fbpx
ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 13 -

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย “กระเบื้อง”

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วยกระเบื้อง

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 14 -

แม้ปัจจุบันจะมีวัสดุตกแต่งมาให้เลือกใช้กันอย่างมากมาย แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า กระเบื้องเซรามิกยังคงเป็นวัสดุหนึ่งที่อยู่ในความนิยมมาอย่างยาวนาน เพราะด้วยคุณสมบัติที่แข็งแรงและทนทานต่อทุกสภาพอากาศ ราคาไม่สูง รวมถึงเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่พัฒนาสร้างลวดลายและผิวสัมผัสให้กระเบื้องมีความเหมือนกับธรรมชาติมากยิ่งขึ้นไปอีก เพื่อตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์ได้มากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นกระเบื้องลายไม้ ลายปูน ลายหินอ่อน หรือกระทั่งลายหนัง จนบางทีก็แทบแยกแยะความต่างกันไม่ได้เลยทีเดียว ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 15 -

นอกจากนี้ กระเบื้องเซรามิกยังมีประเภทให้เลือกใช้อย่างเหมาะสมกับการใช้งานด้วย ไม่ว่าจะเป็นการปูพื้นหรือปูผนัง เพียงแต่ต้องเลือกใช้ให้ตรงตามประเภทที่ระบุไว้ เพราะกระเบื้องปูพื้นจะเน้นความแข็งแกร่งทนทานต่อแรงกระแทกได้มากกว่า และยังมีผิวสัมผัสที่ไม่ลื่นจนเกินไป ขณะที่กระเบื้องปูผนังมีน้ำหนักที่เบากว่า ทั้งมีคุณสมบัติยึดเกาะผนังได้ดี พร้อมการเคลือบผิวพิเศษเพิ่มความหรูหราเงางามขึ้น

เมื่อเลือกประเภทได้ตรงกับฟังก์ชันการใช้งานแล้ว การเลือกใช้กระเบื้องแต่งห้องก็ยังต้องคำนึงถึงสีสันและลวดลายไม่ต่างจากวัสดุแต่งบ้านอื่นๆ เช่นกัน มาดูกันว่าแต่ละห้องในบ้านนั้นเหมาะกับกระเบื้องโทนสีอะไรกันบ้าง

สีโทนอ่อน เหมาะกับพื้นที่ขนาดเล็ก เพราะช่วยทำให้ห้องดูสว่างและกว้างตามากขึ้น รวมถึงห้องที่ต้องการความโปร่งสบาย ได้ทั้งห้องรับแขก ห้องนั่งเล่น ห้องนอน และห้องน้ำ เพื่อสร้างบรรยากาศของความสดใสร่าเริงและชวนผ่อนคลาย ไม่ควรนำกระเบื้องโทนสีอ่อนไปตกแต่งภายนอกอาคารที่ต้องสัมผัสกับแสงแดด ลม และฝนเป็นระยะเวลานาน เพราะอาจเกิดคราบสกปรกและรอยด่างบนพื้นผิวขึ้นได้ง่ายๆ

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 16 -

สีโทนเข้ม เหมาะกับพื้นที่ซึ่งต้องใช้งานหนักหรือภายนอกอาคารที่สามารถทนต่อคราบสกปรกต่างๆ ได้โดยไม่เกิดรอยด่างให้เห็น เช่น ผนังและพื้นในห้องครัวที่ต้องรับกับคราบไขมัน สารเคมี และละอองน้ำอยู่เป็นประจำ หรือในโรงรถและระเบียง ซึ่งเป็นพื้นที่ภายนอกที่ต้องใช้งานหนัก โดยสีเข้มจะช่วยอำพรางคราบสกปรกได้ดีโดยไม่ต้องทำความสะอาดบ่อยๆ

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 17 -

ถัดจากเรื่องของสี ก็มาถึงลวดลาย แม้จะเริ่มต้นด้วยลวดลายตามชอบและเข้ากับสไตล์ของการตกแต่งโดยรวมของบ้านหรือแต่ละห้องแล้ว ก็ยังมีแนวทางพื้นฐานของการเลือกลวดลายกระเบื้องประกอบการพิจารณาด้วยคือ

ลวดลายขนาดใหญ่ มักเป็นลวดลายที่จบบนกระเบื้องขนาดใหญ่ในแผ่นเดียวโดยไม่จำเป็นต้องต่อลายอีก และไม่ควรใช้ลวดลายใหญ่แต่งห้องขนาดเล็กเพราะจะยิ่งทำให้ห้องดูแคบลง แต่ถ้าใช้ลวดลายใหญ่ทั้งหมดในห้องก็อาจทำให้ดูรกตาแทนได้ ดังนั้นควรจะเลือกใช้ผสมกับกระเบื้องลายสีพื้นเรียบๆ เพื่อสร้างดีไซน์ให้น่าสนใจเพิ่มขึ้น

ลวดลายขนาดเล็ก มักเป็นลวดลายที่ต้องสร้างความต่อเนื่องด้วยกระเบื้องหลายๆ แผ่นต่อกันถึงจะได้ความสวยงาม ด้วยความหลากหลายของลวดลายจึงสามารถใช้แต่งได้ทั้งห้องขนาดเล็กและใหญ่หรือใช้แต่งผนังเพียงบางส่วนผสมกับไปกระเบื้องแผ่นเรียบก็ได้เช่นกัน

