โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 13 - Architecture

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture

ในระยะหลังนี้ แต่ละปีที่ผ่านไป ก็ดูเหมือนปัญหาน้ำท่วมก็จะรุนแรงมากขึ้นทุกที ทั้งภูเขาน้ำแข็งที่ขั้วโลกละลาย ทั้งปริมาณน้ำฝนที่ตกมากขึ้น อย่างบ้านเราก็เห็นได้ชัด คงไม่ใช่เหตุบังเอิญที่ปีหนึ่งมีน้ำท่วม 2- 3 ครั้งแบบนี้  เห็นทีว่าเราจะต้องเปลี่ยนวิธีคิดในการสร้างบ้านกันซะแล้ว  ตื่นเต้นที่ได้เห็นแบบแปลนบ้านลอยน้ำของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ  เพราะเรื่องนี้ที่จริงในต่างประเทศก็มีการตื่นตัวเริ่มมีการศึกษา และออกแบบสถาปัตยกรรมลอยน้ำมากมาย โดยเฉพาะในประเทศเนเธอร์แลนด์ มีการเอาจริงเอาจังในเรื่องนี้มากถึงกับมีแผยงานที่สร้างเมืองลอยน้ำ (floating cities)  ที่มีทั้งคอนโดมีเนียมที่พักอาศัย สวนสาธารณะ ร้านอาหาร ถนน ทางเดิน อยู่บนโครงสร้างที่ลอยน้ำ


มาดูตัวอย่างไอเดียกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

แบบแปลนบ้านลอยน้ำของสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ ..นี่คือตัวอย่างของการอยู่ร่วมกับธรรมชาติ แบบแปลนบ้านลอยน้ำที่ทรงพระราชทานให้ประชาชนใช้ฟรี…สัตว์โลกที่อยู่รอด คือสัตว์โลกที่รู้จักปรับตัวอยู่ร่วมกับธรรมชาติให้ได้

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 14 - Architecture

BOA ( The Boston Arcology) ออกแบบโดย  E. KevinSchopher ที่สามารถรองรับประชากรได้ถึง 1,500 คน โดยมีสวนลอฟ้า ในทุกๆ30 ชั้น ไม่มีการใช้รถ ใช้พลังงานจากลม และ แสงอาทิตย์  น้ำสะอาดได้จากบำบัดน้ำเสียของอาคาร ดูแล้วล้ำยุคเอามากๆ แต่ก็ไม่แน่ วันหนึ่งพวกเราอาจต้องใช้ชีวิตอยู่ในเมืองลอยน้ำแบบนี้

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 15 - Architecture

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 16 - Architecture

 

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 17 - Architecture

 

ส่วนงานชิ้นนี้ชื่อว่า ‘petit bain’  เป็นโครงการสร้างเมืองลอยน้ำ ( urban island )  ออกแบบโดย encore heureux สำหรับ  la guingette pirate ใน ปารีส

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 18 - Architecture

 

จากการสังเกตภูเขาน้ำแข็ง  ว่ามีเพียงพื้นที่เล็กน้อยในส่วนยอดที่ลอยโผล่พ้นน้ำ และพื้นที่ส่วนใหญ่จมอยู่ใต้น้ำ Daniiel Andersson จึงได้ออกแบบ บ้านลอยน้ำที่เขาเรียกมันว่า Floating Cottages เพื่อทดลองแนวคิดภูเขาน้ำแข็ง

โลกวันพรุ่งนี้ เราอาจต้องปรับตัวอยู่กับน้ำ Floating Architecture 19 - Architectureสถาปนิกชาวฮอลแลนด์ Koen Othuis ที่มีชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่รู้จักดีเกี่ยวกับสถาปัตยกรรมลอยน้ำ เขามีความเชื่อว่า วิธีที่ดีที่สุดที่จะใช้ชีวิตอยู่กับน้ำก็คือ อยู่ซะมันบนน้ำ นั่นเลย ลองดูไอเดียความคิด และผลงานของเขาจากคลิปนี้ค่ะ

http://www.youtube.com/watch?v=f0FIxWOKBJ0