fbpx

Peter Thiel เป็นที่รู้จักกันดีถึงความที่เป็นคนมีความคิดก้าวหน้า ล้ำยุคกว่าใครๆคนหนึ่งในยุคนี้ เขาเป็นผู้ริเริ่ม Paypal ระบบการเงินในโลกออนไลน์  เป็นผู้ให้ทุนกับ facebook  และขณะนี้เขาก็กำลังให้ความสนใจในการสร้างเมืองของเขาเองที่อยู่ไกลออกไปในมหาสมุทรเปิด  เขากำลังทำงานอย่างใกล้ชิดกับกลุ่มที่ชื่อว่า Seasteading Institute เพื่อสร้างรัฐอิสระในน่านน้ำนานาชาติปลอดพ้นจากกฎหมายของทุกๆประเทศ ..มาถึงตรงนี้เลยขอมาทำความรู้จักกับ องค์กรไม่หวังผลกำไรที่ชื่อว่า Seasteading นี้กันซะหน่อยมันน่าสนใจมากๆค่ะ

seasteading institute design competition5 580x434 ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล

Seasteading Institute

Seasteading มี mission ว่า To further the establishment and growth of permanent, autonomous ocean communities, enabling innovation with new political and social systems.

และในบทนำในเว็บไซต์ของ Seasteading Institute บอกถึงความเชื่อและความเป็นมาที่ทำให้เกิดองค์กรนี้ไว้ว่า  “เราเชื่อว่าการทดลองเป็นส่วนสำคัญในความก้าวหน้าทั้งหลาย การที่จะพบสิ่งที่ดีขึ้น คุณจำเป็นต้องพยายามทำสิ่งใหม่ๆ แต่โลกในปัจจุบัน มันไม่มีที่เหลือให้สำหรับการทดลองสร้างสังคมใหม่”  และนี่จึงเป็นที่มาว่าทำไมจึงต้องมีการสร้างชุมชม seasteading ขึ้น เป็นเมืองที่ลอยน้ำ เป็นที่ที่จะให้โอกาสกับนักบุกเบิกรุ่นใหม่ได้ทดลอง ทดสอบ แนวคิดใหม่ๆเกี่ยวกับระบบการปกครอง การเงินธนาคาร การสาธารณสุข ความสำเร็จสูงสุดก็คือเป็นแรงบันดาลใจในการเปลี่ยนแปลงการปกครองทั่วโลก

“เรา บุกเบิกเขตแดนใหม่นี้ก็เพราะ มนุษยชาติ ต้องการวิถีทางที่ดีกว่าในการอยู่อาศัยร่วมกัน เพื่อปลดล็อกพันธนาการสู่ศักยภาพสูงสุดของมวลมนุษยชาติ”

“สิ่งที่เราเห็นกันแล้วในปัจจุบันก็คือระบบการเมืองการปกครองในปัจจุบัน ไม่สามารถจัดการ หรือแก้ปัญหาของโลกในศตวรรษที่ 21ได้เลย  เราจำเป็นต้องสร้างระบบการเมืองใหม่ ระบบธนาคารใหม่ ที่สามารถจัดการกับวิกฤตทางการเงินได้ดีกว่านี้ กฏเกณฑ์ใหม่ๆทางการแพทย์ที่จะช่วยคุ้มครองคนไข้ขณะที่ไม่เป็นอุปสรรคต่อการคิดค้นพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ และระบบประชาธิปไตยใหม่ที่จะให้ความมั่นใจว่าตัวแทนของเราจะทำงานเพื่อเราจริงๆ”

ฟังดูแล้วคล้ายๆพรรคการเมืองหนึ่งในบ้านเราเลยนะ..(บ้านเราก็ถือว่าอยู่ในกระแสการเปลี่ยนแปลงของโลกเหมือนกันนะเนี่ย)

 

 seasteading institute design competition4 580x298 ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล

The Seasteading Institute ก่อตั้งขึ้นในปี 2008 โดย Patri Friedman หลานชายของนักเศรฐศาสตร์ที่ชื่อว่า Milton Friedman จนถึง ธันวาคมปี 2010 องค์กรนี้ได้รับเงินสนับสนุนกว่า 1,000,000เหรียญสหรัฐ นำโดย Peter Thiel ผู้ก่อตั้ง PayPal นั่นเอง

 seasteading institute design competition3 580x346 ผู้ก่อตั้ง PayPal ทุ่มเงิน 1.25 ล้านUSD สร้างเมืองขนาดเล็กกลางทะเล

สำหรับเมืองขนาดเล็กกลางมหาสมุทรของ Peter Thiel นี้ เขามีทฤษฎี เสรีนิยม ที่ต้องการนำมาใช้ เช่น ไม่ต้องมีสวัสดิการ ไม่ต้องมีค่าแรงขั้นต่ำ (ตรงข้ามกับที่บ้านเรากำลังทำเลย)

เมืองขนาดจิ๋วกลางมหาสมุทรนี้สร้างอยู่บนแท่นขุดเจาะน้ำมันเก่า สามารถเคลื่อนย้ายได้ ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 12,000 ตัน แต่ละแท่นอาจจะมีสิ่งปลูกสร้างที่อยู่อาศัยได้ถึง 270 หลัง และได้มีการวงแผนให้แต่ละแท่นสามารถเชื่อมต่อกันได้เป็นโครงข่ายขนาดใหญ่ คาดว่าเกาะแห่งแรกที่จะมีการตั้งรกรากกันเต็มรูปแบบในปี 2019 Peter Thielและ Seasteading Institute ตั้งเป้าไว้ว่าในปี 2050 จะมีพลเมืองบนเมืองลอยน้ำนี้ถึง 10 ล้านคน

 

อ่านเรื่องราวเพิ่มเติมของSeasteading ได้ที่  http://seasteading.org/

ที่มา :  http://inhabitat.com/paypal-founder-invests-1-25-million-to-create-floating-micro-countries/seasteading-institute-design-competition6/?extend=1

No more articles