เมื่อผู้คนทิ้งหมู่บ้านไปอยู่เมืองใหญ่ ศิลปินจึงสร้างที่นี่เป็น "หุบเขาตุ๊กตา" 13 - Art & Design

เมื่อผู้คนทิ้งหมู่บ้านไปอยู่เมืองใหญ่ ศิลปินจึงสร้างที่นี่เป็น “หุบเขาตุ๊กตา”

Japan’s Valley of the Dolls – Artist Repopulates Deserted Village with Creepy Dolls


เมื่อศิลปิน Ayano Tsukimiกลับไปที่บ้าน ในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง ท่ามกลางหุบเขา ในญี่ปุ่น เมื่อ 11 ปี ที่แล้ว และพบกับความเปลี่ยนแปลงของหมู่บ้านแห่งนี้ ที่เคยมีผู้คนหลายร้อยชีวิต แต่ทุกวันนี้เกือบจะกลายเป็นหมู่บ้านร้าง เหลือคนอยู่เพียง 37 คน คนส่วนใหญ่ทิ้งบ้านเรือน อพยพเข้าไปทำงานในเมือง ตามกระแสของโลก ที่เมืองจะหนาแน่นขึ้นเรื่อยๆ และชนบทจะร้างผู้คน เพราะไม่มีรายได้
Ayano Tsukimi จึงตัดสินใจสร้างจำนวนประชากรของหมู่บ้านขึ้นใหม่ด้วยตัวของเธอเอง เธอทำตุ๊กตาจากผ้าด้วย2มือของเธองเองค่อยๆเย็บมันขึ้นมา แทนคนที่เธอเคยพบเห็น ตุ๊กตาเหล่านี้มีขนาดเท่าคนจริง อยู่ตามที่ต่างๆของหมู่บ้าน เดินอยู่บนถนน อยู่ในทุ่งนา ยืนอยู่หน้าบ้าน ตกปลา เสมือนกับผู้คนใช้ชีวิตในอดีต แม้แต่ที่โรงเรียน ที่ตอนนี้ถูกปิดตาย ไม่มีการเรียนการสอน ไม่มีนักเรียน เธอจึงสร้างเด็กนักเรียน และคุณครูใหญ่ไว้ด้วย

20140510-100902.jpg

20140510-102430.jpg

20140510-102439.jpg

ตุ๊กตาทุกตัวมีสีหน้าแสดงอารมณ์ความรู้สึก เธอเย็บปากให้ยิ้ม ให้เม้มปาก เหมือนกับผู้คนที่เธอเคยรู้จัก และเคยมีชีวิตอยู่จริงๆ เธอทำตุ๊กตาของผู้ที่จากไป เธอนึกถึงพวกเขาเมื่อยังมีชีวิต มีสุขภาพดี ปัจจุบันตุ๊กตาที่เธอทำมีจำนวนประมาณ 350 ตัว และก็ยังเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อยๆ
หมู่บ้านแห่งนี้มีชื่อว่า Nagoro เป็นหมู่บ้านที่ห่างไกล ซ่อนตัวอยู่ในหุบเขาที่สวยงามของเกาะ Shikoku มันเคยเป็นเมืองที่คึกคัก จอแจ เมื่อมีการสร้างเขื่อน มีบริษัทขนาดใหญ่ และมีผู้นคนอยู่อาศัยหลายร้อยคน แต่ปัจจุบันผู้คนอพยพออกไปเพื่อหางานทำที่ดีกว่า เพื่อมีชีวิตที่ดีขึ้นในเมืองที่ใหญ่กว่า
ทุกวันนี้ Ayano Tsukimi ก็ยังคงทำตุ๊กตา เพื่อเพิ่มประชากรให้กับเมืองแห่งนี้
เป็นเรื่องที่แปลกดี ..แต่ก็แอบรู้สึกเศร้าอยู่เล็กๆ ผู้คนต้องละทิ้งวิถีชีวิต และความงดงามของบ้านที่พวกเขาเติบโตมา ไปอยู่ในเมืองที่แออัด หนาแน่น เพื่อความอยู่รอด และทิ้งเมืองสวยงามเช่นนี้ให้ตุ๊กตาดูแล..

20140510-102505.jpg

20140510-102513.jpg

ผลงานของเธอได้ถูกเผยแพร่สู่สาธารณชน เมื่อเร็วๆนี้ ในสารคดีชื่อ The Valley of Dolls ผลิตโดยนักหนังสือพิมพ์ และช่างภาพที่ชื่อ Fritz Schumann เป็นสารคดีที่น่าชมมากค่ะ เขาสัมภาษณ์ Ayano ความเป็นมา ของการทำตุ๊กตา และตระเวณชมผลงานของเธอในหมู่บ้านแห่งนี้ เห็นถึงรายละเอียดของตุ๊กตาที่เธอทำ เทคนิคที่เธอใช้ในการสร้างใบหน้าของตุ๊กตา มันดูมีความรู้สึกและชีวิตจริงๆ..น่าสนใจดีค่ะ

Photo: Fritz Schumann
Source: Valley of the Dolls via The Verge