จัดเตรียมกระเช้ามงคล กระเช้าตรุษจีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปี 2018 13 -

จัดเตรียมกระเช้ามงคล กระเช้าตรุษจีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน ปี 2018

Basketeer แนะนำการจัดเตรียมจัดกระเช้าตรุษจีน ต้อนรับเทศกาลตรุษจีน 2018


กระเช้าตรุษจีน

การจะเตรียมกระเช้าตรุษจีนนั้น การเลือกสินค้าควรเป็นสินค้ามงคล สินค้าสุขภาพ เพื่อเป็นการอวยพร ต่อผู้หลักผู้ใหญ่ ขอบคุณครูบาอาจารย์ ขอบคุณลูกค้า เพื่อเป็นการอวยพร โชคภาภ ความเป็นสิริมงคล ที่จะตามมาตลอดปี 2018

สินค้าที่สามารถใส่ในกระเช้าตรุษจีนได้

 1. ส้ม ถือเป็นผลไม้มลคล อันดับ 1 ที่ผู้คนโดยส่วนใหญ่เลือกใช้ ส้ม ความเหมายของส้มคือ ความสวัสดีมหามงคล
 2. กล้วย หมายถึง กวักโชคลาภเข้ามา และขอให้มีลูกหลานเต็มบ้านเต็มเมือง
 3. แอปเปิล หมายถึง ความสันติสุข สันติภาพ
 4. สาลี่ หมายถึง โชคลาภมาถึง (ควรระวังไม่นิยมไหว้บรรพบุรุษและวิญญาณไร้ญาติ)
 5. องุ่น หมายถึง ความเพิ่มพูน
 6. สับปะรด คำจีนเรียกว่า “อั้งไล้” แปลว่า มีโชคมาหา
 7. สินค้าบริโภคอื่นๆ เช่น น้ำผลไม้ รงนก สินค้าสุขภาพ เพื่อเป็นการอวยพรเรื่องสุขภาพ

สินค้าที่สามารถใช้ตกแต่งกระเช้าตรุษจีน

 1. ดอกไม้โทนสีแดง ได้ทั้งดอกไม้สด และ ดอกไม้แห้ง
 2. ก้อนเงินก้อนทอง เป็นการอวยพรเรื่องเงินทองไหลมาเทมา
 3. ภู่อักษรจีนมงคล
 4. ป้ายอักษรมงคล
 5. ตุ๊กตาสัญลักษณ์ ปีนักษสัตว์ ประจำปี

สินค้าต้องห้าม หรือ ของที่ห้ามให้เป็นของขวัญสำหรับเทศกาลตรุษจีน

 1. ห้ามให้ “นาฬิกา” แก่ผู้ใหญ่

ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกาข้อมือ นาฬิกาแขวน หรือ อะไรก็แล้วแต่ที่เป็นนาฬิกา วัฒนธรรมจีน ถือกันมาก เพราะคำว่านาฬิกา (钟) ในภาษาจีน ออกเสียงแบบจีนกลางว่า “จง” พ้องกับคำว่า “จง” (终) ซึ่งมีความหมายว่า “สิ้นสุด” หรือ “ตาย” ดังนั้นนาฬิกาจึงถือเป็นของอัปมงคลที่ไม่ควรให้กัน โดยเฉพาะการให้ที่เป็นทางการ หรือให้ของขวัญแก่ผู้ใหญ่ แต่ถ้าอยากให้กันจริงๆ ก็ควรพาเจ้าตัวไปเลือกเอง แล้วผู้ให้เป็นคนจ่ายเงิน อย่างนี้ก็พอแก้ความอัปมงคลออกไปได้

 1. ห้ามให้ “ร่ม” หรือ “ลูกแพร์” กับแฟน หรือคู่รัก

ในภาษาจีน “ร่ม” (伞) ออกเสียงว่า “ส่าน” ซึ่งพ้องกับคำว่า “ส่าน” (散) อีกคำหนึ่งที่มีความหมายว่า แตกแยก สูญเสีย ส่วนการแบ่ง “ลูกแพร์” ให้กัน ใช้คำว่า “เฟินหลี”(分梨) เป็นคำพ้องเสียงกับคำว่า “เฟินหลี” (分离) ที่หมายความว่า แตกแยก แยกทาง ดังนั้นถ้าคุณให้สองอย่างนี้กับคู่รักคนจีน เขาก็อาจเข้าใจว่าคุณกำลังแช่งให้พวกเขาเลิกกัน แต่แน่นอน ถ้าคุณให้ร่มกับใครตอนฝนตก นั่นก็คงเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ไม่นับกันในที่นี้


