มารู้จักเพื่อนบ้านชุมชนริมน้ำบางกอก ที่คนกรุงเทพฯอย่างคุณจะตกหลุมรัก แล้วเรามาพัฒนาแม่น้ำเจ้าพระยาไปด้วยกัน

“เทศกาลริมน้ำบางกอก” From Strangers to Neighbours ใกล้ชิดกับชุมชนประวัติศาสตร์ริมน้ำเจ้าพระยาผ่านอาหาร ผลิตภัณฑ์ชุมชน สิ่งประดิษฐ์ รวมทั้งกิจกรรม และภูมิปัญญาท้องถิ่นที่หาดูได้ยาก

พร้อมการเสวนา หัวข้อ “พัฒนาแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างไรให้เป็นธรรมและยั่งยืน” จากตัวแทนชุมชนริมน้ำที่จะได้รับผลกระทบจากโครงการก่อสร้างทางบนแม่น้ำเจ้าพระยา ในวันเสาร์ที่ 5 สิงหาคมนี้ ณ พิพิธบางลำพู ตั้งแต่เวลา 11.00 – 19.30 น. โดยมีนายอานันท์ ปันยารชุน ให้เกียรติเป็นประธานเปิดงานกิตติมศักดิ์

ชุมชนตลอดสองริมฝั่งแม่น้ำเจ้าพระยา ระยะทางกว่า 57 กิโลเมตร ตั้งแต่สะพานพระราม 7 จนถึงสมุทรปราการ มีประวัติศาสตร์อันยาวนานกว่า 200 ปี นับตั้งแต่สมัยกรุงธนบุรี พื้นที่ริมแม่น้ำแห่งนี้เป็นแหล่งรวมของเชื้อชาติ ศาสนา วัฒนธรรม ความเป็นอยู่ และประเพณี ที่ในปัจจุบันเหลือน้อยลงไปทุกที ชุมชนริมน้ำเจ้าพระยาในปัจจุบันจึงเปรียบเสมือนหน้าต่างที่พาเราย้อนไปในอดีตให้คน “กรุงเทพฯ” อย่างพวกเราสามารถสัมผัสถึงวีถีชีวิต “ริมน้ำบางกอก” ที่หล่อเลี้ยงสายน้ำแห่งนี้มาอย่างยาวนาน และยังคงมีความสำคัญกับชีวิตของพวกเราทุกคนต่อเนื่องมาจนถึงวันนี้
ทว่าอนาคตอันใกล้นี้ “อดีต” ซึ่งเป็นรากเหง้าของชุมชนริมน้ำเลือนหายกำลังจะถูกทำให้เลือนหายจากโครงการก่อสร้างทางบนแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นโครงการขนาดใหญ่ใกล้ถูกกำหนดขึ้นมาอย่างเป็นทางการ

ด้วยเหตุนี้ “งานเทศกาลริมน้ำบางกอก Strangers to Neighbours “ จึงเกิดขึ้นในวันที่ 5 สิงหาคม 2560 เวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ณ พิพิธบางลำพู เพื่อให้พวกเราได้อบอุ่นและรับฟังเรื่องเล่ามากมายกับคนริมน้ำบางกอกอย่างใกล้ชิดจนไม่รู้สึกเหมือนคนแปลกหน้า ซึ่งผู้เข้าร่วมงานจะได้พบกับกิจกรรมมากมายดังนี้

1.Food and Lifestyle : มาดม มากิน มากัด ผลิตภัณฑ์มากมายไม่ว่าจะเป็น อาหาร เครื่องดื่มเครื่องประดับ สิ่งประดิษฐ์ภูมิปัญญาท้องถิ่น และดนตรี จากหลากหลายชุมชนตลอดริมแม่น้ำเจ้าพระยา มีให้ได้ชมได้ชิมกันอย่างจุใจ อีกทั้งยังมีการสาธิตการทำข้าวของเครื่องใช้ทำมือที่เครื่องจักรไม่สามารถทดแทนได้

2.Talk : มาร่วมรักษ์ ชาวริมน้ำบางกอกกับการเสวนาในหัวข้อเรื่อง “พัฒนาแม่น้ำเจ้าพระยาอย่างไรให้เป็นธรรมและยั่งยืน” มาร่วมฟังชุมชนที่จะได้รับผลกระทบตลอดระยะทางก่อสร้างกว่า 57 กิโลเมตร ว่าโครงการก่อสร้างขนาดใหญ่อย่างทางบนแม่น้ำเจ้าพระยาจะมีผลกระทบต่อพวกเขา และประวัติศาสตร์กรุงเทพฯโดยรวมอย่างไร

3.Learn and Understand : มาเข้าใจ ผ่านนิทรรศการศิลปะวิถีชีวิตคน “ริมน้ำบางกอก” และงานออกแบบต่างๆ ผ่านสายตาศิลปินผู้มีชื่อเสียงที่บ่งบอกถึงประวัติศาสตร์ที่มาที่ไป และความสำคัญของแต่ละชุมชนที่ร่วมกันสร้างกรุงขี้นมา

4.My Chaophraya : ชวนคน “กรุงเทพฯ” มากอด ชาว “ริมน้ำบางกอก” ร่วมเป็นส่วนหนึ่งกับพวกเขาในการเรียกร้องให้เกิดการพัฒนาริมน้ำเจ้าพระยาอย่างยั่งยืน เป็นธรรม และเป็นประโยชน์สำหรับทุกคน ผ่านกิจกรรม #mychaophraya “วาดเจ้าพระยาในแบบที่ฉันฝัน” บนผืนผ้าใบขนาดใหญ่โดยผลงานของผู้ร่วมกิจกรรมทั้งหมดจะถูกนำไปจัดเป็นนิทรรศการในสถานที่สำคัญทั่วกรุงเทพฯ เพื่อเชิญชวนประชาชนอีกจำนวนมากให้มาร่วมวาดฝันต่อยอดผืนผ้าใบให้ยาวออกไปไม่มีที่สิ้นสุด

โดยมีชุมชนประวัติศาสตร์เข้าร่วมดังนี้ ชุมชนบางลำพู ชุมชนบางอ้อ ชุมชนกุฎีจีน ชุมชนวัดเทวราชกุญชร ชุมชนตลาดน้อย ชุมชนบางกะเจ้า ชุมชนบ้านปูน

หมายเหตุสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่โทร 087-904-0444

No more articles