fbpx

ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

สวัสดีครับท่านผู้อ่าน iURBAN หลายท่านคงเป็นคนทานกาแฟกันไม่น้อย สิ่งที่น่าสังเกตสำหรับธุรกิจร้านกาแฟอยู่ 2 อย่างนั้นก็คือ

 1. ประเทศไทย จัดเป็นประเทศที่มีร้านกาแฟเยอะ
 2. ร้านกาแฟ เป็นธุรกิจในฝัน ของคนไทยส่วนใหญ่

ในกรุงเทพนี่ก็แทบจะหลับตาเดินชนร้านกาแฟได้เลย จัดได้ว่าเป็นธุรกิจที่ป๊อปปูล่ามาก แถมยังมีร้านเกิดใหม่ตลอดเวลา ทำให้ผู้ทำธุรกิจร้านกาแฟ ต้องเริ่มมองหาการขยับขยายร้าน หรือเพิ่มอุปกรณ์อำนวยความสะดวกที่นอกเหนือจากเครื่องดื่ม สิ่งหนึ่งที่กำลังมาแรงขึ้นทุกทีก็คือ “WIFI”

man coffee cup pen 750x500 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

WIFI ในร้านกาแฟ มีกี่ประเภท

เท่าที่ผ่านการสังเกต และนั่งชิมกาแฟมาตลอดหลายปี พบว่าแต่ละร้านนั้น มีนโยบาย WIFI ที่ไม่เหมือนกันเลย โดยส่วนใหญ่ แบ่งออกเป็นดังนี้

 1. ไม่มี Free WIFI 
  ร้านที่ไม่มี Free WIFI วันนี้ต้องจัดเป็นร้านที่ “สตรองมาก” อย่างเช่น Starbucks ไม่มีบริการ Free WIFI เลย มี WIFI ขายให้บริการ อัตราค่าบริการอยู่ที่ (ประมาณ) ชั่วโมงละ 100 บาท
 2. Free WIFI เมื่อซื้อกาแฟ
  ในกรณีแบบนี้ สามารถฟิลเตอร์ลูกค้าบางกลุ่มได้ โดยส่วนใหญ่ที่เจอจะมี password อยู่ท้ายใบเสร็จ เช่นร้านกาแฟ ไล-บรา-รี่ กรณีนี้ทำให้ผู้ใช้บริการสามารถรู้สึกไม่สติ้กมาก ในขณะเดียวกัน เมื่อคนใช้บริการเยอะๆ ก็ทำเอาเน็ตป่วยอยู่ไม่น้อย
 3. Free WIFI เมื่อซื้อกาแฟ 1-2 ชั่วโมง/ใบเสร็จ 
  โซลูชั่นแบบนี้ เรียกว่าเป็นกลางทางระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย ทางร้านได้เคลียร์ลูกค้าเป็นรอบๆ เช่น ร้าน NE8T แถวโรงแรมเอเชีย วิธีการนี้แม้มันจะดูเมคเซนส์ แต่ลูกค้าหลายคนก็รู้สึกถึงความ “ไม่สบายใจ” ที่เกิดขึ้นในใจเล็กน้อยเช่นกัน
 4. Free WIFI ไปเลย! 
  ร้านที่ทำแบบนี้มีจำนวนไม่เยอะ เนื่องจากไม่ปลอดภัยทางการใช้งาน ตั้งพาสเวิร์ดหนึ่งครั้ง ปรากฏว่าข้างบ้านใช้มากกว่าลูกค้าที่ร้านอีก สุดท้ายเน็ตก็อืดอยู่ดี และกลายเป็นลูกค้าที่ไม่ได้รับความสะดวกจากเน็ตสบายๆในร้าน

people woman coffee meeting 750x500 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

Free WIFI กับการตัดสินใจเลือกร้านกาแฟ

หลายคนอาจจะอยากรู้ เอ้ะ แล้วคนส่วนใหญ่ คิดว่าไงกันบ้าง ผมจึงลองไปสำรวจกลุ่มทั้งในคอมมิวนิตี้เรา และข้างเคียงว่า “Free WIFI มีผลต่อการตัดสินใจเลือกร้านกาแฟของคุณมากแค่ไหน” ผลที่ได้ออกมาราวๆนี้ครับ

coffee wifi 650x266 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

หลายความคิดเห็นติดกันที่บอกว่า WIFI มีผลมาก ควรมี WIFI แรงๆให้บริการ คอมเม้นต์ติดกันบอก WIFI ไม่พอนะ ขอปลั้กเสียบด้วย และไม่ไกลจนเกินไป

คอมเม้นต์ที่ 3 บอกว่า WIFI มีผลมาก เพราะไม่ได้แค่ไปดื่มกาแฟเท่านั้น แต่ไปทำอย่างอื่นด้วย!