 1. ห้ามให้หมวกสีเขียวแก่ผู้ชาย

อันที่จริง หมวกไม่ใช่ตัวเลือกที่ดีนักในวัฒนธรรมจีน เพราะคนจีนสมัยก่อนมีความเชื่อเรื่องลางร้ายหลายเรื่องมากเกี่ยวกับหมวก ยกตัวอย่างเช่น หากมีคนแก่ตาย ลูกหลานจะใส่หมวกให้ศพเพื่อแสดงความกตัญญู และหากชายคนไหน “สวมหมวกสีเขียว” หรือในภาษาจีนเรียกว่า “ไต้ลี่ว์เม่าจื่อ” (戴绿帽子) จะมีความหมายว่าภรรยาหรือแฟนของเขาคบชู้ เพราะคำว่า “ลี่ว์เม่าจื่อ” (绿帽子) ใช้เรียกผู้ชายที่โดนสวมเขา จารีตนี้สืบเนื่องมาจากในสมัยราชวงศ์หยวน (พ.ศ. 1814 – 1911) มีการบังคับให้หญิงโสเภณีสวมหมวกสีเขียว นั่นเอง ชายจีนจึงไม่ค่อยนิยมหมวกสีเขียว เพราะไม่อยากให้ใครดูถูกว่าโดนภรรยาสวมเขา

 1. ห้ามให้ “ยา” เป็นของขวัญ

หากคุณให้ยาใครเป็นของขวัญ แม้จะมีเจตนาที่ดีก็ตาม แต่คนจีนผู้รับอาจเข้าใจว่า ของขวัญนี้ “เป็นลางแช่งให้ป่วย” นอกเหนือจากยา ผลิตภัณฑ์บำรุงสุขภาพต่างๆ ก็ถือเป็นของไม่ควร โดยเฉพาะหากผู้รับไม่ใช่เพื่อนหรือญาติสนิทของเรา

 1. ห้ามให้ “รองเท้า” กับคนนอกครอบครัว

รองเท้า (鞋) ในภาษาจีนออกเสียงว่า “เสีย” ออกเสียงพ้องกับว่า “เสีย” (邪) ซึ่งแปลว่า ภูตผีปีศาจ สิ่งชั่วร้ายที่มีพลังดำมืดทำให้เราป่วยหรือประสบความวิบัติได้ ดังนั้นคนจีนจึงไม่นิยมให้รองเท้าเป็นของขวัญกัน และยิ่งหากเราให้รองเท้าที่ “คับ” พอดีเกินไปสำหรับผู้สวมใส่ มันจะมีความหมายว่า “เรื่องยุ่งยากกำลังจะเกิดขึ้น” กับชีวิตเขา

 1. ไม่ควรให้กล่องของขวัญโทนสีขาว-ดำ

ในวัฒนธรรมจีน สีดำ สีขาว เป็นสีที่เกี่ยวกับพิธีศพ การตาย หรือ เคราะห์ร้าย รวมทั้งเป็นเป็นสีแห่งความอับโชค ดังนั้นจึงควรเลี่ยงกล่องของขวัญที่มีโทนสีดังกล่าว และหันไปใช้สีประเภทแดง หรือสีสว่างที่ให้ความอบอุ่นแทน เพราะสีเหล่านี้เป็นตัวแทนความสุข และความปรองดอง

 1. ให้ “เงินสด” ดีที่สุด

เรื่องนี้ไม่เกี่ยวกับทุนนิยม แต่เป็นเรื่องของการแสดงความรักและการอวยพร ในเทศกาลตรุษจีน หากคุณไม่แน่ใจว่าควรให้อะไรแก่ผู้อื่น จะเป็นเพื่อน หรือญาติๆ สิ่งที่ง่ายที่สุด ปลอดภัยที่สุด และไม่ทำให้คุณขายหน้าด้วยความไม่รู้ ก็คือ “ซองแดง” พร้อม “เงินสด” บรรจุข้างใน หรือที่เรียกกันว่า “อั่งเปา” (红包) จะมากน้อยก็แล้วแต่กำลังของแต่ละคน แต่ส่วนใหญ่คนจีนจะให้กันเป็นจำนวนเลขคู่ โดยเฉพาะเลข 8 (八) ที่อ่านว่า “ปา” ออกเสียงใกล้เคียงคำว่า “ฟา” (發) อันหมายถึง “ความเจริญรุ่งเรือง ความร่ำรวย” คนจีนจึงถือว่าเลขแปดเป็นเลขมงคล ส่วนซองสีแดงเป็นสัญลักษณ์ที่แสดงถึงความโชคดี การให้ซองเงินแสดงถึงการอวยพร ผู้ใหญ่ก็มักให้ซองแดงกับเด็กเพื่อแสดงถึงความรัก ความเอ็นดูที่มีต่อพวกเขา

ขอบคุณที่มา http://www.basketeer.co.th/product.php?idsub=B19&P=&tab=BAS

สนใจกระเช้าตรุษจีน กระเช้าเทศกาลตรุษจีน กระเช้าส้มตรุษจีน กระเช้าส้มมงคล หรือต้องการจัดกระเช้ามงคลต่างๆ สามารถสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ www.basketeer.co.th