เฌอร่าไหน?
ไม้ฝาเฌอร่าไง!

คนส่วนใหญ่ต้องรู้จัก “เฌอร่า”
จากคำว่า “ไม้ฝา”

แน่นอนงานสถาปนิก’60 ปีนี้ เฌอร่า
เป็นหนึ่งในบูธที่สำคัญของงาน
แต่ปีนี้บูธของเฌอร่ากลับ

“ไม่มีฝาเลย!”

SHERA บูธนี้ไม่มีฝา

ทีมงานไอเออเบินกำลังพูดคุยกันอยู่กับคุณประกรณ์ เมฆจำเริญ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน) ณ บูธ SHERA บูธใหญ่หน้าตาประหลาดในงานสถาปนิก’60 ของ SHERA หรือที่เรารู้จักติดปากกันว่า “ไม้ฝาเฌอร่า” ซึ่งปีนี้ผลิตภัณฑ์หลักของบริษัทก็ยังเป็นไม้ฝาอยู่เหมือนเดิมนั่นแหละ แต่ด้วยคอนเซปต์ “Creativity Beyond Imagination” หรือ การสร้างสรรค์เหลือจินตนาการ เป็นคอนเซปต์ที่ทางเฌอร่าตั้งใจอวดไอเดียสุดลิมิตของผลิตภัณฑ์ไม้ฝา หรือที่มีชื่อทางการว่า “ไฟเบอร์ซีเมนต์” ว่า

“ฉันเป็นได้มากกว่าฝา”

shera main 08 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

เพราะบูธของเฌอร่าปีนี้ไม่มีฝาเลย เป็นการก่อโครงสร้างอวดสถาปัตยกรรมในแนวทาง sculpture art ด้วยการขึ้นโครงสร้างที่ใช้รับน้ำหนักจากไม้ฝาเฌอร่าหรือไฟเบอร์ซีเมนต์

shera main 01 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60 shera main 02 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60shera main 10 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

Creativity Beyond Imagination

ในบูธเฌอร่าที่งานสถาปนิก’60 ปีนี้เน้นที่ความคิดสร้างสรรค์
เมื่อไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นผสมกับไอเดียของคุณ
มันสามารถจะสร้าง element ต่างๆ ได้มากกว่าที่เคยเห็น

ทั้งบูธมีผลิตภัณฑ์หลักที่เป็นไม้ฝาเฌอร่าแค่ประมาณ 10% เท่านั้นเอง นอกนั้นเป็นนวัตกรรมจากไฟเบอร์ซีเมนต์ที่มีสูตรผสมเพื่อประโยชน์ที่แตกต่างกันไป บางตัวใช้ตกแต่ง บางตัวใช้รับน้ำหนัก บางตัวใช้ทำฝา ฯลฯ

SHERA ใช้ทำบ้านได้ทั้งหลัง
ตามจินตนาการของคุณจะไปถึง

ส่วนหนึ่งที่น่าสนใจมากคือส่วนของไฟเบอร์ซีเมนต์ที่ใช้ทำ พื้นบูธส่วนที่ใช้รับน้ำหนัก วางบีนแบ็กและให้แขกที่เดินในงานสามารถมานั่งพักผ่อนคุยกันตามอัธยาศัยได้ แม้จะไม่ใช่ลูกค้าของเฌอร่าโดยตรง

shera main 07 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

ส่วนนี้เรียบเนียนสวยราวกับปูนขัดมัน ทั้งที่เป็นแค่วัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์มาเคลือบผิวเท่านั้นเอง ราคาก็เบา ใช้งานก็ง่าย แค่ลูกหมูตัดกระเบื้องก็สามารถตัดไฟเบอร์ซีเมนต์ได้แล้ว ทำให้ใช้เวลาและค่าก่อสร้างน้อยลง

ที่บูธนั้น หนึ่งบล็อกพื้นมีคานเหล็กสีดำรับน้ำหนักแค่ขอบเท่านั้น ตรงกลางโปร่ง ถ้าหากวัสดุไม่ทนทาน การกระโดดแบบนี้คงทะลุลงไปข้างล่างแน่นอน แต่ที่นี่ กระโดดยังสบาย! คนตัวหนักกว่าในรูปกระโดดก็ชิลมากๆ

shera main 06 750x999 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

กระโดดปังๆ พื้นแน่นมาก!

