‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 13 -

‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด

ญี่ปุ่นเขามีอะไรๆ ให้อมยิ้มได้เสมอ นี่ก็เป็นอีกหนึ่งเรื่องที่รับรองว่าจะต้องเรียกรอยยิ้มบนมุมปากของคุณได้อย่างแน่นอน เกี่ยวกับบริษัทไอทีเล็กๆ แห่งหนึ่งในเมืองโตเกียว ที่อนุญาตให้พนักงานนำสัตว์เลี้ยงมาเลี้ยงที่ออฟฟิศได้ เพราะเชื่อว่าจะช่วยลดความเครียดและกังวลระหว่างการทำงาน


‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 14 -

ประเทศญี่ปุ่นขึ้นชื่อว่ามีคนบ้างานจำนวนมากมาย ทำงานหนัก หลายชั่วโมงต่อวัน ฉะนั้น ความเครียดคงไม่ต้องบรรยาย แต่เพราะไม่อยากให้พนักงานเครียดจนเกินไปนัก Hidenobu Fukuda เจ้าของบริษัทไอทีเล็กๆ นามว่า Ferray ในโตเกียว จึงมีนโยบายเปลี่ยนออฟฟิศแสนเคร่งเครียดให้เป็นออฟฟิศแมวเสียเลย แถมยังใจดีอนุญาตให้ทาสแมวทั้งหลายนำมาเลี้ยง + เล่นภายในออฟฟิศได้

‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 15 -

ออฟฟิศแมวของ Hidenobu Fukuda มีที่มาเมื่อปี 2000 จากการร้องขอนำแมวเข้ามาเลี้ยงในออฟฟิศของพนักงานคนหนึ่ง ไม่เพียงแต่จะเต็มใจมากๆ เขายังช่วยจ่ายค่าเลี้ยงดู เดือนละ 5,000 เยน (1,500 บาท) แก่ผู้ที่ต้องการช่วยเหลือแมวอีกด้วย อีกทั้ง ใน Ferray เองก็เลี้ยงแมวเอาไว้ 9 ตัว ซึ่งพวกมันสามารถกิน นอน เล่นได้อย่างอิสระ เรียกว่าเครียดเมื่อไหร่ก็สามารถลุกไปเล่นกับแมวได้ตลอดเวลาเลยล่ะ!!

‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 16 - ‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 17 -‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 18 - ‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 19 -

ทั้งนี้ ไอเดียเรื่องสัตว์เลี้ยงในออฟฟิศ ไม่ได้มีแค่ Ferray ที่เดียว อย่างใน บริษัท Oracle Japan ก็มีแนวคิด ‘Animal Therapy’ ที่นี่เขามีพนักงานต้อนรับและทูตขององค์กรเป็นเจ้าหมาปุกปุย สายพันธุ์ Old English Sheepdog ชื่อเล่น Candy ซึ่งเป็นพนักงานสัตว์เลี้ยงลำดับที่ 4 ของบริษัท แถมยังมีแอ็คเค้าท์ทวิตเตอร์และอินสตราแกรม เป็นของตัวเองด้วยล่ะ หรืออย่างที่ บริษัท Pasona Group ในปี 2011 ก็ได้ว่าจ้างแกะ 2 ตัว และ อัลปากา (alpacas) 2 ตัวในปี 2013 เป็นพนักงานประจำเพื่อบำบัดความเครียดให้กับพนักงานในบริษัท >> ดีอ่ะ!!

‘Cats Therapy’ เครียดนัก ไปพักเลี้ยงแมว! บริษัทญี่ปุ่นยินดีให้พนักงานพาแมวมาเลี้ยงในออฟฟิศ เผื่อผ่อนคลายความเครียด 20 -

กลับมาที่บริษัท Ferray อีกครั้ง พนักงานคนหนึ่งชื่อ Eri Ito เธอได้ออกความเห็นเกี่ยวกับการมีแมวในออฟฟิศ ว่า แค่มีแมวกำลังนอนหลับอยู่ข้างๆ เรา ก็ช่วยบำบัดความเครียดได้แล้ว ขณะที่ Hidenobu Fukuda เจ้าของบริษัท ก็กล่าวว่าใช่จะมีแต่ข้อดี ข้อเสียก็มีเหมือนกันตรงที่…

“บ่อยครั้งแมวจะเดินผ่านโทรศัพท์และทำการตัดสายโทรศัพท์ หรือบางครั้งก็ทำให้คอมพิวเตอร์ดับ โดยการนอนทับยังสวิตช์ปิด/เปิด” ฮ่าๆ …

ในข่าวของ Japan Time ยังระบุถึงความนิยมแมวในญี่ปุ่นว่า ในโตเกียวมีค่าเฟ่แมวที่ลงทะเบียนอย่างถูกต้องกว่า 60 ร้านเลยทีเดียว นอกจากนี้ สมาคมอาหารสัตว์แห่งประเทศญี่ปุ่น (PFAJ) ยังกล่าวว่าจำนวนแมวที่เลี้ยงโดยชาวญี่ปุ่นในช่วงอายุ 20 ถึง 70 ปี ในปี พ. ศ. 2559 มีกว่า 9.87 ล้านตัว ซึ่งการที่มีทาสแมวจำนวนมาก น่าจะเป็นเรื่องของการดูแลที่น้อยกว่าสุนัข พวกมันสามารถดูแลตัวเอง แม้เวลาที่เจ้าของไม่อยู่บ้านนานๆ อีกทั้ง แมวต้องการพื้นที่น้อยกว่า รวมทั้งไม่เห่าส่งเสียงรบกวนเพื่อนบ้าน จึงเลี้ยงในอพาร์ทเม้นท์ขนาดย่อมได้ และในงานวิจัยอีกชิ้นของ PFAJ ในปี 2557 ยังพบว่าสุนัขตัวผู้ที่อายุเฉลี่ย 14.25 ปี มีค่าใช้จ่ายถึง 1.19 ล้านเยน ในขณะที่แมวเลี้ยงสัตว์เฉลี่ย 14.56 ปีและเสียค่าใช้จ่ายประมาณ 700,000 เยน

เสริมอีกนิด!! รู้หรือว่าไม่ว่าความนิยมชมชอบแมวของญี่ปุ่น ทำให้มีสินค้า การบริการเกี่ยวกับแมวมากมาย จนถึงขั้นเรียกกันว่า “Nekonomics” เศรษฐศาสตร์ของแมวเลยทีเดียว


ไอเดียน่ารักๆ อาจเกิดแรงบันดาลใจให้ใครหลายคนอยากเลี้ยงสัตว์ หรือมีสัตว์เลี้ยงในออฟฟิศบ้าง แต่อย่าลืมถามตัวเองด้วยนะว่า… พร้อมจะจริงจัง ดูแลพวกมันไปยาวๆ หรือเปล่า !!

Source:

http://www.japantimes.co.jp/news/2017/05/25/national/reduce-work-stress-japan-firms-turn-office-cats-dogs-goats/#.WWi52oSLR0y

http://www.japantimes.co.jp/news/2017/04/08/business/economy-business/nekonomics-bit-keep-japans-economy-purring/#.WWjELISLR0w