แบบบ้านประหยัดพลังงาน ECO HOUSE 13 -

แบบบ้านประหยัดพลังงาน ECO HOUSE

สวัสดีค่ะเพื่อนๆ ปิดเทอมเป็นยังไงกันบ้างค่ะ ทำอะไรกันอยู่เอ่ย ถ้าใครว่างๆอยู่ แล้วอยากหาความรู้เพิ่มเติม หรือ อยากอ่านเพลินๆก็ไม่ว่ากันนะค่ะ สำหรับวันนี้ก็ยังคงเป็นเรื่องของแบบบ้านเช่นเคยค่ะ บอกแล้วเรื่องของแบบบ้านมีให้เรียนรู้อีกเยอะ สำหรับเพื่อนๆที่ยังไม่เคยศึกษาเรื่องนี้ เรารับรองเลยว่าเพื่อนๆต้องได้ความรู้ไม่มากก็น้อยและส่วนเพื่อนๆที่เคยอ่านมาบ้างแล้ว เราก็ขอรับรองเลยว่า ต้องอยากอ่านอีกเยอะ ๆ ไม่แน่ก็คงอยากศึกษาอย่างจริงจังทางด้านนี้แน่เลยค่ะ


ทุกวันนี้เหล็กเป็นวัสดุที่กำลังเข้ามาแทนที่วัสดุก่อสร้างเดิมๆ อย่างคอนกรีตเพราะความรวดเร็วในการก่อสร้างและกระบวนการผลิต รวมถึงนำกลับมาใช้ใหม่ได้ แม้จะมีข้อจำกัดอยู่บ้างว่าเหมาะกับการก่อสร้างอาคารบางประเภท แต่วัสดุชนิดนี้ได้ชื่อว่าเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ช่วยลดการใชทรัยพยากรโลกได้เป็นอย่างดี แถมเคลื่อนย้ายได้ตามต้องการ จึงถือเป็นวัสดุทางเลือกที่น่าสนใจมากทีเดียวครับ

ด้วยเหตุผลข้างต้น สถาบันเหล็กและเหล็กกล้าแห่งประเทศไทย ร่วมกับบริษัทสหวิริยาสตีลอินดัสตรี จำกัด (มหาชน) และกลุ่มผู้ประกอบการอุตสาหกรรมเหล็กอื่นๆ เช่น บริษัทเหล็กสยามยามาโตะ จำกัด และบริษัท แปซิฟิกไพพ์ จำกัด (มหาชน) จึงได้จัดโครงการ “Thailand Steel House Contest 2012” เป็นการประกวดออกแบบบ้านเหล็กด้วนวัตกรรมเขียว (Greenovation: Less is more) ภายใต้แนวคิด “คำตอบที่เพียงพอในสังคมที่พอเพียง” เพื่อส่งเสริมการใช้เหล็กเป็นวัสดุสำคัญในการก่อสร้าง การประกวดแบ่งเป็น 2 ประเภท ได้แก่ ประเภทอุดมศึกษาและวิชาชีพ ซึ่งในที่สุดก็ได้ประกาศผลออกมาแล้ว เราไปพบกับผู้ที่ได้รับรางวัลสูงสุดของทั้งสองประกันครับ

รางวัลชนะเลิศ ประเภทอุดมศึกษา

“ใต้ถุนบ้าน” ผลงานจากทีมใต้ถุนบ้าน ประกอบด้วย คุณชุติมา ตั้งจิตต์ตรีพร และคุณกีรติ กะทงยาม จากสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง

“คุณสมบัติของเหล็กทำให้บ้านประหยัดพลังงานได้ และทำลายทรัพยากรโลกน้อยที่สุด”

รางวัลรองชนะเลิศอันดับหนึ่ง ประเภทวิชาชีพ มี 2 รางวัล(ประเภทนี้ไม่มีผู้ได้รับรางวัลชนะเลิศ)

“Bee” ผลงานจากทีม MIA ประกอบด้วยคุณโดม บุญญานุรักษ์ คุณสรณัญช์ ชูฉัตร คุณอมรเทพ ตรีคุณา คุณกิตติคุณ ชิตะปัญญา คุณปิยะวดี ตังคะเนประเสริฐ คุณศศิล ถวิลประวัติ คุณลลิตา จึงเจริญชัยศักดิ์ และคุณทรัพย์สิดี เจริญลาภ


“ใช้คุณสมบัติของเหล็กให้เต็มที่ เพื่อให้ได้ที่อยู่อาศัยที่เกิดประโยชน์สูงสุด”

“10 x 20 Eco house” ผลงานจากทีม Boston Team ประกอบด้วยคุณถนอมศักดิ์ แซ่ฮ่า  คุณสิทธิโชค แซ่พู่ คุณสิรภพ โชติยาธนากุล คุณทัตตเดช สุขยะฤกษ์ และคุณเฟเดริกา มักการิ

“นวัตกรรมใหม่ๆ ไม่จำเป็นต้องอยู่เหนือสิ่งแวดล้อมแต่เราต้องอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล”

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก แบบบ้าน