การได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นคือหัวใจของการตะลุยหาอาหารอร่อยไม่รู้ลืม 13 -

การได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นคือหัวใจของการตะลุยหาอาหารอร่อยไม่รู้ลืม

หากจะพูดถึงสิ่งหนึ่งที่คนส่วนใหญ่ต่างเห็นพ้องต้องกันเกี่ยวกับการเดินทาง ก็คงจะเป็นการที่อาหารคือปัจจัยหลัก ในการตัดสินใจเลือกจุดหมายท่องเที่ยวสักแห่ง ข้อมูลจาก Booking.com ที่รวบรวมมาจากผู้เดินทางทั่วโลกกว่า 50,000 คน พบว่าผู้เดินทางชาวไทยมากกว่าครึ่ง (ร้อยละ 57) จะเลือกจุดหมายที่โดดเด่นด้านอาหารหรือเครื่องดื่ม จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่าการท่องเที่ยวเชิงอาหารนั้นมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะผู้เดินทางชาวไทยร้อยละ 49  วางแผนว่าในปี 2018 จะแบ่งเวลาไปทริปที่เน้นด้านอาหารโดยเฉพาะบ้าง


นอกจากนี้ยังเห็นได้ชัดว่าความอยากลิ้มลองของผู้คนนั้นมีแต่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ เพราะผู้เดินทางชาวไทยเกินครึ่ง (ร้อยละ 63) ต่างยังคงเฟ้นหาเมนูที่ท้าทายมากขึ้นระหว่างเดินทาง ซึ่งหนทางหนึ่งที่จะตอบโจทย์นี้ได้ก็คือการลองทาน เมนูท้องถิ่นนั่นเอง อันที่จริงแล้วผู้เดินทางชาวไทยเกือบ 2 ใน 3 (ร้อยละ 69) กล่าวว่าจะลองชิมอาหาร ท้องถิ่นให้มากขึ้นในปี 2018

ในโอกาสนี้ Booking.com ผู้นำระดับโลกในการเชื่อมโยงผู้เดินทางกับตัวเลือกที่พักน่าทึ่งหลากหลายประเภท ได้เผยจุดหมายยอดนิยมจากทั่วโลกสำหรับลิ้มลองอาหารท้องถิ่น โดยคัดเลือกจากรีวิวนับล้านของผู้เดินทางที่ใช้ Booking.com

สถานที่ที่แนะนำให้ไปลองสุดยอดอาหารท้องถิ่น

เอเชียตะวันออกเฉียงใต้มีจุดหมายที่ดีที่สุดสำหรับลิ้มรสเมนูท้องถิ่นอยู่หลายแห่ง เพราะเป็นภูมิภาคที่มีเมนูอร่อย ๆ อย่างติ่มซำ บะหมี่ และเฝอ จึงไม่ได้เป็นเรื่องบังเอิญที่เหล่าสายกินช่างสำรวจต่างมาจากภูมิภาคนี้เป็นส่วนใหญ่ โดยชาวเอเชียร้อยละ 57 ยืนยันว่ากำลังมองหาอาหารใหม่ ๆ มาลองในปีนี้

จุดหมายยอดนิยมสำหรับชิมอาหารท้องถิ่น
อิโปห์ ประเทศมาเลเซีย
เกาสง ไต้หวัน
นาโกย่า ประเทศญี่ปุ่น
ยะโฮร์บาห์รู ประเทศมาเลเซีย
เจาเปซัว ประเทศบราซิล
โฮจิมินห์ ประเทศเวียดนาม
ซาราเยโว ประเทศบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา
กอลมาร์ ประเทศฝรั่งเศส
ลิมา ประเทศเปรู
กาตาเนีย ประเทศอิตาลี
เบลเกรด ประเทศเซอร์เบีย 

ตลาดอาหารริมทาง

ในปีนี้ผู้เดินทางชาวไทยจำนวนกว่าครึ่ง (ร้อยละ 64) มีแนวโน้มที่จะออกไปหาอาหารท้องถิ่นตามตลาดริมทาง ซึ่งเป็นวิธีที่ดีเยี่ยมหากต้องการลิ้มลองอาหารท้องถิ่น นอกจากนี้ ผู้เดินทางทั่วโลกมากกว่าครึ่ง (ร้อยละ 54) ต่างก็ต้องการสัมผัสประสบการณ์ทานอาหารที่แปลกใหม่ระหว่างเดินทาง ซึ่งฟู้ดทรัคนั้นก็เป็นวิธีที่เหมาะเหม็งที่สุด โดยรีวิวนับล้านที่เขียนโดยผู้เดินทางจริงของ Booking.com ก็ได้เผยถึงจุดหมายยอดนิยมสำหรับไปเอร็ดอร่อย กับประสบการณ์ทานอาหารที่ไม่เหมือนใครดังต่อไปนี้:

จุดหมายยอดนิยมสำหรับอาหารริมทาง จุดหมายยอดนิยมสำหรับอาหารแบบฟู้ดทรัค
จอนจู ประเทศเกาหลีใต้ พอร์ตแลนด์ สหรัฐอเมริกา
เมืองซินจู ไต้หวัน เซาเปาโล ประเทศบราซิล
มาร์ราเกซ ประเทศโมร็อกโก โซล ประเทศเกาหลีใต้
นิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา กรุงเทพฯ ประเทศไทย
เม็กซิโกซิตี้ ประเทศเม็กซิโก อิสตันบูล ประเทศตุรกี

 ภาพถ่ายที่สวยเหมือนจริงจนเผลอคิดว่าทานได้


ทุกวันนี้โซเชียลมีเดียเต็มไปด้วยภาพถ่ายระหว่างการเดินทางและการตะลุยทานอาหาร เมนูอาหารแปลกใหม่ที่มีสีสันสดใสและจัดแต่งอย่างสวยงามจึงเหมาะกับการนำไปโพสต์ลงโซเชียล และเป็นโอกาสให้โชว์ผลงานการค้นหาอาหารท้องถิ่น โดยผู้เดินทางเกือบ 1 ใน 3 (31%) วางแผนที่จะถ่ายภาพอาหารให้มากขึ้นในปีนี้ ซึ่งเป็นเรื่องที่ได้รับความนิยมอย่างมากในกลุ่มผู้เดินทางชาวเอเชีย ไม่ว่าจะเป็นจากจีน (ร้อยละ 65) อินเดีย (ร้อยละ 57) ไทย (ร้อยละ 53) อินโดนีเซีย (ร้อยละ 50) และฮ่องกง (ร้อยละ 48)

เปแปน แรฟเวอร์ส รองประธานอาวุโสและประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการตลาด Booking.com ได้แสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับเรื่องนี้ว่า: อาหารมีบทบาทสำคัญต่อการตัดสินใจในการเดินทาง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ต่อประสบการณ์การเดินทางโดยรวม การได้ลิ้มลองอาหารท้องถิ่นและอาหารริมทางเป็นวิธีที่ดีหากผู้เดินทางต้องการ สัมผัสวัฒนธรรมท้องถิ่น ดื่มด่ำไปกับชุมชนท้องถิ่น และสำรวจสิ่งใหม่ๆ และแตกต่าง ด้วยการบอกต่อจากรีวิว ของเราที่เขียนโดยผู้เดินทางจริงก็จะช่วยให้ทุกคนรู้ว่าจุดหมายใดดีที่สุดให้ไปลองและสถานที่ใหม่ ๆ ใดบ้างที่มี ให้ไปค้นพบ เรียกได้ว่าทุกคนสามารถออกไปลิ้มลองรสชาติต่าง ๆ ได้ทั่วโลก!”