Why Malala Yousafzai, a 17-year-old Pakistani girl, deserved to win the Nobel Peace Prize

Malala Yousafzai หรือที่รู้จักกันดีทั่วโลกในชื่อว่า Malala ..มาลาล่า.. เด็กสาวอายุเพียง 17 ปี ผู้ได้รับรางวัล Nobel Prizeis ที่มีอายุน้อยที่สุด

Who is Malala Yousafzai?

IMG 6421 ทำไม Malala เด็กหญิงอายุเพียง 17 ปี จึงได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพREUTERS/Muhammad Hamed

เมื่อหลายปีก่อน คนที่ติดามข่าว คงจะจำเด็กผู้หญิงชาวปากีสถาน ที่รณรงค์เรียกร้องให้เด็กผู้หญิงได้รับการศึกษาในปากีสถานกันได้ดี เนื่องจากในประเทศมุสลิมบางประเทศ ออกกฏไม่ให้เด็กผู้หญิงเรียนหนังสือ ในเดือนตุลาคม ปี 2012 กลุ่มนักรบตาลีบัน บุกขึ้นไปบนรถโรงเรียน และถามหาเด็กที่ชื่อ มาลาล่า เมื่อเธอยืนขึ้นเพื่อแสดงตัว ก็ถูกจ่อยิงที่ศรีษะ Malala ถูกส่งไปรักษาตัวในประเทศอังกฤษ เหตุการณ์ครั้งนั้น สะเทือนใจผู้คนทั่วโลก เมื่อเด็กผู้หญิงอายุเพียง 15 ปี ที่รู้จักปกป้องสิทธิของตัวเอง และถูกทำร้ายโดยผู้ก่อการร้าย ทำให้คนทั่วโลกหันมามองสิทธิของเด็กในการได้รับการศึกษาอย่างเท่าเทียมกันมากขึ้น หลังจากที่เธอหายดี มาลาล่าก็เริ่มต้นการรณรงค์เรียกร้องสิทธิ เพื่อการศึกษาสำหรับเด็กผู้หญิงทั่วโลก
เธอเดินทางไปบรรยายทั่วโลกถึงความสำคัญของการเข้าถึงการศึกษา ในโอกาสที่เธอมีอายุครบ 16 ปี เธอได้กล่าวคำเรียกร้องต่อสหประชาชาติ ให้มีการเข้าถึงการศึกษาอย่างเท่าเทียม สหประชาชาติ เรียกวันนั้นว่า “Malala Day” และ เลขาธิการสหประชาชาติ นายบัน คี มูน ถึงกับเรียกเธอว่า “our hero.” ..ฮีโร่ของเรา เธอช่วยระดมทุน เพื่อการศึกษาของเด็กผู้หญิงทั่วโลก ที่ชื่อว่า Malala Fund

IMG 6420 ทำไม Malala เด็กหญิงอายุเพียง 17 ปี จึงได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพAndrew Burton/Getty Images

Why Malala Yousafzai won the Nobel Peace Prize
คณะกรรมการพิจารณามอบรางวัล ให้เหตุผลในการมอบรางวัล โนเบล สาขาสันติภาพ กับ มาลาล่า ว่า เพราะเธอยืนหยัดเรียกร้องสิทธิเพื่อการศึกษา ของเด็กผู้หญิง และเป็นตัวอย่าง และแรงบันดาลใจให้กับเยาวชนทั่วโลก
“แม้จะยังเป็นเยาวชน แต่ Malala Yousafzai ได่ต่อสู้เพื่อสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิงมาหลายปี และเป็นตัวอย่างให้กับเด็กๆและเยาวชนได้เห็นว่า พวกเขาก็สามารถที่จะมีส่วนในการเปลี่ยนแปลง ในสิ่งที่พวกเขาเผชิญอยู่” ..” มาลาล่า ได้แสดงให้เห็นถึงสิ่งนี้ แมัในสถานการณ์ที่อันตรายที่สุด และเธอได้กลายเป็นตัวแทน เป็นปากเสียง เพื่อสิทธิในการศึกษาของเด็กผู้หญิงทั่วโลก”

IMG 6419 ทำไม Malala เด็กหญิงอายุเพียง 17 ปี จึงได้รับรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพPhotograph: STAN HONDA/AFP/Getty Images

ปัจจุบัน Malala เรียนอยู่ที่ Edgbaston High School สำหรับเด็กผู้หญิง ในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อรู้ว่าได้รับรางวัล เธอกล่าวว่า ” ฉันอยากส่งข้อความถึงเด็กๆทุกคนทั่วโลกว่า พวกเขาควรยืนหยัดในสิทธิของพวกเขา .. ฉันรู้สึกมีพลังมากขึ้น และกล้าหาญมากขึ้นเพราะรางวัลนี้ มันไม่ใช่แค่เหรียญโลหะ ที่คุณจะสวมใส่ หรือตั้งโชว์ภายในห้อง แต่เป็นสิ่งที่จะทำให้ฉันมุ่งไปข้างหน้าต่อไป..”
เธอรู้ผลการประกาศผลรางวัลโนเบล สาขาสันติภาพ ในระหว่างที่กำลังเรียน และก็ใช้เวลาเรียนตามปกติ จนหมดชั่วโมงเรียนของวันนั้น จากคำพูดของ Malala เธอบอกว่า
“เมื่อฉันรู้ว่าได้รับรางวัล โนเบิล สาขาสันติภาพ ฉันตัดสินใจว่าจะไม่ลาเรียน ฉันควรจะเรียนจนครบชั่วโมงเรียนที่มี .. ฉันเข้าเรียนวิชาฟิสิกส์ แล้วก็วิชาอังกฤษ ฉันก็เรียนเหมือนวันปกติ”

IUrban ขอร่วมชื่นชมในความกล้าหาญของ มาลาล่า และความมุ่งมั่นยืนหยัดในสิ่งที่เป็นประโยชน์ และมีความสำคัญต่อชุมชนของตัวเอง กรณีของ มาลาล่า เป็นตัวอย่างที่ดี และน่ายกย่อง ที่พลเมืองคนธรรมดาๆคนหนึ่ง จะมีความกล้าหาญ และลุกขึ้นต่อต้านคนที่ใช้อาวุธเข้าควบคุมชุมชน เธอกล้าหาญที่จะต่อสู้เพื่อปกป้องสิทธิที่เธอเชื่อว่าเธอควรจะได้รับ โดยไม่เกรงกลัวต่อผู้ที่ใช้อาวุธและกำลัง

Source :
www.vox.com
theguardian

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles