fbpx
งานวิจัยวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้เทคโนโลยีแสงยูวีของเครื่องดักยุงมอสคลีน มีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด 13 -

งานวิจัยวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้เทคโนโลยีแสงยูวีของเครื่องดักยุงมอสคลีน มีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด

งานวิจัยวิทยาศาสตร์ล่าสุดชี้เทคโนโลยีแสงยูวีของเครื่องดักยุงมอสคลีน มีประสิทธิภาพสูงสุดในท้องตลาด

บริษัท โซล ไวโอซิส จำกัด ผู้นำด้านเทคโนโลยีหลอดยูวีแอลอีดีระดับโลก เปิดเผยงานศึกษาทางวิทยาศาสตร์ชิ้นล่าสุดซึ่งจัดทำเมื่อเดือนกรกฎาคม 2560 โดยมหาวิทยาลัยเชียงใหม่และห้องปฏิบัติการวิจัยชีวภาพน้ำจืด (Freshwater Bio-Research Laboratory) ยืนยันว่า เครื่องดักยุงมอสคลีนซึ่งใช้เทคโนโลยีแสงยูวีแอลอีดี มีประสิทธิภาพในการดักจับยุงสูงกว่าอย่างมีนัยสำคัญ เมื่อเปรียบเทียบกับเครื่องดักยุงรุ่นมาตรฐานในท้องตลาดทั่วไป โดยมอสคลีนเป็นเครื่องดักยุงประสิทธิภาพสูงที่ใช้เทคโนโลยีหลอดยูวีแอลอีดีรุ่นล่าสุดซึ่งพัฒนาโดยบริษัท โซล ไวโอซิส ทำงานโดยใช้แสงยูวีล่อยุงให้เข้ามาติดกับดักในตัวเครื่องที่มีลักษณะแห้งและมีค่าเป็นกลาง จึงกักเก็บยุงได้โดยไม่ต้องใช้สารเคมี มอบสภาพแวดล้อมที่สะอาดและถูกสุขอนามัยยิ่งขึ้นแก่ผู้ใช้งาน

 

การทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่มีระยะเวลาถึง 21 วันนี้ จัดทำในช่วงฤดูฝนของประเทศไทยในพื้นที่ซึ่งประสบอุทกภัยจากฝนที่ตกหนักและเต็มไปด้วยมลภาวะจากกิจกรรมของมนุษย์และขยะอินทรีย์อื่น ๆ ซึ่งเครื่องดักยุงมอสคลีนสามารถทำงานได้เหนือกว่าเครื่องดักยุงมาตรฐานทั่วไปถึง 16 เท่า นอกจากนี้ ผลการศึกษายังแสดงให้เห็นว่า มอสคลีนสามารถดักจับยุงและแมลงอื่นที่ไม่ใช่ยุงโดยเฉลี่ยต่อวันมากถึง 457±403 ตัว และ 503±292 ตัว ตามลำดับ ในขณะที่เครื่องดักยุงมาตรฐานทั่วไปจะอยู่ที่ 29±20 ตัวและ 683±134 ตัวตามลำดับ มอสคลีนยังสามารถดักจับแมลงสายพันธุ์ Anopheles ซึ่งเป็นเป็นพาหะของโรคต่าง ๆ รวมถึง โรคไข้โอนีอง-นีอง ที่มีความเกี่ยวข้องกับโรคเนื้องอกในสมอง มาลาเรีย รวมถึงโรคร้ายแรงอื่น ๆ อาทิ พยาธิหนอนหัวใจสุนัข (Dirofilaria immitis) ซึ่งเครื่องดักยุงทั่วไปไม่สามารถดักจับแมลงในสายพันธุ์ชนิดนี้ได้

 

เครื่องดักยุงมอสคลีนมีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าเครื่องดักยุงทั่วไปหลายประการ หากผู้บริโภคต้องการผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพสูงและปราศจากสารพิษ ไร้สิ่งเจือปนจากสารปรอทหรือสารเคมีที่ก่อพิษ และไม่ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร เครื่องดักยุงมอสคลีนคือคำตอบสุดท้าย

 

หยางซือ ยี ผู้จัดการ บริษัท โซล ไวโอซิส จำกัด ประจำประเทศไทย กล่าวว่า “เรารู้สึกยินดีที่มีผลการศึกษาทางวิทยาศาสตร์ช่วยยืนยันประสิทธิภาพและความน่าเชื่อถือของผลิตภัณฑ์ที่เรามั่นใจว่าเหมาะกับผู้บริโภคในปัจจุบัน เนื่องจากประเทศไทยมีภูมิอากาศร้อนที่ทำให้เราต้องประสบกับปัญหาแมลงต่างๆ มากมาย มอสคลีนจึงช่วยปกป้องเราได้ ซึ่งถือเป็นวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนในเมืองไทย รวมถึงภูมิภาคอื่น ๆ ทั่วโลก”

 

ผศ.ดร.ชิตชล ผลารักษ์ ผู้ทำการศึกษาครั้งนี้ เปิดเผยว่า “เครื่องดักยุงมอสคลีนสามารถดักจับยุงได้ถึง 6 สายพันธุ์ ในขณะที่เครื่องดักยุงทั่วไปดักจับได้เพียง 3 สายพันธุ์เท่านั้น การศึกษามีการเก็บข้อมูลแบบการกระจายแบบไม่ปกติ (Non-Normal Distribution) และการทดสอบของครัสคาลและวัลลิส (Kruskal-wallis Test) เพื่อตรวจสอบความแตกต่างระหว่างมอสคลีนกับเครื่องดักยุงมาตรฐาน ซึ่งเมื่อเปรียบเทียบจำนวนยุงที่ถูกดักจับแล้ว ปรากฏว่าเราพบความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญระหว่างมอสคลีนกับเครื่องดักยุงอื่น ๆ ซึ่งมอสคลีนมีประสิทธิภาพสูงที่สุด”

ทั้งในด้านประสิทธิภาพ การประหยัดพลังงาน และการออกแบบที่สวยงามทันสมัยแก่ผู้บริโภคอย่างต่อเนื่อง