Steve Jobs.."Connecting the Dot" 13 - apple

Steve Jobs..”Connecting the Dot”

เช้าวันนี้ 6 ต.ค.2554 ตื่นมาพบกับข่าวเศร้าอย่างสุดซึ้ง ชาวโลกได้สูญเสียสตีฟ จ๊อบส์ ไปอย่างไม่มีวันได้เขาคืนมาอีก ไม่เหมือนกับตอนที่เขาออกจาก Apple ครั้งแรก แล้วกลับมาสร้างความยิ่งใหญ่อีกครั้ง ด้วยนวัตกรรมมากมายที่เปลี่ยนการดำเนินชีวิตของผู้คน  Jobs ยังเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นเราๆในการเปลี่ยนแปลงโลกไปในสิ่งที่ดีขึ้น


มีคำพูดของ Jobs ที่เราประทับใจมาก และเก็บมันไว้ตลอดมา เพื่องสร้างแรงบันดาลใจใหม่ๆ ให้เดินไปข้างหน้าตราบใดที่เรายังมีลมหายใจ เขาบอกไว้ว่า..
“Connecting the Dot” ..ทุกสิ่งที่เราเรียนรู้และลงมือทำในวันนี้ แม้ไม่ก่อให้เกิดผลทันที แต่วันหนึ่งข้างหน้าจะเป็นประโยชน์ เราสามารถเรียนรู้จากอดีต แต่เราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ ทุกสิ่งที่เราตั้งใจเรียนรู้และทำในวันนี้จะเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้า…

Steve Jobs.."Connecting the Dot" 14 - apple

ประวัติของ Steve Jobs มีความน่าสนใจมาก เขาเกิดที่ Green Bay, Wisconsin เป็นลูกชายของ Joanne Simpson และคุณพ่อที่เป็นชาวซีเรีย Jobs ถูกเลี้ยงดูโดยพ่อแม่บุญธรรมที่ชื่อว่า Paul และ Clara Jobs ในเมือง Mountain View, Santa Clara County, California ก่อนที่แม่แท้ๆของเขาซึ่งท้องขณะยังเรียนอยู่ จะยก Jobs ให้กับพ่อแม่บุญธรรม เธอมีเงื่อนไขว่าต้องเลี้ยงดู Jobs ให้ดี และให้เขาจบการศึกษาถึงขั้นมหาวิทยาลัย และก็เป็นเช่นนั้นเขาสอบได้ Reed College in Portland, Oregon แต่จ๊อปส์ก็เรียนได้เพียงเทอมเดียว ด้วยเหตุผลว่าเขาไม่ต้องการใช้เงินของพ่อแม่ที่เก็บมาทั้งชีวิตไปเพียงเพื่อกระดาษใบเดียว แต่แทนที่เขาจะเดินทางกลับบ้านทันที เขายังใช้เวลาอยู่ในวิทยาลัย เพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับปรัชญา และวัฒนธรรมต่างชาติ (philosophy and foreign cultures)

Steve Jobs มีความสนใจในเรื่องเทคโนโลยีอย่างมาก เขาเข้าทำงานที่แรกกับ Atari Inc.ซึ่งเป็นบริษัทผู้นำแห่งหนึ่งในการผลิต วีดีโอเกม
ในปี 1976, Jobs ซึ่งตอนนั้น อายุเพียง 21, กับ Wozniak, อายุ26, ได้ร่วมกันก่อตั้ง Apple Computer Co. ภายในโรงรถในบ้านของเขาเอง คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล (personal computer) เครื่องแรกถูกขายไปในราคา $666.66. และนั่นก็เป็นจุดกำเนิดของ Apple Inc.

Steve Jobs.."Connecting the Dot" 15 - apple

Steve Jobs ลาออกจาก Apple ด้วยความขัดแย้งในการบริหาร เขาก่อตั้ง Pixar Inc.,บริษัทที่พลิกโฉมวงการ animation เป็นผู้สร้าง animated movies อย่าง Toy Story (1995); A Bug’s Life (1998); Toy Story 2 (1999); Monsters, Inc. (2001); Finding Nemo (2003); and The Incredibles (2004)

เมื่อกลับมาร่วมงานกับ Apple อีกครั้ง Steve Jobs ก็ปฏิวัติอุตสาหกรรมคอมพิวเตอร์ และการสื่อสารอย่างมโหฬาร และพลิกโฉมอุตสาหกรรมเพลงด้วยการออก iPod ในปี 2003. ติดตามด้วย iTunes, และ iPods อีกหลายรุ่น ทำให้อุตสาหกรรมเพลงเปลี่ยนโฉมไปอย่างสิ้นเชิง ด้วย คอมพิวเตอร์ Mac สร้างสรรค์งานเพลง และ ผู้คนเสพมันจาก iPod ทำให้อุตสาหกรรมเพลงเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ศิลปินหน้าใหม่และผู้ผลิตค่ายเล็กก็มีโอกาสทำเงินได้ไม่ต่างจากค่ายใหญ่ เพราะ Business Model เปลี่ยน  Apple เข้ายึดครองตลาดเพลงอย่างสมบูรณ์แบบ ไม่เพียงเท่านั้นเขายังเปลี่ยน ตลาดของสมาร์ทโฟน ด้วย iPhone และพลิกโฉม Tablet ด้วย iPad

Steve Jobs.."Connecting the Dot" 16 - apple

“Connecting the Dot” ..ทุกสิ่งที่เราเรียนรู้และลงมือทำในวันนี้ แม้ไม่ก่อให้เกิดผลทันที แต่วันหนึ่งข้างหน้าจะเป็นประโยชน์ เราสามารถเรียนรู้จากอดีต แต่เราไม่สามารถคาดเดาอนาคตได้ ทุกสิ่งที่เราตั้งใจเรียนรู้และทำในวันนี้จะเป็นประโยชน์ในวันข้างหน้า…

จากผลงานที่ Jobs ได้สร้างไว้ มันบ่งบอกสิ่งที่เขาคิดและเชื่อ สิ่งนี้จะเป็นแรงบันดาลใจให้กับคนในรุ่นเรา และรุ่นต่อๆไป
เป็นการปิดตำนาน ผู้ทรงอิทธิพลที่สุดคนหนึ่งในโลกยุคนี้ ที่เรา iUrban ขอแสดงความเสียใจอย่างสุดซึ้ง และจะขอใช้ Jobs เป็นแรงบันดาลใจในการก้าวเดินต่อไป