ข้าวแช่คลายร้อนต้อนรับสงกรานต์ ณ ห้องอาหารลิควิดบาร์แอนด์คาเฟ่ โรงแรมศิริ สาทร 13 -

ข้าวแช่คลายร้อนต้อนรับสงกรานต์ ณ ห้องอาหารลิควิดบาร์แอนด์คาเฟ่ โรงแรมศิริ สาทร

ดับกระหายคลายร้อนที่ห้องอาหารลิควิดบาร์แอนด์คาเฟ่ โรงแรมศิริ สาทร ตลอดเดือนเมษายนนี้  ด้วยเมนูข้าวแช่  อาหารไทยโบราณ


ข้าวแช่นั้นมีหลายตำรับทั้งข้าวแช่ชาวมอญ ข้าวแช่เมืองเพชร ข้าวแช่ชาววังเป็นต้น ข้าวแช่หรือ “เปิงด้าจก์” ในภาษามอญนั้นชาวมอญใช้ข้าวแช่เพื่อบูชาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในช่วงสงกรานต์และเป็นเมนูที่นิยมสำหรับชนชั้นสูงในเวลาต่อมา โดยมีบันทึกไว้ว่าเป็นในสมัยรัชกาลที่ 4 และรัชกาลที่ 5 ก็ทรงโปรดเมนูนี้เช่นกัน

ด้วยเป็นเมนูที่นิยมในหมู่ชนชั้นสูงกระบวนการทำจึงพิธีพิถันเป็นพิเศษ  เชฟวรพรรณ พูสิ เชฟประจำครัวไทยได้รังสรรค์เมนูข้าวแช่ตามกระบวนการดั้งเดิม ตั้งแต่การหุงโดยใช้ข้าวสารอย่างดีล้างยางข้าวด้วยน้ำเปล่าหลายๆครั้งจนสะอาดหมดจด แล้วนำไปต้มแต่ยังไม่ต้องสุกทั้งหมด ให้มีลักษณะใสๆ เหมือนดั่งตากบ  จากนั้นนำไปล้างน้ำและสะเด็ดน้ำให้พอหมาดๆ แล้วนำไปนึ่งให้สุก สุกแล้วนำมาผึ่งให้สะเด็ดน้ำ โดยมีน้ำเย็นๆหอมอบควันเทียนทานพร้อมกับข้าวและเครื่องเคียงต่างๆ อาทิ ลูกกะปิ หมูฝอย ไชโป๊วผัดไข่ พริกหยวกยัดไส้ หอมแดงยัดไส้ทอด และผักเครื่องเคียงหลากชนิด

ด้วยเมนูชนชั้นสูงกรรมวิธีการทานจึงมีรายละเอียดโดยเริ่มจากลิ้มรสลูกกะปิเป็นอันดับแรก  เคี้ยวไปสักนิดเพื่อลิ้มรสชาติความเข้มข้นของลูกกะปิแล้วค่อยตักข้าวแช่ขึ้นทานตามและตบท้ายด้วยการซดน้ำข้าวแช่สักเล็กน้อยเพื่อความเย็นสดชื่น รสชาติความเข้มข้นของเครื่องเคียงจะผสมผสามกับความเย็นของข้าวแช่ ทำให้รสชาติในปากจะนุ่มนวลกลมกล่อมมากยิ่งขึ้นนั่นเองและเวียนทานเครื่องเคียงต่างๆตามใจชอบ

ห้องอาหารลิควิดบาร์แอนด์คาเฟ่เชิญมาคลายร้อนอย่างไทยด้วยข้าวแช่และเครื่องเคียงในราคาเซทละ 350บาท++ ตลอดเดือนเมษายนนี้ นอกจากนี้ยังมีอาหารหวานประจำฤดูกาล อาทิ ข้าวเหนียวมะม่วงและน้ำมะม่วงปั่นอีกด้วย

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมและสำรองที่นั่งได้ที่ โทร 02-2662345 อีเมล: [email protected]

เฟซบุ๊ก: https://www.facebook.com/sirisathorn/ หรือ เว็บไซต์: www.sirisathorn.com