora

ในที่สุด รถบัสก็เข้าไปจอดที่ลานด้านหน้าอารามแห่งแรก The Great Meteora ทางเข้าอารามดูลึกลับเป็นเส้นทางบันไดเล็ก ๆ ที่ทอดยาวลัดเลาะไหล่เขาขึ้นไป แรกทีเดียว ที่เห็นภาพตัวอารามด้านหลังจากด้านนอก คิดว่าทางขึ้นคงสูงชัน และลำบากไม่น้อย ทว่าเอาเข้าจริง ทางไม่สูงชันอย่างที่คิด ทั้งเดินได้ง่าย และไม่ไกลเลย  ทำให้ถึงเขตตัวอารามโดยไม่ทันตั้งตัว

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 24 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 25 - Meteora

ตัวอารามด้านไหนค่อนข้างเรียบง่ายไม่หรูหราใด ๆ  ประกอบด้วยพื้นที่โบสถ์สำหรับทำกิจกรรมทางศาสนา พื้นที่อยู่อาศัยสำหรับนักบวช  และมีการจัดสรรพื้นที่ดั้งเดิมบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการสำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในสมัยก่อนที่ทางอารามได้เก็บรักษาไว้ นี่ต่างจากภาพที่จินตนาการไว้พอสมควร เพราะภาพอารามที่อยู่บนยอดขาหินที่มองจากด้านอนกนั้นดูลี้ลับ น่าค้นหา ต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสจริง ๆ กลับเป็นอารามที่เรียบง่ายและสมถะ

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 26 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 27 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 28 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 29 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 30 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 31 - Meteora

Meteora ที่ยวนเสน่ห์  ร่ายมนต์ให้คนทั่วโลกมาเยี่ยมชม จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวอาราม หากเป็นสภาพแวดล้อมตื่นตาของแนวเขาแท่งหินขนาดมหึมา ที่ทอดยาวต่อเนื่อง แลดูเข้าถึงยาก หากด้วยความมุ่งมั่นของมนุษย์ตัวกระจ้อยร่อย กลับปรากฏสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แขวนล่องลอยอยู่บนแท่งหินเหล่านั้น

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 32 - Meteora

จากอาราม Great Meteora เราได้เข้าชมอาราม Roussaou และ อารามSt Stefanos  อารามทั้งหมดมีสภาพที่คล้ายคลึงกันเหมือนที่เจ้าหน้าที่บอกจริง ๆ มิน่าล่ะ ถึงย้ำนักว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูทุกอารามหรอก และในที่สุดเราก็รู้แล้วว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงอยากให้เราเข้าชมอาราม St. Stefanos ที่เป็นอารามท้ายสุดของเส้นทาง เพราะจากบนนั้น เป็นจุดชมวิวที่มองลงมาเห็นตัวเมือง Kalabaka  ที่ตั้งอยู่ด้านล่างได้สวยที่สุด

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 33 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 28 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 35 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 36 - Meteora

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 37 - Meteora

เมื่อเยี่ยมชมจนพอแล้ว ฉันกับเพื่อนร่วมทางก็เดินย้อยจากอาราม St. Stefanos มายัง อาราม Holy Trinity ที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อเดินเท้ากลับมายังตัวเมือง เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินป่าที่เดินง่าย ระหว่างทางเพลิดเพลินทีเดียว เพราะได้เห็นพันธุ์พืชที่แปลกตาให้ต้องหยุดถ่ายรูปกันบ่อยครั้ง

Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 38 - MeteoraMeteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 39 - Meteora Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 40 - Meteora Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 41 - Meteora Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones 42 - Meteora

นั่นทำให้แทนที่เราจะใช้เวลาเดินลงมาราวครึ่งชั่วโมงตามที่เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล กลับใช้เวลาถึงชั่วโมงกว่าเลยทีเดียว ทำเอาเมื่อมาถึงตัวเมืองด้านล่าง หิวโซ  แลเห็นร้านอาหารในตัวเมืองร้านไหน  แลน่าอร่อย น่าทานไปหมด แต่สุดท้ายเราเลือกที่จะไปนั่งทานอาหารกันที่จัตุรัสน้ำพุกลางเมือง เพราะจากตรงนั้น แลถัดผ่านอาคารบ้านเรือนออกไป จะเห็นแนวภูเขาหินตระหง่านเป็นฉากหลังอย่างชัดเจน แลดูลึกลับ ห่างไกล ยากต่อการเข้าถึง

จนไม่น่าเชื่อว่า เพิ่งจะตะกี้นี้เอง ที่เราได้ไปฝากรอยย่ำบนพื้นที่ลึกลับดังกล่าวมาแล้ว

เครดิตภาพถ่าย: krispm3 และ วันอาทิตย์