แบรนด์กระเป๋าเครื่องประดับ roserose เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ “Phénix” มุ่งเน้นลดจำนวนของเหลือใช้ในการผลิตสินค้าแฟชั่น 13 -

แบรนด์กระเป๋าเครื่องประดับ roserose เปิดตัวคอลเล็กชั่นใหม่ “Phénix” มุ่งเน้นลดจำนวนของเหลือใช้ในการผลิตสินค้าแฟชั่น

แบรนด์กระเป๋าและเครื่องประดับ “roserose” รังสรรค์โดยมิสอาร์มิลล์ โคเฮน นักออกแบบชาวฝรั่งเศสที่อาศัยอยู่ในประเทศไทยมากว่า 6 ปี เปิดตัวคอลเล็กชั่นกระเป๋าใหม่ “Phénix” เพื่อตอกย้ำความมุ่งมั่นในการเป็นส่วนหนึ่งที่จะช่วยลดปริมาณของเหลือใช้ในวงการแฟชั่นที่ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและปัญหาโลกร้อน ทั้งนี้ อุตสาหกรรม Fast fashion (แฟชั่นรวดเร็ว) ที่ผลิตสินค้าแฟชั่นในปริมาณมากในราคาย่อมเยา ทำให้ผู้บริโภคสามารถจับจ่ายซื้อเสื้อผ้ากระเป๋ารองเท้าได้ง่ายและบ่อยกว่าเดิม ได้กลายเป็นกระแสหลักและผลิกโฉมวงการแฟชั่นนับตั้งแต่ยุค 90 ส่งผลให้อุตสาหกรรมแฟชั่นกลายเป็นอีกหนึ่งอุตสาหกรรมหลักที่ปล่อยก๊าซเรือนกระจกจำนวนมากทำลายสิ่งแวดล้อม


“รายงานล่าสุดจาก The Pulse of The Fashion Industry บ่งบอกว่าอุตสาหกรรมแฟชั่นเป็นหนึ่งในอุตสาหกรรมที่ทำลายสิ่งแวดล้อมมากที่สุดของโลก โดยสร้างขยะบนโลกมากถึงร้อยละ 4 หรือประมาณ 92 ล้านตันต่อปี  โดยปริมาณขยะส่วนใหญ่เกิดขึ้นในขั้นตอนการตัดชิ้นวัสดุ โดยเฉพาะสินค้าประเภทหนังก่อให้เกิดขยะมากถึงร้อยละ 25 – ร้อยละ 60  ด้วยเหตุนี้ เราจึงตัดสินใจซื้อชิ้นส่วนหนังและวัสดุที่เหลือใช้จากการสร้างสรรค์ผลงานแฟชั่นที่ทางแบรนด์หรูชื่อดังไม่ต้องการแล้วนั้นนำมาชุบชีวิตและรังสรรค์ผลงาน       คอลเล็กชั่น “Phénix” (นกฟีนิกซ์) ทำให้ลูกค้าสามารถเป็นเจ้าของกระเป๋าและเครื่องประดับที่สร้างสรรค์จากวัสดุเกรดเดียวกับที่ทางแบรนด์หรูใช้ในราคาที่สมเหตุสมผล” มิสโคเฮน กล่าว

นอกจากการเลือกใช้วัสดุที่เหลือใช้แล้ว ทางแบรนด์ “roserose” ยังเลือกใช้หนังสัตว์จากสัตว์ที่เสียชีวิตโดยธรรมชาติ และได้เข้าร่วมลงนามใน ‘Fashion Pact’ กับแบรนด์สินค้าหรู 150 แบรนด์ในการให้คำมั่นสัญญาที่จะมีส่วนรับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อม และลดปริมาณการผลิตที่เกินจำเป็นในอุตสาหกรรมแฟชั่น

ทั้งนี้ กระเป๋าและเครื่องประดับแบรนด์ “roserose” ทุกชิ้นถูกรังสรรค์ขึ้นที่เวิร์คช็อปในกรุงเทพฯ โดยฝีมือช่างชาวไทย และสำหรับคอลเล็กชั่นกระเป๋ารุ่น “Phénix” นี้จะมีการประทับชื่อรุ่นด้านในทุกใบ เพื่อบ่งบอกถึงความหมายของชื่อรุ่นที่หมายถึง “นกฟีนิกซ์” สัญลักษณ์แห่งความแข็งแกร่งและการเริ่มต้นใหม่ นกในตำนานที่มีความเป็นอมตะ และสามารถฟื้นคืนชีพได้หลังความตาย เหมือนกับหนังและวัสดุที่นำมาใช้สร้างเป็นชิ้นงานคุณภาพที่มีความคงทน สวยงามและมีเอกลักษณ์

“ธรรมชาติของแฟชั่น คือวงจรของเทรนด์ที่หมุนเวียนกลับมาใหม่” มิสโคเฮน กล่าวทิ้งท้าย

ปัจจุบัน นอกจากกระเป๋าและเครื่องประดับแบรนด์ “roserose” จะมีจำหน่ายที่แกลอรี่ แอดเลอร์ (Galerie Adler) ซอยเจริญกรุง 45 แล้ว ผู้สนใจยังสามารถซื้อสินค้าผ่านทางเว็บไซต์ www.roserose.fr  และร้าน Another [email protected] ร้าน Endless Summer และโรงแรมเดอะ สุรินทร์ ในภูเก็ต รวมทั้งร้านสินค้าแฟชั่นชั้นนำในกรุงปารีส ประเทศฝรั่งเศส