จีบัน...ชีวิตรื่นรมย์กับไอเดียสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด 13 - jeban

จีบัน…ชีวิตรื่นรมย์กับไอเดียสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด

ตัวตนของป้าจีน ผู้ก่อตั้งจีบัน..ชุมชนคนรักสวยรักงาม

ถ้าพูดถึงเว็บความสวยความงามสำหรับผู้หญิง หรือเว็บแนะนำการแต่งหน้า คงไม่มีเว็บใดโดดเด่นเกิน www.jeban.com  ไปได้ ใครอยากรู้เรื่องสวยๆงามๆต้องมาจีบัน เว็บไซต์ชุมชนคนรักสวยรักงามของไทย อะไรคือเคล็ดลับความสำเร็จของการสร้างคอมมูนิตี้ หรือชุมชนคนออนไลน์ที่เหนียวแน่นเช่นนี้ “ป้าจีน” หรือ จีราภัสร์ อริยบุรุษ มาบอกเคล็ดลับให้กับ iUrban เผื่อว่าจะเป็นแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆคนที่กำลังเดินทางบนเส้นทางที่ตัวเองใฝ่ฝัน


จีบัน...ชีวิตรื่นรมย์กับไอเดียสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด 14 - jebanเราพบกับ “ป้าจีน” หรือคุณจีราภัสร์ ในวันนี้ด้วยหัวข้อ “สถานที่โปรดของจีบันในกรุงเทพ คือที่ไหน”  ต้องบอกว่าเราแอบนึกในใจ ต้องเป็นร้านกาแฟ หรือห้างสรรพสินค้าที่ไหนสักแห่งแน่ๆ แต่พอได้ยินคำตอบจากป้าจีนว่า “ร้านคาราโอเกะ” ก็อึ้งไปเล็กน้อย แต่พอได้ฟังเหตุผลแล้วยิ่งอึ้งคูณสิบเลยทีเดียว และอดทึ่งไม่ได้กับความเป็นตัวตน ของ “ป้าจีน” ที่ตัวจริง ไม่ป้าเลยสักนิด

“ มาเกะทุกเดือน แต่เมื่อก่อนมาบ่อยมาก ตอนที่ยังไม่มีออฟฟิศ ก็ได้เกะเป็นที่นัดเจอกัน มาทานข้าว ประชุม คุยกัน ขนาดห้องก็กำลังดี เป็นส่วนต้ว  คุยด้วย กินด้วย เบื่อก็ร้องเพลง ใครจะมีพรีเซ็นต์อะไร ก็ต่อเข้ามอนิเตอร์เลย อย่างนี้ร้านกาแฟไม่มี ถ้าเป็นร้านกาแฟ คนก็เยอะ และไม่เป็นส่วนตัว นั่งคุยงานไม่สะดวก มาเกะคุ้มกว่า จ่ายคนละ 300 รวมห้อง รวมอาหาร นั่งนานเท่าไรก็ได้”  คุยไปก็หัวเราะกันไป นี่ล่ะสไตล์ของ ป้าจีน ..ทำอะไรก็ต้องสนุกสนาน ไม่ซีเรียส แต่ได้เรื่องได้ราว  แต่ไอเดียใช้เกะเป็นห้องประชุมนี่ไม่เลวทีเดียววันหลังคงต้องขอเอาบ้าง

“เดี๋ยวนี้ก็ยังมาเกะ แต่น้อยลง เพราะมีออฟฟิศแล้ว ตอนนี้ก็มาสนุกสนานกัน มารวมกลุ่มกัน ทั้งพี่ ทั้งน้อง ที่จีบัน เราอยู่กันแบบพี่น้อง แบบครอบครัว ก็สนุกสนาน  จีบันมีปาร์ตี้บ่อย ทุกโอกาสเลย อยากให้ทุกคนทำงานด้วยความสนุก”

ชื่อ “จีบัน” มาจากไหน

“คำว่าจีบัน มาจากตำรวจอวกาศจีบัน เป็นการ์ตูนญี่ปุ่น เพื่อนตั้งให้ เป็นคนที่ชอบการ์ตูนมาก เมื่อก่อนเล่น พันทิพ ก็เล่นอยู่ห้องการ์ตูน ก็ใช้ชื่อนี้มาตลอด พอมาทำเว็บชื่อนี้ก็มีเพื่อนจดโดเมนให้อยู่แล้ว เป็นกิมมิคของเขา เขาให้โดเมนเป็นของขวัญวันเกิด ทุกๆปี ก็จะต่อให้ไปเรื่อยๆ  ตอนนี้ก็เป็นหุ้นส่วนจีบันด้วย“ ไม่รู้อย่างนี้จะเรียกว่ามองการณ์ไกล หรือโชคชะตาพาไป

