<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 13 - Mars Petcare

5 เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว

เมื่อโลกของเราเปลี่ยนแปลงไป ความไม่แน่นอนต่างๆ กลายเป็นเรื่องปกติในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้คนต่างต้องการที่พึ่งทางใจ รวมถึงหันมาใส่ใจคนใกล้ตัวและสิ่งที่สำคัญกับตัวเองมากขึ้น เทรนด์ Pet Humanization จึงกลายเป็นกระแสที่มาแรง เพราะผู้คนหันมาดูแลหนึ่งในสมาชิกครอบครัวอย่างน้องแมวและน้องหมากันมากขึ้น เห็นได้จากการเลือกซื้ออาหารการกิน เสื้อผ้า ของเล่นของใช้ ที่นอน รวมไปถึงการพาน้องแมวน้องหมาออกไปเที่ยวนอกบ้าน และตรวจเช็กสุขภาพ เพราะเชื่อว่า การมีสัตว์เลี้ยงทำให้โลกของเรานั้นน่าอยู่มากยิ่งขึ้น เราจึงควรดูแลและมอบสิ่งดีๆ เพื่อให้โลกใบเล็กๆ ของพวกเขาน่าอยู่ด้วยเช่นกัน

จากเทรนด์ดังกล่าว และการให้ความสำคัญกับสุขภาพและความเป็นอยู่ที่ดีของน้องแมวน้องหมาเป็นหัวใจสำคัญในการดำเนินธุรกิจของ Royal Canin ผู้นำด้านโภชนาการเพื่อสุขภาพที่ดีของน้องแมวและน้องหมาระดับโลก จึงขอเล่าถึง 5 เหตุผลว่าทำไมเราควรดูแลเพื่อนสี่ขาให้ดีเหมือนเป็นหนึ่งในสมาชิกของครอบครัว เพื่อตอบแทนการที่น้องแมวน้องหมาทำให้ทุกวันของเรามีความหมายกว่าที่เคย

<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 14 - Mars Petcare

1. น้องแมวและน้องหมาก็มีหัวใจ

มีผลการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ซึ่งเป็นที่ยอมรับในวงกว้างระบุว่า สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมต่างมีอารมณ์ความรู้สึกพื้นฐาน เช่น ความรู้สึกกลัว เศร้า โกรธ และมีความสุข เช่นเดียวกับมนุษย์เรา รวมถึงอารมณ์อื่นๆ ที่ซับซ้อนด้วยเช่นกัน เพราะเหตุนี้ น้องแมวและน้องหมาเองจึงต้องการความรักความเอาใจใส่ ในบางครั้งอาจต้องการความสนใจที่มากกว่าปกติ ทั้งในด้านร่างกายและจิตใจ เจ้าของหลายคนจึงหันมาพิจารณาให้อาหารโปรดเพื่อเอาใจพวกเขา รวมถึงอาหารเสริมที่เหมาะกับความต้องการในแต่ละช่วงวัยและสุขภาพของสัตว์เลี้ยง

และเพราะโลกของเขามีแต่เรา หากอยากให้น้องแมวและน้องหมามีสุขภาพจิตที่ดี ร่าเริง แจ่มใส การแบ่งเวลาในแต่ละวันให้พวกเขาอย่างสม่ำเสมอจึงเป็นสิ่งที่ไม่ควรละเลย เพื่อให้พวกเขาสัมผัสได้ถึงการเป็นคนสำคัญสำหรับเราด้วยเช่นกัน เชื่อได้เลยว่า หากเรามอบความรักให้น้องๆ  พวกเขาจะส่งต่อพลังดีๆ และความรักกลับมาให้เราอย่างหมดใจเลยทีเดียว

<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 15 - Mars Petcare

2. น้องแมวและน้องหมาก็มีความต้องการที่ต่างกัน

ความแตกต่างด้านสายพันธุ์ของสัตว์เลี้ยง รวมถึงอุปนิสัยที่แตกต่างของสัตว์เลี้ยงย่อมทำให้พวกเขามีความต้องการการดูแลทางกายภาพและสารอาหารที่แตกต่างกันออกไป อย่างเช่น น้องเหมียวสายพันธุ์อเมริกัน ชอร์ตแฮร์มีนิสัยขี้เล่น ชอบแสดงออกและขี้อ้อน มีสัญชาตญาณการเป็นนักล่า ชอบไล่จับแมลง และมองดูนก แต่ฝึกยาก เจ้าของจึงต้องใช้เวลากับเขามากๆ ขณะที่เจ้าเหมียวสายพันธุ์สก็อตติช โฟลด์ แม้จะมีลักษณะนิสัยที่เงียบ แต่เข้ากับคนง่าย และชอบที่จะคลอเคลียอยู่ใกล้เจ้าของ เหมาะกับการเลี้ยงในบ้าน จึงต้องการสารอาหารที่เหมาะกับการเลี้ยงในบ้าน เพื่อการควบคุมการใช้พลังงานอย่างเหมาะสม

