Nadimos..ร้านอาหารเลบานีส ใจกลางสีลม 13 - lebanese Restaurant Bangkok

Nadimos..ร้านอาหารเลบานีส ใจกลางสีลม

พาไปกินอาหารเลบานอนที่ Nadimos บ้านสีลม

วันนี้จะพาเพื่อนๆ iUrban ไปทำความรู้จักกับอาหารเลบานอน  ซึ่งก็เป็นอาหารที่ขึ้นชื่อมากของอาหารตะวันออกกลาง (Middle East) ซึ่งส่วนประกอบหลักก็จะมี น้ำมันมะกอก กระเทียม มะเขือเทศ แล้วก็เน้นพวกโปรตีน  ก็จะมีทั้งปลา เนื้อแกะ ไก่ และ ถั่วชนิดต่างๆ จะว่าไปก็จัดเป็นอาหารเพื่อสุขภาพอยู่ เพราะเน้น ผักสด น้ำมันมะกอก  ถั่ว และเนื้อไม่ติดมัน  ร้านอาหารเลบานีส ร้านนี้มีชื่อว่า นาดิมอส Nadimos อยู่ใจกลางกรุงเทพฯของเราเลย บนถนนสีลม ตรงบ้านสีลม ประมาณสีลม ซอย 19  บรรยากาศดีทีเดียว ถ้าไปบ่ายวันพฤหัส ศุกร์ เสาร์ ก็มีตลาดนัดศิลปินให้เดินเล่น ชมศิลป ชิวๆกันอีก


ผู้จัดการร้านคนสวยของ Nadimos ชื่อว่าคุณจ๋า เป็นกันเอง และน่ารักมาก ช่วยแนะนำอาหารให้ และทำให้ความรู้สึกหวั่นๆเพราะไม่เคยทานอาหารเลบานอนมาก่อน ไม่รู้จะสั่งอะไร อันตรธานหายไปจนหมด คุณจ๋าแนะนำว่าถ้าเป็นมื้อเที่ยงอย่างนี้ อยากแนะนำให้ทานเป็นบุฟเฟ่ จะได้ทานครบทุกอย่าง มีทั้ง starter , main course มีของหวาน และเครื่องดื่มด้วย มีอาหารให้เลือกหลากหลาย  ราคาหัวละ 290 บาท เรียกว่าคุ้มเลย ถ้าเราจะมาทำความรู้จักกับอาหารเลบานอน

ทีนี้มาดูกันว่าอาหารเลบานอนที่ขึ้นชื่อมีอะไรบ้าง

Nadimos..ร้านอาหารเลบานีส ใจกลางสีลม 14 - lebanese Restaurant Bangkok

เริ่มต้นด้วย สลัด ก็มี สลัดที่ใส่แป้งทอด น้ำสลัดทำจากน้ำมะนาว และน้ำมันมะกอก มีชื่อเรียกว่า ฟาตุส (Fatouch) สลัดแบบนี้รับรองว่าถูกปากคนไทย อร่อยค่ะ

สลัดอีกจานที่ไม่ควรพลาดก็คือ ตาบูเล่ (Tabolouleh) เป็นสลัดผักพาสลีย์สับ ใส่น้ำสลัดที่เป็นน้ำมะนาว และน้ำมันมะกอก อร่อย และมีประโยชน์อีกแล้ว

อาหารขึ้นชื่ออีกอย่างคือ Hummus ทำจากถั่วชิกพี ซึ่งมีคุณค่าอาหารสูงมาก รสชาติมันๆอมเปรี้ยวนิดๆ มีลักษณะเป็น Dip ไว้ทานกับแป้งปิต้า แป้งบางๆไม่มีไขมัน

อีกอันที่น่าจะถูกใจหลายคน Motabbal คือมะเขือม่วงย่างกับน้ำมันมะกอก หอมน้ำมันมะกอกและหวานรสชาติของมะเขือม่วง

Falafel ฟาลาเฟล ทำจากถั่วชิคพีเหมือนกันใส่เครื่องเทศ ทอดเป็นก้อนๆเหมือนทอดมัน รสชาติถูกปากคนไทยอย่างเราๆเลย จะทานกับซอสก็ได้รสชาติเข้มข้นขึ้น อันนี้เป็นมังสวิรัติ สำหรับคนทานอาหารมังสวิรัติต้องบอกว่าอาหารเลบานอนนี่เหมาะเลย เป็นผักและถั่วซะเยอะ


ตบท้ายก็เป็นพวก Kebab เคบาบ คืออาหารย่างต่างๆ shawarma จะเป็นเคบาบ ที่ทำจากเนื้อไก้ หรือเนื้อแกะ หมักกับเครื่องเทศ คล้ายไส้กรอก เสียบไม้ไว้ตรงกลางแล้วเอาไปย่าง

ถ้าทานบุฟเฟ่ก็จะมีซุป ข้าว และพวกแกงต่างๆด้วย ภาพที่เอามาลงเป็นบุฟเฟ่ทั้งหมด เพี๊ยบจริงๆค่ะ บุฟเฟ่มีเฉพาะมือ้เที่ยงนะคะ ตั้งแต่ 11.00 – 15.00 น. แต่ถ้าไม่ทานบุฟเฟ่ก็สามารถสั่ง Combo Set ซึ่งจะมีอาหารจานเด่นๆครบเหมือนกัน แต่จะไม่มากเท่าบุฟเฟ่  ก็มี สลัด 2 อย่าง Tabolouleh, Fatouch แล้วก็ Dip ที่เรียกว่า Hummus  ,  Motabbal และ  Falafel หรือ เคบาบ ราคา เซ็ตละ 550 บาท ทานได้ 2- 3คนเลยทีเดียว

สำหรับเพื่อนๆ iUrban ที่แวะไปทาน คุณจ๋าผู้จัดการร้านใจดีบอกว่าจะให้ฟรีเครื่องดื่ม Mint Shake สีเขียวสดใส แก้วนี้กับเพื่อนๆทุกคนด้วยนะคะ อย่าลืมบอกว่ามาจาก iUrban นะคะ ^ ^ ถึง 30 พ.ย.ค่ะ

nadimos, Baan Silom, Soi 19  Tel:02-2669081 www.nadimos.com

Nadimos..ร้านอาหารเลบานีส ใจกลางสีลม 15 - lebanese Restaurant Bangkok