fbpx

สำหรับคนทำธุรกิจทุกคน การจะเพิ่มมูลค่าของงานแต่ละงานก็เหมือนการเพิ่มความ “โปรแบบมืออาชีพ” ลงไปในทุกรายละเอียด ส่วนหนึ่งของความโปรนั่นคือ งานเอกสารต่างๆ ที่ต้องออกให้ลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นใบเสนอราคา ใบแจ้งหนี้ หรืองานพิมพ์ต่างๆ ที่แม้ปัจจุบันจะใช้ระบบออนไลน์ ส่งด้วย PDF กันเยอะแล้ว แต่ยังไงก็ยังต้องมีการพิมพ์ให้ด้วยมืออยู่ดี ครั้นจะมาพิมพ์ให้กันด้วย printer คุณภาพระดับใช้งานที่บ้านเหมือนนักเรียนทำรายงานส่งอาจารย์ เมื่อส่งถึงลูกค้า ก็กลายเป็นว่าธุรกิจของเราดูไม่โปรอยู่ดี

หลายคนแก้ปัญหานี้ ด้วยการมองหา Laser Printer ซึ่งเป็น printer ระดับ high-end สำหรับงานพิมพ์เอกสารขนาด A4 แต่ก็ต้องแลกมาด้วยค่าเครื่อง ค่าหมึกและค่าดูแลที่แพงกว่า เป็นค่าใช้จ่ายต้นทุนของธุรกิจไซส์เล็กที่ไม่จำเป็น แต่วันนี้เจ้า Printer Inkjet ที่ต้นทุนถูกกว่าของ HP ก็มีตระกูล Officejet ซึ่งเป็นตระกูลที่ออกแบบมาสำหรับการใช้งานระดับออฟฟิศ คุณภาพการพิมพ์ถ้าปริ้นออกมาวัดกันละก็ ชัดเลยว่า คมมากกว่า inkjet ทั่วไป พูดแบบไม่อวย ผมว่าแยกด้วยตาเปล่าไม่ออกด้วยซ้ำว่าเป็นงานจากเครื่องพิมพ์ inkjet หรือ laser printer

DSC0001 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ก่อนอื่น ขอท้าวความถึงประเภทของปริ้นเตอร์ต่างๆ จากที่เคยเขียนลงในโพส WIFI Printer ในราคาน่าตกใจ HP Deskjet Ink Advantage 3545 ซึ่งเป็นตระกูลที่เล็กกว่าเจ้า Officejet ตัวนี้​ (เจ้า Officejet Pro 6830 พิมพ์คมกว่าอย่างเห็นได้ชัด) ตามนี้

เครื่องพิมพ์ printer ที่ใช้ตามบ้านคนปกติในโลกนี้ แบ่งออกเป็น 2 แบบใหญ่ๆ คือ
1. Inkjet Printer 2. Laser Printer ส่วนไอ้เจ้าเครื่อง printer แปลกๆอย่าง Dot-Matrix Printer ที่ใช้พิมพ์ใบเสร็จตามซุปเปอร์มาเก็ต หรือ Plotter Printter ที่เค้าใช้พิมพ์แปลนขนาดใหญ่เท่าฝาบ้านอันนั้นเราคงไม่จำเป็นต้องพูดถึงในที่นี้  ซึ่งเราจะมารู้จักความแตกต่างที่คนใช้งานอย่างเราๆน่าจะรู้ คือความแตกต่างระหว่าง Inkjet และ Laser Printer

printertype 650x249 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

Inkjet Printer

ปริ้นไม่เยอะ ราคาไม่แพง – เกิดเมื่อ 63 ปีที่แล้ว (1951) Inkjet Printer จัดเป็น printer ที่เหมาะที่สุดสำหรับใช้งานในบ้าน ใช้ง่ายและมักจะเป็นเครื่องแรกสำหรับหลายๆคน เพราะราคาเครื่องเริ่มต้นมีราคาถูก ก็สามารถได้เครื่อง printer สีที่ให้คุณภาพงานกราฟิกไปใช้งานได้แล้ว ถ้าหากพิมพ์เดือนละไม่ถึงหมื่นแผ่นก็สบายอยู่ หัวหมึกพิมพ์ใช้เทคโนโลยีความร้อนไล่สีออก ซึ่งถ้าหากเมื่อไม่ใช้งานนานๆ ก็มีโอกาสที่จะหัวพิมพ์อุดตันได้ ราคาไม่แพงของ inkjet printer นี้ไม่ได้แปลว่าคุณภาพไม่ดี เดี๋ยวนี้เทคโนโลยีก็ช่วยให้คุณภาพของงานพิมพ์คมมากขึ้นและเร็วขึ้น กว่าเมื่อก่อนมาก

