พบกันอีกครั้งกับรีวิวสาระน้อยๆ แต่อยากให้ติดตามกันนานๆๆ… ครั้งที่แล้วเราพูดถึงจตุรัสแดงหรือ red square ซึ่งตรงนี้มีห้างสรรพสินค้าที่ได้ชื่อว่าสวยสุดๆ ชื่อห้าง GUM อ่านว่า กุม นะคะ ไม่ใช่ กัม ห้างนี้มีหลังคาเป็นกระจกทั้งหมดทำให้ในภายในสว่างได้ด้วยแสงจากธรรมชาติ เป็นห้างสรรพสินค้าไฮโซของมอสโควเลยทีเดียว หลายแบรด์ดังรวบรวมไว้ที่นี่ ถามว่าซื้อไหม ไม่ซื้อค่ะ ฮ่ะๆๆ ชมเป็นอาหารตาอย่างเดียว m21 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

m22 cruisecritic สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

ห้องน้ำค่อนข้างหายากมาก อั้นกันจนจะเป็นนิ่ว การเข้าห้องน้ำในต่างประเทศต้องเสียเงินด้วยนะคะ ถึงแม้จะเป็นในห้างควรจะพกเหรียญไว้บ้าง โดยเฉพาะในยุโรปบางครั้งมีไม้กั้นต้องหยอดเงินก่อนถึงจะเข้าได้ ถ้าทุกข์หนักแล้วไม่พกเหรียญอาจเดือดร้อนได้

หลังจากที่เราเดินเที่ยวบริเวณนี้รอบๆแล้ว ก็จะใช้บริการรถไฟฟ้าใต้ดินเพื่อไปยังถนน Arbat อ่านว่า อาบัต ฟังแล้วแปร่งๆ เหมาะกับกลุ่มของพวกเรามาก ด้วยคำร่ำลือว่า metro ในรัสเซียสวยมาก เราจึงอยากมาเห็น จากภาพที่เห็นบนเว็บไซต์ คือ สถานี คอมโซโมลสกายา
11 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

แต่ให้ตายเถอะ พวกเราถอดใจ เพราะการใช้ metro ที่นี่ยากมาก สับสน งง อ่านไม่ออก ใน 1 สถานียังเป็น exchange station อีก 3-4 line ชื่อเรียกแยกออกไปอีก 3-4 ชื่อ ไม่เหมือนเมืองไทยที่จะบอกว่า ทองหล่อ ก็คือ ทองหล่อ ที่สำคัญมันไม่มีภาษาอังกฤษเลย ต้องเอาชื่อสถานีในกระดาษเทียบกับชื่อสถานีตามผนัง สุดท้ายพวกเราก็หลงทางอยู่ภายในสถานีเพราะไม่รู้ว่าชานชาลาไหนกันแน่

1 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)
21 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

เราเลยตัดสินใจลองถามคนแถวนั้นดู โดยมีกลุ่มเด็กสาวอยู่แถวนั้นกำลังรอขึ้นรถไฟพอดี โชคดีที่พวกเธอสามารถพูดภาษาอังกฤษได้บ้าง เธออธิบายยาวมาก พวกเราพยายามจดจำ สุดท้ายเธอตัดสินใจบอกพวกเราว่า เดี๋ยวพาไปดีกว่า! ( เห็นหน้ากระเหรี่ยงไทยยืนทำตาเป็นจุด.. คงคิดว่าไม่น่ารอด )

ในหนึ่งสถานีนั้นเราผ่านชานชาลาไปอีกหลายแห่ง เธอพามาถึงชานชาลาของสายที่ไปถนน Arbat  ทั้งๆที่มันเสียเวลาพวกเธอพอสมควร เพราะมันไกลมากกกก พวกเราขอบคุณเป็นการใหญ่ และขอแชะภาพเป็นที่ระลึก น่ารักสุดๆเลย ใครบอกคนรัสเซียแข็งกระด้าง ไม่ยิ้มแย้มแจ่มใส ขอให้ดูจากภาพนี้
m81 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

12 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

ใช่ว่ามาถึงชานชาลาแล้วจะใจชื้น เรายังยืนรอให้รถไฟวิ่งผ่านไปอีก 3 ขบวน เพราะสีของรถไฟไม่เหมือนในผัง metro map แต่มันนานเกินไปที่จะหลงแล้ว เลยตัดสินใจขึ้นไปขบวนที่ 4 และมันก็ไปถึงสถานี Arbat ได้จริงๆ
เมื่อมาถึงก็ได้ชื่นชมกับความสวยของสถานี ถึงที่นี่จะไม่ใช่ที่สุดแต่ก็ถือได้ว่าสวยจริงๆค่ะ
m19 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

(ต้องขออภัยถ้าบางรูปการโพสท่าของนางแบบอาจจะเยอะไปนิด.. ) ประเด็นมันอยู่ที่บันไดเลื่อนค่ะ ใน metro ของมอสโควมีหลายสถานีมาก ที่บันไดเลื่อนมีความลึกมากกว่า 70 เมตร และแม่นางท่านนี้เห็นว่าบันไดเลื่อนที่เราจะขึ้นไปคนเยอะมาก เลยเลือกที่จะเดินบันไดกลาง พร้อมโพสท่าก่อนขึ้นด้วยอาการนี้  ที่เรามองเห็นลิบๆนั้น ยังไม่สุดปลายทางนะคะ คนมอสโควเองยังมีไม่กี่คนที่เลือกเดินขึ้น ระหว่างที่บันไดด้านขวาเลื่อนขึ้นไปเรื่อยๆ เราก็ต้องโบกมือบ๊ายบาย เพราะเพื่อนของเราค่อยๆหายลับไปกับตา พร้อมกับภาพหอบแฮ่กๆ เป็นระยะ อยู่ตรงบันได นางใช้เวลาอีก 10 นาที กว่าจะโผล่ขึ้นมาหายใจบนดินได้อีกครั้ง ภาพหลังจากขึ้นบันได คนละท่ากับภาพนี้โดยสิ้นเชิง
m72 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

