ช่วงหน้าร้อนอากาศอบอ้าวแบบนี้ เราอาจไม่อยากไปออกกำลังกายหรือทำกิจกรรมกลางแจ้งใดๆ เพราะอยากหลบแดด เปิดแอร์เย็นๆ นั่งสบายผ่อนคลายอยู่ในบ้านมากกว่า แต่ถ้าออกกำลังกายกันน้อยลงแล้ว เราอาจต้องหันมาระวังเรื่องการรับประทานอาหารกันมากขึ้นแทน เรียกว่าถ้าไม่อยากออกไปเบิร์นแคลอรี่ ท่ามกลางอากาศร้อนจัดหรือแดดเปรี้ยงๆ ก็มารับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ เพื่อหลีกเลี่ยงไขมันส่วนเกินกันดีกว่า

เบอร์ทอลลี่® แบรนด์น้ำมันมะกอกอันดับหนึ่งของประเทศไทย จับมือ เชฟน่าน หงษ์วิวัฒน์ เชฟหนุ่มจากรายการ C.I.Y. (Cook It Yourself) ร่วมสร้างสรรค์เมนู “กะเพรากุ้งธัญพืชกับข้าวไรซ์เบอร์รี” เมนูง่ายๆ ที่ใครๆ ก็สามารถทำรับประทานเองได้ที่บ้าน อีกทั้งยังอร่อยและสุขภาพดี ด้วยส่วนผสมจากผักและธัญพืชต่างๆ อาทิ ถั่วแดง ถั่วลันเตาหวาน เม็ดบัว เม็ดแปะก๊วย ข้าวไรซ์เบอร์รี และน้ำมันมะกอก ซึ่งเต็มไปด้วยไขมันดี ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลในเลือด และยังดีต่อระบบการทำงานของหัวใจ

“เมนูกะเพรากุ้งธัญพืชกับข้าวไรซ์เบอร์รี เกิดจากการรังสรรค์วัตถุดิบท้องถิ่นที่คนไทยต่างชื่นชอบและทำกินเป็นประจำอย่างกะเพรา เข้ากับวัตถุดิบเพื่อสุขภาพอย่างน้ำมันมะกอกและธัญพืชต่างๆ ซึ่งเป็นเทรนด์สุขภาพที่กำลังมาแรงทั่วโลกเข้าไว้ด้วยกันอย่างลงตัว เพื่อมอบทั้งความอร่อยและสุขภาพดีให้แก่ทุกบ้าน” เชฟน่าน กล่าว “เมนูนี้เป็นเมนูที่สามารถทำได้ง่ายและรวดเร็ว และยังสามารถเติมวัตถุดิบอื่นๆ ที่คนทำต้องการได้หมด เรียกได้ว่านอกจากจะอร่อย สะดวกรวดเร็วแล้ว ยังสุขภาพดีอีกด้วย”

เพียงเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และเลือกใช้วัตถุดิบที่ดีต่อสุขภาพให้แก่ตนเองและครอบครัว เท่านี้เราก็สามารถฟิตหุ่นรับซัมเมอร์นี้ได้อย่างสบายใจแล้ว

เมนู กะเพรากุ้งธัญพืชกับข้าวไรซ์เบอร์รี

(สำหรับ 3-4 ท่าน)

เครื่องปรุง:

  • น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra Light 3 ช้อนโต๊ะ
  • กระเทียมสับหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
  • พริกขี้หนูสับหยาบ 4 เม็ด
  • กุ้งแช่บ๊วยแกะเปลือกเด็ดหัวฝ่าหลังไว้หาง 8 ตัว
  • ถั่วแดงหลวงนึ่งสุก 4 ช้อนโต๊ะ
  • เม็ดบัว 4 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วลันเตาหวานลวกสุก 12 ฝัก
  • เม็ดแปะก๊วยต้มสุก 15 เม็ด
  • เม็ดมะม่วงหิมพานต์อบ 4 ช้อนโต๊ะ
  • ใบกะเพราสับหยาบ 2 ถ้วย
  • น้ำปลา 2 ช้อนชา
  • น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

ยอดใบกะเพราสำหรับตกแต่ง

ข้าวไรซ์เบอร์รีสำหรับจัดเสิร์ฟ

วิธีทำ:

  1. ใส่น้ำมันมะกอก Bertolli ชนิด Extra Light ลงในกระทะ ตั้งไฟกลางให้พอร้อน
  2. ใส่กระเทียมและพริกขี้หนูลงผัดพอหอม ใส่กุ้งลงผัดให้สุก เติมถั่วแดง เม็ดบัว ถั่วลันเตาหวาน แปะก๊วย และผัดให้เข้ากัน
  3. ปรุงรสด้วยน้ำปลาและน้ำมันหอย ใส่ใบกะเพราสับ ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง
  4. ปิดไฟ ตักใส่จาน และตกแต่งด้วยยอดใบกะเพรา เสิร์ฟกับข้าวไรซ์เบอร์รี

 

No more articles