coffee wifi2 650x337 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

คอมเม้นต์นี้ต่างออกไปบ้าง บอกว่า ถ้าตรงพื้นที่ร้านมี WIFI โทรศัพท์เครือข่ายที่เราใช้ (AIS/DTAC/Truemove/ฯลฯ) ก็จะไม่ค่อยสนใจ ว่าร้านนั้นจะมี WIFI รึเปล่า

คอมเม้นต์ต่อมาบอกว่า ถ้ามี WIFI แต่ไม่เร็ว หรือไม่เสถียร จะไม่ชอบเลย เหมือนกับคอมเม้นต์ด้านบนว่า ถ้ามี WIFI เครือค่ายก็จะไม่สนใจ WIFI ร้าน

คอมเม้นต์สาวตามมาติดๆบอกว่า “WIFI มีผลกับการตัดสินใจเลือกร้านกาแฟมาก” เพราะบางทีก็เอาคอมพิวเตอร์ไปนั่งทำงานที่ร้านด้วย ถ้าต่อกับ iPhone มันเปลืองเน็ต 3G/4G ก็ว่ากันไป

คอมเม้นต์ติดกัน พอๆกัน เข้าไปทำงานในร้านกาแฟ ยิ่งกว่านั้น ถึงขั้นลงทุนซื้อของในร้านเพียงเพราะแค่อยากได้ WIFI!!

coffee wifi3 650x143 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

คนนี้บอกว่า ถ้าร้านไหนไม่มี WIFI ไม่มีปลั้ก ผมตัดออกเลย!! โหดจิงๆ บอก น้อยครั้งมากที่เข้าร้านกาแฟแล้วไม่ทำงาน … นอกจากนั้นยังเสริมต่ออีกว่า ถ้าร้านไหน WIFI ห่วยก็จะเข้าร้านนั้นเป็นครั้งสุดท้าย

coffee wifi4 650x143 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

ท่านนี้ให้ไอเดียมาด้วย บอกว่าอยากได้ WIFI ดีๆ แต่ขี้เกียจกรอกพาสเวิร์ด แน่ะ!! ถ้าร้านไหนทำเป็น QR Code สแกนแล้วต่อเน็ตได้เลยก็คงจะดี – ใครสนใจเอาไป develop ต่อบอกด้วยนะครับ น่าสนใจมาก ฮา

coffee wifi5 650x888 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

คอมเม้นต์นี้อัดอั้นตันใจสุดๆ เม้นต์ซะยาวเลย สรุปได้ว่า ถ้าจะมี WIFI แล้ว แม่งต่อดีด้วย!! ถ้าไม่มีก็ไม่ต้องมีไปเลย!! นั่น แต่พอมาลองดูคอมเม้นต์ด้านล่างจะพบว่า ลูกค้าไม่ได้ใช้ WIFI อย่างเดียว การมี WIFI ดียังทำให้ยอดขายเพิ่มขึ้นด้วยนะครับ น่าสนใจมาก

coffee wifi6 650x282 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

คอมเม้นต์นี้พบว่า WIFI นั้นสำคัญกว่ากาแฟอร่อยเสียอีก

coffee wifi7 650x103 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

คอมเม้นต์นี้สรุปว่า ร้านในใจมี 2 ร้าน ร้านนึงเพื่อไปดื่มกาแฟ และอีกร้าน เพื่อไปนั่งทำงาน

จากคอมเม้นต์ด้านบนทั้งหมดนี้ ขอบรับประกันว่าเป็นคอมเม้นต์จริง 100% นะครับ ไม่มีการเฟคข้อมูลแต่อย่างใด เพื่อให้คนทำธุรกิจร้านกาแฟ ตัดสินใจลงทุนในการแต่งร้านด้านอินเทอร์เน็ตที่ดีมากกว่าเดิม

C internet เน็ตไฟเบอร์ลื่นๆจาก CAT

มาถึงนาทีนี้ใครสนใจให้ธุรกิจของคุณ แรง-ลื่น-เสถียร-ครอบคลุม ไปบนเน็ตเวิร์คจากผู้ให้บริการตัวจริงอย่าง CAT ที่มีช่องสัญญานออกต่างประเทศโตมหาศาล เหมาะสำหรับธุรกิจหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะร้านกาแฟ หรือธุรกิจอื่นติดกล้อง CCTV ก็ตาม ก็สามารถใช้เน็ตระดับ fiber optic ได้แรงแล้ววันนี้

coffee wifi cinternet 650x606 ร้านกาแฟยุคออนไลน์ เน็ตไม่ดี มีผลแค่ไหน? ฟังเสียงจากคนออนไลน์บางส่วน

สนใจติดต่อที่ http://bit.ly/cinternetbycat หรือโทร 1322