เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์เป็นอาคารหลายรูปแบบ 13 - Architecture

เปลี่ยนตู้คอนเทนเนอร์เป็นอาคารหลายรูปแบบ

Container Architecture

ในโลกยุคปัจจุบันที่มีการค้าขายระหว่างประเทศมากขึ้น ภาพตู้คอนเทนเนอร์จึงกลายเป็นของที่เราคุ้นเคยและเห็นจนชินตา นับวันก็จะมีตู้คอนเทนเนอร์มากขึ้น รวมถึงตู้คอนเทนเนอร์เก่าที่ถูกกองทิ้งไว้ตามที่ต่างๆ
เนื่องจากตู้คอนเทนเนอร์มีรูปร่างที่เป็นลักษณะ building block จึงถือว่าสะดวกและเหมาะสมที่จะนำมาดัดแปลงใช้งานเป็นอาคารต่างๆได้ง่าย และราคาไม่แพง นอกจากนั้นมันก็ยังสามารถเคลื่อนย้ายได้ง่าย ยกได้ เลื่อนได้ ลอยน้ำได้ วางตั้ง วางนอน วางตะแคงก็ได้ มีความยืดหยุ่นในการออกแบบ
จึงได้มีสถาปนิกและนักออกแบบจำนวนหนึ่งมีแนวคิดที่จะนำเอาตู้คอนเทนเนอร์มาใช้ประโยชน์ในทางสถาปัตยกรรมให้มากขึ้น และมีการจัดงานนิทรรศการชื่อว่า Container Aechitecture ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งในงาน The NRW-Forum Düsseldorf ระหว่าง วันที่ 8 มิถุนายน – 4 กัยนยายน 2011 ที่เมืองDüsseldorf  ประเทศเยอรมันนี ภายในงานมีตัวอย่าง และไอเดียการใช้ตู้คอนเทนเนอร์แบบที่ไม่เคยคาดคิดมาก่อนมากมายกว่า 100 idea  เป็นการนำตู้คอนเทนเนอร์มาใช้งานต่างๆมากมาย ทั้งเป็นร้านอาหารเคลื่อนที่ ,โรงแรม, art studio, apartment, สะพาน, แคมป์รักษาคนไข้ หน่วยแพทย์เคลื่อนที่ และอื่นๆอีกมากมาย


การออกแบบและใช้ประโยชน์จากตู้คอนเทนเนอร์ (Cargotecture) ยังถือเป็นเรื่องใหม่ จึงไม่แปลกที่เราจะได้เห็นความก้าวหน้า และไอเดียสร้างสรรค์ต่างๆมากมาย ในอนาคต

Container-Architektur-Conhouse

Container-Architektur-Ingenhoven-Notfall-Containers

Container-Architektur-Kunstlab-Orbino

Container-Architektur-Uwe-Harzer-Wohnbogen

สามารถดูเว็ปไซต์ของงานได้ที่ http://www.nrw-forum.de/container_architecture