อรุณรุ่งที่นี่ .. น่าน 13 - Morning Market in Nan
ชีวิต ตลาดเช้า เมืองน่าน

อรุณรุ่งที่นี่ .. น่าน

.


 

ว่ากันว่า การเดินชมตลาดของเมืองที่เราไปเยี่ยมเยือนนั้น  ถือเป็นการเรียนรู้วิถีของคนเมืองที่นั่นไปด้วยในตัว

.

วันนี้ ตื่นเช้าหน่อยค่ะ จะพาไปแอ่วตลาดเช้าเมืองน่านกัน

น่านยามเช้า
น่านยามเช้า

เริ่มต้นที่ถนนสุมนเทวราช  เส้นเดียวกับที่ไป ถนนคนเดิน ของคอลัมน์ที่ผ่านมา  แต่ตลาดเช้าจะแยกไปทางขวา

ก่อนจะเลี้ยวเข้าตลาดมาดูกันว่า บนถนนสุมนเทวราชนี้ มีอะไรน่าสนใจบ้าง

ร้านอาหารข้าวต้มเลิศรส  ร้านนี้ ถือเป็นร้านเก๋าของเมืองน่านค่ะ  อาหารยอดนิยมก็จะเป็น ต้มเลือดหมู ก๋วยจั๊บ โจ๊ก และอื่นๆ  วันนี้ในร้านคนเยอะขนาด ดูจากหน้าตา ท่าทางแล้วน่าจะเป็นกลุ่มคนที่หนี (เมือง)ร้อน มาพึ่ง(เมือง)เย็น ชนกลุ่มนี้โดยมากจะมีกล้องเป็นอาวุธ

เลิศรส
เลิศรส

ฝั่งตรงข้าม เยื้องๆ ร้านเลิศรสมาหน่อยก็จะเป็น โรงแรมพูคาน่านฟ้า โรงแรมเก่าแก่เมืองน่าน เป็นไม้สักทั้งหลัง   ปัจจุบันเป็นของคุณบัณฑูร ล่ำซำ (ฟ้องด้วยภาพ) ตั้งอยู่อิงแอบกับ กสิกรเลยทีเดียว


พูคาน่านฟ้า โรงแรมเก่าแก่เมือนน่าน
พูคาน่านฟ้า โรงแรมเก่าแก่ เป้นไม้สักทั้งหลัง

ตรงข้าม โรงแรมพูคาน่านฟ้า ก็จะเป็นศูนย์ฮอนด้า เดินเข้ามาในซอยข้างศูนย์ฮอนด้า เราจะเดินผ่านสถานที่ที่ดูคล้ายตลาดแต่มันปิดอยู่ จะเปิดตอนเย็นๆ เขาเรียกว่า ตลาดแลง  ต้องเดินเลยไปอีกนิด ก็จะเป็นตลาดเช้า

ถึงแล้วค่ะ ตลาดเช้าเมืองน่าน

ตลาดเช้า
ตลาดเช้า

ในตลาดจะเห็นแม่ค้าขายมะนาวลูกโตๆ กันเยอะ เธอบอกว่าเป็นพันธ์ุ ตาฮิติ เป็นมะนาวที่มีผลใหญ่ ไม่มีเมล็ด เปลือกบาง น้ำแยะ เธอขายกองละ 10 บาท มีประมาณ 5 ลูก ใหญ่เล็กคละกันไป

Tahiti Lime

เดินไปอีกแผง มีเส้นใยสีเขียวๆ พันเป็นมัดๆ ขายมัดละ 15 บาท แม่ค้าบอกว่า เป็นสาหร่ายน้ำจืด ขึ้นในแม่น้ำน่าน เขาจะเอามา จีไฟก่อน คือมาย่างไฟ แล้วมาตำเป็นผงๆ ไว้ทำอาหารอีกที หรือกินเล่นลยก็ได้

ว่ากันว่า สาหร่ายน้ำจืด หรือ ไก เป็นอาหารพื้นบ้านของชาวไทลื้อมานานนับร้อยกว่าปี เพราะเป็นวัตถุดิบที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติในแม่น้ำน่านที่ใสสะอาด  สาหร่ายไกเป็นสาหร่ายขนาดใหญ่ขึ้นอยู่บนก้อนหินท้องน้ำ  มีลักษณะเป็นเส้นยาวสีเขียวสด อาจจะยาวถึง 1-2 เมตร  คนไทลื้อสมัยรุ่นทวดปู่ย่าตายาย นำไกมาปรุงเป็นอาหารโดยการทำห่อนึ่งไก คั่วไก ไกแผ่นและไกยีเท่านั้น   ต่อมากลุ่มแม่บ้านนำไกมาแปรรูปหลายอย่าง เช่น ข้าวตังหน้าไก น้ำพริกไก คุกกี้ไก กรอบเค็มกะหรี่ปั๊บ หรือจะเป็น สาหร่ายปรุงรส ไกแผ่น ที่ขณะนี้กลายเป็นขนมสุขภาพ ระดับโอทอปประจำเมืองน่านไปแล้ว

ไก สาหร่ายน้ำจืด
ไก สาหร่ายน้ำจืด

สำหรับคนที่ชื่นชอบลูกชิ้นปลากราย ทอดมันปลากราย คงต้องมาทางนี้  ข้าเจ้าเคยเดินตลาดกับ พ่อครัวหัวป่าก์ ท่านหนึ่ง เธอบอกว่า หากอยากได้เนื้อปลากรายจริงๆ สดๆ ต้องไปซื้อตอนเขาขูด แบบนี้

ปลากรายตัวใหญ่ไหญ่
ปลากรายตัวใหญ่ไหญ่

ท่านพี่ปลากรายบอกว่า ไม่ได้มีมาขายทุกวัน ขึ้นกับว่าวันไหนจะจับได้  แลัวบอกอีกว่า ปกติจะไปจับที่ แม่น้ำน่าน  (น้ำน่านนี่ ของเค้าเยอะจริงๆ)

“แล้วถ้าจับไม่ได้ล่ะพี่ 

“ก็ขายอย่างอื่น แล้วแต่จะหาได้ ไม่ได้เลี้ยง แล้วแต่จะหาได้ในธรรมชาติ”    

พี่ท่านพูดไปก็ยิ้มไป ตั้งใจขูดปลากรายไป  เกรงว่าพี่ท่านจะเขินเราไปมากกว่านี้  เราไปชมแผงอื่นกันต่อดีกว่า

สำหรับเนื้อปลากรายราคาอยู่ที่ 200 บาทต่อกิโลค่ะ

พ่อค้า ปลากราย
ท่านพี่ ปลากราย

เช้านี้ ขอจบแค่นี้ก่อนเน๊อ ขอตัวไปรับอาหารเช้าก่อนนะ

บทความที่เกี่ยวข้อง