เปลี่ยนอาคารซักรีด..ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่ของศิลปิน 13 - renovate

เปลี่ยนอาคารซักรีด..ให้กลายเป็นบ้านน่าอยู่ของศิลปิน

The renovation of a former laundry building into a single family home is not only a sustainable adaptive reuse of an existing building, but it also became an art piece for artist Jean Gilbert. Designed by French Architect Alain Hinant.


การปรับปรุง เปลี่ยนแปลงอาคารเก่าที่เคยเป็นอาคารซักรีด ให้กลายเป็นบ้านของครอบครัวเล็กๆหลังนี้ ไม่เพียงแต่เป็นการใช้ประโยชน์จากอาคารเก่าแบบยั่งยืน แต่ยังสวยงามเป็นชิ้นงานศิลปะสำหรับศิลปินที่ชื่อว่า Jean Gilbert บ้านหลังนี้ออกแบบโดย สถาปนิกชาวฝรั่งเศส Alain Hinant มันตั้งอยู่ในเขตชานเมืองของ Uccle ในกรุงบรัสเซล ประเทศเบลเยี่ยม Brussels, Belgium

บ้านพื้นที่ 120 ตารางเมตรหลังนี้ มี 3 ชั้น มันเคยเป้นอาคารซักรีด สำหรับบ้าน 3 หลังในบริเวณนั้น การปรับปรุงได้ทำให้ชั้น 3 ชั้น รวมกันเป็นพื้นที่ต่อเนื่อง โดยมีบันไดเป็นศูนย์กลาง และเป็นจุดเชื่อมต่อ ได้แสงสว่างจากตรงกลางด้านบน ที่เป็นแสงจากธรรมชาติด้านอกสาดส่องให้ความสว่างทั้่วอาคารในเวลากลางวัน หน้าต่างและการตกแต่งภายใน ก็เน้นการให้แสงสว่างเข้าถึงภายในตัวบ้านเช่นกัน นอกจากนี้ยังได้วิวสวนเล็กๆด้านหลังของอาคาร เพิ่มชีวิต และความสวยงาม อบอุ่นให้กับบ้าน

Jean Gilbert ทาสี ดำ และฟ้า บนพื้นผิว ช่วยสร้างมิติ และน้ำหนักให้กับการตกแต่ง ดูมีเรื่องราว และน่าสนใจ สีดำที่ทาจะเป้นสีแบบเคลือบเงา ช่วยทำให้พื้นที่ดูใหญ่ขึ้น ด้วยความที่มันดูเหมือนกระจก ที่สะท้อนภาพรอบๆ เอาไว้
ทุกๆชั้นของอาคาร ถูกเชื่อมโยงกันด้วยการทาสี โดยฝีมือของศิลปินเจ้าของบ้านเอง จากห้องครัวและ ห้องนั่งเล่นในชั้นล่างจนห้องนอน และห้องทำงานในชั้นบน บ้านนี้นอกจากจะเป็นความภูมิใจ ของสถาปนิกแล้ว ก็ยังเป็นความภูมิใจของเจ้าของบ้านด้วย …เขาได้มีส่วนอย่างมากในความสวยงามลงตัว และเรียบง่าย สำหรับการอยู่อาศัยอย่างยั่งยืน ของบ้านเล็กๆหลังนี้…

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-2

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-3

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-4

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-5

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-6

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-7

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-8

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-9

Transforming-a-laundry-by-Alain-Hinant-10

Read more: Alain Hinant Transforms an Old Belgian Laundry Building into a Brilliant Daylit Home Adaptive Reuse Home by Alain Hinant – Inhabitat – Sustainable Design Innovation, Eco Architecture, Green Building