สุดพิเศษสำหรับคอเพลงดนตรีคลาสสิกกับการแสดง 2 รายการเพลง ที่เป็นผลงานของนักประพันธ์เพลงจากหลากหลายสัญชาติให้ชมกันแบบเต็มอิ่ม 13 -

สุดพิเศษสำหรับคอเพลงดนตรีคลาสสิกกับการแสดง 2 รายการเพลง ที่เป็นผลงานของนักประพันธ์เพลงจากหลากหลายสัญชาติให้ชมกันแบบเต็มอิ่ม

สุดพิเศษสำหรับคอเพลงดนตรีคลาสสิกกับการแสดง 2 รายการเพลง ที่เป็นผลงานของนักประพันธ์เพลงจากหลากหลายสัญชาติให้ชมกันแบบเต็มอิ่ม และบทเพลง Violin Concerto ของหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช ที่ยังไม่เคยเปิดการแสดงที่ไหนมาก่อน โดยครั้งนี้ผู้ชมจะได้พบกับบทบาทการอำนวยเพลงของวาทยากรชาวญี่ปุ่นผู้มีชื่อเสียงระดับโลก ให้กับวงออร์เคสตร้าถึง 2 วงด้วยกัน นั่นคือ วงโปรมูสิกา วงออร์เคสตร้าอาชีพวงแรกของประเทศไทย ในวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคมนี้ และวง SSMS Orchestra ในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายนนี้


วงโปรมูสิกาภายใต้การอำนวยเพลงของ ฮิโคทาโร่ ยาซากิ เดี่ยวไวโอลินโดย ทัศนา นาควัชระ จะร่วมกันแสดงผลงานประพันธ์เพลง Violin Concerto ของหม่อมหลวงอัศนี ปราโมช และคีตกวีเอก Carl Nielsen จากเดนมาร์ก และ Edvard Grieg จากนอร์เวย์ ซึ่งบทประพันธ์สำหรับวงเครื่องสาย Petite Suite Op.1 และ The Holberg Suite ต่างมีเอกลักษณ์ทางดนตรีอย่างน่าทึ่ง คีตกวีเอกแห่งยุโรปเหนือทั้งสองเลือกใช้สำเนียงทำนองและจังหวะดนตรีพื้นบ้านประจำชาติของตน มาผสมผสานกับขนบประเพณีดนตรีคลาสสิกกระแสหลัก ซึ่งทำให้บทประพันธ์มีสีสันสำเนียงแปลกใหม่เฉพาะตัวที่ไม่ซ้ำกับดนตรีคลาสสิกดั้งเดิม

สำหรับ Violin Concerto นั้น แต่งขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 2549 หม่อมหลวงอัศนี ปราโมช เขียนคำอุทิศบทเพลงนี้ให้กับ ทัศนา นาควัชระ หัวหน้าวงโปรมูสิกา โดยเฉพาะบทเพลงประพันธ์ขึ้นด้วยเทคนิคของดนตรีคลาสสิกตะวันตกร่วมสมัย แต่แฝงไปด้วยกลิ่นอายของบันไดเสียงตะวันออก ดื่มด่ำหลากหลายอารมณ์จากกระบวนช้าที่เศร้าสร้อยตัดกับบทเร็วเร้าใจที่สนุกสนานด้วยจังหวะขัดแบบเพลงแจ๊ส พิเศษสุดคือบทเพลงนี้ยังไม่เคยนำออกแสดงต่อสาธารณชนมาก่อน นับว่าเป็นโอกาสที่ไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวงสำหรับการแสดงครั้งแรกของโลกในวาระนี้

ฮิโคทาโร ยาซากิ เป็นผู้มีชื่อเสียงในแวดวงดนตรีคลาสสิกในประเทศไทยและมีผลงานระดับนานาชาติอย่างต่อเนื่อง เขาได้รับรางวัลการอำนวยเพลงจากหลากหลายสถาบันในยุโรปและได้ออกแสดงกับวงดนตรีชั้นนำมากมาย ทั้งในประเทศญี่ปุ่นและในทวีปยุโรป และเคยดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการด้านดนตรีแห่งวงบางกอกซิมโฟนีออร์เคสตร้า เขานำวงดนตรีของไทยให้ก้าวไปสู่ระดับนานาชาติ จากการแสดงเปิดเทศกาลดนตรีออร์เคสตร้าแห่งเอเชีย ณ กรุงโตเกียว ในปี 2545 ซึ่งได้รับการตอบรับอย่างดีเยี่ยมจากผู้ฟังชาวญี่ปุ่นและจากนักวิจารณ์ดนตรีจากประเทศเจ้าบ้าน โดยสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนาฯ ได้ทรงเสด็จทอดพระเนตรการแสดงประวัติศาสตร์ครั้งนี้ด้วย