เอาล่ะค่ะ เมื่อเราหลุดพ้นจากใต้พื้นโลกแล้ว ก็จะได้เดินทางสู่ถนนอาบัติเสียที กว่าจะมาถึงได้ก็เย็นแล้ว ทันใดนั้นเพื่อนผู้ร่วมทางอีก 1 ท่านก็เกิดทุกข์หนัก ต้องหาห้องน้ำอีกแล้ว ในสถานีก็หาไม่เจอ เดินมาเรื่อยๆ เหมือนสวรรค์ประทานเจอห้องน้ำสาธารณะเป็นตู้ๆ แบบนี้ค่ะ จ่ายเงินแล้ววิ่งเข้าเลยทันที
m25 สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (2)

หลังจากปลดทุกข์แต่หน้าตาเพื่อนไม่ได้บ่งบอกว่ามีความสุขเลย นางบอกว่ามันไม่ต่างจากส้วมหลุม ( ไม่อธิบายต่อนะคะ…!!! ) ถ้าไม่จำเป็นจริงๆ จะไม่เข้าอีกเด็ดขาดดดดดด

ผ่านเรื่องวุ่นๆไปเรียบร้อย เราก็เดินมาถึงถนนอาบัต ที่นี่เต็มไปด้วยศิลปินที่วาดภาพขาย และร้านของที่ระลึก ร้านกาแฟ โรงละคร

ถนนสายนี้ยาวมากเดินกันจนเมื่อย แล้วพวกเราก็ไม่เห็นสัญลักษณ์ของสถานีรถไฟฟ้า จะเดินย้อนกลับก็ไม่ไหว ซักพักมีผู้ชายคนนึงเดินมา หรือเรียกว่าเป็น taxi ป้ายดำ เค้าบอกว่าจะใช้บริการ taxi ไหม เนื่องจากพวกเราเหนื่อยกันมามาก เลยตัดสินใจเสี่ยงไปดู โดยต่อรองราคาเพื่อไปส่งที่อพาร์ทเมนท์ได้ในราคา 2,000 บาท ( โอ มาย ก๊อต ไม่เคยนั่ง taxi แพงขนาดนี้มาก่อน ) ระยะทางเหมือนแค่อนุสาวรีย์ไปพระราม 9 แถมรถก็ไม่มีป้าย taxi เป็นรถส่วนตัว แต่คนขับก็ชวนคุยดี ถามว่ามาจากประเทศไหน เค้าเคยไปเที่ยวประเทศไทยเหมือนกัน บลา บลา บลา .. เมื่อมาถึงอพาร์ทเมนท์ลองกลับมาดู google map อยากจะเขกหัวตัวเองว่า สถานีรถไฟฟ้าอยู่ตรงตึกที่เรายืนอยู่นั่นแหละ แค่มันซ่อนอยู่ด้านหลัง เสียค่าโง่กันไป

เราใช้เวลาอยู่กับมอสโคว 3 วัน 2 คืน เพราะจริงๆแวะมา transit เฉยๆ ก็ถือได้ว่าเป็นประสบการณ์เที่ยวที่สนุกดี ลุยๆ มันส์ๆ หากใครชอบแนวนี้ก็จัดไปได้เลยค่ะ มีเรื่องพึงระวังเล็กน้อยคือ ควรจะพกสำเนาพาสปอร์ท และตัวจริงเก็บไว้ในกระเป๋า หากเจอตำรวจให้เอาสำเนาให้ก่อน อย่าให้ตัวจริง เพราะถ้าโดนยึดไปอาจจะเป็นปัญหาได้ เราเคยได้ข้อมูลว่ามีการรีดไถนักท่องเที่ยว ไม่รู้จริงเท็จประการใด แต่พวกเรายังไม่เคยโดนนะคะ

ส่วนเรื่องสนามบิน ควรไปแต่เนิ่นๆ พวกเราเกือบตกเครื่องเพราะ boarding บอก Gate มา แต่ที่ Gate ดันเปลี่ยนชื่อปลายทางไม่ตรงกับที่เราจะไป พอไปถามก็ไม่มีใครพูดภาษาอังกฤษได้ แม้แต่ staff มีแต่นักท่องเที่ยวชาติอื่น ที่บอกเราว่าน่าจะมีการเปลี่ยน Gate เท่านั้นแหละค่ะ วิ่งๆๆๆๆ ไม่คิดชีวิต พวกเราเป็นกระเหรี่ยงกลุ่มสุดท้ายที่เครื่องบินรอ เพราะเค้าประกาศเปลี่ยน Gate แต่เราฟังไม่รู้เรื่อง T_T ระทึกขวัญสุดๆ

อย่างไรก็ตามมุมมองของประเทศรัสเซียของเรา ก็เปลี่ยนไป ตั้งแต่เริ่มทริปจนกลับเรียกได้ว่าเจอคนดีๆ มีน้ำใจ อัธยาศัยดี เป็นอีกหนึ่งความประทับใจที่อยากแชร์ค่ะ ไว้ว่างๆจะมารีวิวอีก ผิดพลาดยังไง ก็ท้วงกันมาได้เลย และติดตามกันอีกนะคะ ^_^


อ่าน สาระไม่มาก แต่อยากแชร์ Backpack รัสเซีย (1) ได้ที่นี่https://www.iurban.in.th/review/review-backpack-russia/

 

 

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles