เครื่องทำน้ำอุ่นติดตั้งอย่างไร จึงจะปลอดภัยมั่นใจหายห่วง 13 -

เครื่องทำน้ำอุ่นติดตั้งอย่างไร จึงจะปลอดภัยมั่นใจหายห่วง

การได้อาบน้ำอุ่น เป็นหนึ่งตัวช่วยทำให้เรารู้สึกผ่อนคลายได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยกระตุ้นให้การไหลเวียนของโลหิตเพิ่มขึ้น  ยิ่งเป็นในฤดูหนาวด้วยแล้วการมีเครื่องทำน้ำอุ่นสักเครื่องก็ถือเป็นเรื่องดี แต่สิ่งแรกที่เราจะต้องคำนึง คือ การเลือกซื้อเครื่องทำน้ำอุ่นที่เหมาะสมกับการใช้งาน และศึกษาการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างปลอดภัยเสียก่อน ซึ่งโดยทั่วไปการเรียกใช้ช่างบริการจากแบรนด์ที่เลือกซื้อก็น่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด เพราะมีความเชี่ยวชาญโดยตรง แต่หากจำเป็นต้องหาช่างไฟฟ้า หรือติดตั้งเองก็ควรทราบวิธีการติดตั้งที่ถูกต้องและปลอดภัย วันนี้โจเว่นเลยจะมาแนะนำวิธีการติดตั้ง


  1. ควรศึกษาวิธีการติดตั้งจากคู่มือติดตั้งที่มาพร้อมกับเครื่องทำน้ำอุ่น
  2. เปิดฝาเครื่องทำน้ำอุ่น เพื่อตรวจสอบอุปกรณ์ จุดต่อสายไฟ และจุดติดตั้งกับผนัง
  3. กำหนดตำแหน่งที่จะติดตั้ง โดยคำนึงถึงตำแหน่งที่สะดวกในการเชื่อมต่อกับก๊อกน้ำ และการเดินสายไฟ ควรสูงจากพื้นประมาณ 1.6 เมตร และตำแหน่งด้านขวาของฝักบัว
  4. ปิดเบรกเกอร์ที่ตู้ควบคุม เพื่อความปลอดภัยในการทำงาน
  5. เดินสายไฟและสายดิน ไปยังจุดติดตั้ง และควรติดตั้งเบรกเกอร์อีกตัวหน้าห้องน้ำ เพื่อป้องกันไฟฟ้าลัดวงจร

การเลือกขนาดของสายไฟต้องได้มาตรฐาน สามารถคำนวนง่ายๆ ยกตัวอย่าง เช่น เครื่องทำน้ำอุ่นที่มีกำลังไฟ 3,500 วัตต์ ให้หารด้วย 1,320 จะได้ผลลัพธ์ 2.65 หมายความว่าเราจะต้องเลือกใช้สายไฟที่มีหน้าตัดไม่น้อยกว่า 3 SQ.MM

  1. เจาะผนังด้วยสว่าน ตอกพุกเข้าไปที่ผนัง แขวนเครื่องทำน้ำอุ่นเข้ากับสกรูที่ผนังให้แข็งแรง
  • ต่อสายไฟ และต่อสายดิน เข้ากับจุดต่อภายในเครื่องทำน้ำอุ่น ใช้ไขควงขันสกรูยึดสายไฟให้แน่น ปิดฝาเครื่อง (1 จุดต่อสายขั้วบวก “L”, 2 จุดต่อสายขั้วลบหรือ “neutral”, 3 จุดต่อสายดิน หรือ “G”)
  1. ต่อสายน้ำดีเข้าเครื่อง ตามตำแหน่งน้ำเข้า แล้วต่อสายฝักบัวเข้าทางน้ำออก
  2. เปิดน้ำเพื่อทดสอบการไหลของน้ำให้มีแรงดันปกติ และตรวจสอบการรั่วซึมต่าง ๆ
  3. เปิดระบบไฟ เพื่อทดสอบการทำงานของเครื่องทำน้ำอุ่น ว่าไฟสถานะการทำงานขึ้นปกติ และอุณหภูมิน้ำสูงตามระดับที่ปรับ กดปุ่ม Test อุปกรณ์ป้องกันไฟดูด ELCB/EELS ถ้าปกติเครื่องก็จะดับทันที เสร็จแล้วก็กด RESET เพื่อให้เครื่องทำงานตามปกติ ถ้ากด TEST แล้วพบว่าเครื่องไม่ดับต้องทำการตรวจสอบและแก้ไขปัญหาก่อนการใช้งาน

นอกจากวิธีการเลือกซื้อเลือกทำน้ำอุ่นให้เหมาะสมกับการใช้งาน และการติดตั้งเครื่องทำน้ำอุ่นแล้ว การใช้งานเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างถูกวิธี และดูแลรักษาเครื่องทำน้ำอุ่นอย่างเหมาะสม ก็เป็นสิ่งที่สำคัญซึ่งสามารถศึกษาเพิ่มเติมได้จาก ข้อแนะนำในการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นอย่างปลอดภัย

ด้วยความปราถนาดีจาก โจเว่น ประเทศไทย

ติดตามสาระน่ารู้เกี่ยวกับเครื่องทำน้ำอุ่นได้ที่ :