ฉลอง 10 ปีกับสุดยอดไฮไลต์ในเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ - TIJC 2018 13 -

ฉลอง 10 ปีกับสุดยอดไฮไลต์ในเทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติ – TIJC 2018

ก้าวเข้าสู่ปีที่ 10 แล้ว สำหรับงาน Thailand International Jazz Conference (TIJC) โครงการเทศกาล ดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ ซึ่งจัดขึ้นโดยวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัยมหิดล ในปัจจุบัน


เทศกาลนี้เป็นการรวมตัวของนักดนตรีแจ๊สจากทุกสถาบันทั่วประเทศ รวมไปถึงนักดนตรีจากต่างประเทศที่ให้ความร่วมมือในการเข้ามาแสดง ร่วมจัด workshop และ master class เพื่อการพัฒนาไปข้างหน้าอย่างยั่งยืนของวงการดนตรีแจ๊สในประเทศไทย

เทศกาลดนตรีแจ๊สนานาชาติเพื่อการเรียนรู้ครั้งที่ 10 หรือ TIJC 2018 นั้น จัดขึ้นในวันที่ 26-28 ม.ค. 2561 ณ วิทยาลัยดุริยางคศิลป์มหาวิทยาลัยมหิดล ศาลายา ส่วนประกอบหลักๆ ได้แก่การแสดงดนตรีแจ๊ส (Jazz Music Performance) กิจกรรมด้านการศึกษา (Jazz Education Activities) การแข่งขันแสดงเดี่ยวดนตรี แจ๊ส (Jazz Solo Competition) และ การถ่ายทอดองค์ความรู้จากศิลปินต่างชาติ (Jazz Camp) ความพิเศษ ของงานในปีนี้ จะได้พบกับกิจกรรมต่างๆ ทั้งการแข่งขันเวิร์คชอป และการแสดง รวมแล้วมากกว่า 100 กิจกรรม โดยไฮไลต์สำคัญของการจัด Jazz Camp คือ นอกจากวง Will Vinson Quintet จากนิวยอร์กจะมา ขึ้นเวที จากการรวมตัวของศิลปินแจ๊สขั้นเทพ 5 คน ได้แก่ Will Vinson นักแซ็กโซโฟมือฉมัง Mike Moreno  นักกีต้าร์มือโปร Keven Hayes นักเปียโนฝีมือจัดจ้าน Orlando Le Fleming มือเบสระดับพระกาฬ และ Henry Cole มือกลองความสามารถสุดล้ำคนหนึ่งของยุคสมัย ศิลปินทั้ง 5 ยังมาร่วมถ่ายทอดประสบการณ์กับกิจกรรม Jazz Camp

นอกจากนี้ยังมีวง Alfredo Rodriguez Trio จากคิวบา รวมทั้ง วง Claudio Filippini Trio และ Enrico Zanisi นักดนตรีจากประเทศอิตาลีมาร่วมแสดง โดยความสนับสนุน จากสถานทูตอิตาลีประจำประเทศไทย ที่สำคัญยังมีการแสดงดนตรีซึ่งเป็นการบรรเลงร่วมกันระหว่างวง Thailand Philharmonic Orchestra (TPO) กับวง Pomelo Town จะนำบทเพลงพื้นบ้านของภาคเหนือ ได้แก่เพลงน้อยใจยา และเซเลเมา ที่ครั้งหนึ่ง วง Pomelo Town ได้นำมาบรรเลงในรูปแบบแจ๊ส และในครั้งนี้บทเพลงดังกล่าว จะถูกนำมาเรียบเรียงใหม่ สำหรับวง Symphony Orchestra โดย ดร. ณรงค์ ปรางค์เจริญ คณบดีวิทยาลัยดุริยางคศิลป์ มหาวิทยาลัย มหิดล  ซึ่งจะเปิดมิติใหม่ในวงการการประพันธ์ดนตรีของไทย ที่ผู้ฟังจะได้รับฟังผลงานไทยในลักษณะของ Jazz Symphony  เป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์

ในส่วนของกิจกรรมอื่นๆ ที่น่าสนใจก็คือ การแสดงของวงบิ๊กแบนด์จากทั่วประเทศ และจากประเทศเพื่อน บ้าน อย่างเช่น The Big Band of Penang จากมาเลเซีย I/D Trio จากอินโดนีเซีย และการต่อยอดความรู้

ไปกับกิจกรรม Workshop และ Master class ทั้งในด้านการแสดงดนตรีการประพันธ์และเรียบเรียงดนตรี การควบคุมวงดนตรีและการอำนวยเพลง จากนักดนตรีและบุคลากรดนตรีชั้นนำ ที่ได้รับเชิญมาร่วมเทศกาล

ดนตรีครั้งนี้ รวมถึงการแข่งขันแสดงเดี่ยวดนตรีแจ๊ส ซึ่งมีศิลปินระดับโลกมาร่วมตัดสินในรอบสุดท้าย

โดยแบ่งออกเป็น ๒ ประเภทคือ Type A: Open Division ผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 100,000 บาท และ


Type B: Junior Division ผู้ชนะเลิศจะได้รับเงินรางวัล 50,000 บาท  สำหรับผู้ที่สนใจ ติดตามรายละเอียด และข้อมูลเกี่ยวกับงาน TIJC 2018 ได้ที่ www.tijc.net หรือ facebook.com/tijc.net