Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 13 - Kirimaya

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่

สมัยเปิดตัวจากการเป็นรีสอร์ทกลางพื้นที่สวยในเขาใหญ่ Kirimaya ก็ดูจะแจะนำตัวเองได้ชัดเจน พอสมควรกับการเป็นที่พักที่เน้นการออกแบบร่วมสมัยอันโดดเด่น ให้อยู่บนพื้นที่แลนด์สเคปที่สวยงามและมีบรรยากาศสุดพิเศษ หลังจากนั้น เมื่อหลายปีก่อน เมื่อเริ่มมีขยับเข้าหาโปรเจ็กต์การขยับขยายเป็น residence ทางแบรนด์ Kitimaya เองก็ดูจะยังไม่ทอดทิ้งตอนเซ็ปต์นี้ไปไหน เพราะหนึ่งในคีย์เวิร์ดการทำงานของแบรนด์นี้คือ การเน้นให้สถาปนิก แต่ละทีมที่เข้ามารับผิดชอบบ้านพักแต่ละหลัง ได้ทำงานใกล้ชิดกับผู้อยู่อาศัย เพื่อที่จะได้ผลลัพธ์ออกมาเป็นพื้นที่ที่เหมาะสมกับความต้องการของพวกเขาจริงๆ ในขณะเดียวกัน Kirimaya ก็ได้เข้ามาควบคุมในเรื่องแลนด์สเคป เพื่อให้ได้แน่ใจว่าสถาปัตยกรรมที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ในแบบร่วมสมัยนั้น ไปด้วยกันได้ดีกับพื้นที่กลางหุบเขาที่สวยงาม
บ้านหลังนี้มีจุดที่น่าสนใจคือ ประกอบขึ้นจากโครงสร้างสองส่วนที่แตกต่างกัน คือ ทรงกลมในส่วนของชั้นล่าง และทรงสี่เหลี่ยมในชั้นบนที่ถูกวางยื่นออกมา แต่ความน่าสนใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอีกเมื่อได้รู้มาว่า ที่มาที่ไปของฟอร์มอันโดดเด่นนั้น เริ่มจากความต้องการทดลองว่าพื้นที่ภายในที่แตกต่างกันจะก่อให้เกิดผลตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอย่างไร


Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 14 - Kirimaya

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 15 - Kirimayaบ้านหลังนี้มีจุดที่น่าสนใจคือ ประกอบขึ้นจากโครงสร้างสองส่วนที่แตกต่างกัน คือ ทรงกลมในส่วนของชั้นล่าง และทรงสี่เหลี่ยมในชั้นบนที่ถูกวางยื่นออกมา แต่ความน่าสนใจก็ยิ่งเพิ่มขึ้นอีกเมื่อได้รู้มาว่า ที่มาที่ไปของฟอร์มอันโดดเด่นนั้น เริ่มจากความต้องการทดลองว่าพื้นที่ภายในที่แตกต่างกันจะก่อให้เกิดผลตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมภายนอกอย่างไร

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 16 - Kirimaya

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 17 - Kirimaya

Luke Young สถาปนิกจาก Architect Kidd อธิบายเพิ่มเติมว่า สเปซทรงกลมภายในชั้นล่างยังเกิดมาจากหารสังเกตของทีมออกแบบหลังจากใช้เวลาเกินสำรวจพื้นที่ในเขาใหญ่ว่า ส่วนมากแล้วสามารถรับประสบการณ์ระยะใกล้ของพื้นที่ได้ผ่านองค์ประกอบทางธรรมชาติที่เป็นรูปทรงโค้งมนที่ให้ความรู้สีกอ่อนโยน นุ่มนวล ไม่ว่าจะเป็น ต้นไม้ สระน้ำ หรือถนน แต่แล้วเมื่อทดลองสร้างยกพื้นขึ้นสูง 5 เมตร พวกเขากลับได้รับประสบการณ์จากธรรมชาติที่อยู่ไกลออกไป เช่น ท้องฟ้า และ ภูเขา ดังนั้นสถาปนิกจึงนำเอาฟอร์มของสี่เหลี่ยมและทรงโค้งมนมากำหนดพื้นที่ภายในที่จะสร้างประสบการณ์การรับรู้ต่อพื้นที่ภายนอกที่แตกต่างกัน อันเป็นประสบการณ์ที่พวกเขาต้องต้องการนำเสนอให้กับผู้พักอาศัย

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 18 - Kirimaya

Kirimaya รีสอร์ทสุดซิล@เขาใหญ่ 19 - Kirimayaขอบคุณข้อมูลจาก Wallpaper Magazine (Thai Edition) และรูปภาพจาก www.kirimaya.com

 

http://www.youtube.com/watch?v=kudq-4A8evo