Halo ประติมากรรมสีทองขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 12 เมตร โดยศิลปินสัญชาติออสเตรเลียอย่าง Jennifer Turpin และ Michaelie Crawford ทั้งคู่เป็นผู้ออกแบบ โดยประติมากรรมชิ้นนี้ตั้งดูโดดเด่นอยู่ที่กลางสวนสาธารณะที่เปิดในกรุงซิดนีย์อย่าง Chippendale Green และยังถือเป็นประติมากรรมที่ดังมาก ขนาดจะต้องเชิญนายกเทศมนตรีของเมืองมาเป็นประธานในงานเปิดตัวกันเลยทีเดียว

erwerw 450x321 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

halo static location day Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

halo 4 120720 halo completed 450x300 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆเจ้าประติมากรรมรูปทรงวงแหวนสีทองชิ้่นนี้ที่ยึดติดกับก้้านซึ่งยื่นออกมายาวถึง 6 เมตร ต่อกับเสาแกนกลางความสูง 13 เมตร มีความน่าสนใจตรงที่ว่า มันหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆเนื่องจากถูกสร้างขึ้นมาจากวัสดุอย่างคาร์บอนไฟเบอร์ ทำให้ตัววงแหวนนอกจากมีน้ำหนักเบาเป็นพิเศษแล้ว ยังทำให้้เกิดความแข็งแรงและสามารถต้านทานแรงลมได้มากกว่าปกติอีกด้วย ตัวผลงานชิ้นนี้เรียกได้ว่า เป็นส่วนผสมที่ลงตัวระหว่างความงามที่เป็นที่น่าพอใจของศิลปิน การคำนวณโครงสร้างทางวิศวกรรมและการดึงเอาพลังงานจากธรรมชาติมาใช้ ทั้งความเร็วของการหมุน ทิศทางและความเพลิดเพลินของเจ้าวงแหวนนี้ถือได้ว่าหมุนไปตามอารมณ์ของลมที่พัดล้วนๆhalo 5 120720 halo completed in movement 450x278 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

halo static day 450x376 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆหัวใจหลักของ Halo ประติมากรรมนี้คือ น้ำหนักทั้งหมดของวงแหวนและแขนที่ยื่นไปรับวงแหวนนั้นขึ้นอยู่กับลูกบอลเซรามิกข้างในที่มีขนาดเล็กจิ๋วเ่ท่าลูกแก้วซึ่งเป็นตัวฟันเฟืองหลักของการหมุนทั้งหมด เป็นทริคที่ง่ายที่สุดที่อยู่เบื้องหลังคงามยากในงานคำณวนเพื่อสร้างจริงของวิศวกร ขณะที่ Crawford เองได้กล่าวเสริมไอเดียว่าความคิดสร้างสรรค์ของพวกเขาเริ่มมาจากโครงสร้างทรงกลมโค้งที่ถูกสร้างเพื่อมารองรับถังเบียร์ขนาดใหญ่ในโรงงา่นผลิตเบียร์รูปแบบเก่า รวมไปถึงความมึนเมาและมึนงงที่ก่อให้เกิดการสูญเสียการทรงตัวเมื่อดื่มเบียร์ จนแปลงมาเป็นการหมุนของวงแหวนที่เป็นจังหวะเอื่อยๆ และหลุดจากจุดศูนย์กลาง ด้วยลูกเล่นสนุกสนานและชวนสงสัย ทำให้งานประติมากรรมมที่ใช้เวลาทดลองและ้ใช้เวลาสร้างยาวนานถึง 3 ปี อย่าง Halo ก่อให้เกิดการขับเคลื่อนทางศิลปะและแรงบันดาลใจใหม่ๆให้กับศิลปิน ผู้อยู่อาศัยในเมือง คนทำงานและนักท่องเที่ยว มันทำให้มีผู้คนเกิดความสงสัยว่า พวกประติมากรรมตามสวนสาธารณะในเมืองใหญ่ๆ โชคไม่ดีที่ถูกจับพลัดจับผลูไปตั้งอยู่ผิดที่ผิดตำแหน่ง ทำให้ไม่ได้รับการเหลียวแลอย่างที่ควรจะเป็น หรือว่าทางผู็บริหารบ้านเมืองไม่ได้มีวิสัยทัศน์ที่เห็นว่า พวกประติมากรรมเหล่านี้ นอกจากมีความสำคัญในเชิงสุนทรียภาพเพื่อพักผ่อนหย่อนใจแล้ว มันยังช่วยสร้างความเป็นเอกลักษณ์ของเมืองและดึงดูดนักท่องเที่ยวเหมือนที่เคยเกิดกับ Guggenhaim Museum Bilbao ที่บิลเบา งาน Cloud Gate ที่ซิคาโก และประติมากรรมอันล่าสุดอย่าง Halo ที่ซิดนีย์ ขอบคุณข้อมูุลจาก Art4D Magazine via:http://turpincrawford.com/project/halo

2d29b7b9fa91e88509480559289f047d 450x299 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

halo static night 450x376 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

halo static day parkland 450x376 Halo งานประติมากรรมสีทอง สามารถหมุนไปรอบๆด้่วยพลังงานลมล้วนๆ

No more articles