คนเมืองกรุงอย่างเราๆคงคุ้นเคยกันดีกับป้าย “น้ำสัมคั้นสด 100% ” แต่ถ้าจะให้ดี ลองมาดูเครื่องคั้นน้ำส้มของ Graeme Davies วิศวกรเครื่องกลไฟฟ้าจากอังกฤษแล้ว ก็คงจะร้องว่า สดกว่านี้มีอีกไหม เพราะที่คั้นอันนี้ใช้เทคนิคการคั้นตรงกันข้ามกับระบบโยนแล้วกดในแบบที่เราคุ้นเคยกันดี โดยเทคนิคที่ใช้คั้นจะอาศัยการเจาะเข้าไปแล้วคว้านเนื้อใน จากนั้นเนื้อส้มจะถูกปั่นเป็นน้ำด้วบใบมีดแบบที่ใช้ในห้องผ่าตัด ด้วยหลักการเดียวกับการผ่าตัดแบบกล้องส่อง ทั้งน้ำ สารอาหารและกากใยก้จะถูกคว้านและปั่นจนอยู่ในสภาพพร้อมดื่ม น่าเสียดายที่เจ้า Liquid Orange เครื่องนี้ ยังเป็นเพียงงานต้นแบบที่ทำขึ้นในรั้ว RCA แต่ก็มีควาเป็นไปได้สูงที่จะมีการผลิตออกสู่ตลาด เพราะแต่ละชิ้นส่วนที่นำมาประกอบเป็นเครื่องนี้นั้น ต่างก็เป็นชิ้นส่วนที่มีการผลิตขายอยู่ตามท้องตลาดอยู่แล้ว ขอบคุณข้อมูลจาก Art4D Magazine http://www.innovation.rca.ac.uk/198-354/all/1/Liquid_Orange.aspx