fbpx
ลอรีอัลผสานองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเชิงกล ก้าวล้ำนวัตกรรมแห่งการชะลอวัย  ด้วยการพัฒนาอุปกรณ์นวดคุณสมบัติพิเศษ 13 -

ลอรีอัลผสานองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเชิงกล ก้าวล้ำนวัตกรรมแห่งการชะลอวัย ด้วยการพัฒนาอุปกรณ์นวดคุณสมบัติพิเศษ

ภายหลังจากการศึกษาวิจัยอย่างยาวนานกว่า 9 ปี ร่วมกับสถาบันชีววิทยาเชิงกล (Mechanobiology Institute – MBI), สถาบันชีววิทยาทางการแพทย์ (Institute of Medical Biology – IMB) แห่งสิงคโปร์, สถาบันแลงเจอแวง (Institut Langevin) และ มหาวิทยาลัยเดอนิส์ ดิเดอโรต์ (Denis Diderot University) แห่งกรุงปารีส ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลได้พัฒนาอุปกรณ์ดูแลผิวชนิดแรกที่คิดค้นขึ้นจากองค์ความรู้ด้านชีววิทยาเชิงกล (mechanobiology) ด้วยอุปกรณ์นวดชนิดพิเศษอันเป็นเอกลักษณ์ที่ให้ผลลัพธ์ด้านการชะลอความร่วงโรยของผิวในบริเวณริ้วรอย กรอบหน้า ริมฝีปาก และลำคอ

ชีววิทยาเชิงกล (mechanobiology) คือ การใช้เนื้อเยื่อชีวภาพเป็นเป้าหมายของตัวกระตุ้นเชิงกล (การสั่นสะเทือน การยืดเหยียด) และสังเกตปฏิกิริยาตอบสนองของเนื้อเยื่อเหล่านั้น นับเป็นครั้งแรกที่ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลสามารถนำองค์ความรู้ทางวิทยาศาสตร์ในด้านนี้มาประยุกต์ใช้ในการดูแลผิว โดยการพัฒนาอุปกรณ์นวดหน้าที่สามารถชะลอสัญญาณแห่งความร่วงโรยของผิวได้

ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลร่วมกับสถาบันชีววิทยาเชิงกลแห่งสิงคโปร์พัฒนาความรู้ความเข้าใจเกี่ยวกับผลกระทบของตัวกระตุ้นเชิงกลต่อเซลล์ผิวหนัง และศึกษาความเป็นไปได้ของการนำเทคโนโลยีดังกล่าวมาประยุกต์ใช้ในอุปกรณ์เสริมความงาม หลังการศึกษาอย่างต่อเนื่องยาวนาน ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลค้นพบว่าแรงสั่นสะเทือนสามารถปรับคุณสมบัติที่สำคัญของเนื้อเยื่อได้สองประการ คือ เสริมสร้างความแข็งแกร่งให้แก่บริเวณส่วนที่เชื่อมต่อระหว่างผิวชั้นหนังกำพร้าและผิวชั้นหนังแท้ (dermal-epidermal junction) และกระตุ้นการผลิตสารเคลือบเซลล์ (extracellular matrix) การศึกษาพบว่าแรงสั่นสะเทือนที่ให้ผลลัพธ์สูงสุดอยู่ในระดับความถี่ที่ 75 Hz หรือจำนวนความถี่ของการนวดสูงสุด 9,000 ครั้งต่อนาที นอกจากนี้ นักวิจัยของลอรีอัลยังร่วมกับสถาบันแลงเจอแวง นำเทคนิคการประมวลภาพขั้นสูงมาใช้ประโยชน์ในการศึกษาการเคลื่อนตัวของคลื่นสั่นสะเทือน ทั้งการทดสอบภายนอกร่างกาย (ex vivo) และการทดสอบภายในร่างกาย (in vivo) เพื่อผลลัพธ์สูงสุดของผลิตภัณฑ์ ท้ายที่สุดทีมงานฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมของลอรีอัลในสหรัฐอเมริกาได้ออกแบบอุปกรณ์นวดสามหัวขึ้นเพื่อพัฒนาผลิตภัณฑ์อันทรงประสิทธิภาพสูงสุดในการกระตุ้นผิว ซึ่งผลการทดสอบทางคลินิกยืนยันแล้วว่าสามารถบรรเทาสัญญาณแห่งความร่วงโรยต่างๆ ของผิวได้จริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในแง่ของความยืดหยุ่นและความแน่นกระชับของผิวบริเวณกรอบหน้า จึงได้นำผลการศึกษาดังกล่าวมารวบรวมตีพิมพ์ไว้ในวารสาร PlosOne* เมื่อปี 2560

นับเป็นครั้งแรกที่ผลการวิจัยมีข้อพิสูจน์อย่างชัดเจนว่าตัวกระตุ้นเชิงกลสามารถส่งผลกระทบต่อลักษณะทางชีวภาพโดยรวมของผิว อีกทั้งยังยืนยันว่าผลลัพธ์ดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับความต่อเนื่องของการกระตุ้นผิวเป็นสำคัญ ตลอดระยะเวลากว่าห้าปีที่ผ่านมานับเป็นช่วงเวลาแห่งความร่วมมืออย่างจริงจังระหว่างทีมงานลอรีอัลทั่วโลกที่มุ่งมั่นพัฒนาอุปกรณ์เสริมความงามจากแรงบันดาลใจด้านการศึกษาชีววิทยาเชิงกลอย่างแท้จริง” นางเอลิซา กาแบร์ล็อตโต ผู้จัดการโครงการอุปกรณ์ความงาม ฝ่ายวิจัยและนวัตกรรมกล่าว

 

ศาสตร์แห่งชีววิทยาเชิงกลเป็นส่วนสำคัญที่เสริมสร้างแรงบันดาลใจให้แก่พวกเราในการพัฒนานวัตกรรมที่   ล้ำหน้าในอุตสาหกรรมความงาม ซึ่งสานฝันผลลัพธ์ด้านการลดริ้วรอยและชะลอความหย่อนคล้อยบนใบหน้าด้วยกระบวนการที่อ่อนโยนต่อผิว ฌาค เลอแคลร์ ผู้อำนวยการฝ่ายวิทยาศาสตร์แห่งลอรีอัลกล่าว

คลาริโซนิค (Clarisonic) แบรนด์ผู้นำด้านอุปกรณ์ดูแลผิวด้วยคลื่นโซนิค จะเปิดตัว สมาร์ต โปรไฟล์ อัพลิฟต์ (Smart Profile Uplift) ผลิตภัณฑ์ที่มีเทคโนโลยีสร้างสรรค์ใหม่จากศาสตร์ด้านชีววิทยาเชิงกล ในยุโรปและเอเชียในระหว่างเดือนเมษายนถึงกันยายนนี้ โดยผลิตภัณฑ์ดังกล่าวได้วางจำหน่ายในแคนาดาและสหรัฐอเมริกาแล้วตั้งแต่เดือนมีนาคม 2560

 

*ผลการศึกษาที่ตีพิมพ์ในวารสาร PlosOne http://journals.plos.org/plosone/article?id=10.1371/journal.pone.0172624