ซึ่งความทนทานและการรับน้ำหนักของไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นทำได้มากกว่าซีเมนต์โดยทั่วไป การใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์ความหนา 15 มม ที่สามารถทดแทนซีเมนต์ 20 มม ได้ และไฟเบอร์ซีเมนต์ขนาด 18 มม ที่สามารถใช้ทดแทนซีเมนต์ 24 มม ได้ ความบางที่น้อยลงทำให้ออกแบบได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

เมื่อไฟเบอร์ซีเมนต์โดน
“ขูดเข้าเนื้อ”

ปกติวัสดุประเภทไฟเบอร์ซีเมนต์แล้ว แท้จริงเนื้อในก็คือซีเมนต์ผสมกับไฟเบอร์เพื่อสร้างความแข็งแรงแทนเหล็กเส้นในงานใหญ่ ส่วนใหญ่จะทาสีตกแต่งลงบนผิวไม้ฝาหรือไฟเบอร์ซีเมนต์ เพื่อให้ได้ลายงานตกแต่งตามที่ต้องการ

คราวนี้เมื่อเนื้อด้านในเป็นซีเมนต์ เมื่อเกิดการขูดขีดจากการใช้งานจริง ก็จะเข้าเนื้อสีขั้นเคลือบไปถึงชั้นซีเมนต์ ทำให้เห็นวัสดุชั้นซีเมนต์ขาวๆ ซึ่งเป็นเนื้อจริงด้านใน กลายเป็นไม่สวยและทำให้เสียความรู้สึกของวัสดุทดแทนไม้ไป ล่าสุดทางเณอร่าจึงได้นำนวัตกรรมใหม่มาอวด

ไม้พื้น เณอร่า คัลเลอร์ทรู สีในเนื้อ

จากปัญหาด้านบน เณอร่า จึงได้ออกผลิตภัณฑ์ที่ให้ความรู้สึกเหมือนไม้แท้มากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในชื่อของ เณอร่า คัลเลอร์ทรู (Shera Color Through) ทรูนี้มาจากคำเดียวกับ ชุดซีทรู ของเสื้อผ้าสาวๆ ที่โปร่งๆ จนเห็นเนื้อหนังมังสานั่นแหละ ส่วนอันนี้ก็ คัลเลอร์-ทรู คือ สามารถเห็นสีได้แม้โดนขูดเข้าไปในเน้ือวัสดุ พูดง่ายๆ ว่า มีสีผสมอยู่ในเนื้อของวัสดุเลย

เทคโนโลยีคัลเลอร์ทรูนี้จึงทำให้สีในเนื้อ คงทนตลอดอายุการใช้งาน และง่ายกว่าไม้จริงตรงปราศจากความกังวลเรื่องการดูแลรักษา เมื่อถูกใช้ทดแทนไม้จริงในการตกแต่งบริเวณสระว่ายน้ำ ยิ่งให้ผลลัพธ์ที่ดีมาก เนื่องจากจะไม่บวม ไม่ชื้น และให้ผิวสัมผัสเหมือนไม้ธรรมชาติ

shera colorthru 08 750x563 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

ง่ายขึ้นอีกที่สามารถทำสีสำเร็จรูปจากโรงงาน พร้อมใช้งานได้ทันที ไม่แค่เฉพาะราคาไม่แพงแต่กลายเป็นวัสดุที่เลือกด้วยเหตุผลของฟีตเจอร์ที่ดีกว่าการใช้ไม้จริงสร้าง ความทนทานและการดูแลรักษาที่ง่าย เป็นประโยชน์กับเจ้าของบ้านหรือรีสอร์ททั้งระยะสั้นและระยะยาว ทำให้รีสอร์ทริมทะเลหลายเจ้าก็เลือกใช้ไปตกแต่งอย่างสวยงาม

ส่วนในบูธนั้นได้อวดผลิตภัณฑ์ เณอร่า คัลเลอร์ทรู ในรูปแบบของงานศิลปะเชิง sculpture art อวดเนื้อไม้ที่เป็นวัสดุไฟเบอร์ซีเมนต์ จะได้เห็นๆ กันชัดๆ เลยว่า เลื่อยมาสดๆ ไม่เคลือบไม่ทาสีทับ ยังเห็นเนื้อเหมือนเนื้อไม้เป็นไม้เลยนะ

แทนความรู้สึกจากธรรมชาติ
ด้วยวัสดุที่แข็งแรงกว่าและรักษ์โลก

ในบูธยังโชว์ไอเดียอีกมากมาย ที่เป็นการประยุกใช้ไฟเบอร์ซีเมนต์ของเฌอร่า มาเป็นส่วนต่างๆ ของบ้านและอาคารได้อย่างเหนือจินตนาการ

คุณประกรณ์ ยังแสดงให้ดูอีกว่า สิ่งที่เฌอร่าทำนั้น ไม่เพียงแค่ผลิต ไฟเบอร์ซีเมนต์ สเปคเดียวแล้วมาหั่นแยกขาย ตรงกันข้าม สเปคของแต่ละหน้าที่นั้นไม่เหมือนกัน นอกจากไม้ฝา เฌอร่า ยังแยกออกเป็นหลายผลิตภัณฑ์มาก ความแข็งแรง ความยืดหยุ่นต่อการใช้งาน น้ำหนักของวัสดุ เช่นฝา หลังคา พื้น ฯลฯ ที่มีผลจากการวิจัยและให้สูตรทำไฟเบอร์ซีเมนต์ที่แตกต่างกันนั้นต่างกันไปในแต่ละโจทย์การใช้งาน

shera natureroof 01 750x563 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

