ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 13 -

ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ…

ไม่มีเดือนไหนที่เราจะตั้งใจฟังพยากรณ์อากาศเท่าเดือนธันวาคม และจะยิ้มกริ่มทุกครั้งที่ได้ยินว่า ” อุณหภูมิทางภาคเหนือจะลดต่ำลง 2-3 องศา ตอนเช้ามีหมอกปกคลุม บนยอดดอยสูง อากาศหนาวเย็น อาจมีแม่คะนิ้ง”
เล่าให้เพื่อนฟัง มันบอก” ใจร้ายจังแก หนาวจัดๆ คนตายได้นะยะหล่อน”  ได้แต่เถียงไปว่า ” เฮ้ย..เมืองไทยหนาวไม่นานหรอก เสื้อกันหนาว แต่ละปี ใส่ไม่เกินห้าวันก็ต้องเก็บคืนเข้าตู้แล้ว”


เห็นใจหน่อยเถอะ คนที่อยู่ในอารมณ์อยากเที่ยวเมืองเหนือหน้าหนาว มักจะคิดอะไรเว่อร์ๆ
ยิ่งสองสามปีหลังมานี้ พญาเสื่อโคร่ง หรือ ซากุระเมืองไทยที่ปลูกเอาไว้ตามดงดอย เติบใหญ่ แข่งกันออกดอกจนกลายเป็นป่าสีชมพู ภูเขาสีหวานแบบนี้ ไม่ขึ้นไปทักทายกับป่าสีชมพู ไม่ได้แล้วตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 14 -

ใกล้ช่วงวันหยุดยาว ใจเริ่มฟูฟ่อง
เอารูปที่ไปเชียงใหม่เมื่อปีกลาย มาโพสให้ครึ้มใจ
ใครที่กำลังเบื่อๆ ไม่อยากไปไหน หรือไม่ได้ไปไหนไกล ๆ ก็เที่ยวไปกะรูปชุดนี้นะคะที่ดอยอ่างขาง ไม่ใช่มีแค่พญาเสื่อโคร่งปลูกตามแนวถนนทางเข้าโครงการ แต่มีต้นซากุระจริง สายพันธ์จากประเทศญี่ปุ่นที่จะบานต้นเดือนมกราคม
ช่อดอกจะฟูฟ่อง เป็นช่อยาวๆอัดแน่นด้วยดอกสีหวานอ่อนๆ ไม่เหมือนพญาเสื่อโคร่งที่ดอกจะเป็นช่อกระจุก กลมๆๆตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 15 -ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 16 -
ดอยอ่างขาง บ้านพักของโครงการมีจำกัด จองไม่ได้เลยไปแบบไปหาที่พักเอาข้างหน้า  โชคดีได้พักบ้านข้างนอก ไม่ไกลจากประตูทางเข้าโครงการ ที่น้องร้านข้าวซอยแนะนำ  ไม่เพียงแต่แนะนำที่พักให้ น้องยังบอก ” เมื่อเช้ามีเหมยขาบ ( คนเหนือเรียกเหมยขาบ อิสานเรียกแม่คะนิ้ง) ด้วยนะพี่ ผมขี่มอเตอร์ไซด์ไปดู สวยมากเลยพี่เช้าวันรุ่งขึ้น เราจึงออกไปตามล่าเหมยขาบ คนขับรถที่เช้ามาเข้าใจผิดว่าเราจะไปดูพระอาทิตย์ขึ้น พาไปจุดชมวิว ปรากฏว่าบนนั้นไม่มี วนรถหาอยู่นาน ลุ้นว่าจะได้เห็นมั้ยน้อ.. จุดที่เกิดแม่คะนิ้งเป็นแปลงเกษตร เลยโครงการเข้าไปหน่อย โชคดีเห็นชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังจดๆจ้องถ่ายรูป เลยจอดรถ …..เจอแล้ว หน้าตาแบบนี้ นี่เองตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 17 -
 น่ากินเนอะ ดูท่าจะสด กรอบ น่าเคี้ยว
ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 18 -
ไม่ใช่แค่ซากุระที่เป็นจุดเด่นของที่นั่น
ดอกไม้ที่ปลูกในสวน ก็ทำให้การท่องเที่ยว และ การถ่ายรูปบนดอยอ่างขางแช่มชื่นหัวใจ
ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 19 -
ดอกนี้ก็มี..เกิดมาไม่ทันยุคที่เค้าขึ้นดอยหลวงเชียงดาว ที่พี่ๆ ลุงๆ ป้าๆ นักเดินทางรุ่นดึกดำบรรพ์บอกทุ่งดอกฝิ่นหลากสีที่นั่น   สวยงาม ละลานตายิ่งนัก

ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 20 -เดินเส้นทางศึกษาธรรมชาติ ชมพรรณไม้ป่าใส่เสื้อ ที่อ่างกาตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 21 -

น่าจะเป็นมอสนะ เข้าใจว่า หุ หุ.. ขึ้นบนราวสะพานในป่าใส่เสื้อเย็นๆ ชื้นๆ น่าเอ็นดู
ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 22 -

จากป่าใส่เสื้อ ลงมาจากดอยอินทนนท์  แวะที่จุดชมวิวที่กิ่วแม่ปาน   ระหว่างไปเข้าห้องน้ำ เพื่อนในกลุ่มได้ยินว่า กุหลาบพันปีบนกิ่วแม่ปานออกดอกแล้ว อยากเห็นจัง
ไอ้เราก็ใจอ่อน ไม่คิดว่ามันจะต้องเดินไกลถึงปานนั้น เอ้า..อยากเห็นก็ไปกํน (ไม่รู้เลยซักนิดว่าต้องเดินไปกลับกว่าสามชั่วโมง)
โห..ไปถึงจุดชมวิว นั่งห่อบแฮ่กๆ ถ่ายรูปเลย เพราะคนนำทางใจร้าย
หุ หุ เร่งให้เดินเร็วๆๆ
ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 23 -

โชคยังดีที่ฟ้าเปิด มองไกลไปเห็นทุ่งนาที่แม่แตง   ทิวทัศน์ของทุ่งนาบ้านเรา หน้าตาน้องๆนาข้าวขั้นบันไดที่ซาปา ที่เวียดนามเหนือเลย
คริ คริ ถ้าฟังมาไม่ผิดนะ น่าจะใช่แม่แตง  หากผิดก็ขออภัย
ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 24 -

หากไม่ต้องรีบเดินจ้ำ พรวดๆ ตามที่ไกด์ขอร้องแกมบังคับ   ดอกไม้ ดอกหญ้า ทิวทัศน์บนกิ่วแม่ปานคุ้มค่ากับความเหนื่อยล้ามาก  เพราะจะได้เห็นดอกหญ้าหน้าตาแปลกๆ แบบนี้

ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 25 -

ดอกไม้สีม่วง น่ารักกกกกกกกกกกกก..ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 26 -

ลงจากกิ่วแม่ปาน  แวะนมัสการ พระธาตุนภเมทินีดลและพระธาตุนภพลภูมิศิริ ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 27 -

ต้องรอให้แดดออก ดอกป็อบปี้ถึงจะบาน  เป็นคุณนายตื่นสายอีกหนึ่งนาง   สวยเลือกได้ ใครอยากถ่ายรูปก็คอยหน่อย..

ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 28 -

อีกหนึ่งเหตุผล ทีทำไมปีนี้ต้องตามสายลมหนาวขึ้นเหนือเป็นปีที่สาม ก็เพราะ ตั้งใจไปดูทิวลิปที่กฤษดาดอย


ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 29 -

ไปเที่ยวเหนือแล้ว  ก็มีของฝากน่ารักจากชาวบ้าน ราคาถูกมาก  กลับมามาเป็นที่ระลึก ช่อละสิบบาทเอง สวยเกินราคา

ตามสายลมหนาวขึ้นเหนือ... 30 -