Netflix กับเพื่อนซี้สี่ขา ผลสำรวจเผย สัตว์เลี้ยงสี่ขาคือคู่หูนักดูมาราธอนที่ดีที่สุดของคุณ 13 -

Netflix กับเพื่อนซี้สี่ขา ผลสำรวจเผย สัตว์เลี้ยงสี่ขาคือคู่หูนักดูมาราธอนที่ดีที่สุดของคุณ

เรียกได้ว่าเป็นที่ประจักษ์ชัดเจนอยู่แล้วถึงความรักที่คนเรามีต่อสัตว์เลี้ยง ไม่ว่าจะเป็นบริการแท็กซี่สำหรับสัตว์ในมุมไบ การลาป่วยเพื่อไปดูแลสัตว์เลี้ยงในอิตาลีหรือการใช้นกยูงบำบัดจิตใจ (Emotional Support Animal) ในอเมริกา ฉะนั้นแล้ว คงไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจสักเท่าไรที่สัตว์เลี้ยงต่างๆ ในบ้านได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการรับชมความบันเทิงของคนอีกด้วย ผลสำรวจล่าสุดจาก Netflix พบว่า คนไทยกว่าร้อยละ 80 เห็นว่าเพื่อนสี่ขาประจำบ้านคือเพื่อนที่ร่วมรับชมทีวีที่ดีที่สุด โดยร้อยละ 87 ของสมาชิก Netflix ในประเทศไทยเคยรับชมรายการต่างๆ บนสตรีมมิ่งเซอร์วิสกับเพื่อนซี้สี่ขาเหล่านี้มาแล้ว


ต้องยอมรับว่าการดูรายการต่างๆ กับมนุษย์คนอื่นนั้น บางครั้งก็มีเรื่องกวนใจ ทั้งโดนสปอยล์เนื้อหาสำคัญหรือโดนเพื่อนที่ดูด้วยกันแอบดูไปก่อนหน้าแล้ว นอกจากนี้ สัตว์เลี้ยงของคุณไม่แย่งรีโมทเปลี่ยนช่องเหมือนมนุษย์คนอื่นแน่นอน รวมทั้งมัน (อาจจะ) ไม่วิจารณ์รสนิยมในการรับชมรายการของคุณอีกด้วย ฉะนั้นแล้วพวกเขาเหล่านี้แหละคือเพื่อนซี้ในการดูมาราธอนจริงๆ สมาชิกคนไทยร้อยละ 47 มักจะกอดสัตว์เลี้ยงแสนรักของพวกเขาเมื่อรับชมรายการที่น่ากลัวหรือเศร้าเพื่อบรรเทาความกลัว ซึ่งจากสถิตินี้ทำให้ประเทศไทยติดอันดับต้นๆ ของโลกในฐานะกลุ่มคนดูที่กอดสัตว์เลี้ยงเมื่อรับชม Netflix นอกจากนี้ ร้อยละ 30 ของสมาชิกมักจะพูดคุยกับเพื่อนสี่ขาเหล่านั้นเกี่ยวกับรายการที่รับชมอีกด้วย

ขณะเดียวกันการดู Netflix กับสัตว์เลี้ยงแสนรักเหล่านี้ก็อาจจะไม่ราบรื่นเสมอไปเช่นกัน สมาชิกคนไทยร้อยละ 30 บอกว่าพวกเขาต้องขยับตัวและเปลี่ยนที่นั่งเพื่อให้สัตว์เลี้ยงของพวกเขาได้มีที่นั่งสบายๆ นอกจากนี้สมาชิกร้อยละ 32 ยังบอกอีกว่าพวกเขาต้องเอาขนมมาหลอกล่อสัตว์เลี้ยงเหล่านั้นเพื่อให้พวกมันนั่งอยู่ด้วยกันได้นานขึ้น ยิ่งไปกว่านั้นสมาชิกบางคน (ร้อยละ 11) ถึงขั้นหยุดรับชมรายการเมื่อพบว่าเพื่อนซี้ของพวกเขามีท่าทีไม่ชอบรายการนั้นๆ บอกได้เลยว่า The snuggle is real!

แล้วรายการหรือซีรีส์แบบไหนล่ะที่สมาชิกคนไทยรับชมกับสัตว์เลี้ยงของพวกเขา จากผลสำรวจพบว่าคนไทยดูรายการที่หลากหลายแนวทั้งซีรีส์ไซไฟอย่างสตาร์ เทร็ค ดิสคัฟเวอรี่ (Star Trek: Discovery) ซีรีส์แอคชันอย่าง เดอะ ลาสต์ คิงดอม (The Last Kingdom) รวมไปถึงทีนดราม่าอย่าง 13 บันทึกลับ หัวใจสลาย (13 Reasons Why) นอกจากนี้รายการดาร์กคอเมดี้อย่างซานต้า คลาริต้า ไดเอท (Santa Clarita Diet)  และบิ๊ก เมาท์ (Big Mouth) ก็ติดอันดับต้นๆ เช่นกัน

10 รายการที่สมาชิกคนไทยรับชมกับเพื่อนซี้สี่ขาของพวกเขามากที่สุด

  1. สตาร์ เทร็ค ดิสคัฟเวอรี (Star Trek Discovery)
  2. เดอะ ลาสต์ คิงดอม (The Last Kingdom)
  3. 13 บันทึกลับ หัวใจสลาย (13 Reasons Why)
  4. ซานต้า คลาริต้า ไดเอท (Santa Clarita Diet)
  5. บิ๊ก เมาท์ (Big Mouth)
  6. สเตรนเจอร์ ธิงส์ (Stranger Things)
  7. คิมมี่ ชมิดต์ ผู้แข็งแกร่ง (Unbreakable Kimmy Schmidt)
  8. เลิฟ (Love)
  9. คลับ ดิ คูเอร์วอส (Club de Cuervos)
  10. ฟูลเลอร์ เฮ้าส์ (Fuller House)

ระเบียบวิธีวิจัย

แบบสำรวจนี้จัดทำโดย SurveyMonkey ในช่วงวันที่ 9-25 มกราคม 2018 และรวบรวมคำตอบจากผู้ตอบแบบสำรวจ 50,000 คน มีการกระจายกลุ่มตัวอย่างผู้ใช้งานออนไลน์ที่เป็นผู้ใหญ่ซึ่งรับชมภาพยนตร์และรายการทีวีทางบริการสตรีมมิงกับสัตว์เลี้ยงในสหรัฐฯ อาร์เจนตินา ออสเตรเลีย บราซิล แคนาดา ชิลี โคลอมเบีย เดนมาร์ก ฝรั่งเศส เยอรมนี อินเดีย อิตาลี เม็กซิโก เนเธอร์แลนด์ นิวซีแลนด์ เปรู โปแลนด์ โปรตุเกส โรมาเนีย แอฟริกาใต้ เกาหลีใต้ สเปน สวีเดน ตุรกี ไทย และสหราชอาณาจักร