Laser Printer

พิมพ์คมกริบ สำหรับงานหนัก – เกิดเมื่อ 45 ปีที่แล้ว (1969) laser printer ค่อนข้างออกแบบมาสำหรับการทำงานหนัก และใช้งานในสำนักงาน ส่วนมากจะเป็นเลเซอร์ขาวดำ ในยุคหลังเริ่มมี laser printer ทำราคาลงมาเป็นทางเลือกบ้างแล้ว โดยหมึกอยู่ในลักษณะผงหมึกโทนเนอร์ และสามารถทำความเร็วในการพิมพ์ได้สูง จึงมักถูกเลือกใช้ในสำนักงาน

แถมอีกนิดนึงคือ สิ่งที่คนขายมักจะเรียกว่า มัลติฟังก์ชัน (Multifunction Printer) หรือเรียกในอีกหลายชื่อเช่น All-in-one, MFP (Multi Function Printer), MFD (Multifunction Device) ตามแต่ว่าแบรนด์ไหนจะเรียกก็ตาม ซึ่งมีความหมายคล้ายๆกันก็คือ “ทำได้ทุกอย่าง” ส่วนใหญ่การทำงานที่เรียกว่า multifunction ก็มักจะหนีไม่พ้น Print/Copy/Scanner/Fax/Email ซึ่งในยุคหลังๆมาก็มักจะไม่ค่อยมี Fax แล้ว เพราะความต้องการในตลาดโลกลดลง หลังจากที่มีการใช้ Email เข้ามาแทนที่ จะมีก็คงไม่กี่ประเทศที่ยังใช้ Fax แทน Email อยู่ (ประเทศเราเนี่ยแหละหนึ่งในนั้น) ด้วยความที่ซื้อเครื่องเดียวอยู่ ราคาไม่แพง พื้นที่วางก็ใช้จุดเดียว จึงเป็นที่นิยมของคนที่ทำออฟฟิศในบ้าน

DSC0003 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

Hewlett-Packard / HP

HP หรือ Hewlett-Packard เป็นบริษัทของอเมริกาที่จำหน่ายอุปกรณ์และซอฟแวร์สำหรับธุรกิจสำนักงานมานาน ที่ก่อตั้งโดยBill Hewlett และ Dave Packard เลยได้ชื่อแบรนด์มาจากนามสกุลของทั้งสองผู้ก่อตั้งรวมกัน มาตั้งแต่ปี 1939 (75ปี) และปัจจุบันยังได้เป็นแบรนด์อันดับที่ 15 จากแบรนด์ทั้งโลกอีกต่างหาก

%name รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

และในตระกูลปริ้นเตอร์ระดับ home-office ทาง HP เองก็มีปริ้นเตอร์อยู่สองตระกูลคือ ศิษย์ผู้น้อง Designjet และศิษย์ผู้พี่ Officejet ซึ่งทำหน้าที่เป็นหัวหอกในฝั่ง Inkjet Printer ในระดับผู้นำตลาดเครื่อง printer ของโลกมานาน ผมไม่แน่ใจเรื่องเวลา แต่อย่างน้อยน่าจะนานกว่า 20 ปี เพราะผมโตขึ้นมาก็เห็น printer HP อยู่ในตัวเลือกของ printer ที่คุณภาพดีเทียบกับคู่แข่ง 2-3 เจ้าอยู่แล้ว

HP Officejet Pro 6830 ปริ้นเตอร์ WIFI ตัวเทพ

กลับมาที่พระเอกของเราวันนี้ กับปรินเตอร์คุณภาพระดับท็อปตัวนี้ จะสามารถพาคุณผ่านหลายอุปสรรค์ในการใช้ printer ที่ออฟฟิศได้อย่างง่ายๆเลย ผมไม่ได้พูดเกินจริง เพราะปกติยอมรับว่า หนึ่งช่วงเวลาการทำงานที่มันเสียไปโดยไร้ประโยชน์ที่สุด คือการพยายามจะสแกนงานอะไรสักอย่าง…

เมื่อเราอยู่ในออฟฟิศ แปลว่าเราไม่ได้ใช้ printer ตัวนี้คนเดียว มันจึงต้องต่อผ่านระบบอื่น เพื่อที่จะใช้แชร์ร่วมกัน คราวนี้จะสแกนอะไรสักอย่างนึง ชีวิตก็ยากแล้ว แต่เจ้า HP Officejet Pro 6830 ช่วยให้ง่ายเพียงแค่ “เอา flashdrive ของเธอมาจิ้มฉันก็แล้วกัน แล้วเซฟไฟล์สแกนกลับไปเลย” เท่านั้นจริงๆ ง่ายมาก

