fbpx

Peter Thiel เป็นที่รู้จักกันดีถึงความที่เป็นคนมีความคิดก้าวหน้า ล้ำยุคกว่าใครๆคนหนึ่งในยุคนี้ เขาเป็นผู้ริเริ่ม Paypal ระบบการเงินในโลกออนไลน์  เป็นผู้ให้ทุนกับ facebook  และขณะนี้เขาก็กำลังให้ความสนใจในการสร้างเมืองของเขาเองที่อยู่ไกลออกไปในมหาสมุทรเปิด  เขากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มที่ชื่อว่า Seasteading Institute เพื่อสร้างรัฐอิสระในน่านน้ำนานาชาติปลอดพ้นจากกฎหมายของทุกๆประเทศ ..มาถึงตรงนี้เลยขอมาทำความรู้จักกับ องค์กรไม่หวังผลกำไรที่ชื่อว่า Seasteading นี้กันซะหน่อยมันน่าสนใจมากๆค่ะ

ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล 3 - paypal

Seasteading Institute

Seasteading มี mission ว่า To further the establishment and growth of permanent, autonomous ocean communities, enabling innovation with new political and social systems.

และในบทนำในเว็บไซต์ของ Seasteading Institute บอกถึงความเชื่อและความเป็นมาที่ทำให้เกิดองค์กรนี้ไว้ว่า  “เราเชื่อว่าการทดลองเป็นส่วนสำคัญในความก้าวหน้าทั้งหลาย การที่จะพบสิ่งที่ดีขึ้น คุณจำเป็นต้องพยายามทำสิ่งใหม่ๆ แต่โลกในปัจจุบัน มันไม่มีที่เหลือให้สำหรับการทดลองสร้างสังคมใหม่”  และนี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมจึงต้องมีการสร้างชุมชม seasteading ขึ้น เป็นเมืองที่ลอยน้ำ เป็นที่ที่จะให้โอกาสกับนักบุกเบิกรุ่นใหม่ได้ทดลอง ทดสอบ แนวคิดใหม่ๆเกี่ยวกับระบบการปกครอง การเงินธนาคาร การสาธารณสุข ความสำเร็จสูงสุดก็คือเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงการปกครองทั่วโลก

“เรา บุกเบิกเขตแดนใหม่นี้ก็เพราะ มนุษยชาติ ต้องการวิถีทางที่ดีกว่าในการอยู่อาศัยร่วมกัน เพื่อปลดล็อกพันธนาการสู่ศักยภาพสูงสุดของมวลมนุษยชาติ”

“สิ่งที่เราเห็นกันแล้วในปัจจุบันก็คือระบบการเมืองการปกครองในปัจจุบัน ไม่สามารถจัดการ หรือแก้ปัญหาของโลกในศตวรรษที่ 21ได้เลย  เราจำเป็นต้องสร้างระบบการเมืองใหม่ ระบบธนาคารใหม่ ที่สามารถจัดการกับวิกฤตทางการเงินได้ดีกว่านี้ กฏเกณฑ์ใหม่ๆทางการแพทย์ที่จะช่วยคุ้มครองคนไข้ขณะที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ และระบบประชาธิปไตยใหม่ที่จะให้ความมั่นใจว่าตัวแทนของเราจะทำงานเพื่อเราจริงๆ”

ฟังดูแล้วคล้ายๆพรรคการเมืองหนึ่งในบ้านเราเลยนะ..(บ้านเราก็ถือว่าอยู่ในกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกเหมือนกันนะเนี่ย)

 

 ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล 4 - paypal

The Seasteading Institute ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดย Patri Friedman หลานชายของนักเศรฐศาสตร์ที่ชื่อว่า Milton Friedman จนถึง ธันวาคมปี 2010 องค์กรนี้ได้รับเงินสนับสนุนกว่า 1,000,000เหรียญสหรัฐ นำโดย Peter Thiel ผู้ก่อตั้ง PayPal นั่นเอง

 ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล 5 - paypal

สำหรับเมืองขนาดเล็กกลางมหาสมุทรของ Peter Thiel นี้ เขามีทฤษฎี เสรีนิยม ที่ต้องการนำมาใช้ เช่น ไม่ต้องมีสวัสดิการ ไม่ต้องมีค่าแรงขั้นต่ำ (ตรงข้ามกับที่บ้านเรากำลังทำเลย)

เมืองขนาดจิ๋วกลางมหาสมุทรนี้สร้างอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันเก่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 12,000 ตัน แต่ละแท่นอาจจะมีสิ่งปลูกสร้างที่อยู่อาศัยได้ถึง 270 หลัง และได้มีการวงแผนให้แต่ละแท่นสามารถเชื่อมต่อกันได้เป็นโครงข่ายขนาดใหญ่ คาดว่าเกาะแห่งแรกที่จะมีการตั้งรกรากกันเต็มรูปแบบในปี 2019 Peter Thielและ Seasteading Institute ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2050 จะมีพลเมืองบนเมืองลอยน้ำนี้ถึง 10 ล้านคน

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของSeasteading ได้ที่  http://seasteading.org/

ที่มา :  http://inhabitat.com/paypal-founder-invests-1-25-million-to-create-floating-micro-countries/seasteading-institute-design-competition6/?extend=1

No more articles