The Networkhub สำนักงานไอที ที่ออกแบบโดย MAKK Architects โดยผู้ออกแบบ Lee May Anne ได้หยิบความรู้สึกสนุกสนานในวัยเด็กเมื่อครั้งที่ได้ออกไปวิ่งเล่นในสนามเด็กเล่น และการทำงานท่ามกลางบรรยากาศในสวนมาใช้เป็นแนวคิดในการออกแบบองค์ประกอบต่างๆอย่าง ม้านั่งไม้ ต้นไม้ สนามหญ้า ชิงช้า หรือพื้นคอนกรีต ถูกนำมาใช้ ในรูปแบบเชิงสัญลักษณ์ เพื่อแปลงให้พื้นที่ทุกๆส่วนของสำนักงานมีบรรยากาศที่ผ่อนคลายและสนุกสนาน พื้นที่กว่าครึ่งในลักษณะการวางผังแบบเปิด ที่ผู้ออกแบบเรียกว่า “โซนปิคนิก” ถูกจัดสรรไว้สำหรับกิจกรรมเวิร์กช็อป ที่ซึ่งนักศึกษาจากภายนอกจะแวะเวียนเข้ามาใช้งาน มันเป็นพื้นที่เดียวกับที่พนักงานใช้สำหรับพักผ่อนและพูดคุยยามพักกลางวันหรือหลังเลิกงาน พื้นที่อีกครึ่งเป็นส่วนพื้นที่ทำงาน ที่นอกจากจะถูกแบ่งเป็นห้องเล็กห้องน้อยสำหรับผู้บริหารฝ่ายต่างๆแล้ว ส่วนที่เหลือเป็นที่ตั้งโต๊ะตัวเขื่อง ซึ่งมีต้นไม้โผล่ออกมาเป็นช่วงๆบริเวณแนวกลางโต๊ะ อันส่งผลให้เกิดความรู้สึกคล้ายกับการนั่งทำงานใต้ต้นไม้“เราใช้คอนกรีตเป็นวัสดุตกแต่งหลัก เพราะเป็นวัสดุพื้นเรียบๆที่เราคุ้นเคย พบได้ทั่วไปตามสนามเด็กเล่น เด็กๆมักจะเขียนเกมกระดาน X.O. หรือเล่นโดดหนังยางบนพื้นประเภทนี้ ต้นไม้ที่ใช้ตกแต่งทุกต้นเป็นต้นไม้จริง เพราะมันช่วยให้บรรยากาศในสำนักงานเป็นระบบปิดมีความสดชื่น รวมถึงวัสดุประเภทไม้จะช่วยให้บรรยากาศโดยรวมดูอบอุ่นขึ้นเช่นเดียวกัน”ผู้ออกแบบ กล่าวแม้ว่าการวางโซนของการใช้สอยประเภทต่างๆและระบบจัดเก็บทำได้ค่อยข้างน่าสนใจ แต่ยังติดใจเรื่องการวางตำแหน่งขององค์ประกอบอย่างชิงช้า ที่ดูช่างน่าขัดเขินสำหรับการใช้งานจริง เพราะมันถูกติดตั้งแบบประจันหน้ากับประตูทางเข้าหลัก หรืออกแบบระบบไฟฟ้า แสงสว่างและการเลือกพรรณไม้ ที่ทำให้บรรยากาศในดูเคร่งขรึมและค่อนข้างเป็นทางการ ซึ่งขัดแย้งกับแนวคิดของผู้ออกแบบ ที่อยากให้องค์กรมีภาพลักษณ์ที่ดูสนุกสนานและเป็นกันเอง เรื่องนี้คงต้องรอให้ผู้ใช้สอยเป็นผู้ประเมิน รวมททั้งเข้ามาเป็นตัวละครที่จะเติมเต็มและสร้างสีสันให้กับพื้นที่ ที่ผู้ออกแบบสร้างสรรค์ไว้ ขอบคุณข้อมูลจาก art4d Magazine Via:http://www.makk-pl.com

ชอบเรื่องราวสร้างสรรค์ กดติดตาม iURBAN ได้ที่นี่
No more articles