5 วิชาที่ควรเรียนในวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์ 13 -

5 วิชาที่ควรเรียนในวิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี มหาวิทยาลัยธุรกิจบัณฑิตย์

วิทยาลัยครีเอทีฟดีไซน์ แอนด์ เอ็นเตอร์เทนเมนต์เทคโนโลยี (College of Creative Design and Entertainment Technology หรือ ANT) เป็นการผสานองค์ความรู้ 2 ด้าน คือ ศิลปะ และ เทคโนโลยี (Art and Technology) สร้างสรรค์นวัตกรรมสมัยใหม่ในรูปแบบดิจิทัล พร้อมผลักดันธุรกิจดิจิทัลเชิงสร้างสรรค์ เช่น แอนิเมชัน วิชชวลเอฟเฟคภาพยนตร์ เกมเพื่อความบันเทิง หรือกีฬาอิเล็คทรอนิกส์ (eSport) เพื่อรองรับความต้องการทักษะสมัยใหม่ ที่เชี่ยวชาญทั้ง 2 แขนง เพื่อต่อยอดองค์ความรู้ใหม่ๆ สร้างสรรค์ธุรกิจดิจิทัลของประเทศ อย่างต่อเนื่องในอนาคต


 1. พื้นฐานศิลปะและการออกแบบดิจิทัล สำหรับนักพัฒนาเกม (วิชาพื้นฐานสำหรับใครที่ชอบ การสร้างสรรค์ตัวละครในจินตนาการให้โลดแล่น มีชีวิตจริง และพร้อมเป็นสินค้า merchandise)
 2. พื้นฐานการออกแบบเกมและทฤษฎีเกมมิฟิเคชัน (สำหรับคนที่ชอบออกแบบ หรือสร้างบอร์ดเกม จะได้เรียนรู้ว่ากลไกของการออกแบบเกมนั้น มีอะไรบ้าง ความสนุกของบอร์ดเกม และ Gamification เป็นสิ่งที่ต้องเล่นได้ซ้ำๆ โดยไม่เบื่อ)
  ผลงาน Board Game ที่ผ่านการแข่งขัน Global Game Jam ระดับโลก
  https://globalgamejam.org/2019/games/happy-house-lords
  – https://globalgamejam.org/2019/games/dream-road
 3. การพัฒนาเกม (วิชาที่จะทำให้คนที่อยากจะเริ่มต้นสร้างเกมได้เข้าใจว่า การสร้างเกมนั้นต้องทำยังไง ตั้งแต่เริ่มจับโปรแกรม ไปถึงการสร้างเกมออกมาให้คนทั่วไปได้เล่นกันเลยทีเดียว)
  – อบรม SteamVR
  -งานเกมทั้งหมดของนักศึกษา(https://antdpu.itch.io)
 4. อีสปอร์ต (อยากรู้ว่าอาชีพใหม่ๆ ที่ตอบโจทย์ธุรกิจ eSports มีอะไรบ้าง และใช้ทักษะผสมผสานอะไรกว่าจะเป็น นักกีฬา แคสเตอร์ สตรีมเมอร์ หรือ คนจัดงานแข่งขัน วิชานี้แหละที่จะบอกเรา พร้อมการเรียนสนุกๆ ที่ออกแบบด้วย Partners ของหลักสูตรอย่างบริษัท การีน่า ประเทศไทย)
 5. การออกแบบงานกราฟิกและตัวละครสำหรับเกม 3 มิติ (สายกราฟืก 3 มิติ ที่จะทำให้คนมีฝันอยากออกแบบเกมของตัวเอง ให้กลายเป็นฉากที่อลังการเกินจริงในเกม ไปจนถึงการสร้างแอนิเมชันสำหรับภาพยนตร์ มาเรียนแล้วจะรู้ว่ากราฟิก 3 มิติ สร้างและออกแบบง่ายมาก ที่เหลือก็แค่ความสร้างสรรค์ที่แต่ละคนจะพกมาเรียน…)

กิจกรรมสนุกๆ ที่ผ่านมา

 • งาน มหกรรม eSports และ นำเสนองานนักศึกษา และเกม VR ใน Garena world 2018
 • งานโชว์ผลงาน AR VR ในสื่อการเรียนรู้อนาคต worldiac asia 2018
 • แข่งขันพัฒนาเกม 48 ชั่วโมงทั่วโลก Global Game Jam 2019
  (https://globalgamejam.org/2019/jam-sites/college-creative-design-and-entertainment-technology/games)
 • งานแข่งขัน eSports university league ร่วมกับ AMD

สอบถามข้อมูลการสมัครเข้าเรียน ปริญญาตรี เป็นนักศึกษาใหม่ปี 2562 ได้ที่
02-954-7300 ต่อ 243 หรือ https://www.facebook.com/ANTDPU/inbox
ติดต่อหัวหน้าหลักสูตร อาจารย์ บัญญพนต์