fbpx

Meteora…. อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

หลาย ๆ ครั้งภาพสถานที่บางแห่งช่วงมีเสน่ห์ เย้ายวน ระคนลึกลับ ดึงดูดให้เราออกเดินทางไกลเสียเหลือเกิน เพื่อที่จะได้ไปสัมผัส แลเห็นสถานที่นั้นด้วยตาตนเอง

Meteora คือสถานที่เช่นนั้น

และหากนึกภาพ Meteora ไม่ออก ให้นึกถึงอาณาจักร the Mountain and the Vale  ที่ปกครองโดยตระกูลอาร์รีน หนึ่งในอาณาจักรทั้ง 7 แห่งเวสเทอรอสในซี่รี่ย์ยอดฮิต Game of Thrones  ในฉากเปิดตัวอาณาจักรดังกล่าว เราจะเห็นภาพปราสาทเอียรี่ ตั้งตระหง่านอยู่บนยอดเขาที่มีลักษณะเป็นแท่งหินสูงเสียดไปบนท้องฟ้า จนแลคล้ายปราสาทดังกล่าวไม่ได้ตั้งอยู่บนผืนดิน หากล่องลอยอยู่บนท้องฟ้า  และรอบ ๆ ปราสาทแห่งนั้น เต็มไปด้วยขุนเขาที่มีลักษณะแบบเดียวกันรายล้อม เพียงแต่เปลี่ยนปราสาทเอียรี่บนยอดเขาเป็นอารามนิกายออร์โธดอกซ์แทน   ภาพ และบรรยากาศเช่นนั้นแหละคือภาพจำลองทิวทัศน์ของ  Meteora

ภาพ 1 750x341 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

IMG 5920 750x488 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

ล่องลอยอยู่กลางอากาศ

Meteora เป็นชื่อเรียกรวมๆ ของกลุ่มภูเขาที่เป็นที่ตั้งอารามนิกายออร์โธดอกซ์ ในเมือง Kalambaka  ทางตอนกลางของประเทศกรีซ   Meteora เป็นคำกรีกหมายถึง “ล่องลอยอยู่กลางอากาศ”  ใช้เรียกศาสนสถานที่ตั้งอยู่บนยอดเขาที่เป็นแท่งหินสูงอย่างชวนพิศวง กระทั่งกลายเป็นชื่อเรียกพื้นที่ทั้งหมด

IMG 0883 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

อารามบนยอดเขาหินเหล่านี้สร้างขึ้นในศตวรรษที่14 มีทั้งสิ้น 24 อาราม ซึ่งทั้งหมดเข้าถึงได้ด้วยยการปีนป่ายบันไดเชือก และกว้านที่ชักขึ้นลงเท่านั้น ทำให้ตัวอารามและเหล่านักบวชรอดพ้นจากการโจมตีจากพวกเตริก์ที่เข้ามารุกรานทางด้านเหนือของประเทศได้ จนปี ค.ศ. 1920  จึงค่อยมีการสร้างทางบันไดลัดเลาะไปตามไหล่เขาเข้าถึงตัวอาราม

IMG 5935 611x1200 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones
ภาพวาด Meteora ในโรงแรมที่พัก แสดงให้เห็นชัดเจนว่าในสมัยก่อน การเข้าถึงอารามบนยอดเขาทำได้โดยผ่านการปีนป่ายบันไดเชือกและกว้านที่ชักขึ้นลงเท่านั้น

IMG 5933 750x850 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

ปัจจุบันหลงเหลืออารามใน Meteora  เพียง 6 แห่งเท่านั้น นั่นคือ

Great Meteora

St.Nikolaos Anapafsas

Varlaam

Roussanou

Holy Trinity

และ St.Stefanos

เมือง Kalambaka ต้นทางเข้าสู่ Meteora

ทันทีที่เราเข้าไปในเขตเมือง Kalambaka จะเห็นแนวเขาที่ยอดเขามีลักษณะเป็นแท่งหินโอบขนาบพื้นที่ตัวเมืองที่อยู่ด้านล่าง สร้างบรรยากาศให้เมืองเล็ก ๆ แสนสงบที่มีประชากรเพียงไม่กี่พันคนดูเป็นเมืองแห่งการผจญภัยและชวนตื่นเต้นให้รู้สึกอยากสำรวจไปรอบ ๆ ขึ้นมา

IMG 0876 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesIMG 1002 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

หลังจากที่เราเข้าไป Check in ในโรงแรมที่ตั้งอยู่ในทำเลที่แลเห็นบรรยากาศภูเขาแท่งหินที่โอบขนาบตัวเมืองอย่างเด่นชัด  ก็รีบออกมาเพื่อถามไถ่ข้อมูลการเดินทางไปเที่ยวชมอารามจากเจ้าหน้าที่ตรงบริเวณเคาน์เตอร์ทันที