สำหรับใครที่เลี้ยงน้องหมา หลายคนคงรู้อยู่แล้วว่าพวกเขาติดเจ้าของมากเลยทีเดียว แต่ถึงอย่างนั้น ก็มีอุปนิสัยเฉพาะตัวและลักษณะทางกายภาพที่แตกต่างกันมาก เช่น น้องหมาพันธุ์ใหญ่ อย่างเยอรมัน เชพเพิร์ด ขึ้นชื่อเรื่องความเฉลียวฉลาด มั่นใจในตนเอง มีความกระตือรือร้นและพลังงานสูง จึงต้องการสารอาหารที่บำรุงกระดูกเป็นสำคัญ ขณะที่น้องหมาตัวเล็กหน้าตาจิ้มลิ้ม ขนฟูนุ่มน่ากอด อย่างปอมเมอเรเนียน ขึ้นชื่อเรื่องความแอคทีฟไม่แพ้กัน มีชีวิตชีวา ช่างเอาอกเอาใจ แต่ก็ต้องการการดูแลผิวหนังและขนเป็นพิเศษ

ความแตกต่างเหล่านี้ทำให้เจ้าของต้องใช้เวลาร่วมกับพวกเขามากพอๆ กับสมาชิกในครอบครัว เพื่อสังเกตพฤติกรรมและความต้องการ นำไปสู่การดูแลที่ตรงจุด โดยเฉพาะความต้องการเรื่องสารอาหาร ซึ่ง Royal Canin ได้คิดค้นอาหารที่เหมาะกับแมวและสุนัข ครอบคลุมทุกช่วงวัย ตั้งแต่ช่วงตั้งครรภ์ ที่ดูแลทั้งแม่และลูกน้อย อาหารสำหรับน้องๆ ในวัยเด็ก โตเต็มวัย ไปจนถึงสูงวัย โดยคัดสรรแหล่งโปรตีนคุณภาพสูง สารอาหารเฉพาะ รวมไปถึงออกแบบเม็ดอาหารพิเศษที่มีรูปร่าง ขนาด และเนื้อสัมผัส ให้เหมาะสมกับทุกความต้องการของแมวและสุนัขแต่ละสายพันธุ์ ทั้งเรื่องโครงหน้า ลักษณะของขากรรไกร และวิธีการกินที่แตกต่างกัน รวมถึงสัญชาตญาณในแต่ละสายพันธุ์ อีกด้วย

<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 16 - Mars Petcare

3. น้องแมวและน้องหมาคือเพื่อนที่แสนดีของมนุษย์

ที่เราจำเป็นต้องดูแลเจ้าขนปุยเหมือนสมาชิกของบ้าน นั่นเพราะพวกเขาก็มองเราเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตด้วย และไม่ว่าเราจะเป็นใครก็ตาม น้องๆ ก็รักเราโดยไม่มีเงื่อนไข แถมยังพร้อมจะอยู่เคียงข้างเราเสมอ แม้พวกเขาจะสื่อเป็นคำพูดไม่ได้ แต่เชื่อว่า คนที่มีน้องแมวและ/หรือน้องหมาที่บ้าน ย่อมมีโมเมนต์เล็กๆ ที่ทำให้เราอมยิ้มทุกครั้งเมื่อถึงบ้าน โดยเฉพาะเจ้าตูบที่จะลิงโลดดีใจสุดขีด กระโดดโลดเต้น กระดิกหางไปมา พร้อมกับยื่นหน้าและส่งสายตาเป็นประกาย เมื่อเห็นเรามาถึง