DSC0007 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ฝาสแกนสามารถเปิดอ้าได้ถึง 90 องศา ทำให้คุณสามารถสแกนอะไรที่ไม่ได้เป็นแผ่นแบบ นิตยสาร ของต่างๆ ฯลฯ ได้ง่าย แล้วก็ให้มันเซฟลง flashdrive หรือส่งเข้าเครื่องคอมพิวเตอร์ของคุณใน wifi เดียวกันไปได้เลย

มาลองดูพอร์ตด้านหลัง HP Officejet Pro 6830 แม้จะเป็น WIFI Printer ที่ไม่ต้องมีสายใดๆ (ยกเว้นสายไฟ power) แต่เค้าก็ให้การเชื่อมต่อแบบเดิมมาเป็นทางเลือก คือ LAN นั่นเอง แล้วก็มีช่องสำหรับการต่อสายโทรศัพท์สำหรับคนที่ต้องใช้ fax ด้วย ซึ่งสามารถ IN เป็นสายโทรศัพท์เข้า และ OUR มาที่เครื่องโทรศัพท์ก็ได้ จะได้ไม่ต้องทิ้งเบอร์นั้นไปเลยเปล่าๆ แล้วจะต่อกับโทรศัพท์อื่นๆก็ได้ ไม่ต้องมีหูยกบนเครื่องให้เกะกะ เพราะอาจไม่ได้ใช้บ่อยๆ

DSC0008 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ผลลัพธ์ของประสบการณ์ที่มากกว่า

ความน่าสนใจของ HP Officejet Pro 6830 ที่ผมประทับใจคือการออกแบบประสบการณ์ของผู้ใช้มาได้อย่างดี ในเรื่องของการใช้งานหลายรูปแบบ และการใช้งานร่วมกันหลายคน ข้อต่อแต่ละจุดออกแบบมาแข็งแรง พอที่จะไม่พังง่ายๆ เพราะคนใช้ไม่เป็น หรือเพราะคนมือหนักที่เพิ่งโดนเจ้านายตำหนิมา มีการออกแบบให้รองรับการ feed กระดาษทั้งด้านล่างและด้านบน แผง tray ที่ใช้เก็บกระดาษสามารถเก็บกระดาษได้ประมาณ 1 รีม ทำให้ไม่ต้องมาใส่ๆ ถอดๆ กันบ่อยๆ

DSC0009 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

DSC0010 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

DSC0011 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ตรงนี้ชอบมาก เพราะจากประสบการณ์ การดึง tray ใส่กระดาษออกมาไม่ดี ทำให้กระดาษเป็นรอย ซึ่งก็จะทำให้งานไม่เนี้ยบ HP Officejet Pro 6830 จึงออกแบบมาให้ส่วนของ tray กระดาษดึงออกมาได้จนสุด ค่อยเอากระดาษวางลงไปอย่างบรรจง แล้วจึงดันเก็บเข้าไปตามเดิม หรือจุดกั้น tray ที่สามารถเปิดปิดได้ ด้วยการสัมผัสเบาๆ แต่พอล็อกแล้วก็แข็งแรง เรื่องพวกนี้ขอชม HP จากใจจริง ว่างานออกแบบรอบนี้ ได้ใจคนที่ชอบของทนทานมากๆ ไม่เสียเชื่อแบรนด์ระดับโลก

DSC0012 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ในทางเดียวกัน ช่อง feed กระดาษสำหรับการสแกนด้านบน คือสวรรค์สำหรับคนทำงานออฟฟิศ ที่ต้องก็อปปี้เอกสารทีละหลายหน้า แค่ 4 หน้าขึ้นไปก็ไม่อยากมาเปิดสแกนทีละแผ่นแล้วบอกตรงๆ ตัวนี้ก็ออกแบบวัสดุมาได้ดี ล็อกกั้นกระดาษเหนียวอยู่ในระดับที่พอดีสุดๆ