และเป็นเพราะที่นี่เป็นเมืองเล็ก ๆ แสนน่ารัก ที่อยู่ห่างไกลละมัง เจ้าหน้าที่แต่ละคนจึงล้วนเป็นมิตร ยิ้มแย้มแจ่มใส และช่างกระตือรือร้นเหลือเกินที่จะให้ข้อมูลอำนวยความสะดวกกับพวกเราที่เป็นแขกต่างถิ่น

การเที่ยวชม Meteora นั้นไม่ยากเลย จะมีรถบัสที่วิ่งประจำทางจากตัวเมืองขึ้นไปยังพื้นที่ภูเขาด้านบน ผ่านอารามทุกแห่งให้เราเลือกลงไปเยี่ยมชมได้ในทุก ๆ  2 ชั่วโมง โดยเริ่มตั้งแต่ 9 โมงเช้า ไปสิ้นสุดเวลา บ่าย 3 โมง

แล้วเจ้าหน้าที่ชายหนุ่มที่ใบหน้าเปื้อนยิ้มตลอดเวลาก็ให้คำแนะนำ  ให้เราเลือกเข้าชมบางอารามก็เพียงพอแล้ว เพราะแต่ละอารามจะคล้ายคลึงกัน หากแต่แนะนำอาราม Great Meteora ให้เป็น the must ที่ควรจะเข้าชม เพราะเป็นอารามที่ใหญ่ที่สุด เก่าแก่ที่สุด เพียงแต่…. มองหน้าเราสองคนแล้วยิ้มอีกแล้ว เพียงแต่…ทางขึ้นจะเป็นขั้นบันไดที่สูงชันกว่าอารามอื่น ๆ  จากนั้นจึงแนะนำให้เราเข้าชมอาราม St. Stetanos ที่เป็นอารามสุดท้ายของเส้นทาง เพราะเข้าถึงได้ง่าย ไม่ต้องเดินขึ้นบันไดที่สูงชัน แถมเมื่อเยี่ยมชมที่นี่เสร็จแล้ว สามารถเดินย้อนมายังอาราม  Holy Trinity ที่อยู่ใกล้ ๆ ที่แม้จะปิดในวันที่เราวางแผนจะขึ้นไปเที่ยวชม  (อารามทั้ง 6 แห่ง จะสลับกันปิดไม่ตรงวันกัน) แต่สามารถใช้เส้นทางเดินเท้าเล็ก ๆ ที่จะเริ่มต้นจากตรงนั้น กลับมายังเมืองด้านล่างได้

เขาแนะนำอย่างขันแข็งว่าเราควรจะเดินกลับมายังเมือง แทนที่จะนั่งรถกลับมา เพื่อจะได้สัมผัสกับบรรยากาศความเป็น Meteora อย่างเต็มอิ่ม นั่นเป็นคำแนะนำที่ละเอียดและเราตกลงใจที่จะเที่ยวตามคำแนะนำนั้น นั่นคือไปด้วยรถประจำทาง และกลับด้วยสองเท้าเราเอง

ได้เวลาเข้าเยี่ยมชมอารามลอยฟ้า

เช้าวันรุ่งขึ้น รถบัสประจำทางแล่นพาเราออกจากตัวเมืองไปเพียงนิดเดียว ก็ตกอยู่ในวงล้อมของทัศนียภาพสองข้างทางที่เต็มไปด้วยแท่งหินสูง และไม่ช้าเราก็เริ่มเห็นภาพอารามบางแห่งบนยอดเขาสูง คล้ายล่องลอยอยู่กลางอากาศจริง ๆ ทำให้กลั้นหายใจอย่างตื่นเต้นโดยไม่รู้ตัว นี่มันเหมือนภาพที่วาดไว้ในจินตนาการจริง ๆ

IMG 0953 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

IMG 1155 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesDSC00577 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

ในที่สุด รถบัสก็เข้าไปจอดที่ลานด้านหน้าอารามแห่งแรก The Great Meteora ทางเข้าอารามดูลึกลับเป็นเส้นทางบันไดเล็ก ๆ ที่ทอดยาวลัดเลาะไหล่เขาขึ้นไป แรกทีเดียว ที่เห็นภาพตัวอารามด้านหลังจากด้านนอก คิดว่าทางขึ้นคงสูงชัน และลำบากไม่น้อย ทว่าเอาเข้าจริง ทางไม่สูงชันอย่างที่คิด ทั้งเดินได้ง่าย และไม่ไกลเลย  ทำให้ถึงเขตตัวอารามโดยไม่ทันตั้งตัว

