Hair Talk หนังโฆษณา Sunsilk ชนะใจกรรมการ คว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลภาพยนต์โฆษณาเมืองคานส์ 2018 13 -

Hair Talk หนังโฆษณา Sunsilk ชนะใจกรรมการ คว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลภาพยนต์โฆษณาเมืองคานส์ 2018

ถ้าถามว่า หนังโฆษณาตัวไหนเป็นที่พูดถึงที่สุดในปีนี้ หนึ่งในคำตอบของหลายๆ คนคงจะหนีไม่พ้น หนังโฆษณาชุด “Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด” จากแบรนด์ซันซิล ที่ถึงจะออกอากาศมาแล้วตั้งแต่ช่วงต้นปี แต่กลับเรียกกระแสให้คนพูดถึงได้อย่างต่อเนื่อง จนสามารถไปคว้ารางวัล Bronze Lion จากเทศกาลหนังโฆษณาเมืองคานส์ Cannes Lions International Festival of Creativity 2018 เทศกาลประกาศรางวัลสำหรับนักโฆษณา ที่ยิ่งใหญ่ระดับโลกมาได้


การไปคว้าชัยชนะจากเทศกาลหนังโฆษณาระดับโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่หนังโฆษณาจากซันซิล ชุด “Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด” หนังโฆษณาเพื่อโปรโมทแชมพูซันซิล สูตร Healthier and Long เพื่อผมยาว ที่หยิบยกเอาประเด็นของกลุ่ม LGBT มาถ่ายทอดให้เป็นเรื่องราวที่ซึ้งกินใจ จนสามารถชิงรางวัลมาจากคู่แข่งหลายๆ แบรนด์ได้ เรื่องราวของสาวประเภทสอง ถูกนํามาร้อยเรียงโดยการเล่าเรื่องผ่านชีวิตจริงของ “น้องร็อค ขวัญลดา รุ่งโรจน์อำภา” รองมิสทิฟฟานี่ปี 2017 โดยการเล่าเรื่องของตัวละครผ่านแต่ละช่วงเวลา เริ่มตั้งแต่เป็นเด็กชายตัวน้อย ที่มีความหลงไหลชื่นชอบในความสวยงาม จนเข้าสู่ช่วงมหาวิทยาลัย ช่วงเวลาที่ความฝันในการเป็นสาวประเภทสองอยู่ใกล้และเอื้อมถึงได้ในที่สุด โดยหยิบยกเอาความยาวของเส้นผมมาเป็นตัวเล่าเรื่องตั้งแต่ต้นจนถึงจุดสูงสุดของความฝัน ในวันที่สามารถคว้ารางวัลรองมิสทิฟฟานี่มาได้ เพราะซันซิลเชื่อว่าผมยาวเปรียบเหมือนเส้นทางของชีวิต ผมยิ่งยาวก็ยิ่งเต็มไปด้วยประสบการณ์ที่เพิ่มขึ้น ผมยิ่งยาวไม่ได้ให้แค่ความสวย แต่เป็นการเพิ่มความมั่นใจให้กับชีวิต ยิ่งเข้าใกล้ตัวตนและใกล้สิ่งที่อยากเป็นมากขึ้น

ถึงแม้ว่าหนังโฆษณาชุดนี้จะมีความยาวเพียงแค่ 4 นาที แต่กลับสามารถสร้างความประทับใจให้ผู้ที่ได้ร้บชมอย่างไม่รู้ลืม ตัวหนังโฆษณาที่ถูกสร้างขึ้นมาเพื่อสะท้อนชีวิตจริงในสังคมที่สาวประเภทสองหลายคนต้องเคยได้พบเจอ เรื่องราวที่ใครหลายคนอาจมองข้าม หนังแสดงให้เห็นถึงความเจ็บปวดของการถูกกลั่นแกล้ง และถูกมองว่าแปลกแยกจากคนในสังคม ความกดดันจากความคาดหวังของคนในครอบครัว และความหวาดกลัวจากการต้องเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบ พูดได้ว่า หนังโฆษณาจากซันซิลชุดนี้ ไม่เพียงสร้างความประทับใจ และเรียกน้ำตาจากคนดูได้แล้ว แต่ยังช่วยให้ผู้ชมเข้าใจกลุ่มเพศที่สามได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย ถือเป็นอีกหนึ่งความสำเร็จของซันซิล ที่เปลี่ยนแนวทางโฆษณาจากการใช้พรีเซ็นเตอร์ดาราดังแบบเดิมๆ มาเล่าเรื่องราวสะท้อนสังคม และกล้าเปิดกว้างเล่าเรื่องราวของกลุ่ม LGBT ไม่แปลกใจเลยว่าทำไมผลงานโฆษณาชุด “Hair Talk ผมยาวไม่หยุด แล้วเดินตามฝันให้สุด” จากซันซิลถึง จึงสามารถคว้ารางวัล Bronze Lion จากเวทีหนังโฆษณาระดับโลกอย่าง Cannes Lions 2018 มาไว้ในครอบครองได้