DSC0013 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

“ง่าย” สิ่งที่ทุกคนมักมองข้าม

“ความง่าย” หลายคนอาจมองข้าม แต่เพราะมันง่ายนี่แหละ ที่สร้าง productivity เยอะแยะมากมาย สำหรับ printer ที่ใช้งานยาก คุณอาจเสียเวลาให้ฝ่าย IT หรือตัวคุณเอง ต้องไปจัดการกับ printer ทุกครั้งให้คนที่ต้องการจะพิมพ์ manhour ตรงนั้น เทียบปีนึง ไม่น้อยเลย ถ้าเกิดทุกคนสามารถใช้ปริ้นเตอร์ได้ด้วยตัวเอง จะยิ่งที่ให้เขารู้สึก อยากจะพิมพ์งานเพื่อการทำงานมากขึ้น

HP Officejet Pro 6830 ออกแบบการควบคุมให้เป็นระบบสัมผัสทั้งหมด สามารถจิ้มที่เมนูได้เลยผ่านทางหน้าจอ และก็เมนูง่ายแสนง่าย ระดับที่กด 2 ที ก็สามารถ copy ได้แล้ว

DSC0016 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

DSC0018 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

พื้นที่การวางอุปกรณ์ก็เป็นอีกสิ่งนึง ที่ทำให้ลดค่าเช่าพื้นที่ เอาไปทำอย่างอื่นที่มีประโยชน์ได้มาก ข้อดีของ printer inkjet ที่ดีกว่า laser printer ก็คือ คนสามารถนั่งใกล้ได้ โดยไม่ต้องเสี่ยงต่อการสูดผงหมึกของ laser printer แบบนั้นแม้จะดีในการพิมพ์ แต่ไม่มีใครอยากนั่งใกล้ laser printer แน่นอน สำหรับ HP Officejet Pro 6830 ตัวหนากว่าพวกตระกูล Designjet เกือบสองเท่า แต่ว่าก็สลิมกว่า multifunction หลายตัวในตลาด ใช้พื้นที่การวางน้อย ยิ่งพอได้ WIFI มาด้วยแล้ว ช่วยประหยัดพื้นที่สุดๆ

DSC0005 650x431 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

คุณภาพงานพิมพ์

พูดถึงคุณภาพของการพิมพ์ ไปดูที่งาน COPY สีก่อนเลย ผมทดลอง copy นิตยสาร Bloomberg Businessweek ซึ่งดูผลงานแล้วตกใจว่านี่คืองานระดับ inkjet printer สามารถทำได้ นำไปใช้เป็น mockup คุยกับลูกค้าได้เลย ดูดีมากครับ ทั้งหมดนี้ ไม่ได้เซ็ตค่าอะไรพิเศษเลย ผมแค่นำนิตยสารไปวางในแท่นสแกน แล้วกดปุ่ม 2 ที ก็ออกมาเป็นแบบนี้เลย ใช้เวลาก็อปปี้ประมาณ 15 วินาที

DSC0022 650x432 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

งานเอกสารคือส่วนที่สำคัญที่สุด ตามชื่อ Officejet Pro ผมให้ดูคุณภาพที่ใกล้การพิมพ์จาก laser printer เลย ไม่สามารถแยกด้วยตาออกแล้วว่าเป็น laser printer หรือ injet printer ตัวอักษรคมกริบ บ่งบอกถึงความโปรของบริษัท และสีสันสวยสดใส คุณไม่จำเป็นต้องไปพิมพ์กระดาษหัวบริษัทสต็อกไว้ก่อนแล้วยังได้ คือเมื่อมีความต้องการ ก็พิมพ์มันสดๆเลย

DSC0020 650x432 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

สุดท้าย ผมตกใจอีก คือเจ้า HP Officejet Pro 6830 นี่มันมีเซอร์ไพรซ์มาให้เรื่อยๆ คือเพิ่งรู้ว่ามันสามารถ​ “พิมพ์ไร้ขอบ” ได้ครับ ตอนแรกผมแค่จะลองการ print จาก iPhone เท่านั้นเอง ปรากฏว่า ไอ้ง่ายก็ง่าย แต่ที่ตกใจคือ พิมพ์ได้ไร้ขอบขนาดนี้เลย

DSC0023 650x432 รีวิว WIFI Printer พิมพ์โคตรคมไร้ขอบบนกระดาษธรรมดา เร็ว ทน ประหยัด HP Officejet Pro 6830

ถ้าเกิดว่าใครยังไม่อิ่ม สามารถมาดูวิดีโอที่ผมเสริมให้จากรีวิวตัวนี้ได้ที่นี่เลยครับ

ถ้าอ่านมาจนถึงตรงนี้แล้ว ผมรบกวนขอให้ทุกท่านช่วยกันคอมเม้นต์ ความคิดเห็นของท่าน เพื่อเป็นกำลังใจในการรีวิวที่ด้านล่างหน่อยนะคร้าบ ขอบคุณครับ

No more articles