DSC00533 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

DSC00535 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

ตัวอารามด้านไหนค่อนข้างเรียบง่ายไม่หรูหราใด ๆ  ประกอบด้วยพื้นที่โบสถ์สำหรับทำกิจกรรมทางศาสนา พื้นที่อยู่อาศัยสำหรับนักบวช  และมีการจัดสรรพื้นที่ดั้งเดิมบางส่วนที่ไม่ได้ใช้งานแล้วเป็นพื้นที่จัดแสดงนิทรรศการสำหรับนักท่องเที่ยวได้ชมข้าวของเครื่องใช้ต่าง ๆ ในสมัยก่อนที่ทางอารามได้เก็บรักษาไว้ นี่ต่างจากภาพที่จินตนาการไว้พอสมควร เพราะภาพอารามที่อยู่บนยอดขาหินที่มองจากด้านอนกนั้นดูลี้ลับ น่าค้นหา ต่เมื่อได้เข้ามาสัมผัสจริง ๆ กลับเป็นอารามที่เรียบง่ายและสมถะ

IMG 0969 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesIMG 0972 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesDSC00658 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesIMG 0942 750x480 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesDSC00556 750x502 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesDSC00548 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

Meteora ที่ยวนเสน่ห์  ร่ายมนต์ให้คนทั่วโลกมาเยี่ยมชม จึงไม่ได้อยู่ที่ตัวอาราม หากเป็นสภาพแวดล้อมตื่นตาของแนวเขาแท่งหินขนาดมหึมา ที่ทอดยาวต่อเนื่อง แลดูเข้าถึงยาก หากด้วยความมุ่งมั่นของมนุษย์ตัวกระจ้อยร่อย กลับปรากฏสถานที่ศักดิ์สิทธิ์แขวนล่องลอยอยู่บนแท่งหินเหล่านั้น

IMG 1001 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

จากอาราม Great Meteora เราได้เข้าชมอาราม Roussaou และ อารามSt Stefanos  อารามทั้งหมดมีสภาพที่คล้ายคลึงกันเหมือนที่เจ้าหน้าที่บอกจริง ๆ มิน่าล่ะ ถึงย้ำนักว่า ไม่จำเป็นต้องเข้าไปดูทุกอารามหรอก และในที่สุดเราก็รู้แล้วว่า ทำไมเจ้าหน้าที่ถึงอยากให้เราเข้าชมอาราม St. Stefanos ที่เป็นอารามท้ายสุดของเส้นทาง เพราะจากบนนั้น เป็นจุดชมวิวที่มองลงมาเห็นตัวเมือง Kalabaka  ที่ตั้งอยู่ด้านล่างได้สวยที่สุด

DSC00668 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

DSC00658 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

IMG 1010 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesIMG 0999 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

IMG 1126 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

เมื่อเยี่ยมชมจนพอแล้ว ฉันกับเพื่อนร่วมทางก็เดินย้อยจากอาราม St. Stefanos มายัง อาราม Holy Trinity ที่อยู่ใกล้ ๆ เพื่อเดินเท้ากลับมายังตัวเมือง เส้นทางดังกล่าวเป็นเส้นทางเดินป่าที่เดินง่าย ระหว่างทางเพลิดเพลินทีเดียว เพราะได้เห็นพันธุ์พืชที่แปลกตาให้ต้องหยุดถ่ายรูปกันบ่อยครั้ง

DSC00622 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of ThronesIMG 1039 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones IMG 1041 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones IMG 1050 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones IMG 1043 750x500 Meteora.... อารามลอยฟ้า สถานที่ต้นแบบอาณาจักร The Mountain and The Vale ในซี่รี่ย์ Game of Thrones

นั่นทำให้แทนที่เราจะใช้เวลาเดินลงมาราวครึ่งชั่วโมงตามที่เจ้าหน้าที่ให้ข้อมูล กลับใช้เวลาถึงชั่วโมงกว่าเลยทีเดียว ทำเอาเมื่อมาถึงตัวเมืองด้านล่าง หิวโซ  แลเห็นร้านอาหารในตัวเมืองร้านไหน  แลน่าอร่อย น่าทานไปหมด แต่สุดท้ายเราเลือกที่จะไปนั่งทานอาหารกันที่จัตุรัสน้ำพุกลางเมือง เพราะจากตรงนั้น แลถัดผ่านอาคารบ้านเรือนออกไป จะเห็นแนวภูเขาหินตระหง่านเป็นฉากหลังอย่างชัดเจน แลดูลึกลับ ห่างไกล ยากต่อการเข้าถึง

จนไม่น่าเชื่อว่า เพิ่งจะตะกี้นี้เอง ที่เราได้ไปฝากรอยย่ำบนพื้นที่ลึกลับดังกล่าวมาแล้ว

เครดิตภาพถ่าย: krispm3 และ วันอาทิตย์