สำหรับน้องแมว แม้ใครๆ จะมองว่า เจ้าเหมียวนั้นไม่สนใจเหล่ามนุษย์ หรือทาสแมว อาจต้องเปลี่ยนความคิดใหม่ เพราะงานวิจัยจากมหาวิทยาลัยออริกอนสเตต (Oregon State University) ในสหรัฐ พบว่า แมวส่วนใหญ่มีความรู้สึกผูกพัน (Secure Attachment) กับเจ้าของหรือผู้เลี้ยงอย่างเหนียวแน่น ไม่ต่างไปจากพฤติกรรมมาตรฐานที่พบในสุนัขหรือทารก

นอกจากนี้ การได้เล่น เกาคาง ลูบไล้ขนนิ่มๆ ตัวนุ่มๆ ของเจ้าเหมียวยังทำให้มนุษย์ผ่อนคลายและอารมณ์ดีขึ้นเช่นเดียวกับเวลาที่เราหยอกล้อ โยนลูกบอล หรือลูบหัวเกาพุงให้น้องหมา อีกทั้งยังมีหลักฐานที่ยืนยันว่าสัตว์เลี้ยงแสนรักทั้งหลายช่วยให้เจ้าของมีสุขภาพจิตดีขึ้น เพราะทำให้เจ้าของรู้สึกว่ามีเพื่อนอยู่ข้างๆ ช่วยลดความความเครียดและความกังวล โดยข้อมูลระบุว่า การเล่นกับน้องแมวและน้องหมาจะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารความสร้างสุข อาทิ เซโรโทนิน (Serotonin) และโดปามีน (Dopamine) ออกมามากขึ้น ทำให้เจ้าของรู้สึกสงบและมีความสุข ที่สำคัญไปกว่านั้น การเลี้ยงน้องแมวและ/หรือน้องหมายังทำให้เราค่อยๆ ซึมซับความอ่อนโยนในหัวใจ และเผื่อแผ่ไปยังบรรดาสัตว์ร่วมโลกด้วย

<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 17 - Mars Petcare

4. การเลี้ยงน้องแมวและน้องหมาคือความรับผิดชอบ

คำกล่าวที่ว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” นี้ไม่ได้ใช้แค่กับคนเท่านั้น แต่ยังสำคัญกับน้องๆ เช่นกัน เพราะการเลี้ยงสัตว์คือความรับผิดชอบ ทั้งต่อชีวิตเขาและต่อสังคม (Responsible Pet Ownership) เพื่อลดปัญหาการทอดทิ้งสัตว์เลี้ยงเมื่อป่วยตามที่เห็นกันอยู่บ่อยๆ ในโลกออนไลน์ พวกเราเหล่าเจ้าของในฐานะที่เป็นที่พึ่งเดียวของพวกเขา จึงต้องเรียนรู้ที่จะรับผิดชอบน้องแมวและน้องหมาในด้านต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการพาไปเดินเล่นหรือออกกำลังกายที่เหมาะกับเขา การดูแลที่อยู่อาศัยให้ถูกสุขลักษณะและปลอดภัย หมั่นพาน้องไปตรวจสุขภาพร่างกายและช่องปาก รวมไปถึงการใส่ใจเลือกอาหารที่เหมาะสม เพื่อสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีและสุขภาพที่แข็งแรงให้เขาอยู่กับเราไปได้อย่างยาวนานและมีความสุข

สารอาหารที่พวกเขาจะได้รับในแต่ละมื้อนั้น จึงเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างมากในการบำรุงสุขภาพพวกเขา และป้องกันอาการป่วยที่อาจเกิดขึ้น (Preventive Care) ได้อีกทางหนึ่ง Royal Canin เข้าใจดีถึงความต้องการด้านโภชนาการที่แตกต่างกันของน้องแมวและน้องหมา ทั้งเรื่องขนาดตัว น้ำหนัก สายพันธุ์ เพศ และ สภาวะร่างกาย อาทิ ในน้องๆ ที่ทำหมันมักจะมีแนวโน้มอ้วนง่าย เนื่องจากระบบการเผาผลลาญทำงานได้น้อยลง Royal Canin จึงมีสูตรอาหารที่ผ่านการคิดค้นมาอย่างรอบด้าน เพื่อมอบสุขภาพที่ดีผ่านสารอาหาร เช่น สารต้านอนุมูลอิสระตามธรรมชาติ วิตามิน ไฟเบอร์ พรีไบโอติกส์ และแร่ธาตุที่จำเป็นในปริมาณที่เหมาะสม ดังนั้น การเลือกอาหารที่เหมาะสมจึงช่วยป้องกันการเจ็บป่วยที่อาจเกิดขึ้นกับเจ้าสี่ขาได้อีกทางหนึ่งด้วย