ลวดลายธรรมชาติ เริ่มเป็นลวดลายที่คนนิยมใช้กันมากขึ้น เพราะนวัตกรรมที่ช่วยสร้างผิวสัมผัสและโทนสีได้ใกล้เคียงธรรมชาติมากที่สุด ในราคาที่ย่อมเยากว่าวัสดุธรรมชาติแท้ๆ แถมยังทนทั้งแดด ฝน และความชื้นทำให้ดูแลรักษาได้ง่ายกว่า เราจึงมีกระเบื้องลายไม้ ลายหิน และลายปูน หรือลายหญ้าเทียมให้เลือกใช้กันอย่างสนุก และสร้างสไตล์ได้อย่างหลากหลายมากขึ้นตามต้องการ

นอกจากนี้ ความง่ายของการใช้กระเบื้องยังอยู่ที่การปูกระเบื้องด้วยเช่นกัน เพราะไม่ว่าพื้นหรือผนังเดิมจะเป็นวัสดุใดมาก่อน ก็สามารถปูกระเบื้องใหม่ทับลงไปได้ตามต้องการ โดยไม่ต้องรื้อวัสดุเก่าออก เพียงแต่ต้องเลือกปูนกาวคุณภาพดีให้เหมาะสมและตรงกับประเภทและขนาดของกระเบื้องที่เลือกใช้ด้วย คือ

ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องทั่วไป เลือกใช้ปูนกาวปูกระเบื้องอินทรีไทล์ฟิกซ์ โปร 41 ที่เหมาะกับกระเบื้องเซรามิกที่ดูดซึมน้ำทั่วไป ขนาด 15×15 นิ้ว หรือกระเบื้องดินเผา ใช้ได้ทั้งผนังภายในและภายนอก เพราะมีสารยึดเกาะพิเศษ ทำให้ติดกระเบื้องได้แน่นไม่หลุดร่อน ขณะปูกระเบื้องไม่ไหลและมีระยะแห้งตัวที่พอเหมาะสำหรับปรับตำแหน่งของกระเบื้องระหว่างการปูได้ ทั้งยังสามารถปูกระเบื้องโดยไม่ต้องแช่แผ่นกระเบื้องในน้ำก่อนปูด้วย

ปูนกาวสำหรับปูกระเบื้องขนาดใหญ่ เลือกใช้ปูนกาวปูกระเบื้องอินทรีไทล์ฟิกซ์ พลัส 42 ที่เหมาะสำหรับกระเบื้องดูดซึมน้ำต่ำและกระเบื้องไม่ดูดซึมน้ำ รวมถึงหินธรรมชาติ กระเบื้องแกรนิตโต้ ใช้ได้ทั้งงานปูกระเบื้องพื้นและผนังภายในกับภายนอก ตลอดจนงานปูกระเบื้องสระว่ายน้ำ เพราะมีสารยึดเกาะพิเศษ ทำให้ติดกระเบื้องได้แน่นไม่หลุดร่อน ขณะปูกระเบื้องไม่ไหลและมีระยะแห้งตัวที่พอเหมาะสำหรับปรับตำแหน่งของกระเบื้องระหว่างปูได้ ทั้งยังสามารถปูกระเบื้องโดยไม่ต้องแช่แผ่นกระเบื้องในน้ำก่อนปูด้วย

ปูนกาวปูกระเบื้องทับกระเบื้อง สำหรับใช้เมื่อไม่ต้องการรื้อกระเบื้องเดิมหรือแผ่นซีเมนต์บอร์ด แผ่นวีว่าบอร์ด แผ่นไม้อัด และแผ่นโครงสร้างออก ให้เลือกใช้ปูนกาวปูกระเบื้องอินทรีไทล์ฟิกซ์ พรีเมี่ยม 43 ที่ใช้ได้กับงานปูหินอ่อน หินแกรนิต กระเบื้องไม่ดูดซึมน้ำ กระเบื้องดูดซึมน้ำต่ำ กระเบื้อง เซรามิก กระเบื้องแกรนิตโต้ กระเบื้องแก้ว กระเบื้องโมเสค เพราะเป็นกาวซีเมนต์คุณภาพสูงที่ใส่สารเคมีเพิ่มคุณสมบัติให้มีการยึดเกาะดีเยี่ยมพิเศษ ทำให้ปูนกาวเหนียว ยึดเกากระเบื้องใหญ่ได้ดี ปูในสระว่ายน้ำได้ กระเบื้องผนังไม่ลื่นไหล มีระยะเวลาปรับตำแหน่งกระเบื้องอย่างเพียงพอ และไม่หลุดร่อน สามารถ

ปูกระเบื้องโดยไม่ต้องแช่แผ่นกระเบื้องในน้ำก่อนปูเช่นกัน

ใส่ใจรายละเอียดเพียงเท่านี้ บ้านสวยก็อยู่กับเราไปนานๆ แน่นอน… :)

ปูนอินทรีชวนแต่งห้องสวยด้วย "กระเบื้อง" 18 -

Tip:

ก่อนซื้อกระเบื้องลองสังเกตข้อมูลถึงค่าการดูดซึมน้ำ ซึ่งเป็นตัวบอกถึงโครงสร้างเนื้อดินว่ามีรูพรุนมากหรือน้อย โดยกระเบื้องที่มีรูพรุนน้อยจะมีความแข็งแรงสูง ทำให้มีน้ำหนักมากกว่า เหมาะกับใช้ในพื้นที่ที่ต้องการรองรับน้ำหนักสูง ดังนั้นถ้าต้องการเลือกกระเบื้องปูพื้นก็ต้องให้มีค่าการดูดซึมน้ำที่ต่ำ หรือเนื้อกระเบื้องมีรูพรุนที่น้อย เพื่อให้มีความแข็งแรงที่สูงเหมาะกับการใช้งานตามต้องการ