“ป้าจีน”จบกราฟิกดีไซน์ แต่ทำไมมาทำเรื่องความงาม

จีบัน...ชีวิตรื่นรมย์กับไอเดียสร้างสรรค์ไม่สิ้นสุด 15 - jeban“ไม่ได้ตั้งใจที่จะมาทำเรื่องความสวยความงามเลย วันหนึ่งแพ้เครื่องสำอาง ขนาดต้องแอดมิด เป็นรอยไหม้ ใช้เวลารักษาอยู่ 2 เดือน แต่แผลเป็นต้องรอถึง 2 ปี ก็เลยต้องหาวิธีว่าทำอย่างไรให้ปกปิดมันได้ จะไปทำเลเซอร์ก็ไม่มีตังก์ ง่ายที่สุดก็แต่งหน้า ก็เลยเริ่มหาข้อมูลว่าเขาแต่งหน้าเอ็ฟเฟ็กกันอย่างไร ก็ได้รู้จักการใช้คอนซีลเลอร์  แล้วก็ด้วยความสนุกของเราไปเรื่อย  ก็ลองแต่ง ในแบบของเรา บวกกับพื้นฐานที่ชอบวาดรุป ก็เลยเริ่มแต่งหน้าที่เป็นสีสันขึ้นมา “

“สไตล์ของจีบันคือจัดเต็ม เมื่อ 5 – 6 ปีที่แล้วยังไม่มีใครแต่งหน้าสไตล์นี้กัน พอเราแต่งแบบนี้ ก็มีเพื่อนๆมาถามกัน เริ่มถามใน msn เราก็ตอบไป มีคนถามอีก ก็ขี้เกียจละทีนี้ ก็ก็อปปี้เก์บไว้ ใครถามก็ก็อปปี้ แปะ แต่มันก็ต้องก๊อปปี้แปะอีก ก็เลยไปใส่เป็นกระทู้ในพันทิพ ทีนี้ก็เลยไปใส่ในกระทู้เป็นหลัก ก็กลายเป็น talk of  the townไป เมื่อก่อนยังไม่ค่อยมีใครกล้าโชว์หน้ากันแบบนี้ เราก็เลยเกิดเป็นกลุ่มที่แลกเปลี่ยนความรู้กัน และ แสดงใบหน้าโดยไม่แต่งโฟโต้ซ้อป  ยุคนั้นยังไม่มีใครกล้าเอาหน้าตัวเองขึ้นเน็ต แบบไม่แต่งโฟโต้ช้อป

จากเว็บบอร์ด ก็ขยับสู่บล็อก และสุดท้ายก็มาเป็นเว็บคอมมูนิตี้ เมื่อ 4 ปีที่แล้ว ซึ่งเติบโตอย่างรวดเร็ว เพียงปีที่แล้วปีเดียว Jeban เติบโตจากพนักงานเพียง 3 คน เป็น17 คนในวันนี้  ที่เป็นอย่างนี้ได้ก็น่าจะเป็นเพราะบุคลิกส่วนตัวของป้าจีน ที่ทำงานด้วยความสนุกสนาน ทำในสิ่งที่รักที่สนใจ มีจุดยืนที่ชัดเจน แน่วแน่ และทุ่มเททำเต็มที่  ไม่ได้ตั้งเป้าไว้แต่เรื่องธุรกิจเพียงอย่างเดียว


 “ ถ้าอะไรที่เราเห็นว่าไม่ใช่ ..ให้เงินเราก็ไม่ทำ  แต่ทำเพราะอยากทำ ไม่ใช่บอกว่าต้องทำ เพราะเหตุนี้เราจึงไม่รับเงินเพื่อเขียน และที่ จีบันมาถึงตรงนี้ได้ก็เพราะสิ่งนี้ด้วย..”  ฟังดูแล้วทั้งหยิ่ง ทั้งติสเลยทีเดียว แต่ก็ทำให้ Jeban โดดเด่นและแตกต่าง สามารถทำหน้าที่เป็นสื่อกลาง เป็นคอมมูนิตี้ที่เป็นประโยชน์ของผู้หญิง เป็นสื่อกลางที่เชื่อถือได้อย่างแท้จริง

สไตล์ส่วนตัว “ป้าจีน” เป็นคนอย่างไร

“ไม่ใช่คนรักสวยรักงาม เป็นแบบเฮฮาๆมากกว่า แรกๆที่ทำเรื่องแต่งหน้า เพื่อนยังงงเลย  สไตล์เป็นแบบ สนุกๆมั้ง เป็นคนแต่งตัวแต่ไม่ตามแฟชั่น หาสไตล์ของตัวเอง”

ป้าจีน บอกสไตล์ตัวเองอย่างชัดเจน ซึ่งเราก็เห็นด้วย 100% ก็เพราะมุมมองชีวิตแบบนี้ จะเรียกว่าคิดบวกหรือไม่ก็แล้วแต่ แต่ที่แน่ๆคือ สนุกสนานกับสิ่งที่ทำ ใส่ความสนุกสนานและความคิดสร้างสรรค์เข้าไปในทุกสิ่งที่ทำ มองโลกในแง่ดี  ค้นคว้าหาความรู้ใหม่ๆเสมอ มุ่งมั่น ชอบเป็นผู้นำไม่ใช่ผู้ตาม  และทั้งหมดนี้ก็ได้พา “จีบัน” มาถึงจุดนี้ เป็นสไตล์ชีวิต ที่ทำให้โชคชะตาก็ยังต้องแอบเข้าข้าง

ใครที่อยากเม้นต์รูป Planking ของป้าจีน ขอเชิญที่ เพจ iUrban.in.th นะคะ