การแสดงจัดขึ้นที่โรงแรมอนันตรา สยาม กรุงเทพฯ ในวันพฤหัสบดีที่ 28 มีนาคม เวลา 19.30 น. สถานที่แสดงดนตรีใจกลางกรุงเทพ สามารถเดินทางอย่างสะดวกสบายด้วยรถไฟฟ้า BTS สถานีราชดำริ บัตรราคา 600 บาท และ 100 บาท (สำหรับนักเรียน / นักศึกษา) สำรองที่นั่ง ติดต่อ www.promusicabkk.com และ [email protected]

และหลังจากที่ได้เพลิดเพลินกับการแสดงของวงออร์เคสตร้ามืออาชีพชั้นนำของเมืองไทยแล้ว ฮิโคทาโร ยาซากิจะเป็นผู้นำการแสดงความสามารถของกลุ่มเยาวชนค่ายดนตรีฤดูร้อน จากโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร Silpakorn Summer Music School (SSMS) ครั้งที่ 15 ในครั้งนี้ SSMS Orchestra ร่วมร้อยชีวิตจะบรรเลงบทเพลงดนตรีคลาสสิกอันยิ่งใหญ่ Symphony No.3 (Eroica) ผลงานการประพันธ์ของคีตกวีชื่อก้องโลก Ludwig van Beethoven บทเพลง Petite Symphonie for Winds ของ Charles Gounod และ Marimba Concerto ของ Emmanuel Sejourne ซึ่งจะเป็นการเดี่ยวมาริมบาโดยผู้ชนะเลิศจากเวทีการแข่งขัน Silpakorn Marimba Competition

ทั้งนี้ การจัดโครงการเรียนดนตรีวิธีศิลปากร (Silpakorn Summer Music School (SSMS)) ได้รับความสนใจจากเยาวชนและผู้ปกครองอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งเป็นที่กล่าวขวัญถึงในมาตรฐานสูงสุดของการแสดงโดยวงดนตรี SSMS Orchestra เป็นการรวบรวมเยาวชนจากทั่วทุกภูมิภาคในประเทศไทยที่มีความสามารถทางด้านดนตรี ที่ผ่านการคัดเลือกจากกลุ่มคณาจารย์จากคณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร ตลอดระยะเวลา 1 สัปดาห์ที่อยู่ร่วมกันในค่ายดนตรีฤดูร้อนทุกคนจะได้ร่วมกันเรียนรู้ และพัฒนาทักษะจากคณาจารย์ผู้ทรงคุณวุฒิ วิทยากรจากทั้งในประเทศและต่างประเทศที่ขาดไม่ได้คือ วาทยากรระดับโลก ฮิโคทาโร ยาซากิ ที่มีผลงานในประเทศไทยต่อเนื่องอย่างยาวนาน

การแสดงของฮิโคทาโร ยาซากิและวงดนตรี SSMS Orchestra จะจัดให้มีขึ้นในวันอาทิตย์ที่ 7 เมษายน เวลา 17.00 น. ณ หอประชุมมหิศร ธนาคารไทยพาณิชย์ สำนักงานใหญ่ รัชโยธิน กรุงเทพฯ บัตรราคา 500 และ 100 บาท สำหรับนักเรียนนักศึกษา มีจำหน่ายที่หน้างานก่อนการแสดง สามารถสอบถามข้อมูลได้ที่ คณะดุริยางคศาสตร์ มหาวิทยาลัยศิลปากร อีเมล์ [email protected] และ Facebook: SilpakornSummerMusicSchool หรือดูรายละเอียดเพิ่มเติมและแผนที่ได้ที่ www.promusicabkk.com