<a><strong>5 </strong></a><strong>เหตุผลที่เราควรดูแลน้องแมวและน้องหมาเหมือนสมาชิกในครอบครัว</strong> 18 - Mars Petcare

5. น้องแมวและน้องหมาก็ต้องการการดูแลเอาใจใส่เป็นพิเศษในบางสถานการณ์

เมื่อสัตว์เลี้ยงป่วย เจ้าของอาจจะเกิดความกังวลใจ แต่สิ่งที่สามารถทำได้คือ การพาเขาไปพบสัตวแพทย์และดูแลตามคำแนะนำอย่างใกล้ชิด แต่อย่างไรก็ตาม การสังเกตอาการของน้องแมวและน้องหมา และดูแลเขาอย่างใกล้ชิด สามารถช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญหรือสัตวแพทย์เข้าใจต้นตออาการของโรค และสามารถให้คำแนะนำที่ตรงจุด รวมทั้งเหมาะกับอุปนิสัยและพฤติกรรมส่วนตัวของเขาได้

ในยามที่น้องๆ ไม่สบาย ย่อมต้องการความรัก ความเข้าใจ และการดูแลอย่างใกล้ชิด รวมไปถึงการดูแลทางกายภาพของเขาด้วยเช่นกัน ดังนั้นหากเขาได้รับสารอาหารอย่างเหมาะสมกับอาการและความต้องการเฉพาะจุด ก็สามารถช่วยให้การรักษามีประสิทธิภาพมากขึ้น ซึ่งถือเป็นข่าวดีสำหรับเจ้าของน้องแมวและน้องหมาในประเทศไทย เพราะในปัจจุบันมีอาหารเฉพาะสำหรับสัตว์ป่วยขั้นวิกฤต ให้สัตวแพทย์ได้ใช้ประกอบการรักษาในกรณีที่ไม่สามารถให้อาหารน้องแมวและน้องหมาได้ตามปกติ โดยสูตร ICU Liquid Diet ของ Royal Canin มีตัวเลือกด้านสารอาหารหลากหลายสูตร ที่เหมาะกับความต้องการเฉพาะในการรักษารูปแบบต่างๆ โดยต้องอยู่ภายใต้การพิจารณาของสัตวแพทย์ อาทิ สูตร Recovery Liquid ที่มีโปรตีนสูง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ เหมาะสำหรับน้องๆ ที่อยู่ในระยะพักฟื้นหลังผ่าตัด มีภาวะเบื่ออาหาร หรือภาวะทุพโภชนาการ สูตร Gastrointestinal High Energy Liquid ช่วยในเรื่องการดูดซึมและฟื้นฟูพลังงานสำหรับน้องแมวและน้องหมาที่มีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร สูตร Gastrointestinal Low Fat สำหรับน้องแมวและน้องหมาที่มีอาการป่วยจากตับอ่อนอักเสบหรือมีปัญหาในการจัดการไขมันในอาหาร และสูตร Renal Liquid สำหรับน้องแมวและน้องหมาที่ไตมีการทำงานผิดปกติ

การหมั่นสังเกตและดูแลเอาใจใส่น้องแมวและน้องหมาอย่างใกล้ชิด พร้อมทั้งให้ความรักอย่างสม่ำเสมอในทุกวัน ย่อมทำให้เหล่าสัตว์เลี้ยงแสนรักมีสุขภาพกายและสุขภาพใจที่แข็งแรง ซึ่งเป็นสิ่งที่พวกเขาควรได้รับ ให้สมกับที่พวกเขาคอยเติมเต็มความสุข สร้างสีสัน และทำให้ชีวิตในแต่ละวันของเรามีความหมาย

เว็บเราใช้คุ้กกี้เพื่อให้ท่านได้ประสบการณ์การใช้งานที่ดียิ่งขึ้น ท่านสามารถศึกษารายละเอียดการได้จาก นโยบายการใช้คุกกี้ และสามารถเลือกอนุญาตคุกกี้เองได้ที่ ตั้งค่าคุกกี้