ในรูปด้านบน จะเป็นการสร้างหลังคาที่ให้ความรู้สึกเหมือนธรรมชาติ แต่ความคงทนนั้นต่างกันมาก และด้านหลังยังเห็นใยของไฟเบอร์อีกด้วย

บ้านหายร้อน สียังแจ่ม
ด้วยห้าห่วง KOOL SERIES

หน้าร้อนที่ผ่านมาหลายคนคงแทบออกจากห้องแอร์ไม่ได้ เมื่อไหร่ปิดแอร์นี่แทบทำงานกันไม่ไหว บางคนถึงกับไมเกรนขึ้นเลยด้วยซ้ำ ล่าสุด “ห้าห่วง” แบรนด์ครอบครัวเดียวกันที่เกิดมาก่อน เฌอร่า ก็อวดเทคโนโลยีหลังคาสะท้อนความร้อนอยู่ในบูธด้วย

shera koolseries 04 750x563 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

หลังคาสะท้อนความร้อนปกติจะต้องใช้สีขาวๆ เพราะสีเข้มนั้นอมความร้อน แต่แหม่ สีจืดๆ มันช่างไม่โดนใจคนเอาซะเลย ล่าสุด ห้าห่วงเลยทำ METALLIC COOL [ฝั่งซ้าย] สีเจ๊บเจ็บ ออกมาอีก 3 สี ที่น่าจะเด่น เห็นตั้งแต่ดาวเทียมได้เลย

ในงานมีโชว์มีแบบทดลองให้ดูด้วยตัวเอง เพราะหลังคาที่จุดที่รับแสงแดดอยู่ตลอดเวลา แสงอาจเข้ามาไม่ได้ แต่ความร้อนเข้ามาได้ อากาศร้อนนั้นมีน้ำหนักเบากว่าอากาศเย็นจึงลอยตัวสะสมที่ใต้หลังคา ทำให้ส่วนที่ร้อนที่สุดของบ้านคือบริเวณใต้หลังคา

shera koolseries 07 750x596 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

[ซ้าย] สีฟ้าเมทัลลิค ใช้เทคโนโลยีใหม่ [ขวา] สีน้ำเงิน ไม่ใช้

จากการทดลองด้วยตัวเอง เพราะทีมงานไอเออเบินเองก็ไม่เชื่อเหมือนกันว่าตัวเลขจะมีความร้อนต่างขนาด 5 องศา จึงขอสัมผัสด้วยมือตัวเองแตะหลังคาที่วัดอุณหภูมิ พบว่าหลังคาทั้งสองต่างกันชัดมาก หลังคาที่ใช้เทคโนโลยีใหม่ ไม่รู้สึกถึงความร้อนบนเนื้อหลังคาแต่ที่หลังคาปกติกลับอุ่น

KOOL SERIES จาก ห้าห่วง น่าจะเป็นหนึ่งในเทคโนโลยีที่คนไทยต้องการมากที่สุด เพราะราคาไม่แพง สีสันสวยงาม และที่สำคัญ คือ ช่วยให้บ้านเย็นลงได้

MG 9092 750x500 ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

คุณประกรณ์ เมฆจำเริญ

ขอขอบคุณข้อมูลจาก คุณประกรณ์ เมฆจำเริญ
ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มหพันธ์ไฟเบอร์ซีเมนต์ จำกัด (มหาชน)

SHERA ได้รางวัลชนะเลิศการประกวด
บูธแนวความคิดสร้างสรรค์ (Creativity)

ที่บูธเฌอร่า ยังมีอะไรอีกมากมายให้คุณได้เปิดไอเดีย สร้างแรงบัลดาลใจในการทำบ้าน ถ้าไม่ยึดติดกับคำว่าไม้ฝา จะพบว่าเทคโนโลยีไฟเบอร์ซีเมนต์นั้นทำบ้านได้ทั้งหลัง ในคอนเซ็ปต์ “บ้านบ้าน” ของงานสถาปนิก’60 ปีนี้ ลองมาดูไอเดียเพิ่มเติมจากวัสดุเทคโนโลยีที่ช่วยเซฟการตัดต้นไม้ ราคาดีกว่า ทนทานกว่า แถมยังดีกับเจ้าของบ้านในระยะยาว ได้ที่บูธ SHERA บูธ F 410

หรือจะมานั่งพักเหนื่อย
เฌอร่า จัดบีนแบ็กไว้คุณมาเอนกายได้เลย

2 – 7 พ.ค. นี้เท่านั้น
เวลา 10.00 – 20.00 น.
ที่ชาเลนเจอร์ฮอลล์ 1 – 3 อิมแพ็ค เมืองทองธานี

รีบไปดูอะไรดีๆ เติมไอเดียสมองกัน

%name ลบความทรงจำคำว่า “ไม้ฝา” เมื่อ “เฌอร่า” อวดบูธไม่มีฝา ชนะเลิศประกวดบูธ Creative ที่งานสถาปนิก’60

ใหญ่สุดในอาเซียน วันเดียวเดินไม่หมดงานนี้

No more articles