" 5 ประโยชน์ที่น่ามหัศจรรย์ของเสียงเพลงที่มอบให้กับผู้สูงวัย " 13 -

” 5 ประโยชน์ที่น่ามหัศจรรย์ของเสียงเพลงที่มอบให้กับผู้สูงวัย “

” 5 ประโยชน์ที่น่ามหัศจรรย์ของเสียงเพลงที่มอบให้กับผู้สูงวัย ”


” เสียงเพลง เสียงสวรรค์ ” เป็นสิ่งที่ธรรมชาติได้มอบมรดกชิ้นนี้ให้กับมวลมนุษย์ ทุกคนทราบดีถึงคุณประโยชน์ของเสียงเพลง รวมถึงนักวิทยาศาสตร์ที่สนใจในผลของเพลงต่อการทำงานของสมองโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผู้สูงวัย มีประโยชน์มากมายจากเสียงเพลงที่จะทำให้ผู้สูงวัย เกิดแรงกระตุ้นทางด้านบวก ทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจ ส่งผลออกมาให้เกิดความสุขและสุขภาพที่ดี หมอมี 5 คุณประโยชน์ของเสียงเพลงที่มอบให้กับผู้สูงวัย หากท่านนำเสียงเพลงมาประยุกต์ใช้และเพลิดเพลินไปกับมันมาฝากกันครับ

1. เพลิดเพลินมีความสุขใจในชีวิต

เสียงเพลงจะทำให้ท่านรู้สึกเพลิดเพลิน คลายเหงาไปได้มากในช่วงเวลาที่อาจจะดูน่าเบื่อในแต่ละวัน ไม่ว่าเป็นเพลงสุนทราภรณ์เพลงยุค 60 ยุค 70 อันนี้แล้วแต่ความชอบเลยครับ ซึ่งเดี๋ยวนี้มีให้เลือกฟังในหลายรูปแบบอาจจะเป็นวิทยุคลื่นต่างๆหรือเป็นรูปแบบซีดีที่มีเพลงตามสไตล์ที่ชอบ มีให้เลือกซื้อเลือกฟังกันมากมายสะดวกมากครับ

2. กระตุ้นร่างกายให้มีชีวิตชีวา เสียงหัวเราะและรอยยิ้ม

เป็นที่ยอมรับกันว่าบทเพลงสามารถทำให้อารมณ์คล้อยตามจนส่งผลถึงร่างกายให้เป็นไปตามบทเพลงที่เร้าได้ด้วย การเลือกบทเพลงที่สนุกสนานเคลิบเคลิ้ม หรือบันเทิงใจ ย่อมทำให้ผู้สูงวัยมีชีวิตชีวาและรู้สึกสนุกกับชีวิตที่เรียกได้ว่าเป็นช่วงเวลาที่มีค่าที่ควรมอบ ความสุขให้แก่ตัวท่านเองครับ

3. สร้างแรงบันดาลใจและความคิดสร้างสรรค์

บทเพลงที่มีความสุขสนุกสนานหรือตามสไตล์ที่ท่านชอบจะเป็นตัวแรงขับดันภายใต้จิตสำนึกที่ทำให้เกิดแรงบันดาลใจใหม่ๆ ทั้งนี้อาจจะเป็นบทเพลงที่คุ้นเคยหรือเป็นบทเพลงใหม่ที่สนใจฟังล้วนแล้วแต่ทำให้เกิดความคิดสร้างสรรค์สามารถสร้างไอเดียบรรเจิดได้จากอารมณ์ที่มีความสุขในช่วงเวลาที่ฟังดนตรีได้อย่างไม่ยากเย็นครับ

4. ระลึกถึงความทรงจำดีๆในอดีต

บทเพลงที่มีคุณค่าต่างๆในความทรงจำของท่านจะเป็นตัวกลางประสานผู้สูงวัยไปยังความทรงจำอันงดงามในอดีต ให้ท่านได้มีโอกาสย้อนรำลึกถึงความหลังอันน่าจดจำ ความสุขในวันวาน นึกถึงมิตรภาพเพื่อนฝูงและครอบครัวที่มีความสุขผ่านเสียง ท่วงทำนองอันไพเราะของเพลงต่างๆที่ท่านได้เลือกฟังได้อย่างดีครับ

5. ผูกสัมพันธ์กับเพื่อนๆผู้สูงวัยผ่านกิจกรรมทางดนตรีที่ชื่นชอบ

ดนตรี บทเพลงจะเป็น ส่วนหนึ่งในกิจกรรมที่ทำให้ผู้สูงวัยได้แสดงออกซึ่งตัวตนภายในและทำให้ผู้สูงวัยสามารถผูกสัมพันธ์และเข้าสังคม ในระหว่างผู้สูงวัยด้วยกันเองได้อย่างง่ายดาย เพิ่มความรู้สึกที่ดีๆ และเพิ่มความสนิทสนมกันได้ง่าย ผ่านกิจกรรมที่ ดนตรีเป็นสื่อกลางได้หลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการร้องเพลง การทำกิจกรรม ต่างๆโดยมีดนตรีเป็นองค์ประกอบ การเล่นดนตรีด้วยกันเป็นต้นครับ

ประโยชน์ทั้งห้าประการจากเสียงเพลงที่ทำให้ใจของผู้สูงวัยเกิดความชื่นบานเพลิดเพลินกระตุ้นร่างกายให้สดชื่นแจ่มใสเกิดความคิดสร้างสรรค์ควรรำลึกถึงความทรงจำอันเปี่ยมล้นด้วยรอยยิ้มรวมถึง สามารถกระชับความสัมพันธ์เพื่อนฝูงให้เน้นแฟ้น นับเป็นคุณประโยชน์ของการใช้เสียงเพลงอย่างสร้างสรรค์ สร้างความสุข สร้างพลังใจที่ดีได้ทุกวันกับเสียงเพลง ลองนำไปใช้กันดูนะครับ

 

บอก”รัก”ผู้สูงวัย เชื่อใจให้เราดูแล
All the best for your elder

#ดูแลผู้สูงอายุ
#Nursinghome
#ดูแลคนชรา
#ดูแลคนแก่
#อายุรกรรม
#อายุรแพทย์
#กายภาพบำบัด
#เวชศาสตร์ฟื้นฟู
#สถานพยาบาล
#พยาบาลผู้สูงอายุ
#โรงพยาบาล
#โรงพยาบาลผู้สูงอายุ