Privacy Preferences

เมื่อท่านเข้าชมเว็บไซต์ของเรา อาจมีการจัดเก็บหรือดึงข้อมูลจากเบราว์เซอร์ของท่านในรูปแบบของคุกกี้ ข้อมูลนี้อาจเป็นข้อมูลเกี่ยวกับท่าน การตั้งค่าของท่าน อุปกรณ์ของท่าน ซึ่งจะถูกใช้เพื่อทำให้เว็บไซต์สามารถทำงานได้ตามที่ท่านต้องการ ซึ่งมักเป็นข้อมูลที่ไม่ได้ระบุตัวตนของท่านโดยตรง แต่ช่วยให้ท่านสามารถใช้งานเว็บไซต์แบบเฉพาะสำหรับท่านได้มากยิ่งขึ้นทั้งนี้ เราเคารพในสิทธิความเป็นส่วนตัวของท่าน โดยท่านสามารถเลือกปฏิเสธไม่ยอมรับให้คุกกี้บางประเภททำงานได้ ซึ่งท่านสามารถคลิกที่หัวข้อแต่ละประเภท เพื่อเรียนรู้เพิ่มเติมและปรับเปลี่ยนการตั้งค่าได้อย่างไรก็ตาม การเลือกปิดการใช้งานคุกกี้บางประเภทอาจส่งผลกระทบต่อการใช้งานเว็บไซต์และบริการที่เราเสนอให้แก่ท่านได้ ข้อมูลเพิ่มเติม

ยอมรับทั้งหมด
Manage Consent Preferences
 • คุกกี้ที่จําเป็นสําหรับการทํางานของเว็บไซต์ (Strictly necessary cookies)
  Always Active

  คุกกี้ประเภทนี้มีความจำเป็นต่อการทำงานของเว็บไซต์ ซึ่งรวมถึงคุกกี้ที่ทำให้ท่านสามารถเข้าถึงข้อมูลและใช้งานในเว็บไซต์ของเราได้อย่างปลอดภัย ส่วนนี้จะไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  Cookies Details

 • คุกกี้ที่ช่วยในการใช้งาน (Functional Cookies)

  เราใช้ Cookies ประเภทนี้เพื่อช่วยจดจำอุปกรณ์หรือบราวเซอร์ของท่าน เพื่อให้เราสามารถจัดทำเนื้อหาได้อย่างเหมาะสมกับความสนใจส่วนบุคคลของท่านได้รวดเร็วขึ้น และช่วยให้การบริการและแพลตฟอร์มได้อย่างสะดวกสบายและเป็นประโยชน์ต่อท่านมากยิ่งขึ้น

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์เชิงสถิติ (Analytics Cookies)

  เราใช้ Analytics Cookies ที่ให้บริการโดย Google ซึ่งมีวัตถุประสงค์เพื่อใช้เก็บข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับรูปแบบการใช้งานของท่านบนเว็บไซต์ของเรา โดยข้อมูลนี้ประกอบไปด้วย หน้าเว็บไซต์ที่ท่านเข้าชม ลิงค์ที่ท่านคลิก ระยะเวลาที่ท่านเข้าชมในแต่ละหน้า โดยเราใช้ข้อมูลนี้เพื่อวิเคราะห์รูปแบบการใช้งานของผู้ใช้ และเพื่อให้เว็บไซต์ทำงานได้อย่างถูกต้อง

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย (Targeting Cookies)

  เราใช้คุกกี้ประเภทนี้จดจำการตั้งค่าของท่านในการเข้าใช้งานหน้าเว็บไซต์ หน้าเว็บที่ท่านได้เยี่ยมชม และลิงค์ที่ท่านเยี่ยมชม เพื่อรวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับวิธีการเข้าชมและพฤติกรรมการเยี่ยมชมเว็บไซต์และยังปรับปรุงเว็บไซต์ รวมทั้งเนื้อหาใดๆ ซึ่งปรากฏอยู่บนหน้าเว็บให้ตรงกับความสนใจของท่านมากยิ่งขึ้น และทดสอบความมีประสิทธิภาพของโฆษณาเรา และนำเสนอโฆษณาที่เหมาะสมกับท่านมากที่สุดเท่าที่จำเป็น นอกจากนี้ เรายังอาจแชร์ข้อมูลนี้ให้กับบุคคลที่สามเพื่อวัตถุประสงค์ดังกล่าว
  Cookies Details

บันทึกการตั้งค่า